Bật mí cách làm chả giò đặc biệt mang hương vị truyền thống đậm đà

Món chả giò là món ăn truyền thống bao đời nay được giữ gìn và lưu truyền qua nhiều đời của ngừoi dân Việt Nam. Đây là một món ăn được xuất hiện trong rất nhiều bữa ăn, ngày lễ, ngày giỗ,… của người Việt. Với cách làm đơn giản và hương vị độc đáo chỉ riêng Việt Nam mới có. Hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà bắt tay vào làm ngay thôi nào!

Cách làm chả giò truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

– 300g thịt băm ( hoặc 100gr thịt băm + 200g tôm/thịt cua/thịt ghẹ/bề bề băm hoặc thái nhỏ)

– 50g nấm mèo: ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ hoặc thái sợi nhỏ 

– 10 chiếc nấm hương ngâm mềm, băm nhỏ

– 50g bún tàu/ miến dong: bún tàu ngâm nước 1 phút, cắt khúc. Nếu dùng miến dong trụng qua nước ấm cho mềm.

– 1 củ khoai môn(su hào)bào sợi ngắn (tuỳ khẩu vị/thích gì dùng đó hoặc bỏ qua ạ)

– 1 củ cà rốt băm nhỏ hoặc bào sợi ngắn (sợi dài sẽ khó cuốn)

– 2 củ hành tím: băm nhỏ. Phi thơm. Cho khoai môn đã bào sợi vào xào chín tới

– 1 gói bánh tráng đậu xanh (vỏ bò bía), hoặc vỏ đa nem, vỏ ram Hà Tĩnh (30-35 chiếc)

– 1 quả trứng gà (nếu thích) xào ướt (đảo nhanh tay để trứng chín sơ, ko còn ở dạng lỏng nhưng chưa chín hoàn toàn)

– 1tbsp dầu hào, 1/2 tsp hạt nêm 1/2 tsp súp (bột canh đó ạ, quê em gọi là súp☺), 1/2 tsp tiêu

(Nếu không có dầu hào thay bằng: 1tsp súp, 1tsp hạt nêm, 1/2 tsp mì chính, 1/2tsp hạt tiêu)

Cách làm chả giò truyền thống

Cho tất cả nguyên liệu trên vào thố, trộn đều.

– Nếu ăn luôn và m.n thích vị của trứng thì có thể đập vào 1 quả trứng gà. Còn nếu phải chờ thắp hương thì không nên đập trứng sống ạ. Vì trứng sống vào phần nhân sẽ ướt và để lâu sẽ thấm ra ngoài tăng độ ẩm của vỏ, chờ cúng xong là vừa đủ thời gian để ỉu xìu luôn đó ạ. Nếu không ăn ngay nhưng vẫn bất chấp thích trứng thì có thể xào qua cho trứng chín ướt rồi trộn chứ không nên đập trực tiếp trứng sống)

– Để dễ chiên hơn thì cuốn xong có thể để vào mát hoặc ngăn đông mềm tủ lạnh 30p cho vỏ khô lại. Em thấy có chị vắt chanh vào dầu cho giòn những em nghĩ là không nên ạ. Về cơ bản vỏ bánh tráng đậu xanh chiên kiểu gì cũng auto giòn 

Lưu ý

Nếu dùng vỏ bánh đa nem thì làm thế nào để được combo vỏ đa nem mềm khi cuốn và giòn khi chiên: Làm ẩm một chiếc khăn sạch bằng hỗn hợp nước có pha một chút nước cốt chanh, phủ khăn ẩm lên bánh đa nem để làm vỏ bánh mềm ẩm mà Ko bị quá ướt. Nếu muốn để sang hôm sau vẫn giòn thì bỏ vào hộp kín, ở dưới lót 1 lớp giấy thấm dầu, cất ngăn mát tủ lạnh.

Cách quấn nem sao cho đẹp và đều nhất

Phần chiên: em để dầu ngập 1/2 chả giò thôi ạ. Vì em thấy như vậy đủ ngon rồi, ko nhất thiết phải ngập dầu. Cho nhiều quá thừa ko dùng ngay ko biết dùng để làm gì. Khi mới cho vào thì để lửa to và lật đều để nem khô và và cứng form, tròn đều. Sau đó mới hạ lửa nhỏ và chiên từng mặt, lật đều để nem chín từ từ, khi nem vàng là nhân cũng chín luôn ạ. Trước khi vớt vặn nhiệt lớn cho dầu sôi trở lại, đẩy bớt dầu thừa bám ở nem ra ngoài. Vớt nhanh chóng, để lên khay cho ráo dầu. Trang trí và chút xà lách nhìn cho mát mắt và đỡ ngán. Có thể ăn kèm với rau sống, bún, dưa góp… tuỳ thích 

Cách làm nước chấm nem

1 thìa mắm + 1 thìa đường +1 thìa chanh (giấm) + 4 thìa nước (muốn nhạt hơn thì cho 5 thìa)

Làm thế nào để tỏi ớt nổi lên trên mặt?

Pha đường với nước cho tan đều, sau đó mới bỏ mắm và chanh. Khuấy đều. Cuối cùng mới cho tỏi ớt băm nhuyễn vào.

Cách làm chả giò chay

Không cần thịt, ăn thế này cũng đã thấy ngon rồi ạ 

Chuẩn bị nguyên liệu : 

– 1 củ khoai môn 

– 2 củ khoai lang 

– 1 củ cà rốt 

– 5 tai nấm mèo 

– 1 trái bắp 

– hành lá , hành tím , tỏi

– bánh tráng thì e mua loại hình vuông ,( bánh tráng ram hà tĩnh ạ) , loại này chiên bánh giòn đc lâu , màu đẹp nhen 

Cách làm chả giò chay

Chuẩn bị xong các nguyên liệu trên , trộn hỗn hợp lại cho 2 muỗng cafe muối + 1 muỗng cafe hạt nêm chay rau củ + 1 muỗng cafe tiêu trộn đều lại chiên nóng lên là dùng thôi

Món này pha nước mắm chay chua ngọt ăn với bánh hỏi hoặc bún đều ngon ạ

Cách làm chả giò bằng bánh tráng

Chuẩn bị nguyên liệu: 

– Bánh tráng

– Thịt băm

– Nấm mèo

– Trứng gà ta

– Miến

– Khoai lang (hoặc khoai môn)

– Tiêu, hành lá, hành tím và gia vị.

Cách làm chả giò bánh tráng

Phần Nhân Chả Giò:

– Nấm mèo và miến ngâm nước lạnh khoảng 15 phút cho nở mềm rồi rửa sạch và xắt nhỏ.

– Khoai lang bào sợi mỏng (có thể thay bằng khoai môn)

– Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.

– Hành tím cắt mỏng rồi phi thơm với ít dầu ăn.

=>Trộn tất cả nguyên liệu trên cùng với thịt băm, 2 quả trứng gà, tiêu và gia vị vào 1 thau lớn cho hòa nguyện các thành phần lại rồi đem cuốn với bánh tráng là xong.

Sau khi hoàn tất đem chả giò chiên giòn có thể ăn ngay hoặc ăn với bún tươi kèm rau sống, đậu phộng và nước mắm chua ngọt rất là ngon luôn.

Bạn đã bỏ túi cho mình công thức làm chả giò của Yêu bếp nghiện nàh chưa? Hãy trổ tài năng nấu nướng của mình ngay hôm nay để có những muốn ăn tuyệt hảo cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!