banh-troi-nuoc

Cách làm bánh trôi nước đơn giản chuẩn vị ngay tại nhà

Cùng Yêu bếp nghiện nhà tự tay làm lên những viên bánh trôi nước “vừa trắng lại vừa tròn” đơn giản ngay tại nhà nhé! Ngoài ra bạn sẽ khám phá thêm được những cách biến tấu món ăn thêm đẹp mắt hơn với những viên bánh trôi nước đày màu sắc từ màu tự nhiên. Bắt tay vào làm thôi nào!

Bánh trôi nước

Chuẩn bị nguyên liệu

6 lạng bột nếp 

4 lạng đậu xanh bóc vỏ

Đường phèn, muối, gừng, lá dứa

1kg dừa – ép lấy nước cốt ( nhà e thix ăn dừa béo nên e k dùng nước dão luôn)

Cách làm bánh trôi nước

✔️Nước đường: bỏ xíu đường phèn trong nồi, lửa vừa thắng lên tạo màu cho nồi nước đường, thêm nước, ít muối và lá dứa. Nấu sôi bào gừng bỏ vào ạ

✔️ Đậu xanh đãi sạch, nấu bằng nồi cơm điện. Nước đong nhiều hơn nấu cơm một ít. Mục đích để khi đậu chín nó sẽ có chút nhão, dùng đũa cả đánh đều đậu xanh sẽ dễ mịn hơn. Khi nồi cơm chuyển qua nút warm, nên để tầm 5-10 để đậu chín mềm hẳn rồi mới lấy đũa cả đánh nhuyễn ra nhé các chị. Vì lúc này nhân sẽ dẻo, mịn, mềm hơn khi ăn đó ạ

✔️ Xào nhân: dầu + chút hành phi. Bỏ đậu xanh vào đảo đều và nặn viên tròn tuỳ kích thước của viên bánh trôi của gia chủ

✔️ Nhồi bột: đổ bột ra khay kèm theo đổ từng chút một nước đun sôi để nguội. Nhào đến khi nào cục bột có độ sệt quyện lại thành một cục, càng nhồi bột càng dẻo càng ngon nhé

✔️ Nặn bánh: cái này mỗi c mỗi cách nặn nè 

✔️ Luộc bánh: Bánh trôi sôi nổi hết trên mặt nước, kích thước bánh nở to là chín. Các chị vớt ra bỏ qua tô nước lạnh. Rồi mới bỏ vào nồi nước đường, cách này giúp nồi nước đường trong và sạch hơn

✔️ Nước dừa: vì là nước cốt nên nước dừa dễ béo lắm. Đảo đều vs đường và ít muối dưới lửa nhỏ, khi thấy nồi nước dừa hơi bốc hơi hay lăn tăn bọt nhẹ, thì pha bột năng vào đảo đến khi sệt lại là đc. Các chị nên nấu ở mức lửa trung bình thôi nhé. 

Bí kíp để đường ngấm vào bánh trôi và nhân. Màu đường ám vào vỏ bánh trông hấp dẫn hơn, thì e có bật lửa nhỏ hâm nóng nồi chè trôi tầm 30p đổ lại. Đảm bảo bánh ngấm đường, bột dẻo. Ăn ngon số dzách 

Bảo quản: e cất vào ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn bỏ vô microwave hâm là cứ thế thưởng thức. Nước dừa dễ bị chua, nên lưu ý khi lấy nước dừa phải là muỗng sạch nhen.

Bánh trôi nước màu sắc

NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH TRÔI NƯỚC ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

– 200gr bột nếp.

– 20gr bột tẻ.

– 150ml nước ấm.

– 17 viên đường bánh trôi.

– 700ml nước sôi.

Vừng rang / dừa nạo ( không bắt buộc )

CÁCH LÀM BÁNH TRÔI NƯỚC ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Bước 1:

– Trộn đều bột nếp và bột tẻ lại với nhau trong 1 cái tô lớn.

– Sau đó cho thêm 150ml nước ấm vào tô hỗn hợp bột, trộn đều rồi dùng tay nhào cho đến khi thu được 1 khối bột đồng nhất.

Bước 2:

– Dùng màng bọc thực phẩm để bọc tô bột lại và để nghỉ trong vòng 30 phút . Pha màu Vàng , xanh nước biển , cam , hồng = màu Wilton , riêng màu đen ( dùng tinh than tre )

Bước 3:

– Sau khi nghỉ đủ thời gian thì lấy khối bột ra, chia thành những phần nhỏ bằng nhau, ấn dẹt miếng bột rồi đặt 1 viên đường vào giữa.

– Sau đó túm bột và vo trỏn sao cho nhân đường không bị hở ra ngoài.Tạo hình yêu thích .

Bước 4:

– Cho 700ml nước vào nồi đun rồi thả từng viên bánh trôi vào.

– Luộc cho đến khi bánh nổi lên thì vớt bánh ra 1 tô nước lọc.

Bước 5:

– Vớt bánh ra khỏi tô nước, xếp lên trên đĩa . Nếu thích, rắc thêm chút vừng rang giã nhỏ và dừa nạo sợi lên trên bánh là hoàn thành!

Bánh trôi nước đậu biếc

(Em post ct đơn giản nhất để mọi người dễ hình dung, còn tạo hình bánh trôi khác mọi người làm tương tự, thay nước hoa đậu biếc bằng nước màu rau củ theo màu mình muốn)

Nguyên liệu chuẩn bị

– 10g hoa đậu biếc

– 200g Bột nếp Thái

– 200gr Đậu xanh cà vỏ

– 500g đường

– Nước cốt dừa

– 1 củ gừng.

Cách làm bánh trôi nước đậu biếc

-Đậu xanh rửa sạch ngâm nước ấm 3-4h. Cho nước xâm xấp mặt đỗ, ít muối nấu cho cạn nước, đỗ nhừ thì cho thêm 150-200g đường( tuỳ khẩu vị thích ăn ngọt thì cho nhiều hơn). Sên cho ráo đậu là được.

– Hoa đậu biếc cho nước vào nấu cho ra màu ( nấu lửa nhỏ cho hoa ra màu đậm hơn) cho nước hoa đậu ra rây lược kỹ lại rồi dùng nước hoa còn nóng nhồi bột.

-200gr bột nếp cho từ từ nước hoa đậu biếc vào (khoảng 160ml-180ml nước hoa đậu biếc). (Nếu tạo hình khác thì dùng nước lọc đun sôi) rồi lấy thìa trộn đều cho bột bớt nóng bột quyện lại thành khối dẻo, nhào cho bột mịn (nếu bột nhão thì rắc từ từ bột khô vào và nhồi cho đến khi bột mịn không dính tay hoặc dính rất ít là được ).Bọc màng thực phẩm lại cho bột nghỉ 30p.

-1 viên chè : 30g nhân + 40g vỏ

– vo tròn viên bột rồi cán tròn cho nhân vào gói lại ( cố gắng vo thật tròn )

– Hoa dùng cutter cắt và dán lên viên chè. ( dán bằng nước lọc)

-Trong thời gian tạo hình ta nấu 1 nồi nước đường: nấu đường + vài lát gừng chỉ nấu cho nước đường sôi rồi vớt bọt.

-Chuẩn bị 1 nồi nước sôi , sau khi tạo hình xong thì cho từng viên vào luộc, viên này xong thì đến viên khác. Luộc tầm 6-7 phút thấy viên bột nổi lên là vớt ra bát nước nguội.

Khi nào ăn thì đun sôi nồi nước đường gừng ra rồi múc ra bát. Vớt miếng bột bánh trôi đã chín, cho thêm vài thìa nước cốt dừa ăn cùng.

Lưu ý:

Có thể dùng với nước cốt dừa hoặc kem whipping

– Nếu tạo hình con heo hay con gà thì thay hoa đậu biếc bằng màu tuỳ thích.

– Nếu làm nhiều màu thì ta nhồi bột màu trắng rồi pha màu sau.

Cách làm bánh trôi nước thật đơn giản đúng không nào! Chúc bạn thành công nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!