5 công thức làm sữa chua ngon và mới lạ nhất

Sữa chua là thức uống quen thuộc và rất tốt cho sức khỏe khi mùa hè đến. Cách làm sữa chua trước đây bằng nồi ủ đơn giản và rất dễ làm. Hôm nay, YBNN sẽ giới thiệu cho các bạn thêm 5 công thức làm sữa chua vô cùng mới lạ nhưng vẫn ngon tuyệt nhé!

Sữa chua hoa quả

Nguyên liệu

sữa chua hoa quả
@Nguyen Chinh

500ml sữa tươi có đường
750ml nước sôi
Nửa hộp sữa ông thọ
2 hộp sữa chua có đường ( đã hết lạnh )
Hoa quả: dưa hấu, xoài, dâu tằm,….
Đường trắng

Cách làm

Hoà tan hỗn hợp sữa tươi, sữa đặc và nước sôi. Để nguội còn khoảng 50 độ C thì cho sữa chua vào hoà tan

Ủ sữa chua: đổ hỗn hợp vào hộp kín đậy nắp, đặt vào nồi cơm điện ủ, cho chút nước ấm vào rồi cắm nồi để đấy từ 7-8 tiếng ( không ấn nút nhé, tức là giữ nguyên nút “warm” ấy ạ )

Phần siro hoa quả: ướp hoa quả với 1 chút đường rồi xay nhuyễn, sau đó đặt lên bếp đun cho sánh lại. Sau khi siro nguội thì đổ vào chai, lắc cho siro bám quanh thân chai ( như hình )

Sau khi ủ sữa chua xong thì đổ sữa chua vào chai ( vì là sữa chua uống nên sau khi ủ sữa chua sẽ là dạng sệt sệt chứ không đặc )

Bỏ tủ lạnh và khi nào uống thì lắc đều lên.

Sữa chua dẻo

Nguyên liệu

Sữa tươi có đường: 300ml
Sữa chua: 1 hộp
Sữa đặc: 1 hộp
Bột thạch rau câu: 20g
Đường kính: 1 thìa

Lưu ý: Với cách làm sữa chua không cần gelatin thế này thì để sữa chua đông chị em hãy dùng bột rau câu nhé. Tuy nhiên, nếu muốn cho ít bột rau câu thì có thể tăng lượng sữa đặc lên trong công thức. Nhưng chị em hãy nhớ giảm lượng đường xuống bằng cách chọn sữa tươi và sữa chua không đường nha.

Cách làm

Chuẩn bị 1 chiếc nồi lớn thật sạch, sau đó đổ sữa tươi vào nồi, tiếp đến, đổ thêm vào đó 1 hộp sữa chua rồi khuấy đều.

Cho 1/3 lon sữa đặc vào nồi, tiếp tục khuấy đều cho tan hết.

Bật bếp thật nhỏ lửa, sau đó đun ấm hỗn hợp sữa tươi, sữa chua và sữa đặc trong nồi.

Trộn bột thạch rau câu với đường, sau đó đổ vào nồi sữa đang nóng rồi nhanh tay khuấy để bột thạch không bị vón cục.

Cho thêm 1/2 bát con nước lọc vào nồi, đun nhỏ lửa và vẫn tiếp tục khuấy đều tay trong vòng 5-6 phút nữa rồi mới tắt bếp.

Đổ hỗn hợp sữa chua vừa nấu qua 1 cái rây để loại bỏ những cặn sữa vón lại, giúp sữa chua khi đông lại có độ mịn, ăn vào mềm tan ngay trong khoang miệng.

Đổ sữa chua vào khuôn vuông lớn hoặc cho vào các hộp nhỏ, đậy nắp thật kín.

Đặt các hộp sữa chua vào trong nồi cơm điện, đổ thêm nước đến ngang lưng hộp, sau đó đậy nắp lại và bật chế độ giữ ấm. Nếu không muốn sữa chua quá nóng và hỏng không đông được, các mẹ có thể xếp các hộp sữa chua vào thùng xốp, đậy kín lại rồi phủ chăn bông lên trong vòng 8 tiếng là được.

Khi sữa chua đã lên men, chị em lấy ra rồi cất sữa chua vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng trước khi ăn để sữa chua đặc lại và mát hơn, lúc này ăn sẽ ngon hơn nhiều đấy nhé.

Sữa chua mít

Nguyên liệu

Sữa chua: 5 hộp.
Sữa đặc (có đường).
Mít: 300 gram (đã bóc hạt).
Lê: 2 quả.
Bột năng.
Màu thực phẩm.
Thạch rau câu (nếu bạn thích).
Nước cốt dừa (nếu bạn thích).
1 cái rây.
Dao, bát tô to.

Cách làm sữa chua mít

Bước 1: Chuẩn bị mít
Đầu tiên bạn xé hoặc dùng kéo cắt nhỏ các múi mít thành từng sợi (nên chọn mít giầy múi, mọng, dai và ít sơ để món sữa chua mít được ngon hơn bạn nhé).

Bước 2: Chuẩn bị lê
Bạn đem lê rửa sạch và gọt bỏ bỏ rồi thái thành hình hạt lựu

Bước 3: Trộn đều lê đã thái hạt lựu với bột năng
Sau khi lê đã được thái hạt lựu, bạn đem lê ngâm vào trong nước một lúc rồi vớt lê ra để cho lê được ráo nước và đổ bột năng vào trộn sao cho bột phủ thật đều lê. Sau đó bạn dùng rây, rây để loại bỏ phần bột còn thừa bám trên lê.

Bước 4: Cho lê đã tẩm bột năng vào luộc
Bạn đun một nồi nước sôi trên bếp để đổ lê đã tẩm bột năng và để luộc. Bạn bật bếp đun đến khi nào mà thấy lê dần dần trong veo thì các bạn vớt lê ra và cho vào trong một bát tô đựng nước lạnh (làm như vậy để lê không bị dính vào nhau ).

Bước 5: Trộn đều hạt lựu (lê), mít, sữa đặc, sữa chua và thưởng thức
Thực hiện trộn đều các nguyên liệu gồm: hạt lựu (lê) + mít + sữa đặc + sữa chua vào trong bát (cho nhiều hoặc ít tùy khẩu vị mỗi người). Nếu bạn thích ăn thạch rau câu và nước cốt dừa thì cũng có thể cho thêm .

Sữa chua trân châu

Nguyên liệu

2 hộp sữa chua
50 gram bột trân châu
bột đậu nành
mật ong

Cách làm

Bước 1:

Với bột trân châu, các bạn có thể mua trong siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa.

Chúng mình chuẩn bị một nồi nước sạch, cho hết bột trân châu vào khuấy đề để bột trân châu không bị vón cục.

Bật bếp đun với lửa vừa đồng thời khuấy đều tay để các hạt trân châu không dính vào nhau. Trân châu rất nhanh chín vì vậy bạn đun sôi một lát là chân trân sẽ chín.

Bước 2:

Sau khi trân châu chín, vớt chân trâu ra rổ ráo nước rồi dội qua nước lọc hoặc nước lạnh vài lần để trân chân nhanh nguội.

Bước 3:

Đổ mỗi hộp sữa chua ra một cốc, mỗi cốc thêm 3 – 5 thìa chân trâu, sau đó thêm vào mỗi cốc 1 thìa mật ong và cuối cùng là bột đậu nành.

Bước 4 :

Nếu muốn ăn ngọt hơn các bạn có thể thêm đường, thêm hoa quả, thêm đá ăn ngày hè sẽ rất tuyệt vời.

Sữa chua úp ngược

Nguyên liệu

1 lít sữa tươi không đường
1 hộp sữa đặc
1 hũ sữa chua cái
Dụng cụ: hũ thủy tinh (hũ đựng sữa chua), nồi cơm điện, máy ủ hoặc thùng xốp

Cách làm

Bước 1: Cho 1 lít sữa tươi không đường cùng 1 lon sữa đặc vào nồi, khuấy đều. Dùng chính lon sữa đó đong đầy 1 lon nước sôi đổ trực tiếp vào nồi sữa. Tuy nhiên, không nên cho nhiều nước vào hỗn hợp này vì sẽ làm sữa chua bị quá chua.

Bước 2: Đun hỗn hợp ở bước 1 với lửa nhỏ, đến khi sữa sôi lăn tăn khoảng 30 giây thì tắt bếp. Trong quá trình đun, luôn khuấy đều hỗn hợp.

Bước 3: Để hỗn hợp vừa sôi nguội khoảng 40 độ C. Sau đó cho sữa chua cái vào hỗn hợp sữa, khuấy nhẹ tay. (Để sữa chua cái hết lạnh và khuấy đều, không vón cục trước khi cho vào nồi sữa).

Bước 4: Cho hỗn hợp vừa khuấy ra từng hũ thủy tinh, tiến hành ủ. Bạn có thể ủ bằng nồi cơm điện hoặc ủ bằng thùng xốp.

Ủ sữa chua úp ngược bằng nồi cơm điện

  • Xếp sữa chua vào nồi cơm điện, sau đó chế nước ấm 40-50 độ C vào nồi sao cho bằng 2/3 hũ sữa chua là được.
  • Đóng nắp nồi lại, ủ từ 6-8 tiếng. Cứ 2 tiếng là bạn nên kiểm tra độ ấm của nước, nếu thấy nước bị lạnh cần bật chế độ “Warm” khoảng 15 phút rồi rút điện ra để sữa chua ủ tốt hơn.

Lưu ý khi làm sữa chua úp ngược:

  • Cách tiệt trùng: ngâm các dụng cụ vào nước sôi khoảng 30-40 giây, vớt ra, để ráo tự nhiên, không dùng khăn hay giấy để lau khô.
  • Sữa chua nên được ủ ở nhiệt độ duy trì từ 40-43 độ C để sữa chua úp ngược có được độ đặc mong muốn. Không nên để nhiệt độ quá 54 độ C sẽ làm chết men.
  • Không di chuyển khi sữa chua đang trong quá trình lên men, vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự đông đặc của sữa chua.
  • Sữa chua cái nên dùng sữa chua tự làm vì có men tự nhiên, giúp món sữa chua úp ngược dễ dàng thành công hơn.

Chỉ cần bỏ ra 15 – 20 phút cùng với những nguyên liệu dễ kiếm là bạn và người thân đã có thể thưởng thức cốc những kiểu sữa chua mới rất lạ miệng, ngọt mát rồi. Hãy làm ngay để khao cả nhà mình nhé! Chúc bạn thành công.

Tác giảLeo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Follow Me!