banh-mi-chao-00-2

Cách làm bánh mì chảo chuẩn hương vị Việt Nam

Bắt tay ngay vào bếp làm ngay món bánh mì chảo chuẩn hương vị Việt Nam ngay tại nhà. Đảm bảo hương vị ngon như ngoài hàng. Cùng bắt đầu thôi nào!

Cách làm bánh mì chảo 

Nguyên liệu

Thịt bò lát thái mỏng (Bên này e gọi là Sliced Beef Ribeye)

Trứng gà

Pate

Chả chiên (giò)

Bánh mì

Bơ, Mayo

Hành lá, Hành tây, Rau Ngò (rau mùi)

Sốt ướp thịt bò của Hàn (Korean Beef Bulgogi Sauce)

Sốt Hoisin (Hoisin Sauce)

Bột Bắp

Đường, muối và tiêu

Sơ chế nguyên liệu

EM ƯỚP THỊT BÒ THẾ NÀO?

250g thịt bò lát thái mỏng

2 muỗng canh Mayo

1 muỗng cà phê sốt Hoisin

2.5 muỗng canh sốt ướp thịt bò Hàn

1 muỗng cà phê đường

1 chút muối biển và tiêu đen

1. Sau đó trộn đều và nhẹ tay để miếng thịt không bị rách ra. Sau khi trộn xong, để thịt ngấm gia vị trong 7-10 phút.

2. Hành tây e sẽ dùng nửa củ, thái lát mỏng. Hành lá và ngò sẽ thái nhỏ để rắc lên cho thơm trước khi nấu xong.

3. Pha bột bắt với nước theo tỉ lệ 2:1.

Cách nấu bánh mì chảo

Làm nóng chảo, và cho bơ vào trước. Sau khi bơ chảy ra, tiếp tục cho hành tây vào (Em chọn cho hành tây vào trước vì như thế hành sẽ ngấm vị thơm của bơ, làm cho món ăn thơm hơn). Xào nhẹ tay cho hành gần chuyển sang màu nâu 1 chút.

Sau đó bỏ phần hỗn hợp thịt bò trộn lúc nãy vào, đảo đều tay. Sau đó đậy vung đợi khoảng 1-2 phút đợi thịt chuyển sang màu nâu 1 chút (E đậy vung để phần nước sốt ra từ thịt không bị bay hơi).

Sau đó mở nắp vung, đổ hỗn hợp bột bắp vào để làm cho nước sốt đặc sệt một chút. Đảo đều tay nha mọi người.

Sau đó e sẽ gạt phần thịt bò sang một bên, và bỏ 2 quả trứng vào làm trứng ốp la.

Tiếp tới sẽ bỏ pate và chả giò vào. Đậy vung đợi khoảng 3 phút nữa. Trong lúc đó, thì e nướng lại bánh mì cho giòn, e bỏ vào lò theo công thức 375F trong 3 phút.

Mở nắp vung, tắt bếp và dùng topping hành lá và ngò.

Bonus cách làm bánh mì cho bánh mì chảo thêm màu sắc

Có ai thử làm bánh mì từ các loại rau củ màu sắc sặc sỡ thế này chưa ạ. Riêng mình thì rất thích vì tận dụng được các nguyên liệu trong tủ lạnh mà lại có thêm màu sắc dễ thương. 

Cách làm rất đơn giản, chỉ cần thay nước trộn bột bằng nước ép/xay rau củ hoặc xay sữa cùng với rau củ rồi ép lấy nước cho vào trộn bột. Nhà mình chủ yếu ăn chay và các bé dị ứng đạm sữa bò nên định lượng nguyên liệu cho một ổ bánh mì giống hình như sau:

– 200ml nước ép rau củ

– 360gr bột mì hữu cơ

– 3gr men nở instant

– nửa thìa cafe muối

– 3 thìa cafe đường

– 1 thìa to bơ thực vật

Cách làm

1. Nguyên liệu: 

Bột bánh mỳ: 150g (bột số 13 ah)

Đường: 8g (e cho 6g vì 8g hơi ngọt)

Muối: 2g

Nước:40g

Sữa không đường:60

Men khô: 2g (e dùng men nhãn vàng vì nó dùng chung cho cả dòng bánh ngọt và mặn)

Bơ : 12g ( anchor hoặc president ah)

2. Cách làm:

Làm nóng lò 230 độ.

B1: Cho men, nước, sữa quấy đều vào 1 cốc

B2: Lấy âu vừa cho bột, đường, muối trộn đều, rồi đổ phần nước men vào. Nhào đều tay tầm 10p cho bột mịn. 

B3: Kiểm tra bột mịn cho bơ vào nhào mạnh nhanh tay 5p, sau đó để vào âu, lấy màng bọc kín. 

B4: Khi bột nở gấp đôi lấy ra chia làm 4 phần, vê tròn tạo hình như mình, vê dài hai cái đầu mỏng còn giữa tròn tròn là bánh nó khắc tròn xoe. Để bột nghỉ tầm 15 -30p khi bột nở lại gấp đôi lần nữa

B5: Rây bột áo phủ trên mặt bánh, sau đó rạch dứt khoát 1 đường giữa mặt bánh, trên mỗi đường rạch cho lên tầm 1-2g bơ đun chảy. E rạch bánh bằng dao lam uốn cong rạch đó (e cài cái banh xa lam vào cái đũa như kiểu chẻ rau muống hồi xưa đó ah) nên chắc nó đẹp. Và đừng nở quá bánh sẽ đẹp ah. Trời nóng này độ 15-20 phút thôi

B6: Nướng bánh 230 độ C trong vòng 15p-25 phút tuỳ lò. Thử nồi chiên không dầu cũng Uki đó ah nhưng ko nở to bằng lò nướng thôi ah và nhớ kê lên cái rãnh nhá cho thoát hơi

Một số lưu ý nhỏ:

– Một số rau củ sẽ bị mất màu do tác động của nhiệt độ và các phản ứng khi trộn và ủ bột. Để lên được màu bánh như ý, có thể tìm đọc bài về bánh mì thanh long của chị Admin rất đầy đủ và chi tiết. Mình thì chịu chết chả hiểu gì nên màu lên sao thì ăn vậy.

– Nếu nước ép đặc quá có thể khiến mùi vị bánh bị nồng, loãng quá khiến bánh không lên màu. Vừa làm vừa căn chỉnh đôi ba lần là sẽ được màu và mùi như ý. Kinh nghiệm của mình là cầm cốc nước ép soi ra ánh sáng thấy ánh sáng hơi xuyên qua nghĩa là đã đủ đặc, nếu đậm hơn đen kịt thì đặc quá (với củ dền bánh sẽ bị nồng, lá dứa có thể bị đắng), còn nếu ánh sáng xuyên qua đẹp long lanh thì bột sau khi nhào sẽ bị nhạt màu. 

Trên đây là kinh nghiệm của riêng mình tận dụng rau củ để tạo màu cho bánh mì. Mọi người có thể biến tấu với các loại bánh mì khác rồi share lại nhé!

Chúc bạn thành công với cách làm bánh mì chảo hấp dẫn này. Hãy làm ngay cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé! Bắt tay vào làm ngay thôi nhé!

About The Author


Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Leave a Comment