banh-duc

Cách làm món bánh đúc truyền thống ăn hoài không chán

Bánh đúc từ xa xưa đến nay được rất nhiều người yêu thích và trở thành món ăn truyền thống. Món ăn này xuất hiện rất nhiều ở mọi ngóc ngách, trong bữa ăn sáng, bữa ăn chiều hay những bữa chính trong ngày. Với cách làm đơn giản hãy bắt tay ngay vào bếp để làm thôi nào!

Bánh đúc lạc

Tuổi thơ oà về trong tôi các bạn chắc đã từng được Bà nấu món Bánh Đúc Lạc cho ăn. 

Công Thức Bánh Đúc Lạc. 

Nguyên Liêu:

* 1/2 Thìa cafe vôi ( Vôi có tác dụng làm cho bánh có độ dẻo, dai và sự rắn chắc và bánh cũng trong hơn )

* 1 Lít nước 

* 100g Lạc

* 200g Bột gạo 

* 1 Thìa cafe vơi muối

* 1 Thìa ăn dầu ăn

Cách làm bánh đúc lạc

1/2 thìa cafe vôi hoà cùng 1 lít nước và để vôi lắng sống chắt lấy nước trong của vôi cắn vôi đổ đi. 

Sau đó cho các bạn cho 200g bột gạo và già 1 thìa cafe muối vào khuấy đều và để bột nghỉ 5 giờ hoặc qua đêm. 

Lạc các bạn luộc 20 phút đổ ra rá cho giáo nước.( ai thích ăn lạc nhừ có thể luộc lâu hơn cho mềm,như mình thích ăn sừn sựt nên mình luộc 20 phút thôi )

Sau 5 giờ để bột nghỉ, thì mình chuẩn bị 1 cái nồi chống dính và đổ bột đã ngâm 5 giờ vào cùng 1 thìa ăn đầu ăn sau đó các bạn cho lên bếp bật bà khuấy đều tay khi bột chuẩn bị đặc lại các bạn giảm lửa về số 2 và cứ thế khuấy đều tay sau 40 phút thì các bạn đổ lạc đã luộc vào cứ thế khuấy tiếp 20 phút nữa bột sẽ xe lại không dính chảo nữa thì các bạn đổ ra khuôn hoặc bát,đĩa….Bánh đúc thì thường chấm cùng tương bần.

Chúc cả nhà thành công nhé!

Bánh đúc nóng Hà Nội

Có chị nào nghiền những món đặc sản Hà Nội giống em ko ạ? Em sống ở Hn 8 năm, sau chuyển vào Đn lấy ck và định cư ở đây luôn nên rất thèm các món ăn đặc sản Hn như bún đậu mắm tôm, bún chả, bánh tôm, phở cuốn,… và nhất là món Bánh đúc nóng. Nhớ lần đầu tiên được ăn món này là vào 1 ngày mưa, đi vào cái ngõ sâu trên đường Lò Đúc, mấy chị em ngồi xúm xít bên nồi bánh ngun ngút khói, phải nói là phê lòi con mắt

Hôm nay em làm món này lần đầu để đãi nhà ck, dù vụng lắm nhưng mấy món đặc sản Hn em vẫn tự tin làm theo công thức trên mạng và vẫn thường thành công, em giới thiệu lại với mọi người ạ.

Công thức cho 5-6 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu

– Bột gạo 200g

– Bột năng 250g (Có thể làm theo tỉ lệ 1:1 nhưng mình tăng bột năng chút để bánh mềm hơn)

– Muối

– Thịt heo xay 500g

– Mộc nhĩ 3 cây khô

– Rau mùi

– Hành khô

– Dầu mè

– Dầu ăn

– Đường

– Chanh

– Nước mắm

– Hạt nêm

Cách làm bánh đúc nóng

Nấu bột: 

– Trộn đều bột gạo + bột năng + xíu muối vào xoong lớn. Thêm 1,5l nước lọc nguội, đảo đều cho tan hết bột, có thể rây lại cho hết vón cục (tuy nhiên nếu đảo đc kỹ thì ko cần rây vì bột này trộn cũng nhanh nè )

– Để yên nồi bột trộn khoảng 1-1,5 tiếng đến khi thấy bột lắng hết thì dùng muôi múc phần nước trong phía trên ra bát đổ đi, thay vào chừng đó nước lọc nguội khác vào nồi

– Bắc nồi lên bếp, đảo bột liên tục với lửa to, đảo khi bột bắt đầu đặc lại thì giảm bớt lửa nhỏ, đảo liên tục ko ngừng nhé! kêu thêm chị em vào thay nhau không xác định to tay nhá, nếu thấy đặc quá có thể thêm xíu nước nhưng nếu làm chuẩn theo ct thì thế là vừa.

– Tiếp tục đảo đến khi bột hơi đổi màu ngà ngà thì thêm 2 muối dầu mè, 2,5 muối dầu ăn (muôi vừa thôi k to quá nha)

– Lại tiếp tục đảo, đoạn này hơi khoai tí nhưng yên tâm cứ tiếp tục đảo nha, rồi đâu lại vào đấy. Nếm thử bột thấy k còn mùi bột sống và bột tách nhau khi đưa đồ quấy bột lên (như hình ảnh) là ok, bột xong.

Tắt bếp, đậy vung hờ nha, ko đậy kín

 Xào nhân 

– Thịt xay + Mộc nhĩ (ngâm nước nóng, rửa sạch, băm nhỏ) + hành khô băm + nước mắm + hạt nêm + xíu đường ướp 15p cho ngấm gia vị

– Phi thơm hành khô, đổ thịt vào xào chín là đc

– Phi hành để làm hành khô (làm bằng bếp hoặc lò vi sóng đều đc, có chị đã chia sẻ cách làm bằng lvs rồi đấy ạ)

– Rau mùi cắt nhỏ 

Làm nước mắm

– 70% nước lọc + 30% nước mắm, thêm đường, chanh, ớt cắt nhỏ, làm nước mắm chua ngọt ko mặn nha quý zị

XONG RỒI ĐÓ múc bánh ra bát, thêm mỗi thứ ít lên bánh, chan nước mắm là chén thôi ạ 

TRÌNH BÀY.

– Múc ít bột ra bát cho thịt, hành phi, rau mùi nước mắm vào là măm măm thôi

– Ai thích bánh thì lấy nhiều bánh , ai thích thịt thì lấy nhiều thịt . Thích cái ở nhà làm thik j cho nấy tú nu luôn ah

Chúc bạn thành công với cách làm bánh đúc đơn giản này của Yêu bếp nghiện nhà vừa chia sẻ. Đừng quên theo dõi thường xuyên các bài viết mới tại Yêu bếp nghiện nhà để bữa ăn thêm ngày càng hấp dẫn nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!