cach-lam-banh-flan -5

Cách làm bánh flan thơm ngon béo ngậy ngay tại nhà

Món ăn tuổi thơ khiến bao người say mê từ người lớn đến trẻ nhỏ bởi hương vị hấp dẫn, thơm ngon, béo ngậy của những chiếc bánh flan. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đáp ứng ngon – bổ – rẻ bạn hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà tham khảo công thức sau đây với cách làm bánh flan đơn giản ngay tại nhà!

Cách làm bánh flan bất bại

Mọi người có thể chia 1/2 công thức và dùng 3 trứng bớt 1 lòng trắng nhé. Điều lưu ý quan trọng khi hấp và nướng cách thuỷ flan là lửa thật nhỏ và tuyệt đối ko để nước tràn hoặc rớt vào khuôn flan. Công thức làm flan thì rất nhiều. Mình cũng từng thử rất rất nhiều công thức, có công thức có cả kem tươi (whipping cream) nhưng rồi cuối cùng thì cũng rút ra nhiều kinh nghiệm và công thức này đã ra đời, nó ko quá ngậy so với công thức có thêm kem tươi và thật sự mềm mượt vì nó ít trứng. Với công thức này của mình các mẹ thành công ko ít. Mình thường làm 1 mẻ lớn như này 1 nửa hấp cách thuỷ, 1 nửa nướng cách thuỷ và hầu như là làm hộp thuỷ tinh lớn. Kết quả thì như nhau, mặt flan ko bị rỗ hay phồng, flan ăn mềm mịn mà không quá ngọt và đặc biệt là không có mùi tanh của trứng. 

Nguyên liệu

– 1200 ml sữa (Mình vẫn làm 7 hộp sữa tươi có hoặc ko đường tuỳ khẩu vị (180ml/hộp)

– 3 thìa canh sữa đặc

– 5 trứng gà (bớt đi 1 lòng trắng)

– 200g đường vàng để làm caramen. 

Cách làm bánh flan

– Cho đường vào 1 chảo nhỏ với 1 chút nước sao cho láng hết mặt đường, bật bếp lửa vừa đến khi đường sôi ngả màu cánh gián thì tắt bếp. Rót đường caramen vào khuôn không cần phủ kín khuôn. Để đường đông cứng lại. 

– Đánh tan trứng gà bằng dĩa để ko tạo bọt. 

– Đun sữa nóng khoảng 50độ cho sữa đặc vào khuấy đều. 

– Đổ hỗn hợp sữa nóng vào trứng gà khuấy nhẹ tay. Lọc hỗn hợp qua rây cho bớt lợn cợn. Để hỗn hợp nghỉ khoảng 10′. 

– Đổ hỗn hợp sữa trứng vào khuôn caramen rồi cho vào nồi nước sôi hấp cách thuỷ khoảng 40′ lửa thật nhỏ. Nên lót 1 khăn mặt xuống đáy nồi hạn chế flan bị rỗ. (Đậy các khuôn bằng giấy bạc mặt flan cũng sẽ ko bị rỗ đâu)

• Các bạn có thể nướng cách thuỷ nữa nhé, nướng cách thuỷ sẽ ko phải canh chừng: Đổ nước sôi vào khay sao cho khi đặt khuôn flan vào chỉ mấp mé 1/2 khuôn là được. Nướng ở nhiệt độ 160 khoảng 45′, rãnh dưới rãnh trung tâm và cũng đậy khuôn bằng giấy bạc 

• Lúc mới vừa hấp (nướng) xong mặt flan vẫn còn cảm giác sóng sánh, nhưng đừng lo flan ko đông nhé. Chỉ cần để nguội rồi cho vào tủ lạnh qua đêm hoặc vài tiếng là flan úp ra vẫn cắt được từng miếng ngon lành. 

• Công thức này flan mềm mượt như kiểu ăn tào phớ í. Dù mình toàn làm khuôn to nhưng vẫn úp đổ ra ngon lành mà ko bị vỡ

Cách làm bánh flan phô mai

Nguyên liệu chuẩn bị :

-6 Quả trứng gà

-1 Hộp sữa đặc có đường ( Bảo dùng ông thọ)

-100g đường

-2 Bịch sữa tươi không đường( Bảo dùng vinamilk)

-2 Viên phô mai con bò cười

-1 lát chanh

Cách làm 

Hôm trước có xem một bài chia sẻ công thức làm món bánh flan rất đơn giản mà nhìn ngon nửa nên hôm nay đem mớ đồ hàng ra làm thử và đã thành công nha mọi người hehe 

-B1: Đầu tiên làm caramel mọi người 100g đường và hai muỗng nước lọc vào chảo cho lên bếp bật lửa vừa cho đường đến khi đường bắt đầu đổi màu vàng gần như ý muốn thì tắt bếp vắt một xíu nước cốt chanh và khuấy đều lên để nguội một tí sau đó bỏ vào khuông

-B2 : Tách 6 quả trứng gà vào tô và 2 quả chỉ lấy lòng đỏ không lấy lòng trắng nha. Sau đó mọi người dùng đũa hoặc phới lồng KHUẤY cho trứng tan chứ không ĐÁNH nha đến khi trứng tan hết là okie.


-B3: Làm chảy hai viên phô mai và bỏ nửa bịch sữa tươi không đường vào phô mai tán đều đến kho nó quện vào nhau là được nha 

-B4 : Bỏ 1/3 sữa đặc có đường vào trứng ( tuỳ theo sở thích mỗi người thích ngọt nhiều hay ít) Bảo thấy bỏ 1/3 là vừa rồi nha ,1 bịch sữa tươi không đường và phô mai lúc nãy vào hỗn hợp trứng khuấy đều lần nữa

-B5: Dùng ray để lọc hỗn hợp trên cho sánh mịn hơn để loại bỏ lòng trắng trứng không tan được, hoặc các phần lợn cợn khi nướng sẽ giúp bánh flan đẹp hơn sau khi hỗn hợp mịn rồi thì bỏ vào khuôn caramel đã làm ban đầu 

-B6 : đem bánh flan đi hấp cách thuỷ từ 20-30p với lửa nhỏ ,một lưu ý nhỏ cứ 10 phút mọi người mở nắp nồi cho nhiệt tản ra và đậy nắp típ đến khi bánh flan chín nha mọi người dùng tăm ghim vào bánh nếu tăm không còn dính trứng là chín rồi đó 

-Cuối cùng để nguội và bỏ tủ lạnh ngăn mát ăn dần thôi. món này có thể ăn không hoặc ăn chung với đá và cà phê sẽ ngon hơn nửa. bánh flan thơm , mềm , béo bỏ vào miệng tan hết luôn siêu đã à hình trên Bảo chụp có bỏ thêm bột cacao do Bảo phá nên mới bỏ thêm bột cacao trên bánh chụp cho đẹp thôi chứ không có nằm trong công thức trên nha. Ăn vị cũng lạ nhưng không hợp lắm 

Video hướng dẫn làm bánh Flan chi tiết:

Cách làm bánh Flan đơn giản, dễ thành công

Chúc bạn thành công với cách làm bánh flan này ngay tại nhà. Đừng quên thường xuyên cập nhập những công thức mới tại website Yêu bếp nghiện nhà nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!