cach-lam-top-mo-4

3 cách làm tóp mỡ giòn tan ăn vặt ngon tuyệt đỉnh

Tóp mỡ ngày này trở thành món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người. Hiểu được điều này Yêu bếp nghiện nhà xin chia sẻ đến bạn 3 cách làm tóp mỡ thơm ngon, giòn tay ngay tại nhà mà không phải mua ngoài hàng. Nào cùng bắt tay vào làm thôi!

Cách làm tóp mỡ da giòn

Tóp mỡ da giòn. Giòn rụm rụm luôn cả nhà mà làm chưa khéo nên cũng hơi bị văng xíu nhưng kg nổ tà la đâu, mà có nhiều miếng da chưa nổ đều nhưng kg sao đâu ăn hơi đau răng xíu à

Nguyên liệu:

– Mỡ heo có da

– Muối ớt, hành phi

Cách làm tóp mỡ da giòn

– Mỡ chọn loại có da, chọn phần chắc hoặc chọn phần ba rọi ta bỏ phần thịt. 

– Cạo rửa sạch với chanh và muối. Cho vào nước sôi luộc 3-5 phút là được. Trong nước luộc cho ít muối và củ hành cho thơm. 

– Vớt mỡ ra để nguội, ta cắt miếng vừa không cắt nhỏ.

– Cho mỡ cắt vào chảo hoặc nồi, dùng loại chống dính làm sẽ dễ hơn. Thắng mỡ với lửa nhỏ nhất, đảo đều từ từ khi thấy mỡ săn lại, phần da hơi phồng trắng lên thì ta cho lửa lớn. Đảo đều cho da phồng đều, lúc này da sẽ nổ và có thể bắn nhẹ nên cẩn thận. Khi thấy mỡ và da phồng và vàng đều ta vớt ra ngay cho vào rây cho ráo. 

– Lưu ý: lửa thắn lúc đầu phải thật nhỏ khi thấy da phồng trắng thì lên lửa lớn da nổ đều ngon và không bị chai.

– Tóp mỡ nguội cho vào lọ để ăn dần, hoặc cho muối ớt vào lắc đều thêm hành phi hoặc tỏi phi tuỳ sở thích. Hoặc rim mặn ngọt,…

– Phần dầu còn trong chảo lượt qua rây cho sạch rồi bảo quản trong lọ kín để chiên, xào,…

Tóp mỡ rim mặn ngọt

Nguyên liệu:

– Mỡ heo 500g

– Tỏi, ớt 

Cách làm tóp mỡ rim mặn ngọt

– Mỡ chọn loại mỡ chắc, dày sẽ ngon hơn.

– Mỡ rửa sạch với muối, cắt miếng vừa. Không cắt nhỏ vì khi thắng mỡ sẽ teo lại không ngon.

– Cho mỡ đã cắt vào chảo hoặc nồi, dùng loại chống dính sẽ dễ hơn. Vặn lửa nhỏ cho mỡ ra dầu, đảo đều cho mỡ không bị khét. Khi thấy mỡ gần vàng ta vặn lửa lớn vừa cho tiết hết chất dầu ra giúp mỡ vàng giòn đều.

– Tóp mỡ vàng giòn ta lấy ra cho qua rây để ráo dầu.

– Dầu trong chảo để nguội, cho vào lọ dùng để chiên xào,…

– Cho 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh tương ớt, 1/2 thìa canh nước mắm, ớt bằm hoặc ớt khô, nếu thích có vị chua mình cho thêm ít cốt chanh hoặc giấm hoặc nước me. Trộn đều.

– Cho ít dầu vào chảo, cho tỏi băm vào phi thơm, cho chén mắm đường vào nấu với lửa nhỏ đến khi hơi sệt lại. Cho tóp mỡ vào trộn đều và tắt bếp. 

– Ta có thể ăn ngay hoặc cho vào lọ kín.

Cách làm tóp mỡ cháy tỏi

Phần nguyên liệu:

-500g mỡ gáy (nếu k mua đc phần mỡ gáy cứng thì mua ba chỉ. Phần thịt ba chỉ đầu có nhiều mỡ, mua đc phần ba chỉ mà họ rút sườn ra là ngon nhất). 

– toi băm nhỏ: 100g. 

– hành khô băm nhỏ: 10g. 

Phần nước sốt (vì k dùng cân nên c.ta nên dùng 1 thìa để đong, ct sẽ chuẩn hơn. Mình dùng thìa ăn cơm)

-2-3 thìa tương ớt

-2,5 thìa đường

– 4?thìa mắm Nam Ngư (nếu thành phẩm để ăn cơm). 3 thìa mắm (thành phẩm để ăn chơi)

-2 thìa dấm Trung Thành

-2 quả ớt

Cách làm tóp mỡ cháy tỏi

Mỡ phần mua về rửa sạch với muối và dấm. Cho vào trần sơ vs nước sôi, vớt ra rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, k thái mỏng hay nhỏ quá, vì khi chiên lên tóp sẽ bị quắt. 

Cho mỡ vào chiên hơi vàng. Vớt tóp ra

Cho tỏi đã băm sẵn vào phần mỡ trong chảo, chiên sơ cho tỏi hơi vàng rồi vớt ra bát. K chiên đến độ vàng hẳn, vì 1 lát nữa khi đổ vào sốt tỏi sẽ bị đắng

Đổ phần mỡ trong chảo ra bát, để lại 1 ít lại trong chảo đủ để phi thơm 10g hành khô đã băm nhỏ lúc nãy.

Phần sốt lúc nãy, trộn đều vào nhau, cho vào máy xay nhỏ để hỗn hợp hoà quyện vào nhau

Đổ hỗn hợp sốt đã xay vào chảo đã phi hành. Để lửa nhỏ, canh cho sốt đến khi nào keo lại. Đổ tóp vào đảo nhanh tay, cho bát tỏi lúc nãy đã chiên sơ vào. Đảo cho tóp hoà quyện lẫn sốt và tỏi, đến khi nào cảm thấy đc, nước sốt chảy ra giống như mỡ thì tắt bếp.

nếu các bạn bạn nhỏ ăn thì các mẹ có thể thay tương ớt = tương cà và bỏ phần ớt cay đi ko cho vào 

Để trang trí đẹp thì các bạn phi thêm chút tỏi và khi đổ tóp ra đĩa thì decor lên trên 

Làm thế nào để tóp mỡ vẫn giòn khi xào với đồ ăn

Các món xào ở nhà ko thể thiếu tóp mỡ nhưng em băn khoăn google cũng ko trả lời được nên xin nhờ các cao thủ chỉ giáo

Mỗi lần xào rau ( mướp/ giá / bí ,….) e hay cho tóp mỡ nhưng xào xong nó ko còn giòn như ban đầu nữa mà mềm đi ăn khá ngấy, cho vào sớm hay muộn cũng thế 

Có cách nào để xào xong vẫn giữ độ giòn của tóp mỡ ko ạ ? Hoặc công đoạn chế biến hay bảo quản nào giúp tóp mỡ giòn kể cả sau khi chế biến lại cùng các món ạ ?

3 cách làm tóp mỡ thật đơn giản phải không nào. Bắt tay vào làm ngay thôi. Chúc bạn thành công nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!