banh-bao-.6

Cách làm bánh bao xá xíu phô mai ngon – lạ miệng – HOT

Hôm trước em có đặt mua bánh bao xá xíu phô mai ngoài hàng vì thấy HOT. Mà ăn thì vừa thấy nhạt vừa ít nhân mà tận 100k/4 chiếc hic :(( Nên nay quyết tâm tự làm ăn cho thoả mãn. Nào hãy cùng bắt tay vào cách làm bánh bao xá xíu phô mai theo công thức của Yêu bếp nghiện nhà thôi nào!

Nguyên liệu làm bánh bao xá xíu phô mai

Bánh bao:

  • Gói bột làm bánh bao Mikko (loại có men): 400gram. Mn có thể tự làm bột nhưng mất thời gian hơn và không tiện bằng, trong khi bột làm sẵn cũng ngon lại tiết kiệm không kém
  • 160ml sữa tươi không đường
  • 2 thìa canh dầu ăn

Nhân bánh bao:

  • 300gram thịt vai hoặc mông hoặc ba chỉ có cả mỡ và nạc
  • 100gram phô mai. E chọn Mozzarella. Mn mua phô mai nguyên miếng ấy chứ không phải loại bột hay loại đã bào sẵn đâu nhé
  • 1 củ hành tây
  • 100gram nấm hương khô (Em ra hàng gạo “cô ơi bán con 10k nấm”)

Sốt làm xá xíu:

  • Hành khô, tỏi, rễ rau mùi (tạo mùi thơm lắm n mn nhớ rửa thật sạch nhé)
  • 1 thìa cafe muối
  • 1 thìa cafe hạt nêm
  • 2 thìa cafe dầu hào
  • 2 thìa đường (chọn đường vàng thì ngon hơn)
  • 1 thìa cafe mật ong
  • 2 thìa cafe ngũ vị hương
  • 3 thìa cafe sốt ướp thịt nướng (mình mua sốt ướp thịt Lee Kum Kee ở Vinmart có bán gói nhỏ 6k/gói)
  • 2 thìa cafe rượu Mai Quế Lộ (k có thì dùng rượu trắng cũng được nhưng có thì ngon hơn)
  • Bột hạt điều hoặc bột gì đó hoặc màu thực phẩm tạo màu đỏ cho giống thịt xá xíu
  • 1 thìa cafe dầu mè
  • 2 thìa cafe nước tương (em dùng nước tương càng cua cho giống vị xá xíu Trung Quốc)
  • Hạt tiêu (tuỳ tâm)
  • 2 thìa cafe mạch nha (phải có mạch nha mới ra xá xíu ấy ạ, không có thì cũng được n vị k giống xá xíu ngoài hàng được)

Cách làm bánh bao xá xíu phô mai

Vỏ bánh bao:

  • Sữa tươi để ở nhiệt độ thường, hoặc mn có thể đun lên hơi ấm thôi, tầm 30-35 độ, nóng quá sẽ chết men.
  • Hoà trước 10ml sữa với men. Trong túi bột ngta sẽ hướng dẫn mình hoà hết cả sữa với men. N thực tế men thì hơi hên xui, có thể men bị hỏng hay chết gì mà mình hoà hết sữa thì phí lắm ạ.
  • Dùng đũa gỗ khuấy đều men với sữa. Để yên trong khoảng 10 phút, mn sẽ thấy men nở như gạch cua. Nếu không nở là men hỏng rồi đó ạ
  • Hoà bột, men, sữa tươi, dầu ăn vào âu, nhào bánh bột bánh mạnh tay trong khoảng 20 phút (tay đau 3 ngày luôn), sau đó bao phin thực phẩm rồi ủ bột khoảng 45 phút. Trong lúc ủ bánh đi làm nhân là được
  • Với thời tiết bình thường thì mn có thể ủ bên ngoài, n nếu trời hơi lạnh thì mn nên làm nóng lò nướng rồi tắt điện cho vào trong lò ủ thì men nhanh nở hơn nhé. Tuyệt đối không ủ quá nóng kẻo men chết
  • Sau khi ủ, bột nở gấp 3-4 lần, lấy ngón tay ấn bột cho thoát khí, cho lên mặt phẳng rồi nhào lại qua bánh
  • Chia bánh thành các phần vừa ăn. 1 gói bánh 400gr có thể làm được 8-10 cái tuỳ độ to nhỏ của mn (mỗi cái 50-70gram là đẹp)
  • Mn viên bánh thành hình tròn, rồi lấy tay ấn dẹt, cán cho nó càng to cho nhân càng dễ á. Lưu ý là ấn dẹt viền ngoài và không để dầu mỡ dính vào viền, nếu không khi hấp sẽ bị hở miệng á
  • Cho nhân và phô mai vào, sau đó gói lại. E là đứa siêu vụng và không biết gói :((( Vì thế ai mà giống em thì hãy gấp các mép lại như kiểu gấp áo ấy, cho bánh thành hình vuông luôn cũng được. Ai bảo bánh bao thì phải hình tròn nào :)))
  • Lấy giấy để lót bánh. Em mua luôn đế giấy của Cupcake luôn cho tiện. Khi hấp bánh sẽ còn nở to nữa, vì thế mn phải căn bánh lúc mới nặn bé hơn giấy đế nhé
  • Để ủ bánh đã nặn khoảng 10 phút trước khi hấp

Làm nhân:

Thịt xá xíu thì luôn luôn cầu kỳ hơn các loại thịt khác vì nguồn gốc của nó từ Trung Quốc thì phải. Đặc biệt là các gia vị của xá xíu thì siêu nhiều nên mn có thể cân nhắc. Nếu lười quá thì cứ làm thịt nướng bình thường cũng được. E rất thích gia vị nên làm tới luôn.

  • Trộn các loại sốt vào thịt, ướp khoảng 4-6 tiếng trước khi đem nướng. Mạch nha đun chảy và cho vào ướp khoảng 10 phút trước khi nướng.
  • E nướng bằng NCKD thì mỗi mặt 10p, 200 độ C là vừa chín tới.
  • Ngâm nấm với nước ấm khoảng 10 phút rồi rửa sạch, thái nhỏ. Thái nhỏ mn nhé không tí gói nhân khó lắm
  • Hành tây thái nhỏ, phi thơm rồi cho nấm vào đảo đều
  • Thịt xá xíu thái hạt lựu, cho vào đảo qua trong chảo hành tây
  • Đổ phần sốt ướp lúc đầu vào, thêm chút nước, nêm nếm vị rồi khuấy nước bột ngô (hoặc bột sắn, bột dong) rồi hoà trong chảo để sốt sệt lại
  • Một thìa nhân bánh 1 miếng phô mai cắt nhỏ cho vào giữa rồi gói bánh

Hấp bánh:

  • Đun sôi nồi hấp, nồi phải thật sôi, khói nghi ngút thì mới cho bánh vào mn nhé
  • Thêm 2 thìa dấm trắng vào nước hấp bánh để vỏ bánh được trắng
  • Cho bánh vào nồi hấp, để khoảng cách giữa các bánh rộng 1 chút, lát bánh còn nở
  • Lấy khăn hoặc giấy bạc phủ lên để nước khi hấp không rơi xuống mặt bánh
  • Hấp lửa lớn (như e dùng bếp từ là 7/9) trong vòng 10-12 phút. Không hấp lâu hơn 15 phút để tránh bánh bị chai)
  • Để nguội trữ tủ đá ăn dần

Em làm được 8 cái bánh trong khoảng 3 tiếng. N cũng không liên tục lắm đâu ạ vì vừa làm vừa chơi vừa nấu cơm tối :)))) Bánh siêu thơm, thịt xá xíu hơi ngọt nhưng rất thơm. Nếu mn k thích ăn ngọt thì k nên làm xá xíu nhé, vì bản chất thịt ướp cũng khá ngọt. Nhà nào mà có trẻ con thì nên làm thử nhân này nhé vì hợp vị lắm luôn^^. Chúc mọi người thành công với công thức cách làm bánh bao xá xíu phô mai chuẩn vị của em

Chúc bạn thành công với công thức làm bánh bao xá xíu phô mai hấp dẫn này ngay tại nhà nhé

About The Author


Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Leave a Comment