Cách làm kim chi dưa chuột chuẩn Hàn giòn ngon giải ngán

Kim chi là món là một trong những món dưa muối truyền thống phổ biến nhất của người Hàn Quốc. Kim chi được chế biến từ phương pháp lên men tự nhiên, vì thế sẽ có vị chua, mặn. Ngoài ra, việc sử dụng gia vị ớt bột đặc trưng của người Hàn cũng giúp món ăn này có thêm hương thơm và vị cay nồng rất đặc biệt. Món ăn này được phổ biến nhất với người Hàn và cả người Việt. Thường thì chúng ta thường làm Kim chi cải thảo, đôi khi có thêm củ cải hoặc dưa leo. Hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà tham khảo một vài cách làm sau để món ăn từ Kim chi của gia đình bạn thêm đa dạng nhé. 

Giá trị dinh dưỡng của dưa leo (dưa chuột)

  • Dưa leo, hay còn gọi là dưa chuột, là một loại rau rất ít calo, chứa rất nhiều nước và muối khoáng. Dưa leo không chứa chất béo no hoặc cholesterol. Vỏ dưa leo là nguồn chất xơ tốt giúp giảm táo bón và có tác dụng bảo vệ chống ung thư đại tràng nhờ loại bỏ những hợp chất độc trong ruột.
  • Dưa leo sẽ được kết hợp cùng hành tây trong món kim chi. Ngoài ra, hành tây và cà rốt có trong món ăn này cũng có hàm lượng cao chất chống oxy hóa, là loại sản phẩm giảm cân thân thiện, góp phần làm giảm nồng độ cholesterol, cải thiện sức khỏe của mắt và của xương.

Cách làm kim chi dưa leo hàn quốc thứ nhất

Nguyên liệu chuẩn bị

5 – 6 quả dưa chuột nhỏ
1 muỗng canh muối
½ củ hành tây
2 nhánh hành lá
1 củ cà rốt nhỏ
1 muỗng canh tỏi băm
1 muỗng canh đường
3 muỗng canh nước mắm
2 muỗng canh nước
50g bột ớt Hàn Quốc

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Dưa chuột rửa sạch, để ráo nước. Bạn cắt bỏ 2 đầu và bổ dưa làm 4 nhưng chỉ cắt đến khoảng 2/3 quả dưa. Tiếp theo, dùng 1 muỗng canh muối rưới vào dưa rồi chà xát từ bên trong ra bên ngoài. Sau khi đã chà xát, bạn để dưa ướp trong 20 phút.
  • Bước 2: Cà rốt cắt sợi. Hành tây cắt lát mỏng. Hành lá cắt thành khúc nhỏ.
  • Bước 3: Sau khi, ướp dưa chuột với muối trong 20 phút, bạn đem đi rửa sạch và để ráo nước.
  • Bước 4: Làm nước sốt trộn
  • Cho 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 50g ớt bột Hàn Quốc vào tô và trộn đều lên. Sau đó, cho cà rốt, hành lá, hành tây vào hỗn hợp và trộn đều lên.
  • Bước 5: Nhồi hỗn hợp sốt trộn vào trong quả dưa leo. Bạn cho dưa vào hộp để 1 – 2 ngày bên ngoài, sau đó, khi dưa đã chua thì cho vào tủ lạnh và dùng trong thời gian 4 – 5 ngày.

Cách làm kim chi dưa chuột thứ hai

Nguyên liệu chuẩn bị

Dưa leo: 8 – 10 quả (800g)
Muối hạt: 50g
Hành tây: 1/4 củ
Hành lá : 50g
Bột ớt Hàn Quốc: 1/2 muỗng canh
Nước mắm: 3 thìa cafe
Tỏi băm: 1 thìa cafe
Đường: 1 thìa cafe
Nước: 100ml
Cà rốt: 1 củ
Hạt vừng: 1 thìa cafe
Bạn đừng quên chuẩn bị hộp đựng thực phẩm để làm kim chi dưa leo nhé.

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Dưa leo rửa sạch, để ráo nước. Cách đầu khoảng 1-2 cm, dùng mũi dao cắt dọc quả dưa leo thành 4 phần bằng nhau.
  • Bước 2: Dùng muối hạt xát đều cả mặt trong và ngoài quả dưa leo.
  • Bước 3: Hành lá rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 2 cm.
  • Hành tây và cà rốt cắt thành sợi mỏng. Băm nhỏ khoảng 20g tỏi.
  • Bước 4: Trộn đều hỗn hợp hành lá, hành tây, cà rốt, tỏi băm, với 1 thìa cafe đường, 100 ml nước, 3 thìa cafe nước mắm và 1/2 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc.
  • Bước 5: Nhẹ nhàng tách quả dưa ra, ướp sao cho hỗn hợp đã trộn bám đều khắp quả dưa leo.

Những lưu ý khi làm món kim chi dưa leo Hàn Quốc

Vì dưa leo khá giòn và dễ gãy, nên khi tách quả dưa, bạn nên nhẹ nhàng một chút để đảm bảo tính thẩm mỹ của món ăn. Bạn nên cắt đôi nếu quả dưa quá dài.Tùy vào mức độ ăn cay của bạn cũng như gia đình và người thân, nên ướp với lượng bột ớt vừa phải, không nên cay quá. Nếu bạn dùng bột ớt Việt Nam thay thế thì nên dùng số lượng ít hơn một chút, vì bột ớt Việt Nam cay hơn bột ớt Hàn Quốc.

Để Kimchi không bị nhanh chua và giữ được độ giòn, ngoài việc giữ trong tủ lạnh, bạn cũng nên áp dụng 1 vài mẹo sau để tăng thời gian sử dụng món này như:

  • Chia Kimchi thành nhiều hộp nhỏ. Hạn chế mở nắp hộp nhiều lần để tránh thực phẩm tiếp xúc nhiều với không khí, thúc đẩy nhanh chóng quá trình làm chua.
  • Khi muối Kim chi, không nên cắt nhỏ ra như chúng ta thường muối cải chua. Thay vào đó, để nguyên cây cải thảo muối, ăn đến đâu sẽ cắt nhỏ đến đó. Đây cũng là một cách giúp Kimchi không có nhiều kẽ hở để tiếp xúc nhiều với không khí.
  • Giữ Kimchi trong những hộp thủy tinh sẽ lạnh lâu hơn và an toàn hơn so với hộp nhựa hoặc túi ni – lông.

Như vậy, với điều kiện khí hậu như ở nước ta, thời gian lý tưởng để dùng Kimchi là khoảng 3 – 4 ngày sau khi muối và thời gian bảo quản tốt là khoảng 20 ngày đ ến 1 tháng trong điều kiện nhiệt độ của tủ lạnh thường dùng trong gia đình. Nếu sử dụng Kim chi quá hăng sẽ không cảm nhận được vị ngon. Trong khi đó, Kim chi để quá lâu trong nhiệt độ cao dễ bị chua và không tốt cho sức khỏe.
Với những bước hướng dẫn như trên, bạn có ngay món kim chi dưa chuột ăn liền chỉ trong thời gian ngắn. Món kim chi được ăn kèm với cơm, mì, các loại thịt hay hải sản nướng… Sự kết hợp này sẽ giúp cho bữa ăn thêm trọn vị và tránh cảm giác ngán.

Giờ đây, với những cách làm cực đơn giản trên, hi vọng món dưa muối của người Hàn Quốc dễ ăn, hương vị thơm ngon sẽ được lòng rất nhiều người Việt. Yêu bếp nghiện nhà chúc bạn thành công !

Tác giảLeo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Follow Me!