che-khoai-deo-8

Cách làm món chè khoai dẻo đơn giản cho ngày hè thanh mát

Mùa hè đến rồi đừng bỏ qua món chè khoải dẻo thanh mát để giair nhiệt, ăn vặt cho cả gia đình thôi nào. Chắc chắn đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn đó!

Chè khoai dẻo, cốt dừa, lá nếp ngày nóng ẩm ương

Nguyên liệu: 

1kg khoai lang các màu khác nhau (tím, cam, trắng); 

thạch sương sáo

đường, bột năng, vừng

lá nếp

nước dừa tươi

1 lon cốt dừa

Chè thành công là khoai dẻo, k bị đọng bột. Nước chan k bị đắng, ngọt thanh

Cách làm chè khoai dẻo

1.Xử lý khoai: 

– Cạo sạch vỏ, thái miếng quân cờ, ngâm chậu nước muối loãng cho hết nhựa, hết thâm

– Hấp khoai cách thuỷ, nên hấp thành các mẻ khác nhau. Công đoạn này đòi hỏi khoai phải chín mềm. Thời gian khoảng: 10-12’/mẻ

– Nghiền khoai bằng chày ngay khi khoai còn nóng. Trộn vào bột khoai MỖI MÀU KHOAI 100g đường, 160g bột năng. Để riêng từng loại bột và để bột nghỉ trong 10’ cho nở đều. 

Lưu ý trộn thật nhuyễn bột khoai với đường và bột năng thì khoai mới có độ dẻo 

– Sau 10’, tháo nilon bột, cán khoai thành sợi, cắt miếng tuỳ ý

– Đun nước sôi, thả miếng khoai dẻo vào luộc, khoai nổi như bánh trôi vẫn để sôi trong 3’, cấu thử miếng dẻo mới vớt. Khi luộc nước khoai sẽ có màu lục, đây là phản ứng hoá học bình thường

– Thả khoai dẻo đã vớt vào bát nước đá, vớt để ráo

2. Xử lý thạch:

Làm theo hướng dẫn trên gói: 

– hoà bột thạch khô vs 160g đường, để nghỉ 10’. 

– Sau đó đổ nước lạnh vào bột trên, từ 1L trở nên là thạch đóng chắc, có thể mềm dẻo tùy ý theo nc bổ sung. Hoà kĩ bột thạch với nước lạnh. 

– Bật bếp đun thạch và phải KHOẢ LIÊN TỤC TỪ CHƯA SÔI ĐẾN SÔI. Thạch sôi bùng to, giữ lửa nhỏ 5’, đổ khuôn sau đó

3️. Xử lý lá nếp cốt dừa: 

200ml cốt dừa Thái đóng hộp sẽ ngon hơn hộp VN, đun k bị đắng. 180ml nước dừa tươi

150g đường (tuỳ ý ngọt)

30g bột năng hoà tan với nước 

5 cành lá dứa, buộc lại

– Đun sôi nc dừa và nước cốt dừa, đường trắng

– Bếp sôi thả lá nếp vào 3’ – không để lâu vì gây đắng. 

– Hoà nước bột năng vào nc chan trên và tắt bếp chờ nguội đặc lại

Chè thảo mộc thạch khoai dẻo vừa ngon vừa mát. 

Trà bí đao tự nấu, thạch khoai dẻo tự làm cũng ngon không kém Meet fresh các bác ạ!

Mời cả nhà ăn chè thảo mộc khoai dẻo đêm với em nhé! Cho nhanh béo ạ!

Nhiều bạn ib hỏi mình món thạch khoai dẻo. Copy lại cho ai cần. Rất ngon và dễ làm. Thạch khoai dẻo mix với đá bào thảo mộc, thạch sương sáo, hạt trân châu và kem tươi. Phải nói là rất tuyệt ạ! Thanh mát, dẻo bùi và thơm thơm nà!

Ct và cách làm đây ạ:

Phần thạch khoai dẻo

– 200g khoai lang tím hoặc vàng (lượng khoai sau khi đã hấp chín nhé!)

– 80g bột năng

– 10g đường (theo mình thì độ ngọt như này là vừa phải, nếu thích ngọt có thể cho thêm)

Cách làm chè khoai dẻo

– Khoai hấp chín rồi dùng thìa gỗ tán nhuyễn ngay khi còn nóng, cho đường và bột vào rồi đeo bao tay bóp cho khoai, đường , bột dẻo quyện. 

– Dùng 1 chảo chống dính cho khối bột vào bật bếp lửa nhỏ, dùng muỗng gỗ miết bột, lúc này bột và khoai còn rất khô, các bạn cho từ từ nức lạnh vào đảo nhanh tay sao chp bột và khoai dẻo quánh sờ ko dính tay là đạt. 

– Cho bột ra bàn rắc tí bột áo rồi dùng tay nhào thêm cho bột thật dẻo thì vê bột dài rồi cắt miếng vừa ăn. 

– Cho phần khoai dẻo vừa tạo hình vào 1 nồi nước đun sôi, luộc chín rồi vớt ra 1 bát nước đá lạnh, hoặc cho 1 thìa đường, ngâm 1 lúc cho thạch khoai dẻo ko dính vào nhau. 

Phần trân châu (mình làm trân châu vị ca cao):

– 100g bột năng

– 20g đường

– 10g bột ca cao

Cách làm: Trộn bột năng, bột ca cao và đường vào 1 bát, cho từ từ nước sôi vào bột dùng thìa khuấy đều cho bớt nóng thì dùng tay bóp đến khi bột dẻo, véo từng viên vê tròn rồi cũng luộc giống như thạch khoai dẻo. 

Phần thạch đen:

– 1 gói quy linh cao (vì mình lùng khắp st ở HP ko mua được nên mình dùng gói thạch sương sáo.) Đun theo chỉ dẫn trên bao bì. 

Phần đá bào thảo mộc:

– Các mẹ dùng nước bí đao tự nấu hoặc lon trà bí đao mua sẵn, cho vào khay đá viên để vào ngăn đá cho đông rồi cho máy xay sinh tố đánh nhuyễn. 

Măm măm:

– Cho đá bào vào bát rồi cho tiếp thạch khoai dẻo, thạch đen, trân châu vào. Rưới thêm chút whipping lên trên rồi chén thôi. 

 Nếu lười thì ko cần xay đá cho luôn trà bí đao vào bát thôi. (nhưng phải để trà thật lạnh nhé!).

Chè khoai dẻo đậu xanh

Đây là em vừa thích ăn chè hoa cau mà vừa thích ăn khoai dẻo nên e tự kết hợp thôi các bác ạ

Mọi nguyên liệu là do em tự ánh thôi nên mn thông cảm nha

1. Làm khoai dẻo

**Nguyên liệu: 

-Khoai lang (ban đầu là em định làm 1 bát khoai tím lịm tìm sim nhg đi cả chợ mà kh chỗ nào bán khoai tím nên e đành làm bằng khoai lang vàng). Ở đây là e làm tầm 1 củ hơn tí thôi các bác ạ.

-Bột năng(mình đong bằng muôi canh là 3 muôi rưỡi)

**Cách làm:

Khoai lang gọt vỏ, cắt khúc, hấp chín

Cho ta âu to, thêm bột năng, nghiền nhuyễn sau đó dùng tay (nhớ rửa tay xịt cồn và đeo bao tay nilon nha mn) nhào cho đến khi thành 1 khối dẻo mịn.

Nặn thành thanh dài rồi cắt khúc từ 5-8mm.

Bắc nồi nước đun sôi, thả khoai vào đợi tầm 5-10p khi khoai đã nổi lên thì vớt ra cho vào âu nước lạnh

Sau đó trộn thêm từ 1-2 thìa đường.

Lưu ý khi nhào khoai mn thấy ban đầu có hơi khô thì đừng vội cho nước nhé, cứ nhào tiếp khoai sẽ dẻo dần nha

2. Nấu chè đậu xanh:

Công thức nấu chè hoa cau thì có lẽ nhiều người đã biết r nhg do nhà mình kh thích ăn chè đặc nên mình đã nấu loãng hơn chút xíu

**Nguyên liệu: 

-Đỗ xanh đã xát vỏ đem rửa sạch, sau đó ngâm trong nước (ít nhất 3 giờ để đỗ được mềm). Nếu có thể, các bác ngâm đỗ qua đêm để đỗ xanh nở đều, khi nấu được dẻo và mềm hơn nhé.

-Em không hấp đỗ mà e cho thẳng vào nồi rồi cho xâm xấp nước, đun lửa to sôi r thì hạ xuống rồi đun lửa nhỏ cho đến khi đỗ mềm và bở

-Thêm 2 bát con nước đun lửa vừa, trong lúc đợi sôi thì e pha sắn dây với nước hoà tan để sắn dây đỡ bị vón cục

-Đổ sắn dây vào nồi đỗ khuấy đều tay thêm đường vừa ăn. 

Bây giờ mới là bước quan trọng nè nói thế chứ với em bước ăn là bước quan trọng nhất

Các bác múc chè , khoai ra bát thêm nước cốt dừa ăn vừa ngậy vừa thơm, chè này e thấy ăn mát ngon lắm nên mn cho thêm ít đá thì tuyệt vời luôn đó. Bác nào thích ăn dừa thì có thể cho thêm dừa khô hoặc dừa tươi nhố

 Chè khoai dẻo

Nguyên liệu: 

Khoai lang vàng và tím 

Bột năng

1 lon nước cốt dừa(mua sẵn)

Vừng 

Đường

Cách làm chè khoai dẻo

Bước 1: Khoai cắt khoanh tròn hấp chín,giã nhuyễn với đường, đổ bột năng vào nhào chung khoai sao cho dẻo dai. 

( Nên để riêng khoai tím và khoai vàng ra nha mng )

Bước 2: Nặn khối bột mới nhào thành hình dài rồi dùng dao cắt từng khúc nhỏ khoảng 2cm, dùng tay vê lại cho đẹp. Lăn những viên mới cắt qua bột năng 1 lần nhé.

Làm trân châu: Nhào bột năng rồi nặn hình tròn áo ngoài 1 lớp bột( lưu ý phải nhào bằng nước sôi) 

Bước 3: Đun sôi một nồi nước,nước sôi thì thả từng viên khoai,viên trân châu vào cho tới khi nổi lên thì vớt ra vào bát nước lạnh. Nhớ khuấy đều để k bị dính ( khuấy riêng 3 loại nha)

Bước 4: Nấu nước dùng: 1 lít nước+200gr đường + 200ml nước cốt dừa + 1 bát bột năng đã hoà tan 

Khi ăn múc khoai dẻo, trân châu rồi chan nước dùng, rắc tí vừng cho đẹp rồi ăn Nếu thích ăn lạnh thì cho đá

Chúc bạn thành công với món chè khoai dẻo đơn giản này!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!