cach-lam-banh-xeo-6

Hấp dẫn dẫn cuối tuần với cách làm bánh xèo đơn giản

Món bánh xèo là một trong những đặc sản của Việt Nam nổi tiếng khắp 3 miền và vươn ra cả quốc tế với hương vị lạ miệng, giòn tan, độc đáo từ bánh đến nước chấm. Ngay bây giờ hãy cùng vào bếp thực hành ngay món ăn hấp dẫn này với cách làm bánh xèo siêu đơn giản này nhé!

Cách làm bánh xèo tôm thịt

Hôm nay mình chia sẻ với các bạn công thức làm BÁNH XÈO TÔM THỊT với lớp vỏ thơm béo giòn tan rùm rụm ngon miễn chê! Mình làm bánh xèo từ bột bánh xèo của Vĩnh Thuận, mọi người mua của hãng khác cũng được nhé. Làm bánh xèo không quá khó, khó nhất là pha bột bánh gia giảm ra sao để thành phẩm vàng ruộm và giòn tan, canh lửa sao cho chuẩn là có thể “ra lò” mẻ bánh tuyệt cú mèo rồi.

Post này mình sẽ tập trung nhiều vào phần vỏ bánh, phần nhân và nước chấm đơn giản chắc bác nào cũng biết rồi nên mình chỉ đi qua qua thôi nha

Nguyên liệu

1, Vỏ Bánh: 

– 1 gói bột bánh xèo Vĩnh Thuận 

– 500ml nước cốt dừa 

– 760ml nước soda ( 3 lon soda Schweppes hoặc bất kì hãng nào bạn thích) 

– 100gr bột chiên giòn

– 2 quả trứng gà đánh tan 

– 1 nhúm muối tinh 

– 1 thìa cafe đường 

– Hành lá thái nhỏ ( tuỳ khẩu vị, cho càng nhiều càng ngon) 

2, Nhân Bánh: 

– Tôm đồng 

– Thịt ba chỉ 

– Giá đỗ 

– Hành khô bằm nhỏ 

– Nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, đường 

3, Nước chấm – Đồ chua – Rau sống: 

– 1 củ cà rốt 

– 1/2 quả đu đủ xanh 

– Rau cải xanh ( để cuốn) 

– Các loại rau thơm bạn thích 

– Nước mắm, tỏi ớt bằm, đường, nước lọc 

Cách làm bánh xèo tôm thịt

1. Vỏ Bánh: 

– Đổ tất cả nguyên liệu vào tô lớn ( chừa lại 1 lon nươc soda để nguyên, hành lá cũng để lại cho vào sau cùng) 

– Khuấy đều cho bột và các nguyên liệu tan ra hết 

– Lọc hỗn hợp bột qua rây để có 1 hỗn hợp bánh xèo sánh, mịn. 

– Cho toàn bộ số hành lá đã thái vào, quấy đều 1 lần nữa

– Để bột nghỉ 3 tiếng đồng hồ trước khi đổ bánh ( lí tưởng nhất là 6 tiếng) 

– Ở bước này, bí quyết để bột bánh giòn là mình dùng bột chiên giòn và nước soda có gas. 100ml nước soda để lại trước khi đổ bánh sẽ cho vào để kích hoạt bột giòn hơn 1 lần nữa. 

– 1 tips nữa cho việc vỏ bánh giòn là CHẢO TRÁNG BÁNH PHẢI THẬT NÓNG. Mình khuyên mọi ngươi nên dùng 1 chiếc chảo sâu lòng, nhẹ để lắc được chảo nhanh và dàn đều vỏ bánh trên thành chảo được dễ dàng. Trước khi đổ bánh, các bạn làm nóng già chảo bằng cách đổ nước nóng ngập 2/3 chảo, đun sôi già để toàn bộ phần chảo nóng đều, sau đó đổ nước đi, dùng giấy ăn lau khô để chuẩn bị tráng bánh. 

– Mình sử dụng rất ít dầu ăn để tráng bánh. Mình đổ dầu ăn ra 1 bát con, dùng chổi silicon quét lớp dầu mỏng ra toàn chảo, làm nóng lại chảo 1 lân thứ 2 rồi mới đổ bánh. 

2. Nhân Bánh: 

– Thịt ba chỉ thái thành từng lát mỏng, ướp với 1 thìa canh hành khô băm nhỏ, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu tầm 20p thì đem ra đảo cho săn chín lại

– Tôm cũng ướp tương tự và xào tương tự 

– Giá đỗ rửa sạch 

3. Nước chấm: 

– Tỉ lệ an toàn nhất là 1-1-1-1 ( đường, nước, giấm, mắm) 

– Bạn nên cho tỏi ớt bằm vào sau cùng để tỏi ớt nổi cho đẹp 

– Cà rốt và đu đủ xanh bào sợi nhỏ, ướp với 1 thìa canh đường, 2 thìa canh giấm, trộn đều. 

Lưu ý

4. CÁCH ĐỔ BÁNH: Các bạn cầm chảo 1 tay, tay còn lại múc 1 thìa bột đổ vào chảo và nhạn tay lắc tròn chảo để bột được dàn mỏng và bám đều lên thành chảo. Để lửa lớn 

– Cho nhân tôm, thịt, giá đỗ lên, giảm lửa đi 1-2 số ( KHÔNG ĐẬY VUNG), chờ tới khi viền bánh xung quanh giòn chuyển sậm màu, kiểm tra bánh đủ độ giòn chưa thì mới lật 1/2 bánh úp sang phần còn lại. Dùng xẻng ép nhẹ bánh xuống để tạo độ giòn hơn, giá đỗ cũng chín hơn. 

– Bánh tráng xong ăn nóng cuốn cùng rau cải xanh, các loại rau thơm, đồ chua và chấm cùng nước mắm chua ngọt

Cách làm bánh xèo chuẩn vị truyền thống

Công thức bột

– Bột bánh xèo 400g

Hiệu gì cũng được. Hôm nay mình dùng bột Tài Ký. Nhưng mấy lần trước đã dùng thử các loại bột khác cũng ok nhé.

– Nước 600ml

– Bia 300ml

Loại nào cũng được miễn bia là được

– Cốt dừa 300ml

Có thể dùng cốt dừa mua sẵn trong lon. Có thể mua dừa khô ngoài chợ người ta ép dùm. Cũng có thể mua về tự nấu nước sôi vắt. Chỉ cần là nước cốt, k phải nước dão là được (đừng dùng bột cốt dừa vì mình k thích mùi hương nhân tạo trong đó thôi). Hôm nay mình dùng cốt dừa lon.

– Hành lá

Có thể k bỏ vào cho team k hành

– Muối 1/2 muỗng cafe

Cách pha:

Trong công thức trên bao bì ghi là pha với 1l nước nhưng mình thấy như vậy vẫn đặc nên cho tc 1.2l.

Bột + muối + nước + bia trộn đều tất cả bằng cây đánh trứng hoặc bằng cái gì cũng được mà đừng để còn vón cục. Sau đó đổ cốt dừa vào khuấy đều, cho hành vào. Để bột nghỉ 30p-1h.

Mình gấp nên chỉ để 30p.

Trong lúc đó thì đi làm nhân

NHÂN:

– Tôm loại vỏ mỏng (nên giữ vỏ để có độ giòn. Vì vỏ mỏng nên cũng rất dễ ăn?

– Thịt ba rọi loại nạc mỡ đồng đều. Hôm nay m k mua đc ba rọi nên mua đỡ nạc vai

– Muối

– Bột ngọt (nếu muốn)

– Hành khô hoặc đầu hành

– Tiêu xay

Làm sạch thịt tôm rồi ướp theo khẩu vị. Nhớ ướp nhạt thôi vì mình còn ăn với mắm. Nhớ ướp thịt và tôm riêng để lúc tráng bánh kịp gắp chứ k là lựa như lựa đậu á.

– Giá nữa nha mọi người

Nếu có thêm sắn nữa thì ngon á nhưng mình lười nên k làm. Nếu có sắn thì phải xào trước và vắt nước để k làm ướt bánh nha.

TRÁNG BÁNH:

Chảo k dính đế bằng

Lửa thiệt to, to hết cỡ

Chảo nóng cho dầu ăn vào. Nếu có chổi quét thì quét 1 lớp, k có thì 2 muỗng cafe dầu ăn tráng chảo. Đổ 1 cái demo trước cho quen chảo sau đó mới vào nhé.

Cho dầu vào rồi đúng k. Chảo lúc này siêu nóng, cho thịt vào xào 3 đảo, cho tôm vào đảo chung chín cỡ 70%. Sau đó múc 1 vá bột (trước khi múc lần nào cũng phải nhớ khuấy tô bột lên) cho vào giữa chảo, bắt đầu đổ và từ từ xoay chảo, thiếu bột thì múc thêm và điền vào chỗ trống.

Xoay quá nhanh sẽ chảy thành dòng mà k tráng ra hết mặt, xoay quá chậm sẽ bị quá dày. Nên đây là cái demo để biết được bột và tốc độ như nào là ok.

Tráng xong là để vậy tầm 30s, nhỏ lửa xuống khoảng còn 40% bỏ giá vào đậy nắp tầm 2p, mở ra bắt đầu cầm chảo lên di chuyển cho lửa hơ xung quanh viền bánh. Tróc hết rồi gập đôi lấy ra.

Có bạn sẽ thích xào nhân trước để ra đó rồi bỏ vào cho bánh k dễ bị cháy nhưng mình thích nước tôm và thịt thấm vào bánh và nó dính vào bánh chứ k rời ra và mình thích cái nàu hơi nâu và vị lửa (k phải vị khét nha) nên mình làm cách này.

Xong cứ thế mà làm. Tầm này bột cũng đổ đc cỡ 30 cái chứ k ít đâu nhé.

Mình đổ tầm 9 cái mất 1h30p cả khâu cbi

Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có những chiếc bánh xèo siêu hấp dẫn, thơm ngon để thưởng thức cùng người thân. Đừng quên chia sẻ cách làm bánh xèo này đến bạn bè và người thân cua m

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!