ga-rang-muoi-9

Cách làm món gà rang muối thay đổi thực đơn hàng ngày

Gà là nguyên liệu quen thuộc mà tất cả chúng ta ai cũng yêu thích. Hơn nữa gà còn được dễ dàng chế biến thành nhiều món khác nhau. Trong đó món gà rang muối rất được ưa chuộng. Nào hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà bắt tay vào làm món gà rang muối ngay thôi nào!

Gà rang muối

Chuẩn bị nguyên liệu

– Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, hạt sen, muối hạt, phồng tôm (em dùng phồng tôm Cà Mau – vì nhà có sẵn). Lượng mỗi thứ lưng bát con (dùng được cho 4-5 lần chế biến món rang muối) 

– Sả, lá chanh, bột năng, mắm, tiêu. 

Cách làm gà rang muối

Nguyên liệu rang muối: 

– Bước 1:

Ngâm riêng gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, hạt sen với nước tầm 30 phút, sau đó đãi sạch, để ráo nước. 

– Bước 2:

Rang riêng từng phần những thứ đã ngâm trên. Hạt sen có thể rang cùng đậu xanh. 

– Bước 3: 

Muối rang khô, phồng tôm cho vào nckd để nở to.

– Bước 4:

Sau khi rang khô những thứ trên thì cho vào máy xay (e dùng máy xay thịt lock&lock) 

Xay nhỏ mịn là được, cho vào hộp dùng dần. 

– Bước 1:

Rửa sạch gà, chặt từng miếng rồi ướp với mắm, tiêu, gừng (tgian ướp 30p-1 tiếng) 

– Bước 2:

Sả, lá chanh (thái dài nhỏ) 

– Bước 3:

Cho dầu vào chảo nóng, chiên sả và lá chanh (chiên vàng) 

– Chiên gà: trước khi cho gà vào dầu chiên, nhúng từng miếng gà qua bột năng. 

– Chiên xong gà cho vào bowl, rồi cho sả chanh (đã chiên), bột rang muối (đã làm) trộn đều lên. 

=> Hoàn thành đĩa gà rang muối thơm ngon bùi bùi.

Gà rang muối nướng

Hôm nay mẹ mình làm món gà ta rang muối nướng, sẵn chỉ cả nhà làm thưởng thức với mình luôn hen

Chuẩn bị nguyên liệu

– 1 con gà ta tầm 1,3kg đã làm lông

– 500gr muối hột( nếu gà già thì cho thêm muối nhé để gà mau mềm)

– Vài lá chanh hoặc lá bưởi cho vào nồi khi hấp cho thơm

– Gia vị ướp gà gồm: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hành tím giã nhuyễn với ớt trái, tương ớt, dầu ăn

Cách làm gà rang muối nướng

Bước 1: cho tất cả gia vị vào 1 cái âu trộn đều sau đó cho gà vào ướp và để tầm 15 phút để gia vị thấm vào gà.

Bước 2: lấy 1 cái nồi to, cho muối hột vào đáy nồi trải ra cho đều, tiếp theo để 2 thanh gỗ hoặc thanh chuối ở trên lớp muối (lưu ý: ta để 2 thanh gỗ này để tránh gà tiếp xúc trực tiếp với muối sẽ làm gà cháy và không cho nước vào nồi nhé) và đặt con gà nằm lên trên 2 thanh gỗ đó và đậy nắp lại đem đi bắt lên bếp lửa, nước ướp gà còn lại không được bỏ đi mà để đó để khi hấp gà chín mình cho gà vào ướp lần 2 nhé. Tuỳ gà to hay nhỏ mà thời gian hấp gà khác nhau nhé-> gà chín vàng ươm là ok

Bước 3: lấy gà đã chín từ nồi cho vào thau nước ướp còn lại rưới lên gà cho ướt rồi đem đi nướng là ok nhé cả nhà.

Xong rồi đó, dọn bàn lên mâm thôi nà

Lưu ý: món gà này ăn kèm rau cải non trộn dầu giấm với hành tây hoặc rau răm, kim chi nha, chấm với muối tiêu chanh là oke lun nghen…

Cách làm bột rang muối

Cách làm bột rang muối. Dùng cho các món gà rang muối,tôm rang muối,ếch rang muối,v.v

Nguyên liệu gồm 

Muối hạt 40gr

Đỗ xanh 150gr

Gạo nếp 200gr

Gạo tẻ 150gr

Hạt sen 200gr

Phồng tôm 10 cái

Hạt tiêu 30gr

Sả 5 cây

Lá chanh 6 lá

Cách làm bột rang muối

Cho gạo nếp,gạo tẻ,hạt tiêu,hạt sen,muối hạt vào chảo rang lên cho chín vàng thơm( rang nhỏ lửa cho chín đều khỏi bị cháy nhé) rồi để nguội.

Sả + lá chanh cắt nhỏ cho vào vào vi sóng bắn cho khô và vàng.

Phồng tôm cũng cho vào lò vi sóng bắn cho chín.

Chia từng đợt cho vào máy xay xay nhuyễn ra,là ta có một hỗn hợp bột rang muối bỏ vào hũ thuỷ tinh bảo quản nơi khô ráo thoáng mát sài dần.

Chắc chắn bạn đã bị chinh phục bởi cách làm đơn giản của món gà rang muối rồi phải không? Chắc chắc món ăn này sẽ không làm bạn thất vọng bởi hương vị tuyệt vời có một không hai này đâu. Chúc bạn thành công!

About The Author


Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Leave a Comment