Cách làm kim chi ngon và hấp dẫn đúng chuẩn Hàn Quốc bạn nên thử

Có nhiều loại kim chi ngon, hấp dẫn để phục vụ nhu cầu của người dùng. Để chế biến món ăn ngon này, mời bạn tham khảo cách làm kim chi dưới đây. Cùng tìm hiểu thêm để có bữa ăn ngon, trọn vị.

Kim chi chính là món ăn ngon, đại diện tiêu biểu cho nền văn hóa, ẩm thực Hàn Quốc. Người ta vẫn quen gọi quốc gia này là xứ sở Kim chi là bởi vậy. Do sự giao thoa văn hóa, vì thế ẩm thực Hàn nhanh chóng được biết đến khiến thực khách Việt yêu thích và mang đến điểm nhấn mới lạ khi thưởng thức.

Bạn cũng có thể tìm hiểu cách làm kim chi ngay tại nhà để có được bữa ăn ngon, hoàn hảo hơn. Hãy cùng Yêu Bếp Nghiền Nhà tham khảo thêm những công thức dưới đây để có được bữa cơm gia đình hấp dẫn, phục vụ các thành viên trong gia đình.

Tìm hiểu về món kim chi Hàn Quốc

– Kim chi là gì?

Đây chính là món ăn ngon được làm bằng cách lên men những loại rau củ, ớt với cách chế biến đặc trưng. Khi ăn sẽ có vị chua, cay, ngon miệng và hấp dẫn. Thường thì nguyên liệu để làm kim chi là cải thảo, hành lá, dưa chuột, bắp cải, bột ớt…

Món ăn này chính là đặc sản bốn mùa được dùng trong những bữa ăn của người Hàn. Thành phần của chúng không thể thiếu của những món ăn từ kim chi như cơm chiên kim chi, canh kim chi, lẩu kim chi… Cho đến hiện nay, những loại kim chi của người Hàn được chế biến rất phong phú và đa dạng. Thực tế có đến hơn 200 loại kim chi khác nhau với những nguyên liệu mà bạn không thể ngờ đến.

– Ăn kim chi có tốt không?

Tạp chí Health Magazine của Mỹ đã bình chọn kim chi là một trong năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất trên thế giới. Theo đóm, kim chi kích thích hệ thống tiêu hóa, có tác dụng phòng chống ung thư cực tốt.

Bên cạnh đó, Viện Nghiên cứu Kim chi Thế giới ở Gwangju – Hàn Quốc cho rằng, món ăn truyền thống này có tác dụng tốt đối với bệnh hô hấp. Ngoài ra, chúng còn phòng ngừa viêm da dị ứng, ngăn ngừa tình trạng ung thư, thúc đẩy tiêu hóa cũng như phòng ngừa tai biến mạch máu và chống ngộ độc thực phẩm.

Cách làm kim chi hấp dẫn bạn nên thử

– Kim chi cải thảo

Đây chính là loại kim chi phổ biến nhất tại Hàn Quốc và trên thế giới. Thông thường thì chúng sẽ được làm trước khi mùa đông đến và được dùng suốt trong mùa đông lạnh giá. Tại Hàn Quốc, hầu hết những gia đình đều có sẵn vài chum, hũ lớn kim chi để tích trữ và sử dụng dần trong nhà.

Cách muối:

  • Cái thảo đem rửa sạch, có thể thái nhỏ, cắt đôi cây hoặc để nguyên cả cây rồi muối. Sau đó, ướp cải thảo trong khoảng hai tiếng đồng hồ để chúng mềm ra. Rửa lại thật sạch với nước trong ba lần để chúng không bị mặn, để ráo nước.
  • Chuẩn bị bột ớt Hàn Quốc. Gừng, cà rốt rửa sạch thái sợi còn tỏi, hành, ớt rửa sạch, thái thành khúc nhỏ. Chuẩn bị thêm nước mắm cá cơm và 1 quả lê xay nhỏ.
  • Hỗn hợp trên trộn đều sau đó phết chúng vào lớp của cây cải thảo. Sau đó, cho kim chi vào hũ rồi ủ trong khoảng 2 ngày có thể sử dụng được.
  • Tùy theo sở thích ăn uống của bản thân mà có thể thêm hành lá, củ cái, cà rốt thái sợi vào muối cùng để sử dụng. Món ăn sẽ thơm ngon và hợp khẩu vị hơn.

– Kim chi củ cải

Theo như thông tin, củ cải được trồng quanh năm nhưng chỉ mùa đông thì loại củ này mới ngon và ngọt nhất. Chính vì thế mà kim chi củ cải cũng là một trong những loại kim chi phổ biến nhất. Cùng tham khảo thêm cách làm kim chi củ cải dưới đây.

Cách làm:

  • Về phần nguyên liệu, tương tự như những loại chế biến kim chi cải thảo, chỉ thay cải thảo bằng củ cải trắng tươi.
  • Củ cải sau khi chuẩn bị đem rửa sạch rồi thái thành lát mỏng hoặc thái vuông. Ngâm với muối để chúng mềm, ra bớt nước.
  • Bí quyết của người Hàn, nhằm giúp hương vị thơm ngon và đậm đà hơn thì nên ủ cùng với cả xanh và hành lá và lớp lá ngoài của bắp cải.
  • Bột ớt Hàn Quốc, cà rốt, hành lá cắt khúc, bột lê xay nhuyễn, ớt, tỏi, trộn đều với nhau. Cho củ cải đã ướp muối rửa sạch vào để trộn đều. Ủ trong hai ngày có thể sử dụng được.

– Kim chi dưa chuột

Dưa chuột là loại có tình thanh mát, hương vị hấp dân vì thế kim chi dưa chuột thường được làm từ hai mùa xuân và mùa hạ. Tham khảo thêm công thức cách làm kim chi dưa chuột hấp dẫn dưới đây.

Cách làm:

  • Dưa chuột đem rửa sạch, trên quả sử dụng dao cạo rạch vài đường rồi đem ngâm với nước muối.
  • Nguyên liệu để trộn gồm hành lá, hẹ non, bột ớt, tỏi, gừng, đường, củ cải non trộn với dưa chuột ngâm muối.
  • Khi chế biến, để giữ được vị tươi mát và thơm ngon hơn, người dân Hàn có bí quyết đó là không thêm mắm vào.
  • Nên bảo quản kim chi trong lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa chất lượng, khoảng 2 ngày món ăn lên men có thể thưởng thức được.

– Kim chi nước

Theo đó, món kim chi nước thường được sử dụng để nấu canh và được chế biến sẵn quanh năm để sử dụng.

Cách làm kim chi nước:

  • Tiến hành chế biến nước để chúng trong và ngọt chứ không phải dạng sệt như những loại kim chi khác.
  • Cải thảo không ngâm với nước muối để tránh bị mặn. Chế biến bằng cách rắc muối lên bên trên.
  • Bạn không nên sử dụng nước mắm cá để làm kim chi nước. Hơn nữa, cũng không nên để kim chi tiếp xúc trực tiếp với ớt mà chỉ nên sử dụng tấm vải mỏng để hỗn hợp nước sôi để nguội và bột ớt đi qua. Giúp nước dùng trong hơn.
  • Bỏ thêm cải thảo, cà rốt thái sợi, gừng thái sợi, hành lá cắt miếng nhỏ vào trộn đều. Nhớ trộn nhẹ tay để món ăn thêm hấp dẫn hơn. Tiếp đó, sắc thêm muối lên bên trên.
  • Tiếp đó, đổ hỗn hợp nước ớt vào sau đó ngâm trong khoảng 2 ngày khi kim chi lên men có thể sử dụng được, trường hợp bạn muối nhiều nên lấy ra một phần vừa ăn rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.

– Kim chi hành lá

Thông tin cho biết, loại kim chi này được sử dụng phổ biến tại tỉnh Jeolla – Hàn Quốc. Trong đó, hành được dùng làm kim chi với phần thân màu trắng lớn, độ dày vừa đủ. Song cách làm kim chi hành không có gì khó, chúng tương tự như làm kim chi cải thảo song chỉ khác ở phần nguyên liệu cần chuẩn bị.

Cách làm:

  • Hành lá đem bỏ lá thối, rễ, rồi rửa sạch. Để riêng cho ráo nước.
  • Ngâm hành với nước muối trong khoảng 15 phút để chúng mềm ra.
  • Hỗn hợp mắm, ớt bột, gừng, tỏi, hành tây, lê, đường. Cho vào máy để xay nhuyễn ra.
  • Cho hành lá vào hỗn hợp rồi trộn đều với nhau. Bảo quản chúng trong nhiệt độ thường trong thời gian khoảng 2 ngày để sử dụng.

– Kim chi củ cải non

Củ cải non sẽ được lên men nhanh hơn so với các loại nguyên liệu khác vì thế bạn hết sức lưu ý đến thời gian với phương thức bảo quản thích hợp nhất. Thường thì món kim chi này sẽ được ăn kèm với cơm trộn và mì lạnh.

Cách làm:

  • Củ cải non đem rửa thật sạch rồi cắt phần lá thành từng khúc dài vừa ăn, phần củ đem thái lát mỏng dài ngang với phần lá. Tiếp đó, ướp với muối trong khoảng thời gian một tiếng rồi rửa sạch, để cho ráo nước.
  • Bột gạo đem hòa tan với nước. Tiếp tục cho thêm đường, muối, nước mắm vào rồi đun sôi hỗn hợp này lên. Để ra ngoài cho nguội lại.
  • Sau đó cho thêm bột ớt, gừng, tỏi rồi rưới đều lên phần củ cải non đã ngâm muối trước đó. Chỉ cần vài tiếng sau bạn có thể thưởng thức được món ăn này. Trường hợp nếu bạn muốn ăn chua hơn thì có thể để ngâm trong một ngày.

– Kim chi súp lơ

Món ăn này khá lạ, đây là một sự sáng tạo tuyệt vời và độc đáo mang đến hương vị thơm ngon nhất. Trong đó, loại súp lơ được chọn để làm kim chi đó là súp lơ xanh.

Cách làm kim chi:

  • Súp lơ lựa loại tươi, thái thành từng miếng nhỏ rồi rửa sạch. Ngâm súp lơ với nước muối loãng trong khoảng 40 phút, rửa sạch rồi để cho ráo nước.
  • Các loại gia vị lựa chọn bao gồm ớt bột, đường, muối, mắm tôm với nhau. Hơn nữa, cho thêm ớt đỏ, thái sợi bỏ hạt vào trong.
  • Cho súp lơ với hỗn hợp này rồi để ủ với nhiệt độ thường trong khoảng thời gian 1 – 2 ngày có thể sử dụng được. Nếu như bạn làm loại súp lơ với số lượng nhiều nên bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Không nên để ngoại để tránh cho kim chi lên men nhanh, chua khó ăn.

– Kim chi bắp cải

Đây cũng là món ăn nổi tiếng tại Hàn Quốc hứa hẹn mang đến cho mâm cơm gia đình thêm hấp dẫn và ấn tượng hơn.

Công thức làm kim chi:

  • Bắp cải thái nhỏ thành miếng hình vuông vừa ăn, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Ướp bắp cải với muối, đảo đều để cho bắp cải ngấm đều muối. Đợi khoảng 2 tiếng rồi đem bắp cải đi rửa sạch, tránh bị mặn.
  • Tiếp đó, trộn bắp cải với bột ớt, gừng thái sợi, hành lá cắt khúc và tỏi băm nhuyễn. Bảo quản trong hủ thủy tinh, khoảng 1 ngày có thể ăn được.

– Kim chi cuộn

Món kim chi độc đáo này rất nổi tiếng tại thị trấn Gaeseong của Hàn Quốc. Chúng được ăn như món cuốn. Thường thì cách làm kim chi loại này sẽ mất nhiều thời gian, học làm món ăn này cũng lâu hơn so với những loại kim chi khác.

Bởi lẽ món ăn này rất tỉ mỉ, cẩn thận với nhiều công đoạn phức tạp. Cùng tìm hiểu thêm về cách chế biến dưới đây.

Cách làm:

  • Phần kim chi cuộn được làm từ nấm đông cô, táo tàu, hạt dẻ, bạch tuộc, cá thu với sò. Phần nấm đem rửa sạch và cắt sợi còn hạt dẻ lột vỏ rồi cắt thành miếng dày.
  • Táo tàu sắt thành từng miếng nhỏ ở dạng dài còn tôm đen lột vỏ và bỏ đâu – đuôi. Nguyên liệu còn lại cũng đem rửa thật sạch rồi thái thành các miếng nhỏ. Những nguyên liệu sau khi sơ chế trộn đều với nhau.
  • Phần lá cải thảo và củ cải thái thành sợi rồi bóp đều với muối, gừng, tỏi băm, đường và bột ớt Hàn Quốc.
  • Tiếp đó, đun sôi đầu và xương cá thu vàng, ninh nhừ và lọc lấy phần nước dùng, Tiếp đó đặt 3 – 4 lá cải thảo nguyên lá vào một cái bát rồi bỏ nhân và kim chi đã chuẩn bị vào rồi gói thật chặt.
  • Để nguyên kim chi trong hộp sau đó đổ nước sốt cá lên trên. Ngâm trong  2 – 3 ngày là có thể thưởng thức được.

– Kim chi cải thìa/ cải chíp

Cùng với cải thảo và củ cải thì cải thìa cũng là một loại rau rất phổ biến, được sử dụng nhiều tại Hàn Quốc. Chúng cũng được người dân tận dụng để làm kim chi. Theo đó, thời gian để làm kim chi cải thìa cũng mất nhiều hơn so với những loại kim chi quen thuộc khác.

Cách làm kim chi:

  • Cải thìa đem rửa sạch, để cho ráo nước. Tiếp tục ướp với muối trong khoảng 30 phút.
  • Hành tây cắt mỏng, hành lá cắt thành từng khúc rồi băm nhỏ tỏi và gừng.
  • Rang mè trắng cho thơm. Sau đó trộn đều những loại nguyên liệu gồm dầu mè, tỏi, gừng, mè rang, nước mắm, ớt bột, hành tây với cải thìa đã ướp muối. Sau vài tiếng bạn có thể thưởng thức. Còn nếu muốn ăn chua hơn có thể ngâm trong thời gian dài.

Một số món kim chi trên đây có thể là khá lạ lẫm với bạn nhưng đối với người dân Hàn thì đây là loại quen thuộc được sử dụng thường xuyên. Còn chần chừ gì nữa mà không bỏ túi ngay công thức cách làm kim chi để có được bữa cơm độc đáo, chất lượng đặc biệt vào những ngày mưa hoặc trời tiết trở lạnh.

Tác giảNguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam”
Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Follow Me!