2 cách chế biến mì cay hấp dẫn, chinh phục vị giác của bạn

Mì cay là món ăn ‘chân ái’ của nhiều bạn trẻ với nhiều cách chế biến hấp dẫn và ấn tượng khác nhau. Vậy đâu là công thức phù hợp dành cho bạn?

Nếu như bạn đang tìm công thức chế biến món mì cay hấp dẫn ấn tượng và độc đáo hãy tham khảo những gợi ý của Yêu Bếp Nghiền Nhà dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ có được bát mì ngon để chiêu đãi cả nhà mỗi dịp cuối tuần.

Mì cay từ mì gói Hàn Quốc hải sản truyền thống

Hiện nay, không quá khó để tìm được một địa chỉ nhà hàng phục vụ mì cay Hàn Quốc tuy nhiên giá thành khá cao mà ‘topping’ lại ít. Vì thế mà nhiều người tìm kiếm công thức để tự chế biến món ngon, hấp dẫn này ngay tại nhà. Hãy tìm hiểu để nấu ngay bát mì chuẩn hương vị Hàn Quốc tại nhà để thưởng thức thoải mái, không lo về giá.

Cách thức nấu mì Hàn Quốc hải sản truyền thống với đủ các cấp độ chịu đựng bản thân khác nhau để đáp ứng nhu cầu các thành viên trong gia đình. Còn gì tuyệt vời hơn khi vào cuối tuần được xì xụp món mì thơm, cay cay và hấp dẫn?

– Nguyên liệu

Món mì cay với các cấp độ khác nhau có xuất xứ từ xứ sở Kim Chi. Vì thế mà bạn cần chú ý để lựa chọn các loại nguyên liệu mang những màu sắc đặc trưng của xứ Hàn này nhé. Với một phần ăn một lần làm mì cho bốn người ăn, bạn cần chuẩn bị khối lượng những nguồn nguyên liệu cụ thể:

  • Củ cải trắng tươi: 300gr.  Nên lựa chọn những củ trắng đều, thẳng, không bị dập nát hoặc nhiều mắt.
  • Kim chi: 300gr cho 4 người ăn. Nếu có thời gian bạn có thể trực tiếp muối hay mua ngoài siêu thị. Kim chi cải thảo sẽ ngon và bắt mắt hơn so với những loại khác.
  • Xúc xích: 4 cái cỡ lớn cho 4 người ăn. Bạn có thể lựa chọn các loại xúc xích khác nhau tùy theo nhu cầu như xúc xích ăn liền hoay xúc xích tươi.
  • Mực ống: 200gr. Lựa chọn mực ống để đảm bảo chúng dày mình, hay mực trứng ăn thơm ngon hơn nhé.
  • Tôm sú: Khoảng 8 con là được. Khi chọn nên tìm loại có kích thước vừa, tầm như ngón cái là được, không cần thiết lựa chọn loại quá to.
  • Mì gọi là loại bản to Hàn Quốc: Căn cứ khẩu vị của người dùng bạn có thể chuẩn bị lượng mì thích hợp để sử dụng. Thường thì với khẩu phần dành cho 4 người ăn bạn có thể chuẩn bị 4 – 5 gói mì Hàn Quốc là được. Nếu ăn nhiều dễ có cảm giác ngấy, mất vị ngon của món ăn.
  • Xương gà: Khoảng 700gr. Được dùng để nấu nước giúp nước dùng có vị ngọt thanh, thơm ngon hơn. Ngoài ra, chúng còn giúp xương dùng vàng, béo và ngậy hơn nhiều so với xương lợn.
  • Rau ăn kèm: Bao gồm bông cải xanh, hành tươi, rau mùi, xà lách, nấm kim châm.
  • Ớt cá loại. Bạn co thể dễ dàng mua ở siêu thị bất kỳ hoặc những cửa hàng chuyên đồ Hàn Quốc. Một số loại cần mua như ớt hiểm của Việt Nam, bột ớt Hàn Quốc, ớt Ba Tri, ớt lúa.
  • Gia vị bao gồm muối, đường bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm…

– Cách làm

+ Sơ chế các nguyên liệu

  • Xương gà: Trần qua với nước sôi để loại bỏ mùi thơm khó chịu, rửa lại nhiều lần với nước. Nếu cần bạn có thể mua gà về luộc, phần thịt ăn chung với mì cay còn xương ninh lấy nước dùng.
  • Củ cải: Gọt vỏ, rửa thật sạch rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn hay tỉa hoa cho đẹp mắt hơn.
  • Ớt: Các loại ớt rửa sạch, bỏ phần cuống. Để riêng cho ráo nước sau đó cho ớt vào máy để xay thật nhuyễn.
  • Tôm: Rửa sạch sau đó bỏ vỏ, bỏ đầu và rút phần chỉ sống lưng. Rửa lại thật sạch sau đó để cho ráo nước trước khi chế biến.
  • Mực: Loại bỏ mắt và túi mực sau đó làm sạch phần bụng bằng muối, dấm và chanh để loại bỏ mùi tanh khó chịu. Sau đó thái từng khoanh cho vừa ăn.
  • Xúc xích: Rửa sạch rồi cắt thành từng miếng mỏng hoặc chẻ thành những thanh rồi khứa thành từng đường tương tự như khi chiên là được. Tùy theo sở thích có thể lựa chọn cách sơ chế.
  • Các loại rau: Rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng để loại bỏ những chất độc hại trong rau. Rửa lại nhiều lần với nước, để cho ráo nước.
  • Nấm kim châm: Cắt bỏ chân rồi ngâm với nước muối. Rửa lại rồi để cho ráo nước. Chú ý rằng, các bạn không ngâm nấm lâu quá bởi chúng có thể bị dập và mất đi độ ngọt.

+ Làm nước dùng

  • Củ cải trắng, xương gà chặt sẵn ở trong nồi nước dùng, ninh trong thời gian 30 phút. Khi ninh nên vớt bọt để nước trong và ngon hơn. Đồng thời, nêm nếm thêm các loại gia vị cho vừa ăn.
  • Khi ninh xong chắt lấy phần nước rồi chia thành hai phần. Một phần nước đun tiếp cho sôi rồi cho nấm kim châm vào, đun sôi, nấm cho vừa ăn. Phần ớt xay, ớt bột cho vào nước dùng rồi khuấy đều lên, đun sôi tiếp. Nêm nếm các loại gia vị trước khi bỏ ớt để đảm bảo vị chuẩn và ngon nhất.

+ Dùng mì

  • Phần nước dùng có kim chi cho thêm tôm, mực, bông cải, nấm kim châm vào rồi đun lên cho chín. Mì để ra tô rồi xếp xúc xích lên phía trên mặt rồi chế nước dùng đã đầy đủ nguyên liệu lên để thưởng thức. Bạn có thể trang trí thêm các loại rau gia vị để tăng thẩm mỹ.
  • Nên xem xét thật kỹ khả năng ăn cay của từng người mà có thể chế nước ớt đã đun vào giúp bữa ăn thêm hấp dẫn hơn.

– Lưu ý

  • Nước ớt có vị cay cao vì thế bạn cần cân nhắc thật kỹ để chế lượng nước sao cho phù hợp nhất. Để cho tô mì thêm ngon hơn bạn có thể sử dụng kèm với sữa, soda hay nước ngọt để giảm đi vị cay, giúp điều hòa vị giác một cách tốt hơn.
  • Cách làm mì cay Hàn Quốc bạn, bạn có thể áp dụng để dùng trong những ngày đông lạnh hay ngày trời mưa. Hy vọng, với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có được bát mì chất lượng mang đến không gian hoàn hảo nhất.

Mì cay Hàn Quốc 7 cấp độ theo trào lưu

Theo đó, món ăn này đang rất ‘hot’ và được giới trẻ yêu thích và tin tưởng lựa chọn hiện nay. Chính độ ‘hot’ này mà món ăn thể hiện rõ sự thu hút của món ăn với mọi người bởi hương vị tuyệt vời nhất. Đặc biệt vịt ngọt của các loại hải sản kết hợp nhuần nhuyễn với vị đậm đà của mì thêm vào đó là mùi vị cay nồng của bột ớt. Điều này tạo nên một tô mì hấp dẫn, chinh phục vụ giác của mọi người.

Nhằm giúp bạn có được món ăn ngon tại nhà, Yêu Bếp Nghiền Nhà xin chia sẻ cách thức chế biến món mì cay Hàn Quốc 7 cấp độ ngay tại nhà ngon đúng điệu. Mời bạn cùng tìm hiểu thêm nhé.

– Nguyên liệu

  • Khung xương gà: 2 bộ.
  • Củ cải trắng: 200gr.
  • Kim chi cải thảo: 200gr.
  • Tôm loại to: 8 con.
  • Mực ống: 200gr.
  • Nghêu: 10gr.
  • Thịt lợn (nên chọn thịt lợn mông): 50gr.
  • Nấm kim chi: 200gr.
  • Hành tươi: 100gr.
  • Mì Hàn Quốc: 4 vắt.
  • Bột ớt Hàn Quốc: 100gr.
  • Gia vị: tiêu, hạt nêm, đường, muối

– Cách nấu

+ Chuẩn bị nước dùng

  • Xương gà: Đem trụng với nước sôi để loại bỏ mùi hôi khó chịu, rửa sạch nhiều lần với nước nóng. Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ rồi bỏ thành hình vuông, miếng vừa ăn.
  • Đun nước dùng với xương gà, 5 bát nước dùng củ cải, muối vào ninh trong thời gian từ 25 – 30 phút. Sử dụng rây để lọc nước dùng cho sôi lại.

+ Sơ chế nguyên liệu

  • Mục ống rửa thật sạch rồi cắt thành từng khoanh nhỏ vừa ăn. Tôm được rửa sạch rồi bóc vỏ, loại bỏ chỉ đen trên lưng tôm, rửa sạch để bớt mùi tanh khó chịu.
  • Nấm kim châm: bỏ rễ rồi rửa sạch. Ngâm với nước muối trong 10 phút để loại bỏ mùi khó chịu. Rửa lại với nước rồi để cho ráo. Không nên ngâm quá lâu để tránh cho nấm không bị nát.
  • Nghêu đem rửa sạch rồi ngâm với nước gạo để loại bỏ bùn đất ở bên trong. Còn thịt heo rửa sạch qua nước sôi rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hành Boaro bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhuyễn.

+ Cách nấu mì cay Hàn Quốc

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đợi đến khi nóng già rồi phi thơm tỏi. Bỏ thịt heo, tôm, mực, nghêu vào để xào đến khi các nguyên liệu này chín. Đến lúc đó có thể tắt bếp.
  • Mì Hàn Quốc nhúng qua nước sôi để chúng không bị dính rồi sắp ra tô với lượng vừa ăn. Nước dùng đã được ninh trước đó, thêm ớt bột Hàn Quốc với vị cay tùy thích rồi bỏ thêm đường và muối ăn vào.
  • Thêm kim chi, nấm kim châm, bí ngoài và nồi để đun sôi lên. Những nguyên liệu đã xào chín, nêm nếm thêm các loại gia vị rồi đảo đều tay để chúng ngấm gia vị, đậm đà hơn.
  • Nên xem xét cho lượng ớt thích hợp, tránh bị cay quá khiến món mì mất đi vị ngon. Đừng quên cho hành đã xắt nhuyễn vào nồi mì cay và tắt bếp ngay. Tiếp đó, bỏ nước vào tô mì đã trụng sẵn rồi thưởng thức.

Món mì này nên ăn vào lúc nóng để thấy rõ được hương vị thơm ngon, hấp dẫn của chúng cũng như tránh bị tanh của các loại hải sản. Chính vị chua thơm ngon, ngọt thanh của cải thảo cùng mì vắt mềm giúp cho món mì thêm hấp dẫn và phù hợp với người dùng hơn.

– Lưu ý

  • Ớt xay song nên để vài phút mới mở nắp cối xay để hạn chế tình trạng sặc ớt vì vị quá nồng.
  • Nếu muốn nêm nếm gia vị cho thơm ngon hơn bạn có thể sử dụng gói gia vị trong mì tôm.
  • Bạn không muốn nấu sôi nước ớt bằng bếp có thể sử dụng lò vi sóng để dùng.

Với những cách đơn giản này chắc chắn bạn có thể thực hiện được món mì cay Hàn Quốc ngon trứ danh được nhiều người yêu thích và tin tưởng lựa  chọn. Còn chần chừ gì nữa mà không lưu ngay công thức chế biến này để giúp bạn thỏa mãn đam mê, tiếp sóng trào lưu của giới trẻ thật tốt.

Hy vọng, với hai công thức nấu món mì cay này bạn có thể tìm được hương vị thơm ngon và hiểu rõ sự độc đáo của món ăn. Nếu cần thêm các công thức nấu ăn, mời bạn tham khảo thêm các bài viết tại Yêu Bếp Nghiền Nhà để có được gợi ý tốt nhất dành cho mình.

Tác giảNguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam”
Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Follow Me!