cach-lam-nuoc-mam-toi-ot

cách làm nước mắm tỏi ớt thơm ngon đặc biệt

Nước mắm là đặc sản của Việt Nam và là một trong những gia vị không thể thiếu trong bữa cơm. Với cách biến tấu phù hợp khẩu vị thì món nước mắm chua ngọt được rất nhiều người ưa thích.  Nào hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà học cách làm nước mắm chua ngọt ngay thôi nào!

Cách làm nước mắcách làm nước mắm tỏi ớtm tỏi ớt chua ngọt

Một món ăn ngon thì nước chấm luôn đóng vai trò rất quan trọng.

Mình muốn giới thiệu Cách pha NƯỚC MẮM TỎI ỚT CHUA NGỌT này rất đơn giản đến các bạn, cho thấy nước chấm sánh đẹp lại thơm ngon, bạn nào cũng có thể làm được (nhất là đối với ai không biết pha nước chấm và ngại pha nhé)

Đây là loại nước chấm thích hợp cho nhiều món như: hải sản, ốc, cơm tấm, bún chả, bún nem, gỏi cuốn, bánh cuốn…Có thể cho thêm sả lát, gừng băm nhuyễn tùy món.

Chúng ta bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, để lâu cả tháng và ăn dần được.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 200g đường

– 200ml nước (hoặc nước dừa)

– 200ml nước mắm

– 80ml nước cốt chanh

– 100g tỏi

– 100g ớt sừng

Cách làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt

– Cho đường, nước, nước mắm vào nồi. Bắc nồi lên bếp, vừa nấu vừa khuấy cho đường tan hết. Khi nước mắm đã sôi thì vặn nhỏ lửa liu riu, đun khoảng 15p-20p thì tắt lửa, để thật nguội.

– Tỏi ớt băm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt.

– Khi nước mắm đã nguội, cho nước cốt chanh, tỏi ớt vào, khuấy cho tỏi ớt hòa quyện với nước mắm. Rót nước mắm tỏi ớt vào chai. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

– Khi ăn với các món Hải sản, ốc, cơm tấm, món chiên, món luộc, món hấp: Rót nước mắm ra chén, chấm trực tiếp.

– Khi ăn với các món như bánh cuốn, bánh bột lọc, gỏi cuốn, bún chả/nem,…: múc nước mắm ra chén và cho thêm 1 muỗng canh nước lọc.

Chú ý

– Tùy từng địa phương, sở thích cá nhân mà các bạn có thể gia giảm bất kì một nguyên liệu nào. Có thể thay nước dừa bằng nước lọc, thay đường trắng bằng đường vàng, đường phèn..

– Để bảo quản nước mắm tỏi ớt được lâu thì chúng ta phải đun sôi hỗn hợp nước, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tới cả tháng. Chai hay lọ đựng nước mắm cũng phải rửa sạch, để khô ráo.

– Độ thơm của nước chấm chua ngọt này cũng phụ thuộc khá nhiều vào nước mắm. Các bạn sử dụng loại nước mắm 40 độ đạm để làm, hoặc có thể dùng loại mắm có độ đạm thấp hơn.

– Chanh chọn quả vỏ mỏng cho được nhiều nước, hoặc dùng chanh đào thì càng ngon

– Dùng ớt sừng pha, nó có vị cay nhẹ, trẻ con có thể ăn được. Bạn nào ăn cay hơn thì dùng thêm ớt chỉ thiên nhé.

Các bạn xem thêm clip bên dưới của mình để biết thêm về cách pha Nước Mắm Tỏi Ớt Chua Ngọt này nhé.

Cách làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt ngâm chuối sứ

Gọi là cá nhưng không phải là con cá mà là cá chuối

Chắc nhiều chị không biết món này nên e đăng khoe ở quê e có món này tý ạ. 

Công thức : chuối sứ, chuối hạt, chuối chát…. ( quê e gọi chuối sứ ) phải chọn quả non hạt chưa cứng mới ngon được , gọt vỏ, luộc lên ướp gia vị nước mắm chanh tỏi ớt. Ngon lắm luôn.

Xin khoe với mọi người cá chuối em làm đây ạ☺️☺️

Chào mọi người Em sẽ chia sẻ cách làm như sau nhé:

1. Chọn chuối: làm từ quả chuối sứ( mỗi nơi gọi mỗi khác: chuối hột, chuối chát, chuối sứ…) muốn món ăn ngon phải chọn chuối đang non hạt mềm nhũn đầu quả chuối còn cái cuống hoa khô gắn vào.

2. Gọt vỏ chuối: Hoà loãng muối hạt vào chậu nước có thể thêm ít chanh ( cho chuối lúc gọt vỏ không bị thâm), gọt phần vỏ xanh của quả chuối tạo hình thoi đầu đuôi( như ảnh e chụp chậu chuối đã gọt vỏ trên bài đấy ạ), gọt từng nào thì thả chuối vào chậu nước muối từng đấy nhé.

3. Thái chuối: đặt quả chuối lên thớt dùng dao sắc thái khéo léo thật mỏng trên lưng chừa tầm 2/10 thân chuối lại không để chuối đứt rời quả chuối lúc uốn sẽ ko thành hình tròn đc a. Thái chuối xong vẫn thả chuối vào chậu nước muối ở bước 2.

4. Luộc chuối: đun sôi 1 nồi nước lần lượt vớt chuối từ chậu thả lên nồi. Ấn chuối xuống cho ngập nước( không phần nổi lên sẽ bị đen) cho lửa sôi thêm tầm 7f thì vớt ra rá ( rổ) để ráo nước.

5. Tạo hình: lúc chuối đang ấm ấm đặt chuối lên bàn tay nắn hình tròn và ép hết phần nước trong quả chuối ra. Phần này quan trọng nhất đấy nhé. Ép càng khô nước là không chát nữa đâu ạ.

6. Nước ngâm chuối: tỏi + ớt + gừng băm nhỏ, càng nhỏ càng ngon. Nước mắm,nước lọc đun sôi để nguội, đường tỉ lệ 1.2.1, tỉ lệ thì tuỳ Khẩu vị của từng người nhé, có thể nêm nếm sao cho chua mặn ngọt vừa ngon ăn. Và chanh không thể thiếu tạo nên độ chua ngọt của món cá chuối. 

7. Ngâm: lớp chuối thì chan lớp nước mắm đã làm, lần lượt như thế.

8. Thành phẩm: ten tèn, đã xong món cá chuối. Nếu buồng chuối các bạn mua không chát có thể để ngấm gia vị tầm tiếng ăn luôn, còn chuối chát thì không sao đó là chuyện bình thường đó mà, chỉ cần để tủ lạnh 1 ngày là ngon tuyệt vời. Cá chuối có thể ăn không, ăn kèm trong mâm cơm gia đình , và nhất là ăn kèm thịt ba chỉ luộc thì toẹt vời ông mặt trời ak.

9. Chúc các bạn thành công nhé

Chúc bạn thành công với cách làm nước mắm chua ngọt đặc biệt được chia sẻ bởi Yêu bếp nghiện nhà nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!