goi-ga

2 Cách làm gỏi gà ngon – độc – lạ bạn biết chưa?

Hãy quên công thức làm gỏi gà truyền thống đi. Yêu bếp nghiện nhà xin chia sẻ đến bạn công thức làm gỏi gà lạ miệng mà ít người biết đến đang làm mưa làm gió trên các mạng xã hội. Bắt tay vào bếp ngay thôi nào!

Gỏi gà nướng trái dừa

Hôm nay, mời tất cả thành viên của Yêu Bếp cùng mình ngược dòng về Phương Nam và dừng chân tại Bến Tre, vùng đất đầy hoa thơm trái ngọt, để cùng mình mần một món ăn rất dân dã từ dừa cả nhà nhé.

Khác với các loại gỏi quen thuộc như gỏi tai heo, gỏi bò bóp thấu…. Món Gỏi Gà nướng Trái Dừa mà mình sắp giới thiệu, là món dùng phần thịt gà kèm các loại rau củ làm gỏi, đặc biệt là cơm dừa nạo sợi, chắc chắn sẽ mang lại một hương vị rất mới lạ cho món gỏi này.

Nguyên liệu

Để thực hiện món này, nguyên liệu của chúng ta gồm có:

  • 1 đùi gà, 1 Trái dừa
  • Ớt bột, sả băm, tỏi băm
  • Cà rốt, xoài, ớt sừng
  • Hành tây, rau húng lủi
  • Gia vị thông thường: nước tương, hạt nêm, đường, mắm, giấm, bột ngọt.

Cách làm

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Lọc bỏ phần xương gà: Chúng ta từ từ khứa nhẹ phần thịt dọc theo xương sẽ dễ dàng lọc được phần thịt ra nhé!
  • Bước 2: Ướp gà: Cho 1 muỗng canh ớt bột + 1 muỗng canh sả băm + 1 muỗng canh tỏi băm + 1 muỗng canh nước tương + 1 muỗng canh hạt nêm vào phần gà vừa chuẩn bị, để tăng hương vị chúng ta nên thêm một ít đầu hành nữa nhé. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong vòng 30ph.
  • Bước 3: Nướng gà: Bọc phần gà vào giấy bạc và nướng trong khoảng 30ph nhé.
  • Bước 4: Chuẩn bị phần rau trộn gỏi: Hành tây cắt lát mỏng và ngâm vào nước đá cho bớt mùi hăng. Cà rốt, ớt sừng, xoài ta thái sợi. Nạo phần cơm dừa thành sợi nhỏ. Thêm một ít rau húng lủi để có mùi thơm đặc trưng.
  • Bước 5: Phần nước trộn gỏi: 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh giấm + 1 muỗng cà phê bột ngọt +  Ớt và tỏi băm.
  • Bước 6: Cho phần nước trộn gỏi vào rau đã chuẩn bị và trộn đều để rau thấm đều gia vị. Phần gà sau khi chín ta đem thái lát khoảng 2cm

Vậy là chúng ta đã có được món Gỏi gà nướng trái dừa thơm ngon bổ dưỡng rồi nè. Vị ngọt của thịt gà kết hợp với vị béo ngậy của cơm dừa, vị chua chua của xoài thật là hấp dẫn phải không nào. Còn chần chừ gì nữa, triển ngay và luôn thôi. Chúc các bạn thành công nhé!

Gỏi gà măng cụt

món ăn mới xuất hiện vài năm nay, có nguồn gốc từ vùng Lái Thiêu, Bình Dương – nơi những trái măng cụt vào mùa sớm hơn những vùng khác ( trước đây là vậy, còn giở thì mình không chắc) . Chắc nhiều người ngạc nhiên là sao mà trái măng cụt xanh có thể ăn được? NÓ NGON VÔ CÙNG NHÉ, cái vị chua chua ngọt ngọt và giòn mát của miếng măng cụt xanh nó thỏa mãn bản thân mình lắm. Trời nắng nóng, thèm cái gì mát , thanh, chua, ngọt mà lại là món ăn chính thì gỏi gà măng cụt là lựa chọn cực kỳ thuyết phục . Bài viết này mình sẽ không có 1 định lượng chính xác cho bất cứ nguyên liệu nào, vì tuỳ theo sở thích mỗi người, thích ăn cái gì thì hãy thêm nhiều cái đó, đừng áp đặt 1 con số chung cho tất cả mọi khẩu vị. Mình làm như vầy nhé: 

Sơ chế măng cụt 

– Chuẩn bị 1 thau nước muối loãng , Măng cụt còn xanh (vỏ hơi cứng), bạn gọt lớp vỏ bên ngoài, cho vào thau nước muối, bước này ra rất nhiều mũ, hãy mang bao tay để bảo vệ tay mình gọt tới đâu thì cho vào . Gọt tới đâu thì cho măng vào thau nước muối tới đó 

– Lấy từng trái măng trong thau nước muối ra, gọt sạch lại lớp vỏ ngoài còn sót lại, lộ ra ruột măng trắng. Bước này vẫn còn nhiều mủ. Lưu ý ráng gọt nhanh để mũ không dính ngược vào lại lớp ruột măng đã gọt. Gọt xong thì cho măng vào ngâm trong 1 thau nước có pha nước cốt chanh loãng để làm trắng ruột măng 

– Dùng dao nhỏ gọt sạch lại các khe cho ra sạch lớp vỏ và xơ ( khi ăn phải sẽ rất cháy và đắng), gọt xong thì cho măng vào 1 thau nước chanh khác để giữ trắng .

– Sau khi gọt sạch sẽ thì rửa sạch măng đã gọt, để ráo , cắt lát ngang độ dày vừa phải, vắt thêm 1 tí nước cốt chanh rồi cho măng vào ngăn mát cho có độ giòn 

Trộn gỏi

– gà ta luộc chín vớt ra để nguội rồi xé nhỏ ( nước luộc gà có thể nấu cháo để ăn kèm thêm, mình nấu cháo cho thêm khoai môn và nấm rơm . Thêm hành lá và tiêu khi ăn) 

– Cà rốt thái sợi 

– Hành Tây thái mỏng , ngâm trong nước đá lạnh, vắt ráo ( làm vậy hành giòn và giảm vị hăng) 

– Nước trộn gỏi: mình pha mắm theo tỉ lệ 1 mắm: 1 đường: 1 nước cốt chanh , trộn đều rồi thêm tỏi ớt băm nhuyễn ( có thể thêm chanh, thêm đường, thêm mắm tủy theo khẩu vị của mỗi người nhé, mình canh theo vị gia đình mình ăn sao thì mình thêm bớt vị cho phù hợp

– Rau răm, húng lủi rửa sạch

– Đậu phộng rang 

– Hành tím phI

Trộn đều các thứ gà, hành, cà rốt, măng cụt , mắm, rau răm. Sau đó rắc hành phi và đậu phộng vào 

Trình bày

Món này ăn kèm bánh phồng tôm hoặc bánh đa đều được, ăn gỏi chua ngọt xong húp thêm miếng cháo nữa là ấm bụng.

Chúc bạn thành công với 2 cách làm gỏi gà độc – lạ này. Ngoài ra hãy tham khảo thêm những cách làm món ăn mới lạ của Yêu bếp nghiện nhà giúp cho bữa ăn thêm độc đáo và hấp dẫn nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!