banh-trang-cuon-5

3 cách biến tấu từ bánh tráng cuốn đảm bảo bạn sẽ thích mê

Bánh tráng cuốn là nguyên liệu đơn giản được làm ra từ những hạt gạo thơm ngon Việt Nam. Và đây cũng là món ăn vặt được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên có rất nhiều các biến tấu khác nhau để món ăn này thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn. Bắt đầu vào bếp với 3 cách làm bánh tráng cuốn đơn giản ngay sau đây!

Bánh tráng cuốn thịt lợn

Ai du lịch Đà Nẵng chắc hẳn đều ăn qua món này rồi. Một món ăn bao nhiêu cũng vẫn thấy ngon, không bị ngán, gồm những nguyên liệu đơn giản, dễ làm. Chỉ có điều là làm sao để thái được những miếng thịt heo 2 đầu da. Em xin phép giới thiệu đến cả nhà cách làm nhé ạ 

Nguyên liệu

– 500 gr thịt mông heo (chọn phần thịt mông, có bản thịt rộng sẽ thái được nhiều miếng thịt 2 đầu da)

– Bánh tráng (loại cuốn ăn liền)

– Bánh phở

– Dứa

– Dưa chuột

– Mắm nêm

– Chanh, hành, tỏi, ớt

– Rau xà lách và các loại rau thơm 

Sơ chế nguyên liệu

– Thịt heo rửa sạch, dùng chỉ buộc cố định để tạo độ cong cho miếng thịt thì khi thái sẽ được nhiều miếng thịt 2 đầu da (xem ảnh).

– Dứa gọt vỏ, thái miếng dài vừa ăn.

– Dưa chuột rửa sạch, thái miếng dài vừa ăn.

– Rau xà lách và các loại rau thơm ngâm nước, rửa sạch, để ráo

Cách làm bánh tráng cuốn thịt

– Đun sôi nồi nước và cho thịt vào chần sơ qua.

– Thay nồi nước mới, luộc thịt cùng với chút muối, hành củ.

– Thịt chín lấy ra ngâm vào tô nước đá và nước cốt chanh để nhanh nguội và chắc thịt.

– Khi thịt đã nguội tiến hành thái thịt. Để có được những miếng thịt 2 đầu da, cần thái bỏ lớp bì mỡ ngoài cùng, sau đó thái thật mỏng những miếng thịt cho đến khi hết 2 đầu da (xem ảnh).

– Pha mắm nêm: 5 thìa mắm nêm, 5 thìa nước lọc, 1 thìa đường, 1 thìa dứa thái nhuyễn, 1/2 thìa tỏi, chút ớt (định lượng có thể thay đổi tuỳ khẩu vị mỗi người)

Trình bày món ăn với mỗi nguyên liệu trên 1 đĩa riêng. Khi cuốn, đặt bánh tráng lên bánh phở, ấn nhẹ rồi nhấc lên sẽ được bánh phở dính cùng bánh tráng, tiếp đến cho thịt lợn 2 đầu da, rau xà lách, các loại rau thơm, dứa, dưa chuột vào cuốn lại. Cuối cùng chấm cuốn cùng với mắm nêm và thưởng thức

Bánh tráng cuốn lụi chấm mắm me.

Món này ngon hay không là ở phần nhân xào chín kỹ, thấm đều, và khâu nêm nếm gia vị. 

Nước chấm là yếu tố quyết định độ ngon của món bánh tráng cuốn lụi này, mắm me đậm đà, chua chua ngọt ngọt, cay cay, mẵn, vừa ăn chớ không bị mặn. 

Còn cuốn, ghém bày biện được mấy điểm là gu thẩm mỹ và khéo tay của mỗi người heng. 

Nguyên liệu

Bánh tráng

Thịt xay (2 lạng)

Củ sắn/củ đậu (nửa củ nhỏ)

Cà rốt (nửa củ nhỏ)

Hành tây (nửa củ)

Nấm mèo (nửa lạng)- băm nhuyễn

Hành lá (3 tép)- xắt nhỏ

Hành, tỏi xay nhuyễn (1,5 muỗng canh) 

Tiêu (0,5 muỗng caphe) 

Bột bắp (1 muỗng canh) 

Me, đường trắng, tỏi ớt băm nhuyễn. 

Cách làm bánh tráng cuốn lụi chấm mắm me

Ướp thịt xay, nấm mèo, cà rốt, hành tây, củ sắn(củ đậu) đã xắt hạt lựu nhỏ, hành tỏi xay nhuyễn với nước mắm (1 canh), đường (1/2 caphe), tiêu (1/2 caphe), hạt nêm knor (2/3 canh)

-Phi dầu hành cho thơm

-Cho hỗn hợp nhân thịt xay đã ướp vào xào, đảo liên tục để lửa vừa.

-Cho 1 ít dầu hào vào đảo cho nhân săn săn lại rồi tắt bếp cho hành lá vào đảo tiếp trên chảo nóng. Để hành vẫn giữ màu xanh mướt và thơm. 

Thực hành cuốn, cb rãi nhân 1 đường dọc ở giữa rồi cuộn 2 mép 2 bên vào đường nhân. Sau đó cuộn đường dọc đó lại ra hình ốc sên như bên dưới. Tui quên chụp lợi đoạn muốn mất rồi

Làm mắm me

Tui làm 2 cục me nhỏ, 1 muỗng canh mắm, 5-6 muỗng canh đường (muốn ăn chua hay ngọt tuỳ cb tuỳ chỉnh mà nêm nếm nha!) 

Bắt 1 chén nước lên sôi rồi thả me cục vào dùng vá cán me ra. 

Dùng ray lọc lấy nước cốt me. Bắt nước me lên cho đường vào, nước mắm. Cho tỏi ớt băm nhuyễn vào. Nêm cho vừa ăn. 

Cho 1 muỗng canh bột bắp pha 50ml nước vào cho đến khi sệt thì tắt bếp để nguội.

Cách làm bánh ướt từ bánh tráng cuốn

Bánh ướt, bánh cuốn làm nhanh, tiện mà em thấy cũng ngon lắm cả nhà ạ. Mình học lại của nhiều Chị em trong các nhóm nấu ăn.

Bánh ướt mình quen gọi là vậy. Làm từ bánh tráng loại cuốn với thịt, cá, rau,… 

Lần đầu sẽ hư vài cái nhưng sau đó mình sẽ tự khắc phục được vì tuỳ loại to nhỏ, dày mỏng khác nhau mà mình ngâm.

Mình ngâm từng cái và cuốn lại vì bánh của mình mỏng vừa bỏ vào là mềm nên mình lấy ra luôn và cuốn lại. Làm lần lượt đến hết và đem hấp sơ là được rồi.

Có chả giò chiên với đậu phộng rang nữa là ngon lắm đó ạ. Mình thích ăn gì cũng hay cho đậu phộng 

Nguyên liệu:

– Bánh tráng 

– Thịt băm 200g

– Nấm mèo 

– Cà rốt, bắp

– Hành phi

– Dưa, giá

– Rau thơm.

Cách làm bánh ướt từ bánh tráng cuốn

– Bánh tráng chọn loại to nhỏ đều được, bánh tráng dày sẽ dẻo ngon hơn.

– Trước tiên ta làm phần thịt và nước chấm. 

– Thịt xay hoặc băm nhuyễn ướp tí hạt nêm hoặc bột ngọt, xíu muối và nước mắm, tiêu, hành băm. 

– Nấm mèo tai nhỏ ngâm mềm cắt nhỏ. Cà rốt khúc nhỏ cắt nhỏ. Bắp khúc bào nhỏ.

– Cho ít dầu vào chảo, cho hành băm vào phi thơm. Cho thịt vào xào, cho nấm mèo vào cùng. Xào thịt và nấm chín cho cà rốt và bắp. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, xào đến khi các nguyên liệu chín là được, tắt bếp cho tiêu vào.

– Pha nước mắm mặn ngọt: 3 thìa canh đường, 3-4 thìa canh nước sôi quậy tan đường, cho nước mắm vào từ từ khi thử có vị mặn ngọt vừa khẩu vị là được. Khi ăn cho tỏi ớt bằm vào.

– Rau thơm rửa sạch. Dưa cắt nhỏ. Giá luộc hoặc ăn sống tuỳ thích.

– Chuẩn bị tháo nước, cho từng cái bánh tráng vào khi thấy mềm ta lấy ra. Tuỳ loại mà để lâu hay nhanh. Để lên mặt phẳng, cho thịt vào và cuốn lại. Hoặc mình cuốn phần bánh tráng không. Thoa ít dầu lên bánh cho mướt và không bị dính.

– Chuẩn bị nồi hấp, nước nóng cho bánh vào hấp ít phút là được. Lấy ra là mình có dĩa bánh cuốn nóng rồi.

– Khi ăn ta cho thêm chả, dưa, giá, hành phi và rau. Chan nước mắm pha mặn ngọt ăn cùng.

Thật đơn giản phải không nào. Với 3 cách làm bánh tráng cuốn này chắc chắn cả gia đình bạn ai cũng thích mê cho mà xem. Chúc bạn thành công

About The Author


Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Leave a Comment