Cách làm nộm rau muống đơn giản cho bữa ăn thêm hấp dẫn

Bạn đã nghe đến món nộm rau muống chưa? Đây là một món ăn được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị chua chua ngọt ngọt dễ ăn kèm theo lạc rang bùi bùi hấp dẫn. Chưa hết đây còn là món ăn được chế biến từ những nguyên liệu sẵn có, đơn giản và giá thành rẻ rất phù hợp cho gia đình. Hãy theo chân Yêu bếp nghiện nhà tìm hiểu về cách làm nộm rau muống thôi nào!

Cách làm nộm rau muống thứ nhất

Mình là người ‘không thích’ rau, đặc biệt còn rất ghét ăn rau luộc. Đó là lý do vì sao từ bé, mẹ mình luôn phải đau đầu chế biến rau kiểu này kiểu kia để mình ăn cho đủ chất. Thành thật là những cố gắng của mẹ gần như là vô nghĩa với mình cho tới khi mình được mẹ làm cho ăn ‘Nộm rau muống’. Nếu nhìn đĩa rau muống luộc khiến mình ngao ngán bao nhiêu thì đĩa ‘rau muống trộn nộm’ lại khiến mình hưng phấn bấy nhiêu.

Nếu ai ăn được cay có thể thêm một chút ớt tươi tuỳ khẩu vị, nhưng vị chua chua, mằn mặn, bùi bùi của muối vừng là bất biến.

Đôi khi những điều quen thuộc khiến mình nhàm chán, nhưng chỉ những biến tấu nho nhỏ cũng đủ thay đổi mọi giác quan.

Nguyên liệu và cách làm món này thì vô cùng đơn giản vì cơ bản nó chỉ là biến tấu của món rau muống luộc.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 250g Rau muống

– 2 tsp Muối vừng

– 2 tsp Nước mắm

– 1 tsp Nước cốt chanh

– 1 tsp Đường

– 1/2 tsp Dầu mè

– Vừng rang, Ớt (Nếu thích ăn cay)

Cách làm nộm rau muống

– Bước 1:

Luộc sơ rau trong 3 – 5 phút trong nước muối (mục đích của việc cho muối vào nước luộc rau là để rau xanh màu)

– Bước 2:

Rau sau khi luộc sơ vớt vào bát nước đá để giữ được độ giòn

– Bước 3:

Trong lúc đó pha nước trộn rau gồm: 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, 1/2 thìa dầu mè

– Bước 4: 

Trộn đều hỗn hợp trên rồi cho vào bát trộn cùng rau, thêm 2 thìa muối vừng, 1 thìa vừng rang cho thơm và thưởng thức thôi.

Cách làm nộm rau muống thứ 2

Rau muống luộc, rau muống xào, rau muống nấu canh, rau muống chẻ ăn sống…, rất nhiêù món chế biến từ loại rau quen thuộc này. Hôm nay rảnh rỗi, mình làm món nộm rau muống, xin chia sẻ cùng các bạn trong Hội mình nhé để cùng thêm 1 món dễ ăn từ rau.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 1 mớ rau muống

– 1 quả chanh 

– 1 ít lạc rang

– 1 ít hành khô phi thơm

– 1 củ tỏi, rau thơm

Cách làm nộm rau muống

– Bước 1:

 Rau muống nhặt lấy phần non, rửa sạch.

– Bước 2: 

Cho nước vào nồi đun sôi, cho chút muối vào rồi cho rau vào trần tái.

– Bước 3:

Vớt rau vào tô to nước lọc lạnh cho rau xanh và giòn. Sau đó đổ rau ra rổ để ráo nước.

– Bước 4: 

Pha nước mắm với tỏi, đường, chanh sao cho chua ngọt vừa ăn. Nếu ăn được cay thì cắt vài lát ớt.

– Bước 5:

Cho rau vào tô to, cắt rau thơm vào rồi tưới bát nước mắm vừa pha trộn đều.

– Bước 6: 

Gắp rau ra đĩa, phía trên rắc lạc rang giã dập và hành khô phi.

Rau muống giòn, đậm vị chua mặn ngọt, thêm vị bùi của lạc rang, hành phi có thể là món khai vị rất ngon. Hoặc cũng góp phần đỡ ngán khi ăn cùng thịt cá. 

Cách chọn rau muống ngon, sạch, giòn

Rau muống là loài rau được trồng phổ biến trên nhiều vùng ở Việt Nam. Với khả năng sinh tồn cao nên rau muống rất dễ sống ở những khu vực đất ẩm ướt, đầm, kênh,…. Không những vậy có rất nhiều giống rau muống có khả năng sinh tồn ngay cả trên những vùng đất khô. Nhưng chủ yếu rau muống được trồng ở những khu vực nhiều nước sẽ cho ra thành phẩm xanh, giòn tươi tốt được

Chính bởi điều kiện sống như vậy mà rau muống rất dễ bị nhiễm độc hay những chất bẩn từ nguồn nước độc hại như nước cống, nước thải. Để tránh được điều này hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà tìm hiểu cách chọn rau muống nhé!

– Về hình thức, khi mua rau muống đừng quá chú trọng vào hình thức. Tránh lựa chọn những mớ rau có kích thướng lớn hơn bình thường và có kích thước lớn. Nên chọn những mớ rau có cọng rau nhỏ bằng đầu đũa hoặc to hơn chút. Cọc rau xanh, mướt. Nếu là rau có màu xanh sẫm, cọng rau quá giòn thì có khả năng rất cao mớ rau đó dùng quá nhiều phân đạm và phân bón lá. 

– Khi rửa rau chú ý nước rửa có váng dầu hoặc quá nhiều bong bóng nổi lên thì cần chú ý bởi đây là rau bị nhiễm hoá chất. Nên vứt bỏ không sử dụng.

– Rau muống cũng có mùa nên hãy lựa chọn loại rau này cho cả gia đình vào mùa rau muống. Như vậy rau sẽ ngon, sạch và giá cả vừa phải nữa.

Cách làm nộm rau muống rất đơn giản đúng không? Chắc chắn đây sẽ là món ăn nhậu hay ăn kèm cơm rất tuyệt vời cho cả gia đình. Hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào. Đừng quên cập nhập thường xuyên các bài chia sẻ về công thức nấu ăn của Yêu bếp nghiện nhà nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!