Cách làm món chả cốm chuẩn vị làng Vòng, Hà Nội thơm ngon đặc biệt

Chả là món ăn quen thuộc đã đi đến khắp mọi miền đất nước với vô vàn phiên bản khác nhau. Có nhiều loại chả khiến người dùng nhớ mãi hương vị chẳng thể quên. Trong số đó phải kể đến Chả Cốm Hà Nội. Một đặc sản không chỉ làm mê mẩn hương vị người Việt mà còn làm say đắm cả thực khách nước ngoài. Hãy cùng vào bếp với Yêu bếp nghiện nhà hôm nay để có thể thực hiện món ăn này ngay tại nhà nhé!

Cách làm chả cốm số 1

Nguyên liệu

Giò sống: Giò sống bạn có thể mua tại những quán bán giò chả. Chú ý nên chọn những cửa hàng uy tín để được đảm bảo về chất lượng

Thịt nạc xay: Đối với thịt nạc xay thì bạn nên chọn những phần thịt có lẫn cả một chút mỡ để đảm bảo phần chả không quá bị khô hoặc bã. Phần thịt tốt nhất là phần thịt mông. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn thịt nạc vai nếu thích món chả của mình nhiều mỡ một chút.

Cốm tươi: Thường thì cốm tươi hay bị phụ thuộc vào mùa trồng lúa. Nếu có được cốm tươi để làm chả là điều tốt nhất, tuy nhiên nếu không được thì bạn cũng có thể thay cốm tươi bằng cốm khô.

Gia vị: Gia vị và các loại phụ liệu cần thiết để làm món chả cốm bao gồm:

Hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu…
Lá sen hoặc lá chuối để hấp chả.

Cách làm

Bước 1: Cho lần lượt các nguyên liệu bao gồm giò sống, thịt nạc xay và cốm vào chung một chiếc tô lớn hoặc xoong lớn (tuỳ điều kiện thực tế của bạn). Sau đó cho lần lượt các loại gia vị như hạt nêm, mắm, tiêu tùy vào lượng chả mà bạn muốn làm.

Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu ở bước 1 lại với nhau và để khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều

Bước 3: Bạn dùng tay nặn chả thành các miếng vừa ăn sau đó đặt đều lên các miếng lá sen hoặc lá chuối đã chuẩn bị.

Bước 4: Xếp các miếng chả đã nặn và đã đặt trên miếng lá sen hoặc lá chuối vào nồi hấp cách thuỷ. Việc xếp mỗi lớp lá vào mỗi miếng chả sẽ giúp các miếng chả không bị dính với nhau trong quá trình hấp cũng như giúp chả có được mùi thơm của lá.
Hấp cách thuỷ trong khoảng từ 15 – 20 phút kể từ lúc nước sôi tùy theo lượng chả mà bạn làm. Sau khi hấp xong thì bỏ ra đĩa và để nguộc.

Bước 5: Sau khi chả nguội, bạn bắc chảo vào cho dầu ăn vào và đun nóng già dầu. Cho chả vào chiên tới khi miếng chả vàng đều rồi vớt chả ra và để nguội ráo dầu là dùng được.

Cách làm chả cốm số 2

Nguyên liệu

  • 150g thịt nạc vai
  • 100g cốm
  • Gia vị: mắm ngon, tiêu, hành khô, dầu ăn
  • Lá sen gói cốm

Cách làm

Bước 1: Thái thịt thành miếng vừa, cho thêm hành khô vào #Máy Xay Thịt, ấn 5 giây là nhuyễn

Bước 2: Cho thêm cốm, tiêu, nước mắm ngon, 1 thìa dầu ăn vào cối xay, dùng tay trộn đều. Để ngăn mát tủ lạnh 1h cho ngấm gia vị

Bước 3: Viên hỗn hợp thành từng viên vừa ăn, quét lớp dầu ăn trên lá sen, cho viên chả vào xửng hấp 15 phút.

Bước 4: Cho chả đã hấp vào chảo chiên ngập dầu, cho ra giấy thấm dầu.

Chả cốm ăn cùng tương ớt hoặc nước mắm ngon.

Cách làm chả cốm số 3

Nguyên liệu

  • 200g thịt xay
  • 200g mọc (thịt xay 1 lượt, cho ngăn đá 1h xay 1 lượt, cho thêm vào ngăn đá 1h xay tới mịn là thành mọc)
  • 150g cốm tươi
  • 1 quả trứng gà (trứng gà của nhà ông bà nuôi nên to hơn trứng vịt)
  • Gia vị : bột ngưu bàng, bột nghệ, muối, nước tương

Cách làm

Thịt + mọc + gia vị trộn đều (bát 1)

Trứng trộn vào cốm (bát 2)

Cho hỗn hợp 1 và 2 trộn đều với nhau, viên tròn, ấn hơi dẹt, cho vào nồi hấp có lót lá sen

Hấp chín tầm 20p là xong

Có thể ăn liền hoặc chiên qua dầu.

Cách làm chả cốm số 4

Nguyên liệu

  • Giò sống: 300g
  • Thịt heo xay: 50g
  • Cốm tươi hoặc cốm khô: 50g
  • Hành tím băm nhuyễn
  • Tiêu
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Gia vị các loại
  • Lá sen rửa sạch, để ráo

Cách làm

Sơ chế cốm
Đầu tiên các bạn cần sơ chế nguyên liệu cốm. Khi dùng cốm tươi mua về sẽ không cần phải rửa qua với nước. Đối với cốm khô bạn nên xả sạch bụi bẩn, ngâm với nước lạnh để hạt cốm nở mềm ra khoảng từ 10 – 15 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước.

Lưu ý: Trong quá trình để cốm ráo nước sẽ dễ bị khô, bạn có thể khắc phục bằng cách vẩy lên trên một chút nước lọc và để thêm vài phút sẽ giúp mềm lại.

Trộn nguyên liệu
Trộn đều giò sống, thịt heo xay, cốm, hành tím băm nhuyễn, hạt tiêu và nước mắm. Nếu muốn hỗn hợp cốm – thịt được trộn đều, các bạn nên dùng tay để trộn. Để hương vị của cốm được giữ nguyên, các bạn không nên sử dụng thêm những gia vị khác. Khi trộn nên cho thêm một thìa dầu ăn, sau đó dùng thìa quết đều, cho vào ngăn mát tủ lạnh thêm 30 phút.

Vo viên chả cốm
Lấy ra khỏi tủ lạnh, dùng thìa múc thịt cho vào lòng bàn tay để nắn thành miếng lớn, nhỏ tùy theo sở thích. Sau đó, gói trong lá sen đã được thoa 1 ít dầu và mang đi hấp chín. Việc hấp những viên chả viên với lá sen sẽ làm cho món ăn mang hương thơm đặc trưng.

Hấp và chiên chả cốm
Hấp khoảng 15 phút thì lấy ra, chuẩn bị chảo dầu và đun sôi trên bếp. Bạn từ từ thả chả cốm vừa hấp vào và chiên cho đến khi chín vàng đều là được.

Hoàn thành món ăn
Gắp chả ra rổ có lót sẵn giấy thấm dầu, rồi dùng dao cắt lát hoặc để nguyên bày ra đĩa và trang trí thêm với rau.

Cách làm chả cốm chay

Nguyên liệu

  • 300gr đậu phụ
  • 60gr cốm tươi
  • 2-3 nhánh hành khô
  • 10gr mùi ta (cả cuống và lá)
  • Chút muối
  • 1-2 thìa canh (2 tbsp) nước tương nguyên chất (xì dầu)
  • 2 thìa canh bột bắp hoặc bột năng
  • Nước mắm ngon

Cách thực hiện

Đậu phụ bạn mua về, đem để ráo nước để chả được chắc và ngon hơn. Hành khô và mùi ta sơ chế, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bạn chuẩn bị một bát lớn: đậu phụ bạn đem tán nhuyễn, sau đó trộn với cốm, hành khô, mùi ta, chút muối, nước tương, bột bắp (bột năng).

Trộn đều các nguyên liệu trên rồi nặn viên vừa ăn. Bạn ước chừng lấy khoảng 1.5 thìa canh hỗn hợp chả rồi nặn là vừa.
Ở đây bạn có thể làm với 2 cách. Một là chiên chả luôn hoặc hấp qua rồi chiên. Mình thích hấp qua với lá sen rồi chiên thì chả sẽ thơm và ngon hơn.

Cho dầu vào chảo sâu lòng. Đợi dầu lòng thì bạn chiên vàng đều 2 mặt là được, viền chả giòn thơm là ngon. Chiên xong thì bạn để lên trên giấy thấm dầu. Ăn khi chả còn ấm nóng là ngon nhất.

Trên đây là chia sẻ công thức làm chả cốm Yêu bếp nghiện nhà dành cho bạn đọc. Với món chả cốm giòn giòn, dẻo thơm bạn có thể chế biến ngay tại nhà phải không nào. Chúc bạn thực hiện thành công và ngon miệng với món chả cốm!

About The Author


Leo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Leave a Comment