Món ăn vặt được chế biến từ bạch tuộc hấp dẫn dành cho bạn

Bạn đang lăn tăn không biết nên chế biến bạch tuộc thành món gì cho cả gia đình thưởng thức đây? Xào, hấp, rán, chiên giòn,… quá nhàm chán với những cách làm đơn giản này rồi. Vậy tại sao không bắt tay vào làm ngay món bánh bạch tuộc đơn giản ngay sau đây thôi nào!

TAKOYAKI – Bạch tuộc viên

Chào mọi người hôm nay em mới góp vui 1 món street food của Nhật, vừa lạ vừa quen nhen. 

Bạn nào hay xem anime/manga hẳn đã quá quen thuộc với món Takoyaki rồi đúng ko? Cách làm nó khá giống bánh khọt Việt Nam nhưng là nguyên hình cầu thay vì bán cầu như bánh khọt. Đây là lần đầu tiên em làm và được mẹ, người chưa ăn qua món này bao giờ, khen ngon nên hôm nay muốn chia sẻ lại với mọi người.

Nguyên liệu có thể tìm trong chợ Nhật, nếu nơi bạn ở ko có thì mình có thể dùng nguyên liệu khác thay thế. Món này khá linh hoạt trong việc làm nhân, nếu bạn ko dùng bạch tuộc mình có thể thay xúc xích, tôm, chả cá, v..v.

Công thức cho hơn 20 cái takoyaki (4 người ăn)

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khuôn đổ takoyaki (có thể dùng khuôn đổ bánh khọt nhưng khuôn bánh khọt sẽ to hơn tí)
  • Bột takoyaki trộn sẵn hiệu Otafuku (nếu ko có thì thay thế bằng trộn bột theo công thức 150gr bột mì, 50gr bột ngô, 50gr bột xù)
  • Gia vị: trong bột pha sẵn đã nêm gia vị hết rồi nên nếu nêm thêm nữa sẽ mặn, nhưng nếu bạn tự trộn bột thì thêm 1 muỗng nước tương
  • 2 quả trứng gà
  • Râu bạch tuộc (1 miếng nhỏ khoảng 150g)
  • Hành lá
  • Tempura vụn (cái này có cũng được ko có cũng ko sao, nó làm cho nhân thêm mùi vị thôi)
  • Sốt mayonnaise
  • Sốt takoyaki hiệu Otafuku luôn (ko có thì có thể thay bằng sốt tương đen ăn phở vì vị nó gần giống sauce miso bên Nhật)
  • Bonito flakes (tiếng Nhật là Katsuobushi, cá khô sợi siêu mỏng kiểu Nhật, để rắc lên takoyaki sau khi chín)
  • Rong biển sấy nhuyễn
  • Nếu thích, bạn có thể mua thêm gừng đỏ
  • Que xiên dài, hoặc tăm, để lật bánh

Sơ chế nguyên liệu

  • Trộn 200 gram bột với 450 ml nước và 2 quả trứng gà, trộn bột đều tay cho đến khi sệt
  • Cắt râu mực thành từng miếng nhỏ, khoảng 1 đốt tay
  • Thái hành
  • Nếu bạn có thêm gừng đỏ thì thái nhuyễn. Mình ko thích ăn gừng nên ko thêm vào.

Đổ bột

  • Để đổ bột takoyaki tốt nhất nên dùng bếp ga du lịch vì nhỏ gọn và dễ kiểm soát lửa. Mình thì lúc mua khuôn takoyaki có kèm bếp nhỏ chuyên dụng luôn.
  • Bắt bếp lên lửa vừa cho khuôn nóng, dùng cọ phết dầu vào từng khuôn (mình ko có cọ nên bọc 2 lớp khăn giấy vào 3 cây đũa rồi cột lại). Phết dầu vừa đủ, quá ít thì bột dễ dính chảo, quá nhiều thì bị ngập dầu.
  • Sau khi chảo nóng, bắt đầu đổ bột vào, theo sau đó là bạch tuộc, hành, gừng, tempura vụn
  • Khi bạn thấy bột bắt đầu đặc lại và hơi giòn, ta bắt đầu lật bánh, tuy nhiên chỉ nên lật 90 độ trước, đổ thêm 1 ít bột vào giữa cho đặc ruột, nếu lật úp ngay thì phần trong sẽ bị rỗng.
  • Khi thấy bột vàng đều, đảo tròn liên tục và đều tay đến khi vỏ giòn và có màu nâu vàng

Trình bày

  • Ghim từng viên ra dĩa, xịt sốt takoyaki và mayone, sau đó rắc rong biển sấy nhuyễn và bonita lên mặt. Nóng hổi vừa thổi vừa ăn luôn!

Món này ăn càng nóng càng ngon, càng đông càng vui nha. Chúc các bạn thành công.

Làm Bánh Takoyaki bạch tuộc đơn giản

Nguyên liệu

150g bột mì

50g bột bắp

100g bạch tuộc (hoặc mực)

1 quả trứng

250ml nước

Dầu ăn

Tôm 

Một vài nguyên liệu yêu thích như bắp cải, nấm…

Cách Làm Takoyaki bạch tuộc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Các nguyên liệu như: tôm ,bạch tuộc, các loại rau củ khi mua về rửa thật sạch và để ráo.

–, sau đó thái hạt lựu.

– Bắp cải thái sợi

– Chuẩn bị chảo Takoyaki 

Bước 2: Cho bột mì & bột bắp vào cùng với nước, sau đó cho chút hạt nêm và trứng. Đánh đều

Bước 3: , phết dầu ăn lên từng khuôn. Sau đó, chia và đổ đều hỗn hợp bột vào lần lượt các khuôn. ( như ảnh trên nhá) 

Cho nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn lên từng khuôn đã đổ bột trước đấy

Bước 4: Cho khuôn lên nướng trước 1 mặt trong khoảng 3 phút. Sau đó, dùng que tre lật bánh nướng cho tròn đều, nướng mặt 2 đến khi bánh chín và ngả màu vàng nâu là được.

Bước 5: Gắp bánh ra đĩa, rưới thêm sốt mayonnaise,

Thế là món ăn đã hoàn thành cách làm Takoyaki, bạn có thể dọn ra cho cả nhà cùng thưởng thức rồi đấy. Chúc bạn thành công với món ăn vặt hấp dẫn này từ bạch tuộc nhé!

Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Share
Published by
Christine Hà

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

5 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

5 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago