bun-thit-nuong

Hướng dẫn cách làm bún thịt nướng chuẩn vị tại nhà

Cuối tuần rồi mà bạn vẫn chưa biết nên làm món gì cho cả nhà thưởng thức? Quá nhàm chán với những món ăn bình thường. Vậy tại sao không thử ngay món bún thịt nướng đơn giản, dễ làm ngay tại nhà nhưng vẫn đảm bảo chuẩn vị, thơm ngon, lạ miệng. Cùng Yêu bếp nghiện nhà bắt tay vào làm ngay thôi nào!

Bún thịt nướng bằng nồi chiên không dầu 

– Một tô bún thịt nướng thơm ngon, không quá cầu kỳ trong khâu chế biến, bởi vì đã có nồi chiên không dầu…,thích hợp cho mọi bữa ăn trong ngày nhờ có đủ tinh bột, thịt, rau. Cùng xem cách làm bún thịt nướng ngon, đơn giản tại nhà của Thủy dưới đây để dễ dàng chuẩn bị một bữa ăn hấp dẫn, lạ miệng cho chính mình và gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên Liệu Làm Bún Thịt Nướng: 

– 1,5kg thịt heo mông hay thăn đầy, thái lát mỏng (có độ dày khoảng 0,7cm)

– Thịt nạc xay

– 1/2 muỗng canh bột hạt tiêu đen

– 3 củ hành khô, băm nhỏ ,dùng để phi hành. 

– 1 muỗng cà phê bột ngọt

– 5 củ tỏi, băm nhỏ 2 muỗng canh mật ong

– 1/2 chén sả, băm nhỏ 3 muỗng canh nước mắm

– 1/2 muỗng canh đường

– 1/2 muỗng canh dầu thực vật

– 1 muỗng canh muối

– Dưa leo, rau xà lách và rau thơm ăn kèm

– Cà rốt ,củ cải và giấm để làm đồ chua

– Củ môn và bánh tráng làm chả giò

Cách Làm Bún Thịt Nướng

Ướp Thịt

– Trộn đều hỗn hợp gồm: hành, tỏi, bột ngọt, mật ong, sả băm nhỏ, tiêu,muối, đường, nước mắm, dầu ăn. Sau đó cho thịt heo đã thái lát vào trộn đều để gia vị ngấm vào thịt, đem để trong tủ lạnh ít nhất 30 phút.

Nướng Thịt

– Sau khi ướp thịt, đem thịt xếp từng miếng vào nồi chiên không dầu, chọn chế độ 160 độ ,time là 10 phút, sau đó trở lại mặt kia cũng như vậy, khoảng 20 phút là có mẻ thịt nướng thơm ngon, mà rất nhanh…

Chả giò

– Mua thịt nạc xay, củ môn cắt thành sợi nhỏ, thêm ít cà rốt băm nhỏ, cho gia vị vào trộn đều, để 15p rồi mình cuốn thành chả giò. Sau đó cũng cho vào nồi chiên không dầu, chọn chế độ như nướng thịt. Vậy là 20p sau cũng có dĩa chà giò thơm giòn, mà không cần phải trở đi trở lại nhiều lần… 

Pha Nước Chấm

– Pha nước mắm chua ngọt với tỷ lệ: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, rồi bắt lên nấu cho sôi, rồi tắt bếp để nguội sao đó lấy ớt và tỏi băm nhỏ cho vào tô nước mắm ,rồi vắt chanh vào

Cách làm đồ chua

– Cà rốt và củ cải rửa sạch , sau đó cắt thành sợi như ảnh. Cho vào tô, cho đường và giấm vào tô , để sau đó 30p là có thể dùng được. 

Rau sống ăn kèm 

– Bún thịt nước chỉ ăn kèm vs dưa leo, xà lách cắt nhỏ , giá cọng dài và ít rau thơm nhé!

– Chỉ đơn giản như vậy thôi, Th nghĩ là ai cũng có thể làm được nè. Ăn rất ngon, và không ngán nhé. Bởi vì có nồi chiên không dầu, khi nấu ăn với phụ nữ mình rất tiện nè…

Cách làm bún thịt nướng truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

Em xin chia sẻ công thức đơn giản nhà có gì ướp nấy của món thịt xiên nướng ạ: 

– 1kg thịt nạc vai (chọn phần thịt lẫn cả mỡ và nạc thì khi nướng sẽ không bị khô ạ), lẫn thêm tí thịt mông cho ngọt thịt ạ!

– Lá chanh

– Gia vị: bột canh, bột nêm, dầu hào, nước hàng, xì dầu, mật ong, hạt tiêu, dầu ăn. Hành, sả, tỏi băm nhỏ. 

Chú ý: ướp ít nhất 8 tiếng để gia vị ngấm vào từng thớ thịt. Nhà m thì ướp để qua đêm cho ngăn mát tủ lạnh cho càng ngấm càng ngon 

– Rau ăn kèm: xà lách, tía tô, mùi, hành v..v

– Bún 

Cách làm bún thịt nướng

– Thịt thái ngang thớ để không bị dai ạ. Thái miếng khoảng nửa cm hoặc bé hơn để lúc xiên gấp làm 2-3 lần xiên qua khi nướng vẫn giữ được độ ngọt của thịt mà dễ chín. Lưu ý là ko nên thái dày quá thịt sẽ khó chín bên trong và khó xiên và cũng ko được mỏng quá vì khi nướng xong thịt sẽ còn teo lại ạ. 

Bí quyết để thịt xiên lúc nướng ko bị khô là các bác ướp nhiều dầu và mật ong xíu. Lúc lấy miếng thịt ra khỏi lò thịt sẽ vàng óng như hình ạ!

Miếng thịt nên có xíu xiu mỡ thì ăn không bị khô. Xiên kèm lá chanh nướng kèm sẽ siêu dậy vị giác ạ. 

– Để đảm bảo nhà e rửa sạch xiên, sau đó ngâm 30 trong nước, que xiên ngấm nước khi nướng sẽ ko bị cháy ạ!

– Nước chấm: pha theo thứ tự này đảm bảo ko bh fail: đường – nước ấm – (hoà tan) – giấm (hoặc chanh) – nước mắm. ( thêm tỏi băm, ớt, tiêu) pha nhạt nhạt chan ngập bún mới ngon ạ! 

– Nhà mình thì nướng bằng lò nướng (nếu có bếp than thì nướng bằng bếp than vẫn ngon nhứt đó ạ).

– Đối với lò nướng, bật lò trước 5 -10p để 200 độ để làm nóng lò. Sau đó cho xiên thịt vào, nướng ở nhiệt độ từ 185-220độ (tuỳ từng lò ạ) trong vòng 20p. Sau đó, trở mặt xiên thịt, nướng tiếp 10p nữa. 

Vậy là hoàn thành xong món thịt nướng siêu hấp dẫn ạ. Bây giờ chỉ cần bày ra đĩa và ăn kèm bún là siêu tuyệt vời!

Cách làmm bún thịt nướng thật đơn giản phải không nào? Đảm bảo gia đình bạn sẽ thích mê cho mà xem. Hãy thường xuyên thoi dõi các bài viết mới của Yêu bếp nghiện nhà để học hỏi các cách làm món ăn mới cho gia đình và bạn bè nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!