dua-mam

Cách làm dưa mắm chua ngọt giòn ngon ăn kèm cơm hấp dẫn

Trong rất nhiều món ăn truyền thống của người Việt Nam thì món dưa mắm luôn được ưu tiên lựa chọn hàng đầu để ăn kèm trong bữa ăn. Hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà học cách làm dưa mắm chua ngọt giòn ngon để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Cách làm dưa mắm từ dưa leo giòn – ngon 

Chuẩn bị nguyên liệu

– Dưa leo (Dưa chuột): 1kg

– Tỏi, ớt

– Gia vị: 150 gram đường, 40 gram muối hột, 100 ml nước mắm, 100 ml nước lọc

Cách làm dưa mắm từ dưa leo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dưa leo mua về các bạn rửa sạch, bổ đôi, bỏ lõi rồi thái chéo. Ướp dưa với 40 gram muối hột, xóc đều rồi ướp khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ.

Dưa sau khi ướp vớt ra rửa qua 3 – 4 lần nước sạch cho bớt mặn. Sau đó vớt ra rổ phơi một nắng hoặc để ráo.

Tỏi thái khoanh, ớt thái vát.

Bước 2: Nấu hỗn hợp nước mắm

Các bạn đun một hỗn hợp gồm: Cho 2 muỗng canh đường vào nồi thắng màu caramel (có thể thay thế 2/3 muỗng canh nước tương), sau đó cho 100 ml nước lọc, 100 ml nước mắm, 150 gram đường, đun sôi cho tan để nguội. (Nếu bạn nào thích chua thì có thể cho thêm 20 ml giấm).

Bước 3: Ngâm dưa với nước mắm

Dưa sau khi phơi 1 nắng hoặc để ráo các bạn xóc với tỏi ớt, rồi cho hỗn hợp nước mắm để nguội vào, trộn đều và cho vào lọ thuỷ tinh. Để nhiệt đồ phòng 3 – 4 ngày ngâm là dùng được, sau đó để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Thành phẩm

Dưa leo ngâm nước mắm ngon là khi có đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt và giòn, không bị váng, nhớt.

Lưu ý:

– Để có độ dai ngon thì nên phơi nắng cho dưa leo héo đi trước khi làm.

– Thay vì dưa leo, bạn có thể sử dụng dưa gang để muối xổi ăn liền theo tỷ lệ nguyên liệu như các cách làm dưa mắm dưa leo ở trên.

– Để làm dưa mắm dưa leo không bị nổi váng, bảo quản được lâu, bạn cần bạn cần tiệt trùng bằng cách tráng nước sôi dụng cụ dùng để muối dưa mắm.

Cách làm dưa mắm cải ngâm

Mình rất ưa mấy món chua chua ngọt ngọt cay cay vị đậm đậm – ăn kèm với gì cũng thấy đưa cơm 

Mình thích ăn cà muối, dưa muối, giá muối, môn muối, dưa hấu muối, su le muối nhưng món mà đồng nghiệp mình không biết bao nhiêu người đã xém xỉu vì giòn thơm thấm bất chấp là món dưa muối mắm.

Chuẩn bị nguyên liệu

– Mắm 1 phần

– Nước 3 phần

– Đường hoa mai 0,5 phần

– Dấm 0,3 phần

Cách làm dưa mắm cải ngâm

Cho vào nồi đun sôi, để hỗn hợp hơi ấm ấm thì cho gừng ớt tỏi đã đập dập vào – chờ nguội.

Xếp dưa hành hành tím vào hũ, đổ mắm vào rồi chờ 2-3 ngày là ăn được

Dưa thơm giòn thấm tháp phù hợp với tất cả thời tiết để ăn và lăn

Cách làm dưa mắm cá rò

Mình làm như này,mn tham khảo nhé. Mình làm theo tỉ lệ : 3 kg dưa cà, đu đủ 1 kg mắm

– Bước 1:

Cà pháo cắt bỏ cuống rửa sạch với nhiều lần nước. Sau đó cắt đôi từng quả thả vào nước muối loãng ngâm 6_7h cho ra nhựa độc. Sau đó vớt ra phơi vừa héo là được.

– Bước 2:

Dưa leo bỏ ruột rửa nước muối loãng xong đem phơi ráo.

– Bước 3:

Đu đủ thái lát mỏng vừa ăn rồi đem phơi nắng hơi héo là được.

– Bước 4:

Tỏi ớt băm nhuyễn sau đó trộn cùng mắm cá rò, có thể thêm đường theo khẩu vị mỗi người. Đem hỗn hợp mắm vừa trộn đảo đều với cà,dưa,đu đủ là hoàn thiện món dân dã này

Cách làm dưa mắm cà

Chuẩn bị nguyên liệu

– Cà pháo

– Dưa leo

– Đu đủ sống

– Cà rốt (ít carot thôi)

– Mắm nêm, ớt, tỏi, muối, chanh, đường

Cách làm dưa mắm cà

– Bước 1:

Cà pháo (nửa kí): cắt đôi ngâm với hh nước muối và 1 lát chanh. Để cà trắng không bị thâm

– Bước 2:

Dưa leo (2 quả vừa): bổ dọc, lấy sạch ruột, để vỏ. 

– Bước 3:

Đu đủ sống (nửa trái nhỏ): cắt nhỏ ngâm nước muối. 

Cà rốt (nửa củ nhỏ) chủ yếu là đẹp chứ carot ăn k ngon lắm. Tp chính chỉ có 3 món kia nha. 

Sơ chế tất cả xong cb đem đi phơi nắng khoảng 2 tiếng. Rồi đem vào trộn mắm (nếu không có nắng hoặc ngại phơi cũng oke không sao nha. Phơi qua nắng thì thấm hơn và giòn hơn)

– Bước 4:

Cb trộn mắm với cà pháo, đu đủ trước khoảng nửa tiếng rồi cho dưa leo và cà rốt vào sau! 

– Bước 5: 

Giã ớt tỏi, theo tui thì cb nên làm cay cay 1 tí ăn mới đã mà không bị tanh. Do ăn mắm mà. Bỏ ít đường thôi nha (tui bỏ 1 muỗng canh). Ngọt quá không ngon á. Cho mắm nêm vào lượng vừa phải đừng nhiều mắm quá bị mặn đó. (Tui làm khoảng hơn nửa chén mắm thôi) 

Trên là tui dùng loại mắm nêm Khánh Hải. Có thể sử dụng mắm nêm khác, thêm bớt đường để điều chỉnh cho vừa ăn ha. 

Thường thì trộn xong để tầm 3 tiếng là đã ngấm rồi nha! Có thể để tủ lạnh ngăn mát ăn dần trong vòng 4-6 ngày.

Lưu ý: lúc mới trộn cứ thỉnh thoảng nửa tiếng cb đảo đều 1 lần nha, để các nguyên liệu ngấm đều

Với cách làm dưa mắm đơn giản mà Yêu bếp nghiện nhà vừa chia sẻ chắc chắn sẽ giúp cho bạn có thêm sự lựa chọn cho bữa ăn cùng gia đình. Chúc bạn thành công!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!