Cách làm caramen thơm ngon, béo ngậy đơn giản ngay tại nhà

Chắc chẳn món caramen thơm béo là một trong những món ăn vặt tuyệt vời cho mọi lứa tuổi. Từ người già đến trẻ nhỏ đều bị chinh phục bởi hương vị lạ miệng, mềm tan của caramen. Hãy cùng yêu bếp nghiện nhà học công thức nấu caramen đơn giản tại nhà ngay thôi nào!

Nguyên liệu chuẩn bị 

– 400ml sữa tươi có đường ( tớ muốn dùng sữa tươi có đường hơn vì nếu dùng sữa ko đường thì sau lại cần nhiều sữa đặc để tạo độ ngọt, thì caramen bị rất nhiều mùi sữa)

– 4 quả trứng gà ( cứ 100ml sữa sẽ dùng 1 trứng gà ) . Nếu dùng trứng gà ta lòng vàng thì caramen sẽ thơm ngon và còn có màu vàng rất đẹp khác hẳn ngoài hàng nhé 

– Sữa đặc ( ở Việt Nam hay dùng là sữa ông Thọ ấy , tớ dùng sữa đặc để tạo độ ngọt , ko dùng đường cát ) 

– 100 ml kem tươi whipping cream ( ko bắt buộc phải có , nhưng nếu có thì chắc chắn ngon hơn)) ) . Nếu dùng kem tươi thì lượng sữa cần dùng sẽ rút xuống còn 300ml . 

– Vani ( cho vào sẽ rất thơm nhé ) 

– 7 thìa đường ăn cơm đường cát để làm caramen

– 1/4 quả chanh 

– Hộp nhựa nhỏ vẫn hay dùng làm caramen ( tớ ko có sẵn nên làm khuôn to luôn ) 

Cách làm caramen

 Đầu tiên là làm phần caramel trước :

– Cho 7 thìa đường vào xoong nhỏ , thêm 5 thìa nước sôi vào và đun trên lửa vừa . Để nguyên đó , ko dùng đũa quấy nhé .

– Đến lúc thấy đường đã tan hết , thì vắt nước cốt chanh vào , sau đó vặn nhỏ lửa , đun đến khi đường chuyển màu thì lắc nhẹ nhẹ xoong cho đều ( vẫn ko dùng đũa nhé ) 

– Khi phần đường chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt , thì cho vào 1 thìa nước sôi , lắc xoong nhẹ nhẹ cho đều thì tắt bếp . 

– Đổ luôn phần caramen này vào từng khuôn nhỏ , tráng đều đáy khuôn .

– Caramen sẽ nguội dần và cứng chặt lại ( caramen cần phải cứng chặt lại để sau khi đổ trứng sữa vào hấp chín thì mặt caramen mới đẹp )

– Chuẩn bị nồi hấp , đến khi nước trong nồi hấp sôi thì hạ nhỏ lửa . 

Chú ý : Ko nên cho nhiều nước trong nồi hấp vì như vậy lượng hơi nước bốc lên sẽ rất nhiều , nhiệt độ hấp lớn sẽ khiến trứng sữa lăn tăn sôi ~~> làm caramen bị rỗ mặt , như vậy sẽ mất đi độ mềm mịn của caramen .

Trộn hỗn hợp

– Đập 3 quả trứng vào bát , đến quả thứ 4 thì chỉ lấy lòng đỏ , bỏ lòng trắng đi 

– Khuấy trứng tan theo chiều kim đồng hồ ( khuấy nhẹ cho tan để trứng ko bị sủi bọt ) 

– Cho 300ml sữa + 100ml kem tươi + vani +

1 muôi sữa đặc (tuỳ theo độ ngọt mình muốn ) + 100 ml nước sôi vào 1 xoong nhỏ , đun ấm già sữa lên ( ko đun sôi đâu nhé ) sau đó tắt bếp . Đổ ra một bát to . 

100ml nước sôi được cho thêm vào ở trên sẽ làm cho caramen cực kì mịn mượt , khi ăn giống như tan ra trong miệng vậy. Thế nên tớ mới nói là Mềm mịn như mây=)

Rây bột

– Dùng một cái rây , đổ phần trứng đã khuấy tan qua rây vào bát sữa to , rây sẽ lọc ra hết phần lòng trắng chưa tan .

– Rây lại phần sữa trứng một lần nữa 

Làm chín caramen

– Lúc này phần caramen tráng khuôn đã thật cứng lại , rót nhẹ nhàng phần trứng sữa vào từng khuôn , đóng thật chặt nắp lại để khi hấp nước hơi nước ko bị vào bên trong .

Còn tớ ko có hộp nên dùng Giấy bạc để bọc kín miệng khuôn.

– Nồi hấp đã chuẩn bị sẵn sàng từ trước (đang để ở mức lửa nhỏ nhất nhé ), mở nắp nồi ra khoảng tầm 2-3p cho bớt nhiệt, sau đó mới xếp từng hộp caramen vào và nắp vung lại. 

– Vặn lửa nhỏ nhất nhé 

Trước khi nắp vung lại nên phủ một chiếc khăn xô lên trên miệng nồi , như vậy hơi nước trong nồi hấp sẽ lưu thông đều , hơi nước ko bị đọng lại ở nắp vung và nhỏ hộp caramen ~~> caramen ko bị rỗ mặt .

Cẩn thận hơn nữa thì lót 1 khăn xô mỏng bên dưới rồi mới đặt caramen vào hấp nhé , để đảm bảo ko bị rỗ nè. 

Cứ tầm 5-7 phút thì chúng ta mở vung 1 lần rồi lại nắp lại luôn ( để giảm bớt nhiệt độ trong nồi hấp vì nóng quá thì caramen sẽ bị rỗ mặt như tớ nói ở trên nhé )

– Hấp đến khi nào lấy thử 1 hộp ra , Dùng tăm hoặc mũi dao xiên thử , nếu thấy tăm / mũi dao ko bị dính caramel vào thì lúc này caramen đã chín ( mất tầm 30p hấp đối với hộp nhỏ vẫn hay làm ) 

– Nếu khuôn to hơn thì sẽ mất nhiều thời gian hơn .

Hoàn thiện

– Sau khi caramen chín , lấy ra , để nguội nguội r để vào tủ lạnh 

Những lưu ý khi làm caramen

Mỗi một mẻ caramen khác nhau thì thời gian hấp khác nhau tuỳ theo số lượng hộp cho vào nồi, số lần bạn mở vung hoặc hé vung…

– CT và nhiệt hấp này chuẩn chỉ nếu dùng hộp nhựa. Nên nếu dùng hộp inox, bạn tự điều chỉnh nhiệt cho phù hợp nhé, ko hấp chung 2 loại hộp inox và nhựa cùng nhau.

– Nếu dùng hũ thuỷ tinh hoặc các loại khác thì mọi người tự căn chỉnh lại thời gian hấp và hé vung

– Whipping cream là ko bắt buộc. Nhưng nếu có caramen sẽ ngon và ngậy hơn. Có thể thay sữa tươi ko đường thành sữa tươi nguyên kem và bỏ whipping cream đi. 

– Nếu làm nhà ăn, dùng bát sứ, bạn nhớ bọc giấy bạc lên trên rồi mới cho vào hấp nhé.

Làm caramen thật là đơn giản phải không? Hãy theo dõi thường xuyên các bài viết mới của Yêu bếp nghiện nhà để trang bị cho mình những công thức nấu ăn đơn giản, dễ làm ngay tại nhà để trở thành những đầu bếp tài ba nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!