Cách đơn giản chế biến các món ngon khó cưỡng từ cá hồi

Cá hồi là thực phẩm dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Chúng cũng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon, hấp dẫn để phục vụ nhu cầu của những tín đồ yêu thích.

Cá hồi có thể tìm thấy trong tự nhiên hoặc nuôi trồng theo phương pháp nhân tạo. Đây là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn độc đáo, sang trọng và ấn tượng. Chẳng hạn như lẩu, gỏi, ăn sống theo hình thức Sashimi, Sushi của Nhật Bản…

Tuy nhiên, bạn đã biết cách chế biến những món ăn ngon từ loại cá đặc biệt này chưa? Để hiểu rõ hơn về này, mời bạn tham khảo một số thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu thêm để đưa đến gợi ý tốt nhất dành cho mình.

Cách chọn mua và sơ chế cá hồi

Cá hồi mới du nhập Việt Nam song thời gian gần đây chúng lại trở thành thực phẩm được nhiều người yêu thích, sử dụng bởi giá trị dinh dưỡng cực cao. Chúng có thể cung cấp những dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho cơ thể người dùng.

Đối với những loại chất đạm động vật như thịt bò, thịt lợn hay gia cầm khi ăn nhiều khiến cơ thể tích tụ chất béo nguy hại, gây nên các bệnh nguy hiểm như tim mạch. Còn cá hồi thì không có hiện tượng này. Trong cá có lượng lớn Axit béo Omega 3 giúp cải thiện hiệu quả lượng Cholesterol ở trong máu cũng như ngăn chặn các bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe.

Hơn thế nữa, chúng còn giàu Protein, vì thế nếu thường xuyên ăn cá hồi kết hợp với tập luyện chăm chỉ chúng sẽ giúp cơ bắp thêm săn chắc hơn. Đồng thời, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cho bạn một vóc dáng khỏe mạnh hơn.

– Cách chọn cá hồi tươi ngon

Nếu như muốn lựa chọn cá hồi, quý khách hàng nên lựa chọn địa chỉ mua cá hồi uy tín để đảm bảo chất lượng, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ. Tuyệt đối không được mua những loại cá trôi nổi, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình.

Nếu muốn mua cá, bạn nên để ý xem phần mắt cá trong, đen không bị vẩn đục. Cầm phần đuôi lắc, nếu như phần thịt ở song lung chắc thịt thì đó là cá còn tươi. Hơn nữa, khi bạn ấn mạnh tay vào phần thịt cá cũng như độ đàn hồi hợp lý, không để lại vết lõm ở trên thịt tức là cá ngon.

– Sơ chế cá hồi như thế nào?

Khi mua cá về, để có thể khử mùi tanh của cá quý khách hàng có thể sử dụng chanh hoặc giấm sát vào miếng cá trong vài phút. Sau đó đem rửa sạch với nước nhiều lần. Tuy nhiên, không được sát cá quá lâu sẽ làm mất đi vị tươi ngon của cá.

Cùng với đó bạn có thể sử dụng muối pha loãng để rửa cá hay sử dụng muối sát trực tiếp lên phần da cá để khử bỏ mùi tanh. Tiếp đó, để tăng thêm độ ngon của cá, quý khách hàng có thể ướp cá hồi với chút rượu trắng hay vang nho trong thời gian 30 phút là được.

Khi chế biến, cá rất nhanh chín vì thế bạn không được rán hay kho bởi chúng mất đi chất dinh dưỡng vốn có của chúng. Đặc biệt, nếu muốn nấu cũng không được nấu trong điều kiện nhiệt độ cao bởi phần thịt sẽ bị khô, bở và ăn mất đi vẻ ngon miệng. Khi nấu bạn cũng nên nhớ, không được cho nhiều gia vị làm mất đi hương vị tươi ngon tự nhiên.

Ẩm thực phương Đông đến ẩm thực phương Tây, những món ăn được chế biến từ cá hồi đều được biến thành món ăn ngon miệng, bổ dưỡng và ấn tượng. Nhờ đó mà chúng ngày càng được nhiều người tin tưởng lựa chọn, sử dụng.

Các món từ cá hồi cho bữa ăn độc đáo

Loại cá này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ món khai vị như salad tươi ngon, lạ mắt, sashimi, sushi ấn tượng đến những món ăn được nấu nướng tỉ mỉ hơn. Cùng tham khảo một số công thức dưới đây để bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn hơn.

– Salad cá hồi

 

+ Nguyên liệu

  • Cá hồi: 400 gr
  • Hành khô: 1 củ
  • Hành lá: 4 cây
  • Nước tương: 45 ml (3 muỗng canh)
  • Dầu vừng: 5 ml (1 thìa cà phê)
  • Vừng: 15 gr
  • Ớt tươi: 1 quả
  • Tỏi: 5 tép

+ Chế biến

  • Cá sau khi mua về, làm sạch đúng cách. Tiếp đó sử dụng giấy và khăn sạch để làm khô cá, tiếp đó cắt thành từng khối vuông nhỏ vỡ 1x1cm, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ, rửa thật sạch. Hành khô thái thành miếng mỏng, tỏi băm nhuyễn. Hành lá cắt dễ, bỏ lá thối rồi rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ. Ớt đem bỏ cuống, bỏ hạt rồi băm thật nhuyễn.
  • Vừng đem rang vàng để thuận tiện bạn có thể cho vào lò quay. Sau một thời gian ngắn thì đảo vừng lên để chúng chín vàng.
  • Lấy một âu lớn, trộn đều hành khô, hành lá, vừng, dầu vừng với tương đậu nành vào. Lấy cá trong tủ lạnh để vào âu rồi trộn đều nguyên liệu lên để cá ngấm đều vào vị.
  • Cho thêm tỏi băm, ớt thái nhỏ vào. Nên xem xét thật kỹ khẩu vị và nêm nếm thật kỹ lại để món salad vừa miệng là có thể sử dụng. Món salad này khi làm xong nên dùng ngay để đảm bảo cá tươi ngon, chuẩn vị hơn.

– Salad cá hồi hun khói

+ Nguyên liệu

  • Fillet cá hồi hun khói: 4 miếng
  • Dưa leo: 1 quả
  • Khoai tây: 5 củ
  • Hạt caper (hạt cây bạch hoa): 10 gr
  • Trứng gà: 2 quả
  • Gia vị: tiêu, muối, dấm đỏ, dầu olive, thìa là, chanh.

+ Cách làm

  • Cá sau khi mua về, sơ chế đúng cách để bớt mùi tanh, sau đó cắt thịt cá thành từng lát to bản.
  • Dưa leo: rửa thật sạch, bỏ hai đầu dưa sau đó cắt thành từng miếng kích cỡ 0.5cm. Không nên sử dụng miếng dưa quá mỏng để làm mất đi độ giòn của chúng.
  • Khoai tây đem rửa thật sạch sau đó bỏ vỏ, luộc chín rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Trứng gà rửa sạch rồi luộc chín, thái thành hình mũi cau nhỏ vừa ăn.
  • Thì là: đem bỏ rễ, lá thối rồi rửa sạch, để ráo nước. Cắt khúc với miếng vừa ăn. Chanh thái thành hình miếng cau.
  • Chuẩn bị sốt cho món Salad bằng hỗn hợp tiêu, muối. Dấm và dầu tỉ lệ 1:3.
  • Lấy một đĩa to sau đó cho dưa leo, khoai tây, hạt Caper lên tên đĩa. Tiếp đó để từng lát cá hồi lên bề mặt cùng với các lát trứng. Tiếp đó, đến khi ăn cho sốt dầm dầu vào và thưởng thức. Món ăn nên ăn ngay để đảm bảo cá còn tươi ngon.

– Salad cá hồi xông khói

+ Nguyên liệu

  • Cá hồi xông khói: 40 gr
  • Xà lách xanh: 5 cây
  • Hành tím: nửa củ nhỏ
  • Cà chua bi: 5 trái
  • Xốt Mayonnaise: 40 ml
  • Mù tạt vàng: 30 ml
  • Chanh: 1 quả.

+ Chế biến

  • Cá sau khi mua về, rửa thật sạch rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
  • Xà lách tách thành từng lá, rửa lại thật sạch rồi cắt thành những khúc 3cm. Ngâm với nước trong khoảng 10 phút là được, để cho ráo nước.
  • Hành tím bỏ vỏ, thái thành từng lát mỏng. Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi quả.
  • Phần sốt sử dụng Mayonnaise, mù tạt, nước cốt chanh. Nêm cho vừa ăn là được.
  • Sử dụng một chiếc âu lớn rồi cho xà lách, hành tím, cà chua và nước sốt vào. Trộn đều lên rồi mang đi thưởng thức là được.

– Cá hồi sốt cam tươi

+ Nguyên liệu

  • Fillet cá hồi: 4 miếng khoảng 200 gr mỗi miếng
  • Bơ lạt thực vật: 20 gr
  • Cam tươi: 2 quả
  • Rượu vang trắng: 40 ml
  • Mật ong: 25 ml
  • Ớt khô: nửa thìa cà phê
  • Tiêu: 2 thìa cà phê
  • Tỏi: 4 nhánh
  • Gia vị: muối.

Lưu ý: Trường hợp bạn không dùng bơ có thể thay thế bằng dầu ăn. Tuy nhiên, nên lựa chọn loại dầu ăn hàng đầu đó là dầu Olive.

+ Chế biến

  • Làm sạch cá hồi rồi ướp với 20ml rượu vang trắng, thêm gia vị, tiêu vào khoảng 20 phút.
  • Cam tươi đem rửa sạch, cắt thành nước cốt. Tỏi bỏ vỏ rồi đập dập.
  • Đặt chảo lên bếp lửa to vừa rồi cho bơ vào bên trong. Đặt miếng cá lên trên bếp sau đó đun mỗi bên cá trong khoảng 4 phút. Tiếp đó là đặt cá ra đĩa.
  • Để lửa to, cho rượu trắng vào chảo rán để loại bỏ những vết rắn còn sát ở trên chảo ra khỏi. Tiếp tục cho tỏi cùng các nguyên liệu còn lại vào trong chảo, nấu trong khoảng 5 – 7 phút để đến khi sốt sền sệt lại là được.
  • Cá hồi đặt vào bên trên đĩa. Đến khi thưởng thức có thể ăn kèm cùng với sốt mới chế biến. Món ăn này nên ăn nhanh để cá còn tươi ngon.

– Cá hồi nướng với mật ong và xì dầu

+ Nguyên liệu

  • Fillet cá hồi: 4 miếng bỏ da, mỗi miếng 200 gr
  • Mật ong: 80 ml
  • Xì dầu: 50 ml
  • Tỏi: 4 nhánh
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Tiêu: 5 gr (1 thìa cà phê)

+ Cách làm

  • Cá rửa thật sạch rồi sử dụng giấy thấm khô trên từng miếng cá. Đặt cá vào trong âu, ướp với xì dầu, tỏi, gừng, mật ong, tiêu. Ngâm cá với gia vị trong khoảng từ 30 phút đến 4 tiếng trước khi ăn đều được.
  • Lò nướng bật ở nhiệt độ 177 độ C sau đó chuẩn bị giấy bạc để nướng. Bọc từng miếng cá với giấy bạc, đợi cho lò nóng lên thì nướng trong khoảng từ 15 – 20 phút là được.
  • Gừng, tỏi làm sạch, bỏ vỏ và đập dập. Chỗ sốt ướp cá còn lại bạn hãy cho lên chảo rồi đun thành sốt sền sệt.
  • Đợi đến khi á chín, mang ra khỏi lò và bày ra đĩa. Nên ăn kèm với nước sốt để tăng vị thơm ngon hơn.

– Lẩu cá hồi

+ Nguyên liệu

  • Fillet cá hồi: 500 gr
  • Tôm: 200 gr
  • Mực: 300 gr
  • Thịt bò: 300 gr
  • Xương heo: 500 gr
  • Hành khô: 2 củ
  • Cà chua: 2 trái
  • Dứa: 1/2 quả
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Các loại rau ăn kèm: rau cải, rau muống, nấm,…
  • Gia vị: muối, tiêu, nước mắm

+ Chế biến

  • Xương heo: rửa sạch, chần qua nước sôi để tránh bị hôi. Cho vào nồi nước lớn để hầm, cho thêm vài tép hành khô ở lửa nhỏ, ninh trong khoảng 1 tiếng. Khi đun nhớ hớt bỏ bọt để nước dùng trong hơn. Nhưng nếu có nồi áp suất bạn có thể đun trong khoảng 30 phút là được.
  • Cá hồi mua về, sơ chế đúng cách để không bị tanh, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cà chua, dứa, làm sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Các loại rau ăn kèm nhặt bỏ thật sạch, bỏ rễ, lá thôi rồi rửa lại với nước. Để riêng cho ráo nước.
  • Tôm đem rửa thật sạch với nước lạnh còn mực thì cắt bỏ lớp màng ngoài. Cắt thành từng miếng với kích thước khoảng 2cm. Thịt bò thái mỏng.
  • Nồi lẩu để lên trên bếp rồi cho dầu vào đun sôi. Hành khô phi thơm rồi cho cà chua, dứa vào để đào đều. Nước xương hầm sau khi xong thì chắt lấy phần nước trong, đun sôi lại lần nữa rồi bỏ tôm vào. Nêm nếm lại các gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức được.
  • Khi ăn, nước sôi cho thêm mực, thịt bò, cá hồi vào trên cùng với các loại rau. Trong khi ăn, nên ăn kèm với bún, nước chấm muối ớt xanh để đảm bảo vị thơm ngon.

– Súp cá hồi khoai tây

+ Nguyên liệu

  • Cá hồi hun khói: 200 gr
  • Bơ: 30 gr
  • Tỏi tây: 1 cây
  • Khoai tây: 1 kg
  • Xương heo: 300 gr
  • Kem tươi: 100 ml
  • Rau thơm: 1 mớ.

Bạn cần lưu ý một số thông tin, có thể sử dụng dầu ăn để thay thế cho bơ. Tuy nhiên nên sử dụng dầu Olive để đảm bảo chất lượng hơn. Bên cạnh đó, xương heo có thể thay thế bằng xương gà hay rau củ như su hào, cà rốt giúp cho nước lẩu thêm ngọt hơn.

+ Chế biến

  • Xương heo đem rửa thật sạch rồi chần qua nước sôi để đảm bảo chúng không bị hôi. Đun nồi nước to, thêm vài tép hành khô với lửa nhỏ, ninh trong khoảng 1 tiếng là được. Quá trình đun thì hớt bọt nổi lên khiến cho nước dùng thơm hơn.
  • Nhà bạn có nồi áp suất có thể sử dụng để ninh xương heo lấy nước dùng, ninh trong khoảng 30 phút là được.
  • Cá hồi hun khói cắt thành những miếng mỏng vừa ăn. Tỏi tây bỏ rễ, thái thành từng miếng nhỏ vừa ă, để cho ráo nước. Rau thơm đem cắt bỏ rễ và thái nhỏ.
  • Khoai tây nạo vỏ và cắt thành từng khối vuông với kích thước 1x1cm.
  • Để chảo lên trên bếp, cho bơ vào trong đun chảy ra. Tiếp đến, cho thêm tỏi tây đảo với lửa nhỏ rồi cho khoai vào đảo cùng đến khi quyện với bơ.
  • Cho nước dùng xương và kem tươi vào, ninh nhỏ lửa trong thời gian 10 phút đến 15 phút. Cho vào 2/3 lượng cá hồi hun khói vào đảo cùng và nêm nếm thêm các loại gia vị. Đến khi thưởng thức bạn cho thêm cá hồi hun khói và rau thơm thái nhỏ vào là được.

Một số thông tin trên đây liên quan đến những món ngon với cá hồi. Hy vọng, với những chia sẻ này của JAMJA’s Blog bạn có thể có được bữa ăn hấp dẫn và chất lượng. Nếu bạn cần có thêm những món ăn ngon từ cá hồi hãy tham khảo thêm bài viết của chúng tôi để có được gợi ý tốt nhất dành cho mình.

About The Author


Nguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam” Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Leave a Comment