Các món ngon từ chả cá ăn mê đúng vị ngoài hàng

Cá ngoài nấu canh chua hay kho còn có thể làm chả cá để thức ăn dậy mùi và hấp dẫn khẩu vị người ăn hơn. Hãy cùng vào bếp với Yêu bếp nghiện nhà để thực hiện những công thức làm chả cá ngon tuyệt dưới đây nhé!

Chả cá ngừ

Nguyên liệu

Cá ngừ 200 gr
Củ sen 150g
Thịt heo bằm 100 gr
Hành lá 1 nhánh
(Đầu hành)
Tía tô 2 cây
Bột mì 2 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Trứng gà 1 quả
Sa tế 1 muỗng cà phê
Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
Muối 1/2 muỗng cà phê
Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê

Cách làm

  • Rửa sạch cá, lọc lấy thịt đem xay nhuyễn sau đó trộn với 2 muỗng canh bột mì và 100g thịt heo bằm. Củ sen cắt hạt lựu, đem luộc sơ qua nước sôi, để nguội. Sử dụng một chiếc tô lớn, trộn đều tất cả nguyên liệu và gia vị thật đều. Tiếp theo, dùng tay thoa chút dầu ăn để chống dính rồi vo thành từng khoanh vừa ăn.
  • Xếp tất cả chả cá vào một chiếc chảo chống dính (không cần thêm dầu ăn), chiên lửa nhỏ vừa khoảng 10 phút hoặc cho tới khi thấy bề mặt chả cá cháy xém vàng là được. Nên đậy nắp vung để chả cá chín vàng đều.
  • Bày trí chả cá cho đẹp mắt. Khi ăn có thể kẹp chả với lá tía tô chấm cùng tương ớt hay nước mắm chua ngọt tùy thích.

Chả cá nướng nghệ

Nguyên liệu

Cá thác lác 200 gr
(thịt cá đã nạo)
Thịt ba chỉ 100 gr
(xay nhuyễn)
Lá lốt 5 lá
Bột nghệ 1/2 muỗng canh
Muối 1/2 muỗng canh
Hạt nêm 1/2 muỗng canh
Tiêu 1/2 muỗng canh
Tỏi phi 1 muỗng canh
Tỏi băm 1 muỗng cà phê
Hành phi 1 muỗng canh
Ớt băm 5 gr
Hành tím 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 1/2 muỗng canh
Nước mắm 4 muỗng canh
Đường trắng 3 muỗng canh
Nước 3 muỗng canh
(nước lọc)
Nước cốt chanh 10 ml
Tỏi băm 5 gr
Đậu phộng 10 gr
(giã nhỏ)

Cách làm

  • Cho 200gr cá thác lác đã nạo và 100gr thịt xay vào tô lớn, lần lượt cho các loại gia vị vào tô: ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh tiêu, ½ muỗng canh bột nghệ, tiếp theo cho thêm 5 lá lốt cắt nhuyễn, 1 muỗng cà phê tỏi phi và hành phi, 1 muỗng cà phê tỏi băm và hành tím băm. Dùng muỗng trộn và quét đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Dùng tay viên tròn miếng chả cá và ấn hơi dẹt để khi nướng chả cá chín đều 2 mặt.
  • Đun nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào chảo và dùng khăn giấy ăn thoa dầu đều khắp chảo. Cho chả cá vào nướng áp chảo đến khi vàng đều hai mặt.
  • Chuẩn bị một chén nhỏ, cho vào 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc, 5gr tỏi băm, 5gr ớt băm. Dùng muỗng khuấy tan đường, cho tiếp 10ml nước cốt chanh và khuấy tiếp cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Chả cá nướng nghệ ăn kèm với cơm nóng hoặc bún và rau sống, thêm nước mắm chua ngọt rất ngon. Từng miếng chả cá dai dai, thơm lừng mùi lá lốt, màu vàng nghệ bắt mắt, rắc thêm đậu phộng giã nhuyễn, tỏi và hành tím phi vàng thật là hấp dẫn, ngon miệng.

Chả cá lã vọng

Nguyên liệu

Cá lăng 400g
Riềng xay 50 gr
Cơm mẻ 30 gr
Mắm tôm 50 gr
Bột nghệ 5g
Đường trắng 30 gr
Nước mắm 30 ml
Thì là 50 gr
Hành lá 30 gr
Đậu phộng 20g

Cách làm

  • Chuẩn bị các nguyên liệu để làm chả cá Lã Vọng gồm 400gr phi lê cá lăng, 50gr riềng băm, 50gr mắm tôm, 30gr cơm mẻ, 30gr đường, 30ml nước mắm, 5gr bột nghệ, 50gr thì là, 30gr hành lá, 20gr đậu phộng.
  • Cách làm chả cá: Rửa phi lê cá lăng thật sạch, để ráo nước. Cắt phi lê cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó ướp với 50gr riềng băm, 30gr cơm mẻ, 50gr mắm tôm, 5gr bột nghệ, 30gr đường và 30m nước mắm. Dùng tay thoa đều gia vị khắp miếng cá, để 1 tiếng cho cá lăng thấm đều.
  • Cho than vào lò và nhóm lửa để than cháy đều. Đặt vỉ nướng lên lò than, xếp các miếng phi lê cá lăng đã ướp thấm vị lên trên. Nướng cá đến khi chín, có màu vàng đều khắp các mặt là có thể gắp cá để ra dĩa nha. Đun nóng chảo, cho vào 1 ít dầu ăn (hoặc mỡ cá lăng), gắp cá lăng vào chiên lại cho nóng, sau đó cho thì là, hành lá cắt khúc, đậu phộng rang vào xào nhanh tay rồi thưởng thức thôi.

Chả cá lá lốt

Nguyên liệu

Cá 300g
(Ngần)
Thịt heo bằm 150 gr
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
Tiêu 1/3 muỗng cà phê
Hành tím 2 củ
Hành lá 2 nhánh
Lá lốt 4 lá
Thì là 2 cây
Dầu ăn 100 ml

Cách làm

  • Hành lá, thì là, lá lốt rửa sạch, cắt nhuyễn. Hành tím khô bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Cá ngần rửa sạch, để thật ráo. Băm nhỏ rồi trộn cá cùng với thịt, hành tím, hành lá, thì là, lá lốt. Thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu. Dùng tay bóp cho nhuyễn đều, để hỗn hợp chả cá nghỉ khoảng 10 phút.
  • Chia chả cá thành những phần đều nhau, viên tròn lại rồi ấn dẹt.
  • Đun nóng dầu ăn, cho các miếng chả vào chiên với lửa vừa đến khi chín đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.
  • Bày trí ra đĩa và thưởng thức.

Chả cá bọc trứng cút sốt cà chua

Nguyên liệu

Trứng cút 30 quả
Chả cá thác lác 400g
Thịt băm 150 gr
Hành lá 1 nhánh
Hành tím 4 củ
Cà chua 5 quả
Đường trắng 3 muỗng canh
Bột ngọt 2 muỗng cà phê
Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Muối 1 muỗng cà phê
Hạt nêm 1 muỗng canh
Dầu ăn 350 ml
Nước mắm 3 muỗng cà phê
Nước 200ml

Cách làm

  • Chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu: Cắt hành lá, băm nhỏ 2 củ hành tím, nếu các bạn thích ăn hành thì có thể băm nhiều hơn nha. Trứng cút các bạn luộc và lột vỏ để sẵn nhé.
  • Phần chả cá: Cho phần thịt băm vào chung với phần chả cá. Đập dập 2 củ hành tím và ướp gia vị. Ở đây mình sử dụng 1.5 tsp hạt nêm, 1 tsp nước mắm, 1/2 tsp tiêu, 1/2 tsp bột ngọt nhé. Sau đó các bạn giã theo dạng quết, giã càng nhiều thì chả cá càng dai nhé.
  • Lấy một ít phần chả cá đã quết vo thành viên tròn và tán nhỏ, cho trứng cút vào phần giữa, sau đó gói ghém sao cho trứng cút được bao bởi lớp cá. Đừng để lòi trứng cút, lúc chiên sẽ bị xấu nhé.
  • Chiên viên chả cá: Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Dầu nóng, các bạn bỏ viên chả vào chiên nhé. Chiên từng mặt, đảo vòng tròn cho đến khi vàng đều thì cho ra dĩa có lót giấy thấm dầu để thấm bớt phần dầu dư nha.
  • Phần sốt cà: Cà chua cắt hạt lựu. Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, phi thơm phần hành tím băm nhỏ, sau đó cho cà chua vào xào chung. Dùng sạn dầm dầm phần cà chua để cà chua dễ tan ra hơn nhé. Nêm nếm phần sốt cho vừa ăn.
  • Sau khi cà chua tan ra và gia vị đã tan hết, đồng thời phần cà bắt đầu sát mặt nồi. Các bạn đổ thêm 200ml nước, đảo đều. Bật lửa nhỏ cho đến khi nước sệt lại là được rồi đó.

Với các công thức làm chả cá đơn giản trên, yêu bếp nghiện nhà chúc bạn thành công nhé! 

Tác giảLeo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Follow Me!