3 cách nấu chè đậu đen giải nhiệt mùa hè cực ngon

Vào những ngày trời nóng, được thưởng thức cốc chè đỗ đen thơm ngọt, thêm vài viên đá, thạch đen và dừa nạo thì quả là trên cả tuyệt vời. Nếu muốn ăn món này nhưng chưa biết cách làm sao cho đỗ đen nhanh nhừ nhất mà không bị nát, bạn có thể tham khảo những công thức cực đơn giản sau đây của Yêu bếp nghiện nhà.

Cách nấu chè đậu đen với baking soda

Nguyên liệu chuẩn bị

Đỗ đen: 0,3 kg
Baking soda
Đường hoa mai hoặc đường thốt nốt: 4 thìa canh 
Đường kính trắng: 2 thìa canh

Cách thực hiện

  • Trước khi nấu, đậu đen cần được vo sạch, ngâm kỹ để khi ninh hạt có thể nhừ đều. Đây là mẹo nấu chè đậu đen không bị sượng cũng như không bị nát.
  • Cho đậu đen vào trong một chậu nước rồi xả nước cho ngập. Lúc này, những hạt đậu bị hỏng sẽ nổi lên trên mặt nước, nhặt và loại bỏ chúng đi, chỉ giữ lại những hạt chìm.Ngâm đậu trong vài tiếng.
  • Đặt nồi lên bếp, cho đậu, nước, một ít baking soda và vặn lửa to. Khi nước bắt đầu nổi bọt và chuẩn bị sôi, bạn dùng muôi múc hết bọt và sau khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và ninh cho đến khi hạt đỗ mềm vừa.
  • Dùng muôi thủng múc hết phần hạt đậu đen ra ngoài. Ướp phần hạt đậu này với phần đường đã chuẩn bị cho ngấm đều trong 20 và 30 phút.
  • Cho phần đỗ đã ướp đường này lên chảo và đảo đều. Cách làm này vừa giúp vị ngọt của món chè đều hơn, vừa giúp hạt đỗ không bị nát mà lại rất bở, thơm.
  • Cho phần hỗn hợp này vào nồi nước chè đã ninh trước đó và đun cho đến khi nước sôi trở lại. Thêm lại vị ngọt của nồi chè cho vừa với khẩu vị là được.
  • Múc phần chè đã nấu ra bát, thêm chút thạch sương sáo, trân châu, dừa bào và chút đá xay rồi thưởng thức thôi.

Chè đỗ đen nấu bột sắn dây

Bột sắn dây là tinh bột có tính mát, có khả năng điều trị nhiều căn bệnh liên quan đến đường ruột cho con người. Nguyên liệu này khi kết hợp với hạt đậu đen, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Nguyên liệu chuẩn bị

Bột sắn dây (số lượng tùy theo số thành viên trong gia đình của bạn).
Hạt đậu đen khô.
Nước cốt dừa.
Đậu phộng rang.
Đường trắng.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Sau khi đã chọn mua các hạt đậu đen khô tròn đều, mẩy và bóng bẩy. Bạn hãy đem hạt đậu đi vo qua nước thật sạch. Tiếp đến, bạn ngâm những hạt đậu đen này vào nước ấm trong khoảng thời gian 2 tiếng đồng hồ.
  • Bước 2 : Khi đậu đen ngâm nước bắt đầu trương lên, bạn hãy chọn những hạt chắc. Sau đó, cho đậu đen vào nồi và cho nước vào để đun chín. Bạn nên nấu đậu đen cho tới khi nứt vỡ tung vỏ ra, rồi mới tiến hành nêm nếm đường vào sao cho vừa miệng
  • Bước 3: Bạn hãy chuẩn bị một tô nước lọc. Sau đó cho bột sắn dây ra tô nước lọc và khuấy đều dung dịch này lên cho tới khi hỗn hợp nhuyễn mịn vào nhau.
  • Tiếp đến, cho hỗn hợp tinh bột sắn dây vào nồi đậu đen và quẩy đều cho tới khi hỗn hợp chín hòa quyện vào nhau mới tắt bếp.
  • Sau đó, bạn hãy múc chè ra bát và rắc chút ít đậu phộng rang lên mặt bát chè. Nếu không thích ăn chè đậu phộng, bạn có thể không rắc chúng lên át chè của mình.
  • Cuối cùng, rưởi một ít nước cốt dừa lên chè và tiến hành thưởng thức ngay khi chè còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất.
  • Nếu bạn muốn ăn chè mát, bạn có thể xay nhỏ đá lạnh ra vào cho vào ly để ăn. Lưu ý, nếu cho đá bào vào, bạn nên cho thêm đường để phòng trường hợp chè bị lạt không ngọt.

Chè đậu đen hạt sen

Chè hạt sen đậu đen cũng là một món chè dân dã vô cùng thơm ngon, hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Đây là món ăn ngon giúp bồi bổ cho cơ thể và tinh thần mọi người, cả hạt sen khô và tươi đều giúp trị chứng mất ngủ, thoải mái tinh thần.

Nguyên liệu chuẩn bị

300g hạt sen khô
1/2 bát con đỗ đen
2 thìa canh trân châu hạt nhỏ (hay còn gọi là bột báng)
Đường phèn (tùy theo khẩu vị của bạn)
Một thìa nhỏ muối
Nếu muốn chè có vị béo hơn bạn có thể thêm một ít nước cốt dừa đóng hộp hoặc có thời gian bạn có thể tự nấu nước cốt dừa tại nhà
1 nhánh gừng nhỏ

Cách thực hiện

  • Bước 1. Cách chọn mua đậu đen cũng khá quan trọng, nếu bạn chưa có kinh nghiệm sẽ lựa phải loại đậu bị sượng, ninh rất lâu nhừ và không ngon. Vì vậy khi mua đỗ đen bạn chọn một hạt và thử cắn đôi ra và quan sát bên trong. Nếu thấy ruột màu hơi xanh xanh là loại ngon, còn nếu trắng tinh thì là không ngon nhé. Đậu đen mua về đầu tiên bạn tiến hành đãi sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng, ngâm đậu qua đêm với một thìa nhỏ muối. Cách làm này sẽ giúp lúc nấu chè đậu nhanh mềm hơn.
  • Bước 2. Hôm sau bạn đem đổ nước ngâm, sau đó rửa lại đậu đen lại cho thật sạch, cho đâki vào nồi hầm đến khi mềm thì cho tiếp đường phèn vào, đun lửa nhỏ để đường thấm vào đỗ. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể dùng nồi áp suất để ninh. Mách cùng với các bạn một mẹo nhỏ là nếu các bạn muốn món chè ngon hơn thì có thể gạn hết nước chè đỗ đen ra bát để lại hạt đỗ ở trong nồi rồi cho đường trắng vào xào lên cho đỗ thấm đẫm đường.
  • Bước 3. Hạt sen bạn nên chọn mua hạt sen tươi để khi nấu chè được thơm ngon hơn. Hạt sen mua về bạn bóc tách bỏ tim sen (tim sen khi nấu chè sẽ rất đắng), sau đó đem rửa sạch, bắc nồi lên bếp, đun sôi nước rồi cho hạt sen vào nấu với lửa nhỏ, đun liu riu đến khi ăn thử hạt sen bở mềm thì tắt bếp. Với hạt sen khô chúng ta cũng thực hiện gần tương tự như với đậu đen: Hạt sen sau khi mua về bạn đem rửa sạch.
  • Bước 4. Trân châu hạt nhỏ cho vào âu nước, ngâm khoảng 10 phút đến khi nở thì đổ ra rổ cho ráo nước. Nếu không thích ăn kèm với trân châu thì bạn có thể bỏ qua bước này.
  • Bước 5. Đổ hạt sen và đậu đen vào hầm chung một nồi, đun lửa thật nhỏ, gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị của gia đình, nếu nấu chè, bạn nên chọn mua đường nâu hoặc đường phèn thay cho kính trắng để tạo vị ngọt dịu, không gắt như đường kính. Trong quá trình nấu, thỉnh thoảng bạn dùng muôi khuấy đều để hạt sen và đậu đen chính đều, không cháy bám đáy nồi. Khi đậu đen và hạt sen đã mềm, bạn cho hạt trân châu nhỏ vào nồi, đun khoảng 2 phút, tắt bếp là bạn đã hoàn thành xong cách nấu chè hạt sen đậu đen rồi đó.

Các lưu ý để nấu chè hạt sen đậu đen ngon

– Trước khi nấu chè bạn nên rang qua đậu đen một chút (khoảng 5 phút cho đến khi vỏ đậu hơi nhăn lại) rồi mới ngâm hoặc cho nước vào ninh, giúp đậu thơm ngon hơn.
– Trong trường hợp bạn kết hợp thêm với trần bì trong quá trình nấu chè đỗ đen hạt sen thì bạn không nên làm trần bì quá kỹ vì nó sẽ làm cho bát chè của bạn trở nên đắng, mất vị chè và khó ăn với một số người.
Với công thức chè đỗ đen kết hợp cùng những nguyên liệu bổ dưỡng trên. Hi vọng chị em có thể thực hiện thành công cho gia đình mình giải nhiệt nhé !

Tác giảLeo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Follow Me!