Bật mí top 10+ món ngon với thịt bò vạn người mê!

Thịt bò được nhiều người yêu thích và là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Bạn trót yêu thích những món ăn từ loại thịt này có thể tham khảo công thức nấu nướng được chia sẻ dưới đây.

Theo chuyên gia, thịt bò không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng vì thế các món ăn từ loại thịt này xuất hiện trong hầu khắp mâm cơm của người Việt. Người ta có thể biến tấu nhiều món ăn ngon và hấp dẫn từ nguyên liệu phổ biến này.

Khi nghĩ đến thịt bò chắc chắn bạn cũng có ngay một cố cách nấu nướng ngon miệng và hợp khẩu vị chứ? Để giúp các chị em có thêm nhiều công thức nấu nướng vừa quen, vừa lạ đảm bảo ngon miệng, đưa cơm Yêu Bếp Nghiền Nhà xin đưa ra một số gợi ý cụ thể dưới đây.

Bỏ túi ngay những công thức nấu nướng này để cùng thưởng thức bên gia đình và bạn bè nhé!

Nộm rau muống trộn bò

– Nguyên liệu

  • Rau muống tươi: 1 mớ.
  • Thịt bắp bò: 100gr.
  • Lạc rang: 500gr.
  • Chanh, ớt, nước mắm, đường, mì chính: Vừa đủ.

– Cách làm

  • Rau muống đem nhặt bỏ phần già, bỏ bớt lá rồi rửa thật sạch. Đun nước nóng rồi luộc sơ rau với một chút muối, khi rau chín tới vớt rau ra cho ngay vào trong chậu nướng đá để rau xanh và giữ được vị giòn ngon.
  • Pha nước mắm với chút nước, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm và đường… Trong lúc này bạn vớt rau ra khỏi chậu nước rồi để cho ráo nước.
  • Thịt bò đem rửa cho sạch rồi thái thật mỏng để xào thịt sẽ mềm hơn. Đặt chảo lên trên bếp, phi tỏi băm cho thơm rồi xào thịt bò chín tới rồi tắt bếp. Tiếp tục thêm rau muống và lạc rang vào, đảo lên. Đổ nước mắm đã pha trước đó vào để thịt và rau ngấm đều gia vị.
  • Lúc này bạn có thể bày món ăn ra đĩa và cùng thưởng thức.

Thịt bò nướng cay

– Nguyên liệu

  • Thịt bò mông: 500gr.
  • Mật ong, dầu mè, ớt bột, hạt nêm, ngũ vị hương và hành băm.

– Cách làm

  • Thịt bò đem rửa sạch rồi lau khô. Sau đó thái ra thành từng miếng mỏng vừa đủ để nướng. Phần thịt cho vào trong âu rồi trộn đều với những loại gia vị đã chuẩn bị trước. Đợi trong thời gian 30 phút để thịt bò ngấm đều các loại gia vị.
  • Lò nướng làm nóng khoảng 20 độ C. Đặt thịt đã ướp xong lên trên vỉ để nướng. Chỉ khoảng 15 – 17 phút thì sẽ chín, tùy thuộc vào độ dày của miếng thịt.
  • Khi ăn, bạn thái thịt thành từng miếng vừa ăn. Ăn kèm với rau xà lách và dưa leo cùng với nước tương hoặc nước mắm để món ăn thêm ngon hơn.

Thịt bò sốt vang

bò sốt vang – daotaobeptruong

– Nguyên liệu

  • Thịt bò than: 500gr.
  • Rượu vang đỏ.
  • Cà chua: 2 quả.
  • Khoai tây: 4 củ.
  • Gừng, tỏi, hành tây, tương cà, các loại gia vị thông dụng khác.

– Cách làm

  • Bò thịt bò ra, khử vị tanh với một chút rượu rồi thái thành từng miếng vuông vừa ăn. Sơ chế các loại rau củ đã chuẩn bị sẵn.
  • Thịt đem ướp với gừng, nước mắm, đường, ngũ vị hương, rượu vàng và sốt cà chua. Đợi trong khoảng 15 – 20 phút để thịt ngấm đều các loại gia vị.
  • Đặt chảo lên trên bếp cho dầu ăn vào đảo đều lên. Sau đó cho  thịt bò vào rồi xào cùng, đổ hai bát nước ấm vào để nấu chung. Sau 20 phút hầm thịt bò, cho thêm cà rốt, khoai tây, hành tây đã sơ chế vào để xào chung.
  • Nêm nấm lại các loại gia vị để món ăn vừa miệng. Khi ăn bạn có thể ăn kèm với bánh mì để tăng hương vị thơm ngon.

Thịt bò bọc nấm

– Nguyên liệu

  • Thịt bò xay: 500gr.
  • Nấm hương: 5 cây.
  • Hành băm, xì dầu, đường, bột gạo, tỏi băm, hạt tiêu, dầu vừng.
  • Nguyên liệu nước sốt gồm nước lọc, tương, dầu mè và mật ong.

– Cách làm

  • Thịt bò băm cho các loại gia vị vào ướp, đợi 30 phút cho chúng ngấm đều gia vị. Nấm đông cô chọn loại tươi, bỏ rễ, rửa sạch sau đó bổ dọc thành từng thanh đều nhau.
  • Khi thịt ngấm lấy thịt bò bọc xung quanh thanh nấm đề chừa phần đầu và chân nấm ra. Làm lần lượt cho đến khi hết thịt và nấm đã chuẩn bị.
  • Phần gia vị làm nước sốt cho vào trong bát, khuấy đều tay. Đặt chảo lên bếp đợi đến khi dầu nóng cho bò quấn nấm vào đến khi vàng đều các mặt. Tiếp đó, cho phần nước sốt vào đun đến khi chúng cạn sệt lại là được. Trong khi nấu nên nhớ đảo bò liên tục để chúng ngấm đều các loại gia vị và chín bên trong thanh nấm.

Bò lúc lắc

– Nguyên liệu

  • Thịt bò loại ngon: 500gr.
  • Bơ công nghiệp.
  • Hành tây, ớt chuông loại đỏ và vàng, hành lá, tỏi tép, ớt sừng.
  • Gia vị gồm dầu hào, dầu mè, xì dầu, đường, tiêu. Pha sẵn vào trong một chiếc chén.

– Cách làm

  • Sơ chế nguyên liệu với ớt chuông bỏ cuống và hạt, thái thành từng miếng vừa ăn. Tỏi đập dập, ớt thái lát, hành cắt thành khúc nhỏ.
  • Thịt bò đem rửa sạch rồi thấm lại cho khô nước rồi cắt khúc vừa ăn. Tiếp đó, ướt với gia vị, tỏi băm đợi trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều các loại gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp thêm chút dầu, áp chảo thịt bò với lửa lớn để chúng cháy xém cạnh hai mặt. Thêm một chút dầu nữa cho hành tây vào xào, sau đó thêm ớt chuông, các loại gia vị cho vừa ăn. Đợi khi nguyên liệu chín cho thêm thịt bò và nêm nếm thêm các loại gia vị một lần nữa.
  • Cuối cùng, trước khi tắt bếp cho thêm hành lá và ớt sừng vào. Bày món ăn ra đĩa và có thể thưởng thức.

Bún bò xào

– Nguyên liệu

  • Thịt bò thái mỏng: 500gr.
  • Hành tây, hành lá, hành tỏi băm.
  • Gia vị gồm dầu hào, xì dầu, đường, tiêu đen, dầu mè.
  • Gia vị làm nước chấm: nước mắm, đường, nước cốt chanh, nước lọc, tỏi ớt băm. Cho vào bát chuẩn bị sẵn.
  • Đồ ăn kèm gồm bún, rau sống các loại, đồ chua như dưa muối, lạc rang.

– Cách làm

  • Thịt bò đem ướp với các loại gia vị, đợi trong 30 phút để chúng ngấm đều.
  • Đặt chảo lên bếp, dầu nóng thêm hành tỏi băm vào phi thơm lên. Tiếp đó cho bào vào xào nhanh với lửa lớn.
  • Đến khi chín, thêm các loại gia vị vào nêm nếm cho vừa miệng. Trước khi tắt bếp thêm hành tây, ớt và hành lá. Đảo sơ cho chín rồi tiến hành tắt bếp.

Bò kho dưa

– Nguyên liệu

  • Thịt bò than: 500gr.
  • Dưa chua: 300gr.
  • Cà chua bổ múi cau: 3 quả.
  • Hành tím băm, hành lá cắt khúc, gừng thái sợi.
  • Gia vị thông dụng.

– Cách làm

  • Thịt bò vệ sinh cho sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt với gừng thái sợi, hành khô, hạt nêm, tiêu. Đợi trong 20 – 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.
  • Dưa chua rửa qua với nước để bớt vị chua. Bạn cũng có thể tự làm dưa cải tại nhà để chế biến món ngon với bò này.
  • Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành băm rồi cho thịt bào vào xào nhanh đến khi chúng săn lại. Trút thịt ra đĩa.
  • Thêm dầu vào chảo đến khi dầu nóng thì cho cà chua thái múi cau vào. Khi cà chua chín sơ cho thêm dưa chua vào xào. Thêm thịt bò vào cho nóng, một chút nước xâm xấp rồi đun với lửa nhỏ đến khi thịt bò mềm.

Cơm tỏi thịt bò rán

– Nguyên liệu

  • Thịt bò ngon: 300gr.
  • Tỏi băm.
  • Cơm, ngô, hành lá, bơ, nước sốt thịt nước.

– Cách làm

  • Ngô lấy riêng phần hạt rồi trộn với bơ. Đặt vào lò vi sóng khoảng 1 phút là được. Tỏi phi thơm rồi tán thịt bò cho cháy xém cạnh.
  • Cơm để ở giữa đĩa, thịt xếp xung quanh rồi thêm ngô đã chế biến lên trên. Rắc thêm một chút hành lá rồi rưới nước sốt thịt vào là hoàn thành món ăn.
  • Trong khi ăn bạn chỉ cần trộn đều các loại nguyên liệu và thưởng thức. Món ăn này rất đậm đà và thơm ngon, được nhiều người yêu thích.

Thịt bò xào miến

– Nguyên liệu

  • Thịt than bò: 170gr.
  • Cải bó xôi: 100gr.
  • Miến: 300gr.
  • Hành lá, tỏi băm, cà rốt thái sợi, ớt thái sợi, nấm hương thái mỏng.
  • Gia vị gồm đường, tiêu, nước tươi, dầu mè.

– Cách làm

  • Thịt bò làm sạch, ướp với tỏi băm, đường, tiêu đen, nước tương và dầu mè. Đợi trong 30 phút để thịt ngấm đều các loại gia vị.
  • Miến chần với nước sôi, vớt ra thêm dầu mè, nước tương và đường vào trong miến.
  • Đặt chảo lên trên bếp đến khi dầu nóng cho hành tây và cà rốt vào xào đến khi chín. Thêm nấm hương, cải bó xôi và hành lá vào đảo đều đến khi nguyên liệu chín thì trút ra đĩa.
  • Xào thịt với lửa lớn rồi cho miến và rau vào đảo chung. Nêm nếm các loại gia vị một lần nữa cho vừa ăn. Bày món ăn ra đĩa và bắt đầu thưởng thức.

Bò kho gừng

– Nguyên liệu

  • Bắp bò: 400gr.
  • Gừng, hành tím, sả.
  • Các loại gia vị thông dụng.

– Cách làm

  • Bò rửa sạch rồi thấm khô nước, thái thành từng khúc vuông vừa ăn. Gừng bỏ vỏ, thái thành từng sợi. Sả bỏ phần lá già, chẻ dọc thân cây sả. Hành tím bỏ vỏ rồi thái thành từng miếng mỏng.
  • Đặt chảo lên trên bếp, phi thơm hành lên. Thêm gừng và sả vào vài phút rồi xào thịt bò với lửa lớn để cho thịt mềm lại.
  • Thêm các loại gia vị gồm nước mắm, tiêu, ớt bột, bột canh cho vừa ăn và thêm một chút hành lá trước khi bày ra đĩa là được.

Bò cuộn nấm kim chi

– Nguyên liệu

  • Thịt bò thái mỏng: 300gr.
  • Nấm kim chi: 1 túi.
  • Gừng, tỏi, muối, hạt nêm, rượu, dầu hào, tương.

– Cách làm

  • Thịt bò rửa sạch rồi ướp với các loại gia vị gồm nước tương, dầu hào, muối, gừng và tỏi. Đợi trong 30 phút để thịt ngấm đều.
  • Nấm cắt bỏ phần rễ, tách nhỏ, rửa sạch nhiều lần với nước. Để cho ráo nước.
  • Trải từng miếng thịt bò rồi tho một nhúm nấm kim châm vào giữa. Gói lại sau đó buộc bằng cọng hành lá. Tiếp đó, cho bò lên vỉ đặt trên bếp than. Nướng chín thịt bò bày ra đĩa là có thể thưởng thức.

Thịt bò viên khô

– Nguyên liệu

  • Thịt bò ngon: 500gr.
  • Ngũ vị hương.
  • Tỏi, ớt bột, gừng, sả, xá xíu.

– Cách làm

  • Rửa sạch thịt bò rồi thái thành từng miếng vuông to vừa ăn. Tỏi, gừng và sả băm nhỏ rồi bày riêng ra đĩa.
  • Thịt ướp với tỏi, gừng, sả, muối, đường. Đợi trong khoảng 10 tiếng để chúng ngấm đều các loại gia vị.
  • Cho tất cả lên trên bếp, đun đến khi cạn nước thịt khô lại là đã hoàn thành món ăn này.

Bắp bò kho ngũ vị

– Nguyên liệu

  • Bắp bò: 500gr.
  • Ngũ vị hương, đường, tỏi, dầu điều, gia vị nêm nếm

– Cách làm

  • Thịt đem rửa sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Sau đó ướp với nước mắm, ngũ vị hương, dầu điều, đường, tỏi băm, tiêu. Ướp trong khoảng 2 tiếng để thịt ngấm đều gia vị. Bạn cũng có thể ướp trong thời gian lâu hơn trước khi chế biến.
  • Đặt nồi lên bếp, xào thịt với lửa lớn đến khi thịt tái thì vặn nhỏ lửa lại. Đậy vung và đun tiếp đến khi thịt mềm là được.
  • Bạn sợ thịt cháy có thể thêm một chút nước để nấu cho đến khi chúng cạn lại. Tiếp đó, rắc thêm chút tiêu để món ăn thơm ngon hơn rồi bày ra đĩa thưởng thức.

Bò cuốn lá lốt

– Nguyên liệu

  • Thịt thăn bò: 100gr.
  • Thịt heo: 50gr.
  • Thịt mỡ heo: 50gr.
  • Lá lốt: 2 bó.
  • Hành củ, tỏi, sả, dứa, mắm nêm, đậu phộng, xì dầu.
  • Đồ ăn kèm gồm bún, rau thơm, khế chua, chuối chát.
  • Các loại gia vị thông dụng.
  • Bánh tráng cuốn

– Cách làm

  • Thịt rửa sạch đợi cho ráo nước đem xay nhuyễn. Hành, tỏi và sả băm nhuyễn rồi phi thơm lên. Đậu phộng rang chín, giã nhỏ.
  • Mỡ heo cắt thành sợi rồi thái nhuyễn với ít đường. Ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị. Phần lá lốt bỏ cuống rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Dứa bỏ vỏ và mắt rồi băm nhuyễn cho vào chén, thêm mắm nêm, đường, bột ngọt vào. Đảo đều tay.
  • Các loại thịt trộn với nhau rồi ướp với sả, ớt, hành đã phi thơm. Thêm muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn và tiêu vào. Đợi trong 15 phút cho thịt ngấm đều các loại gia vị.
  • Trải lá lốt ra mâm rồi cho thịt vào giữa. Cuốn đều như cuốn nem. Thực hiện tuần tự cho đến khi hết phần thịt đã ướp.
  • Đặt chảo lên trên bếp, khi dầu nóng già vào thịt đặt thịt cuốn lá lốt vào chiên. Nước chấm pha với mắm nêm, tỏi, ớt băm, sả phi thơm, nước cốt chanh, đường vào.

Bò hầm bia

– Nguyên liệu

  • Thịt bò ngon: 800gr.
  • Bia Hà Nội: 1 lon.
  • Nước dùng bò: 1 lít.
  • Hành tây, tỏi băm, cà rốt, khoai tây, bơ.
  • Gia vị thông dụng.

– Cách làm

  • Thịt bò rửa sạch, thấm khô nước rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đó, áp chảo bò với bơ và dầu oliu đến khi chúng chuyển sang màu nâu. Bỏ thịt bò ra đĩa cho nguội bớt.
  • Hành tây cắt hạt lựu nhỏ rồi phi thơm với tỏi. Đổ nước dùng bò và viên súp bò vào hầm. Đợi sôi cho thêm bia và bò vào, nêm nếm các loại gia vị. Tiếp tục ninh khoảng 1.5 – 2 tiếng với vừa nhỏ.
  • Cuối cùng cho thêm cà rốt, hành tây vào hầm thêm đến khi các nguyên liệu này chín là món ăn đã hoàn thành.

Thịt bò xào mướp đắng

– Nguyên liệu

  • Thịt thăn bò: 300gr.
  • Mướp đắng: 1 – 2 quả.
  • Tỏi đập dập, nước tương, dầu mè, bột ngô…

– Cách làm

  • Thịt rửa sạch, lau khô, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với gừng và dầu ăn trong khoảng 10 phút là được.
  • Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột rồi thái thành từng lát mỏng. Ngâm mướp đắng với nước đá để chúng giòn ngon.
  • Đặt chảo lên bếp phi thơm tỏi rồi xào thịt bò đến khi chín săn lại. Nêm nếm các loại gia vị cho vừa ăn. Mướp ngâm vớt ra hòa với bột ngô và nước. Đổ hỗn hợp này lên trên bếp đảo nhanh cho phần sốt hòa với thịt và mướp. Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ này có thể giúp bạn tìm được món ăn ngon và hấp dẫn với thịt bò. Tham khảo thêm những bài viết tại Yêu Bếp Nghiền Nhà để có thêm nhiều công thức nấu nướng hấp dẫn để chiêu đãi bạn bè và người thân trong gia đình nhé.

Tác giảNguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam”
Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Follow Me!