banh-it-tran

Đơn giản với 3 cách làm bánh ít trần ngay tại nhà

Chắc hẳn món bánh ít trần còn là một món bánh khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên đây lại là một món bánh ăn vặt được người miền trung vô cùng yêu thích. Gần đây món ăn này được phổ biến nhiều hơn trên khắp nước và biến tấu với nhiều hương vị khác nhau để phù hợp với khẩu vị của từng miền. Nào! Ngay bây giờ bắt tay vào bếp làm món bánh ít trần hấp dẫn này thử thưởng thức hương vị nhé!

Bánh ít trần nước cốt dừa 

Nguyên liệu

– 400g bột nếp

– 300g thịt xay

– 150g tôm khô

– vài tai nấm mèo

– 200g đậu xanh cà vỏ

– Hành lá, tiêu, gia vị

Cách làm bánh ít trần

Sơ chế

– Ngâm tai mèo trong nước ấm, chờ nở, cắt nhỏ.

– Ngâm tôm khô trong nước ấm, chờ nở, vớt ráo, đâm dập.

– Ngâm đậu xanh trong nước ấm, nấu chín với ít muối, khi chín khuấy đều tay để đậu tơi không cần xay lại.

Làm nhân bánh

– Xào thịt xay với tôm khô, nấm mèo nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành lá vào đảo đều tắt bếp.

– Để nguội phần nhân bánh và trộn với đậu xanh đánh nhuyễn, vo viên cỡ trái tắc (trái hạnh, trái quất).

Làm vỏ bánh

– Pha bột với 300ml nước ấm khoảng 80 độ, thêm ít muối, dầu ăn, trộn đều, để bột nghỉ khoảng 10p.

– Nhào phần bột nghỉ đến dẻo và bắt thành viên

Làm phần tôm cháy ăn kèm

– Tôm sau khi đâm dập, bắt chảo cho ít dầu xào phần tôm đến săn lại

– Nêm nếm thêm đường, bột nêm, nước mắm vừa ăn (hơi đậm tí)

Gói bánh

– Chuẩn bị nồi nước sôi và xửng hấp.

– Cho ít dầu ăn lên tay để không dính vào bột bánh, tạo vỏ và bỏ nhân vào, gói bánh lại

Hấp bánh

– Lót lá chuối xuống xửng hấp (nếu không có như mình thì dùng giấy nến) 

– Hấp khoảng 10p thấy phần bánh trong lại thì bánh đã chín

 Lưu ý 

– Đâm vài lỗ lên lá (giấy nến) để bánh chín

– Có thể bỏ cục bột nhỏ vào hấp cùng để kiểm tra bánh đã chín chưa

Thưởng thức

Bánh ăn kèm với đồ chua, nước mắm, rau sống.

Không biết chỗ mọi người thế nào chớ miền Tây quê em thì ăn bánh ít trần với cả nước mắm tỏi ớt và cả nước cốt dừa.

Cái vị béo của nước cốt, hòa quyện cùng vị cay thơm của nước mắm, thêm miếng đồ chua, cắn vào cái bánh ít trần vỏ mỏng tang, mềm dẻo chứa đựng bên trong phần nhân thịt xào với tôm khô, nấm mèo , đậu xanh đánh nhuyễn tạo ra một cảm giác ngon ngất ngây khó tả.

Bánh ít trần màu hoa đậu biếc

Hello mọi người, dạo này thấy mọi người hay chia sẻ các món ăn từ màu hoa đậu biếc, mình cũng thử làm với món bánh ít trần. Mà không hiểu sao thành phẩm ra màu tím chứ không còn màu xanh nguyên thủy của hoa đậu biếc nữa???

Nguyên liệu 

+ 500g Bột nếp

+ 300g đậu xanh nguyên vỏ

+ Mỡ

+ Hoa đậu biếc

+ Hành lá, hành tím

+ Muối, đường.

Cách làm bánh ít trần

– Ngâm đậu xanh nguyên vỏ khoảng 5 tiếng cho đậu nở. Sau đó, rửa sạch rồi đem nấu chín với ít nước.

– Lấy 1 nắm hoa đậu biếc đem nấu với nước cho đậu biếc ra màu xanh đặc trưng.

– Dùng nước hoa đậu biếc đã nấu cho vào bột gạo nếp để tạo màu, trộn đều (nếu nước ít quá có thể cho thêm nước ấm vào) sau đó nhào bột từ từ cho đến khi bột mềm không dính tay là được. 

– Trộn đậu xanh đã nấu chín với xíu đường, muối rồi vò thành từng viên tròn theo ý thích (muốn bánh lớn thì vò viên lớn và ngược lại).

– Bắt một nồi nước sôi. Ngắt từng cục bột nhỏ, ấn dẹp rồi cho viên đậu xanh vào giữa, nặn tròn lại thành từng chiếc bánh màu tím xinh xinh. Nặn bánh đến đâu các bạn cho vào nồi nước sôi đến đấy nha. Bánh nào nổi lên thì múc ra cho ngay vào thau nước lạnh.

Làm mỡ hành: Cho mỡ vào thắng cho tan, cho hành lá, xíu muối vào trộn đều rồi rắc lên từng chiếc bánh. Phi thêm hành tím cho vàng nữa càng ngon nha.

Bánh ăn kèm với nước mắm chua ngọt, nhân đậu xanh bùi bùi, bột nếp dẻo dẻo, mỡ hành thì béo béo, thơm thơm

Bánh ít trần nhân đậu xanh tôm thịt

Vỏ bánh

Cho 400g bột nếp thêm 350ml-400ml nước sôi dùng muỗng trộn đều khi bột còn nóng đến mức có thể thì nhồi bột thỉnh thoảng cho chút dầu ăn đến khi bột dẻo, mịn không còn dính tay để bột nghỉ 20-30 phút cho bột nở.

Nhân bánh

100g đậu xanh vo sạch và ngâm nước ấm trong 50 phút rồi hấp, tán nhuyễn (không tán cũng được). 200g tôm khô rửa ngâm nước cho mềm và giã ( 1 ít phần nhuyễn để rắc lên bánh, phần còn lại giã hơi nhuyễn thôi), 3-4 tai nấm mèo rửa ngâm nở và xắt nhuyễn, 100g thịt thăn băm nhuyễn, hành tím băm nhuyễn. Lá chuối rửa sạch lau khô và cắt vuông nhỏ cạnh 7cm (tuỳ kích thước bánh có thể tăng giảm). Phi hành tím thơm rồi lần lượt cho thịt vào xào, nấm mèo, tôm khô, thịt chín cho đậu xanh vào xào nêm chút muối ớt, bột ngọt đảo đều tắt bếp. Đến khi nhân đã nguội bớt vo viên.

Nặn và hấp bánh

Thoa chút dầu vào lá chuối. Nhào bột mịn lần nữa ngắt bột dàn mỏng cho phần nhân vào giữa rồi dốc ngược và túm lại vo tròn để lên lá chuối, nước sôi cho bánh vào hấp trong 6-8 phút thì lấy bánh ra.

Gia vị ăn kèm

Xắt hành lá cho chút muối và bột ngọt, đun nóng dầu ăn, chế vào chén hành cho chút dầu nguội vào để hành luôn xanh. Cho dầu xào tơi tôm khô (phần nhuyễn còn lại). Pha nước mắm theo tỉ lệ: 2 muỗng đường: 2 muỗng nước cốt chanh: 2 muỗng nước mắm: 9 muỗng nước lạnh và khuấy đều thêm ớt tươi (nếu nhà có ớt bằm ngâm dấm thì không cho chanh nữa).

Bánh nguội lột lá chuối cho dầu hành, tôm cháy, chút nước mắm, ngò rí và thưởng thức.

Với 3 cách làm món bánh ít trần đơn giản này ngay tại nhà chắc chắn đã giúp bạn có thêm lựa chọn cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn, lạ miệng. Nhớ thường xuyên cập nhập thêm những công thức mới tại yêu bếp nghiện nhà nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!