8 món canh ngon giải nhiệt mùa hè, các mẹ có thể nấu hàng ngày

Mùa hè oi bức, nắng nóng, dẫn đến cơ thể mỏi mệt nên cần bổ sung các loại canh có thể vừa giải nhiệt lại giàu dinh dưỡng. Cùng điểm danh các loại canh ngon dưới đây và thực hiện cùng Yêu Bếp Nghiện Nhà để gia đình bạn có thêm nhiều món canh ngon trong thực đơn hơn nhé!

1. Canh gà hầm nấm

Nguyên liệu

  • 2 cái đùi gà
  • 1 ít nấm đông cô
  • 1 trái bắp
  • 1 củ cà rốt
  • 2 củ khoai tây

Các bước làm canh gà hầm nấm

  • Trước tiên bạn lấy gà ướp muối, nước mắm, tiêu.
  • Tiếp theo bạn bắc nước sôi nóng 5 phút rồi bỏ đùi gà ướp gia vị vào nồi canh. Cắt củ cà rốt vào cùng bắp cắt 3 khúc bỏ vào nấu 10 phút, rồi cho nấm đông cô vào cùng khoai tây.
  • Để hầm thêm 10 phút rồi nhắc xuống. Nêm gia vị sắc hành ngò, múc ra bát và mời cả nhà cùng thưởng thức.

2. Canh khổ qua cá thác lác

Nguyên liệu

  • 200gr cá thác lác
  • 5 – 6 trái khổ qua
  • 100gr nấm bào ngư
  • 1 bịch nấm ngọc châm trắng
  • 1 củ cà rốt
  • Hành tím, hành lá, ngò rí, thì là băm
  • Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt

Cách làm

  • Khổ qua bạn chẻ đôi, bỏ hết vỏ và thái lát mỏng rồi rửa sạch.
  • Sau khi để khổ qua ráo nước, bạn bảo quản khổ qua trong ngăn mát để giữ được độ tươi của khổ qua.
  • Nấm tách rời
  • Cà rốt tỉa hoa
  • Hành lá và ngò rí thái nhỏ.
  • Về phần cá thác lác, bạn ướp với 1 muỗng ăn đầu hành lá băm + 1 muỗng ăn thà là băm + 1 muỗng cà phê hạt nêm. Ngoài ra, bạn nên nêm thêm một chút tiêu xay và một chút dầu ăn để cá thơm hơn, bớt mùi tanh. Sau khi nêm xong, bạn đảo đều các nguyên liệu lên.
  • Khi nước sôi, bạn cho cà rốt vào trước.
  • Khi nước sôi, bạn vo viên thác lác rồi thả luôn vào nồi nước dùng đang nấu. Sau đó, bạn nêm 1 muỗng muối + ½ muỗng cà phê bột ngọt + ½ muỗng cà phê hạt nêm. Đây là định lượng tương đối, vừa, điều chỉnh lại để phù hợp hơn với khẩu vị của mình.
  • Lưu ý: Cho cá thác lác vào nồi khi nước đang sôi mạnh để giúp chả cá nhanh chín hơn và cũng có độ dai hơn.
  • Cuối cùng, bạn cho khổ qua và vào, đảo nhẹ, thêm hành lá và ngò rí vào rồi tắt bếp.

3. Canh chua cá lóc

Nguyên liệu

  • Một con cá lóc khoảng 500g
  • 1 cây bạc hà
  • 5 quả đậu bắp
  • ¼ trái thơm
  • 2 quả cà chua
  • 50g giá sống
  • 1 vắt me chua
  • Rau ngò om, ngò gai
  • Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tỏi phi thơm.

Cách làm

  • Đậu bắp cắt khúc, thơm cắt mỏng, cà chua cắt theo kiểu múi cam, bạc hà tước vỏ, cắt khúc xéo.
  • Cá lóc làm sạch, cắt ra từng khứa to. Nấu một nồi nước sôi, cho chút muối vào nồi, thả cá vào nấu khoảng 5 phút, cá chín tới, vớt ra. Sau đó thả me vào rồi vớt ra dằm chắc lấy nước đổ lại vào nồi nấu sôi, nêm các loại gia vị cho có vị ngọt, chua, mặn vừa khẩu vị.
  • Tiếp đến cho đậu bắp, cà chua, thơm, bạc hà, giá vào nấu sôi trở lại, nêm nếm vừa ăn. Bỏ cá trở lại nồi cho nóng.
  • Múc canh chua, cá lóc ra tô, rắc ngò gai, ngò om, ớt và chút tỏi phi cho thơm.
  • Món này dùng nóng với cơm hay bún đều ngon. Ăn canh chua cá lóc muốn ngon thì nước chấm phải là nước chấm trong (chưa pha chế), dầm ớt vào cho cay.

4. Canh bầu nấu tôm

Nguyên liệu

  • Bầu non (bầu sao): 1 quả
  • Tôm tươi: 200 g
  • ột nêm
  • Hành hoa

Cách làm

  • Bầu nạo vỏ, băm hoặc thái miếng vừa ăn (tùy sở thích ăn của từng gia đình mà bỏ ruột hay lấy thêm một ít ruột non).
  • Tôm rửa sạch, cho vào nồi cùng một ít gia vị, luộc nhanh rồi vớt ra. Khi tôm nguội, lột bỏ vỏ rồi xẻ một đường ở lưng mỗi con tôm (để trình bày bát canh cho đẹp và hấp dẫn hơn).
  • Hành hoa rửa sạch, cắt khúc 2-3 cm.
  • Bắc nồi nước vừa đủ cho bữa ăn. Cho bầu, tôm và bột nêm vào đun cùng đến khi bầu chín thì tắt bếp, cho hành hoa cắt khúc vào. Đổ canh ra tô cho nguội.

5. Cá hú nấu măng chua

Nguyên liệu

  • 3 miếng cá hú ngon
  • 300 g măng chua
  • 4-5 quả cà chua
  • Rau ngò gai, tỏi băm, ớt, me vắt
  • Nước mắm, bột nêm.

Cách làm

Bước 1:
Dầu nóng cho tỏi phi thơm, tiếp đến cho cà chua thái múi cau vào xào, me vắt cho ra bát con thêm một ít nước nóng để lấy nước cốt me.
Cho phần cốt me và một tô nước vào nồi đun nhỏ lửa.

Bước 2:
Phần măng chua cắt nhỏ vừa ăn, khi nước bắt đầu sôi cho măng vào nấu khoảng 5 phút.Bước 3:
Cho cá hú đã làm sạch nấu trên lửa nhỏ (nếu bật lửa lớn miếng cá sẽ dễ vỡ), nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình bạn. Sau 10 phút tắt bếp.

Khi ăn, đun canh lại cho nóng múc canh ra tô thêm ngò gai, ớt và miếng cá cho lên đĩa, chấm cùng nước mắm mặn.

6. Canh mướp nấm hương

Nguyên liệu

  • 1 quả mướp
  • 50g nấm rơm
  • 50g tôm tươi bóc vỏ
  • Hành lá
  • 2 muỗng cà phê bột canh
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm

Cách làm

  • Nấm rơm gọt bỏ chân, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút.
    Canh mướp nấu nấm rơm ngon lạ, hấp dẫn
  • Mướp bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tím băm, trút tôm vào xào chín sơ, thêm nước, đun sôi.
  • Khi nước sôi, nêm vào nồi 2 muỗng cà phê bột canh. Thả mướp và nấm vào nồi. Đun to lửa cho nồi canh sôi trở lại, bạn tắt bếp và nêm thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa miệng.
    Canh mướp nấu nấm rơm ngon lạ, hấp dẫn
  • Múc canh ra tô, rắc hành lá thái nhỏ lên trên, ăn nóng.

7. Canh cải thảo cuốn thịt

Nguyên liệu

  • 4 lá cải thảo
  • 200g thịt ba rọi cắt thành 4 – 5 miếng mỏng dài
  • 10 – 12 cây đậu cô ve, 1/2 củ cà rốt cắt thanh dài
  • 500 – 700 ml nước dùng
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm

Cách làm

Bước 1: Cải thảo rửa sạch, cắt thành những miếng có bản to bằng chiều ngang miếng thịt. Luộc sơ cho chín rồi rửa lại bằng nước lạnh để giữ màu của lá. Vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Trải miếng cải thảo lên tấm thớt, lạng bỏ bớt phần thân trắng cho mỏng để dễ cuộn. Đặt miếng thịt lên miếng cải thảo. Rắc ít tiêu, muối lên. Xếp vài cây đậu cô ve và cà rốt lên tuỳ thích.

Bước 3: Cuộn từ từ miếng cải thảo lại cho đến hết như cuộn chả giò. Dùng tăm ghim chặt 2 đầu cải thảo cho lá cải thảo dính vào, không bị bung ra. Đổ nước dùng vào nồi, đun sôi.

Bước 4: Cắt đôi cuộn cải thảo và cho vào nồi nước đã sôi đun cho sôi lại thì nêm tí muối, hạt nêm cho vừa miệng và tắt bếp.

8. Canh ngao nấu dứa

Nguyên liệu

  • Ngao tươi: 1 kg.
  • Dứa: 1 quả.
  • Cà chua: 2 quả.
  • Hành, răm.
  • Hành khô: 1 củ.
  • Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.

Cách làm

  • Ngao rửa sạch nhiều nước đem luộc sôi.
  • Gạn phần nước trong, lấy phần ruột rửa lại lần nữa. Hành, răm rửa sạch thái nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, một quả bổ múi cau, một quả thái hạt lựu. Dứa gọt vỏ rồi thái mỏng vừa ăn.
  • Phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín. Nêm một chút bột nêm.
  • Cho ngao vào xào. Sau đó xúc ra bát tô.
  • Đổ nước ngao rồi cho dứa vào đun sôi chừng 10 phút. Khi nồi canh sôi cho cà chua vào. Cuối cùng là phần ngao xào. Nêm gia vị vừa miệng.
  • Khi gần ăn cho hành răm cùng chút mì chính. Tắt bếp cho canh ra bát dùng nóng.

Tưởng rằng sẽ thật khó làm nhưng thật ra rất đơn giản đúng không nào. Hãy chế biến tỉ mỉ để món canh thêm ngon và giàu dinh dưỡng sẽ là bữa ăn tuyệt hảo cho gia đình bạn.

About The Author


Leo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Leave a Comment