cac-loai-banh-lam-tu-bot-nang-8

Lạ miệng với các loại bánh làm từ bột năng siêu hấp dẫn

Nguyên liệu da dụng mà hầu hết bếp nào cũng có đó chính là bột năng. Bột năng góp mặt trong rất nhiều món ăn và là 1 trong những nguyên liệu cốt yếu quyết định lên sự thành công của món ăn. Đặc biệt trong các loại bánh. Ngay bây giờ cùng vào bếp làm ngay các loại bánh làm từ bột năng siêu hấp dẫn ngay sau đây nhé!

Các loại bánh làm từ bột năng

Làm bánh xu xê từ bột năng

VỊ TẾT NHÀ MÌNH – Bánh xu xê

Bánh xu xê: 

*Nguyên liệu: 

**Vỏ bánh. 

– 300gr bột năng (một màu 100gr. Nếu 4-5 màu thì tăng lên nhé) 

– 9 muỗng canh đường (một màu 3 muỗng canh) 

– 3 ống vani (hoặc 3 mcf vani dạng nước) 

– 6 muỗng canh dừa non thái sợi nhỏ, chia đều cho ba màu. Rửa sơ qua nc sôi để nguội để bánh dc lâu hơn không bị thiu. 

– 3 mcf dầu ăn.

– 1 quả gấc nhỏ lấy cơm, cho vào khoảng 180-200ml nước lọc để cho ra 200ml nước gấc.

– 10 lá dứa và 200ml nước lọc cũng cho ra 200ml nước dứa. 

– Tương tự vs màu tinh nghệ cũng 200ml nước tinh nghệ cho ra màu vàng.

**Nhân bánh:

– 100gr đậu xanh chà vỏ ngâm nước 30p

– 1 ống vani

– 1 chút xíu muối

– 15ml dầu ăn (khoảng 1 muỗng canh) 

– 2 muỗng canh cơm dừa thái sợi. 

– 60gr đường. 

*Cách làm: 

– Đậu xanh sau khi ngâm, cho nước vào xâm xấp mặt, nấu mềm và xay nhuyễn. Sau đó cho các nguyên liệu nhân bánh vào. Cho tất cả vào chảo chống dính sên khô lại xíu và viên thành viên nhỏ. 

– Sau khi lấy mỗi màu 200ml, cho bột năng + 3 muỗng canh đường + vani + dừa non thái sợi + dầu ăn vào mỗi 200ml nước màu. (Các nguyên liệu chia đều) 

– Để bột nghỉ 30p. Sau đó cho từng loại bột riêng lên chảo khi thấy bột đạt độ 70-80% sệt lại. Tắt bếp cho ra 3 cái tô riêng cho ba màu. 

– Cho bột vào khuôn (bằng cái hộp làm bánh plan) trãi đều một lớp dưới rồi tiếp lớp nhân, cuối cùng lại 1 lớp trên. Hấp bánh 10-15p. Để nguội. 

– Lấy màng bọc thực phẩm trãi ra, rắc ít mè và cho bánh đã đc hấp ra, quấn màng bọc lại y như hình.

Làm bánh quai vạc hấp từ bột năng

Em làm bánh quai vạc hấp ăn kiểu dai dai mềm mềm nhưng không quá dai như bột lọc, chấm xíu nước mắm tỏi ớt chua chua ngọt ngọt nữa…

Phần vỏ bánh

200g bột tàn mì

100g bột năng

300-350g nước ấm

—> Bột trộn đều, sau đó cho nước có thể nhiều hơn hoặc ít hơn tuỳ vào bột nếu thấy bột hơi khô thì cho thêm nước vào từ từ khuấy đều, sau đó nhồi mịn, rồi dùng khăn ẩm ủ khoảng 15 phút

Phần nhân bánh

250g thịt nạc bằm nhuyễn

50-100g hành tây cắt hạt lựu

10 tai nấm mèo ngâm nở cắt hạt lựu

—> thịt ướp xíu hạt nêm, xíu đường, xíu nước mắm, tiêu, hành tỏi băm trộn đều ướp khoảng 30 phút

—> phi thơm hành tỏi sau đó cho hành tây vào xào sơ rồi cho thịt vào săn rồi tiếp theo nấm mèo vào xào chín

—> tắt bếp, cho thêm tiêu và hành lá nếu thích

—> gói bánh đem hấp khoảng 15-20 phút là bánh chín

—> có thể ăn kèm chung với hành phi và mỡ hành nếu thích

Bánh canh bột lọc

300g bột năng, 50g bột nếp, 200g bột khoai tây, 250ml nước sôi 100 độ C. 

Cách làm: Bật máy cho tất cả lượng bột ở trên, cho máy trộn bột đều 1-2 lần chu kì máy (CKM) Sau đó đổ từ từ 250ml nước sôi vô khe máy, để máy nhào bột 3-4 lần CKM (3 phút/CKM). Sau đó, để bột nở trong vòng 45’, cho bột dẻo dai. Hết 45’ thì bật máy cho trộn thêm 3 CKM nữa và ép ra lần thứ nhất, bột sẽ rất dính lúc này, khi máy đã ép hết bột ra lần 1, cắt nhỏ bột cho vô máy để ép lần thứ 2, thì ở lần này, khi máy chạy bột ra, bột sẽ ráo hơn, có thể vảy thêm ít bột áo lúc bánh canh được ép ra, như vậy khi luộc sẽ ko bị dính vào nhau. Bắt nồi nước thật sôi có cho thêm 2 muỗng dầu ăn để bắt đầu luộc bánh canh. Luộc khoảng tầm 5’ là được, vì loại bánh canh bột lọc này, khi nấu thường là nấu ninh trong nước soup cho thấm gia vị, nên đừng nên luộc quá lâu lúc ban đầu. Ở dưới hình có đính kèm hình loại máy, các bạn có thể tham khảo.

Bánh đúc nóng làm từ bột năng

Em cũng mới tàu ngầm group thôi mà ghen tị với các chị em có chồng nấu ăn ngon, bếp đẹp tiện nghi. Vế 1 coi như thất bại, vế 2 cố gắng phấn đấu ạ. Tranh thủ dịch bọn trẻ ở nhà, mẹ rảnh nên lại lọ mọ làm cho chúng nó ăn. Bữa nay em “chào sân” bằng món Bánh đúc nóng ạ

NGUYÊN LIỆU

– Bột gạo tẻ 100g

– Bột năng 130g

– Nước lọc hoặc nước xương 800ml (em nấu bằng nước luộc gà cho ngậy)

– Thịt lợn chọn loại thăn mềm lẫn mỡ

– Mộc nhĩ, nấm hương, hành lá, hành củ, mùi

CÁCH LÀM

– Hoà bột gạo và bột năng cùng nước cho đều nhau để 1,5h. Em cho lượng bột năng nhiều hơn bột gạo vì em thích bánh mềm dẻo.

– Trong lúc chờ bột thì quay ra chuẩn bị nhân nhé. Thịt lợn các chị xay nhỏ, mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở rồi thái vụn. Cho mỡ vào chảo, phi thơm hành củ rồi cho thịt, nấm hương, mộc nhĩ vào chảo xào chín xong cho hành lá nhé. 

– Pha nước chấm thì em k theo tỷ lệ nào cả vì khoản này em mụ lắm nên em chỉ nếm thấy vừa miệng là được (Như nước chấm bánh cuốn ấy ạ)

– Sau khi đủ thời gian gian ngâm bột rồi cho lên bếp để lửa vừa quấy đều tay tránh vón và cháy đáy nồi nhé. Vừa ngoáy vừa căn nếu bột hơi đặc thì chế thêm nước vào nhé. Thành phẩm bột dẻo, mềm như clip của e là được.

– Giờ thì múc bánh đúc ra bát, rắc nhân thịt cùng ít rau mùi, tiêu, ớt chan nước chấm vào là chén nha. Ăn nóng ngon lắm ạ 

Nguyên liệu tưởng rằng đơn giản, thông dụng này lại có thể làm nên được rất nhiều món bánh thơm ngon lạ miệng. Yêu bếp nghiện nhà xin chúc bạn thành công với 4 cách làm các loại bánh làm từ bột năng siêu hấp dẫn này.

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!