banh-bot-loc-3

Cách làm bánh bột lọc chuẩn bị 3 miền thơm ngon hấp dẫn

Để đạt được hương vị món bánh bột lọc chuẩn hương vị chưa chắc ai cũng có thể thành công. Bí quyết nằm ở cách làm bánh bột lọc. Hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà khám phá bị quyết bí mật này nhé!

Cách làm bánh bột lọc

Phần nhân: 

– 200g thịt ba chỉ

– 200g tôm

– Hành tím

– Gia vị, đường, xíu nước mắm, hạt tiêu

Tôm to thì mn cắt đôi cho vừa miệng, thịt ba chỉ cắt nhỏ. 

Cho ít mỡ/dầu vào chảo đảo hành tím cho thơm, thả thịt và tôm vào.

Nêm gia vị cho vừa miếng.

Mn chú ý nêm vừa hoặc hơi nhạt thôi nhé vì bánh còn chấm nước chấm nữa. 

Phần vỏ bánh 

– 400g bột năng

– Khoảng 300ml nước SÔI (mn đừng dùng nước để nguội) 

Cho nước sôi vào bột và cứ thế nhào dần đến khi bột mịn màng nha. Mn có thể gia giảm nước cho vừa. 

Mỡ hành: 

Thái nhỏ hành. Đun sôi dầu và đổ vào bát. Em thì rắc thêm xíu muối vào dầu cho vị đỡ lạt. 

Nước chấm: 

– 1 đường

– 1 giấm 

– 1 mắm 

– 5 nước lọc 

Đây là tỉ lệ em pha. Mn có thể gia giảm và cho thêm ớt 

 Lần này em thử làm bằng cả 2 cách là hấp và luộc. Theo cảm quan và khẩu vị thì e thích bánh luộc vì nó mềm hơn, bánh hấp dai hơn. 

 Khi hấp mn nhớ phết dầu lên bề mặt xửng hấp. Khi luộc mn cũng nhớ cho thêm 1 thìa dầu ăn vào nồi nước sôi để bánh không bị dính với nhau.

 Bánh sau khi hấp/luộc mn thả vào tô nước lọc mát/lạnh nhé. Nó giúp bánh trong hơn và bớt dính. 

 Cuối cùng là bày ra đĩa và dưới mỡ hành lên. 

Món ăn không khó làm và rất phù hợp nhà nào đông người Cho cả nhà nặn bánh lao động cùng cũng rất vui

Chúc mn thành công với công thức này!

Bánh bột lọc chuẩn miền Trung

Em xin chào mọi người! 

Sau đây em xin góp vui với bếp món bánh bột lọc miền Trung ạ. 

Món bánh này em biết làm từ lúc học lớp 5. Và mỗi lần em thích ăn bánh thì e chỉ làm loại này thôi, mấy cách làm khác e thử nhưng ăn không đúng vị, vỏ bánh ko được dai sật sật nên em trung thành với cách truyền thống này thôi.

Em xin chia sẻ cách làm:

Chuẩn bị nguyên liệu

Vỏ bánh: 1 kg bột năng

1 ca nước sôi 90 độ

Phần nhân: e thường làm nhân tôm thịt, có tôm, thịt, nấm mèo, hành lá và ngò 1 nắm, mắm hạt nêm tiêu dầu hào. 

Lá chuối. Rửa sạch, khau khô. Xe nhỏ chiều ngang tầm 6-7cm

Cách làm bánh bột lọc chuẩn miền Trung

Phân nhân: 

Thịt mua về làm sạch theo cách của mỗi người, nên mua thịt 3 rọi ăn vừa nạc vừa mỡ ăn mới ngon,tôm bóc vỏ hoặc không tuỳ mỗi người em thò mua tôm vừa, bỏ đầu cắt đuôi rồi cắt miếng nhỏ thôi, sau đó đem thịt và tôm cắt nhỏ, nấm mèo ngâm nở rồi cắt nhỏ. Ướp tất cả với gia vị, thêm hành củ với tỏi. Sau 10p xào sơ cho chín. Hành ngò cắt vào trộn đều. Nêm lại cho vừa ăn. 

Cho bột ra mặt phẳng, rắc chút muối vào bột, đổ nước sôi lên nhào thành khối , nhào tới kho bột thật mịn. Rồi ve bột thành từng cục nhỏ như quả trứng gà tre. Lấy tay bóp cục bột ra thật mỏng ( đừng bóp mỏng quá) rồi cho nhân vào bóp chặt quanh mép lại. Cứ làm tới khi hết bột và nhân đã chuẩn bị. Sau đó gói lá chuối lại. Quấn 1 miếng lá chuối 2 cái bánh. Cho vào nồi hấp 15-20p là bánh chín. Cuối cùng là thưởng thức thôi. Ăn bánh nóng ngon hơn để nguội ạ. Đảm bảo vỏ bánh dai dai sật sật kẹp với nhân tôm thịt bên trong ăn cực phê hihi

Nếu ko gói lá chuối mn có thể luộc bánh rồi trộn tí dầu cho bánh đỡ dính. Rồi xào hoặc chấm nước mắm ăn cũng phê nè. 

Bên dưới em ngựa bà làm màu hoa đậu biếc mà ko thành nên màu nó hơi kinh. Chứ làm bằng nước bình thường thì thành phẩm bánh sẽ đẹp hơn ạ. 

Đây là cách e hay làm, các bậc tiền bối có góp ý hay cách nào khác thì cứ cmt bên dưới nhé ạ. 

Công thức làm bánh bột lọc truyền thống ( Hấp và rán)

Nguyên liệu:

– Bột năng: túi 0,5 kg (dành cho 2-3 người)

– Nhân thịt: 3 lạng thịt vai xay, 3 – 5 cái mộc nhĩ tùy loại to hay nhỏ, 7 – 10 cái nấm hương, hành lá

– Nhân tôm: tôm loại bằng ngón tay út hoặc tôm nõn bóc vỏ nếu cho các bạn nhỏ ăn.

– Hành khô: 15 củ

– Gia vị: hạt nêm, bột canh, nước mắm, đường, chanh/dấm, ớt, tỏi, hành khô, hạt tiêu, dầu ăn, ớt chưng/tương ớt

– rau mùi, hành tươi. 

Sơ chế:

– mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch, ngâm nước nóng khoảng 20p, rửa lại nước lạnh rồi thái nhỏ. ướp thịt vai xay, mộc nhĩ, nấm hương, chút hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, hành tỏi khô đập dập thái nhỏ. Ướp khoảng 15p

– tôm rửa sạch, cắt đầu đuôi chân, để vào rổ cho ráo nước. ướp chút hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, hành tỏi khô đập dập thái nhỏ. Ướp khoảng 15p

– Hành lá rửa sạch thái nhỏ

– Hành khô: gọt vỏ, rửa sạch, thái dọc

Cách làm bánh bột lọc truyền thống

– Nhân thịt: cho dầu nóng già, phi hành khô đập dập thái nhỏ, cho thịt đã ướp vào xào chín, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị từng gđ, gần chín rắc thêm hạt tiêu, rưới ít nước mắm, cho hành lá vào và tắt bếp luôn.

– Nhân tôm: cho nóng dầu, phi hành khô, cho tôm vào đảo lên cho săn, cho 2 thìa con đường, chút nước sôi, cho vừa lừa đảo lên cho khô nước, thêm chút nước mắm

– Vỏ bánh: ( đây là bước quan trọng, thành công, ngon hay ko ở vỏ bánh, còn nhân thì quá đơn giản, đề nghị đọc kĩ, làm đúng, ko sáng tác, vì để biết cách làm này mình đã qua bao lần vật vã với đống bột để làm được) Bột năng đổ ra mâm/khay to để dễ nhồi bột. Để lại khoảng nửa bát con nếu lỡ tay bột bị ướt. Cho 1 ít bột canh vào để bột được đậm đà, Tạo hố giữa để đổ nước nóng vào (như trộn hồ bê tông ý )

Nước vừa đun sôi ( bắt buộc) cho từ từ vào giữa để nhồi, vì nước nóng nên các bạn dùng 2 cái muôi để vun bột vào nhồi ( mình toàn cho ước chừng kinh nghiệm, chưa đong nước lần nào nên các bạn nhớ cho nước từ từ nhé ) khi đã bớt nóng thì các bạn lấy 2 tay nhồi kĩ ( bước này nếu có đàn ông nên nhờ cho đỡ oải) bột nhồi kĩ sẽ dẻo, ko bị dính tay. Nếu bột vẫn dính tay thì cho dần bột ban nãy đang để lại vào. Chia bột thành từng viên bằng đốt tay cái, 10 viên 1 lần để tránh khô bột, vo tròn, dập bẹp và cho nhân vào giữa, gập vào và gấp mép vào nhau. Nặn bánh thành 2 loại, loại lớn hơn để làm bánh bột lọc rán

– Luộc bánh:  

Đun sôi nửa nồi nước, cho bánh vào luộc, bánh nổi, gắp bánh thấy mềm là được, lấy muôi thủng/rây để vớt bánh ra 1 nồi nước sôi nguội/nước ở bình lọc cho trong bánh. Vớt ra rổ cho ráo nước, cho vào đĩa thì cho ít dầu ăn đảo lên cho đỡ dính. Bánh to để làm bánh rán thì ko cần luộc quá mềm. 

– Rán bánh: loại bánh to, sau khi đã luộc, đun sôi dầu và cho vào rán, các bạn cho đầy 1 lớp chảo, rán cho đến khi bánh cứng, chuyển sang màu vàng nhạt thì lật nguyên cả tảng cho đỡ mệt

– pha nước mắm chan: nước lọc, nước mắm, đường, chanh/dấm tỉ lệ 3:1:2:1 ( các bạn thử và điều chỉnh thêm theo vị của gđ)

– Hành khô: đun sôi nửa bát dầu, cho hành vào phi (phi hành ngon các bạn xem lại ở bài trước)

Thưởng thức thành phẩm

– bánh bột lọc luộc: cho bánh, chan nước mắm, thêm rau mùi, hành khô, ớt vào là chén

– bánh bột lọc rán: ngoài cách ăn như bánh luộc, bánh rán có thể chấm tương ớt ăn luôn.

Chúc bạn thành công với cách làm bánh bột lọc chuẩn vị

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!