pho-ga-5

Cách làm phở gà chuẩn vị truyền thống cho cả gia đình

Nào hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà bắt tay vào làm món phở gà cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Phở gà

Chuẩn bị nguyên liệu

(4-5 người ăn thoải mái)

1/2 con gà (~1kg)

1,5kg bánh phở

1 gói gia vị phở + 1 túi vải đựng gia vị hoặc vải mùng kích thước 10x10cm

1 củ hành tây

4 củ hành tím

1 nhánh gừng

10 lá chanh

100g Hành lá

200g Ngò rí

300g Xà lách

300g giá

5 củ tỏi

1 trái ớt sừng (loại cay)

Chanh

Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm. 

Tương ớt, tương đen (tuỳ ý)

Cách làm phở gà

Rửa sạch gà với muối. Đặc biệt chà sát vùng chân, cánh, đầu, miệng, cuống họng. 

Hành tím + gừng nướng thơm, rửa sạch vỏ khô và cháy. 

Ớt và tỏi thái lát. Ngâm với 20ml giấm + 40ml nước. Ngâm 1 tiếng trước khi ăn

Bắt nước sôi, trụng sơ qua gà rồi vớt ra rửa sạch. Cho gà vào nồi nước lạnh (đổ nước gập gà) + hành tím nướng + gừng nướng + 1/2 củ hành tây + rễ ngò đã rửa sạch cột thành chùm + 1tsp muối. Nước sôi thì vớt bọt. Để lửa nhỏ luộc thêm 10p nữa rồi vớt gà ra. Để nguội. 

Trong lúc đó rang các loại gia vị trong túi gia vị phở trên chảo nóng (loại nào kích thước to rang trước, nhỏ rang sau). Bỏ vào túi đựng gia vị hoặc cột kín trong vải mùng. 

Rửa sạch các loại rau, thái lát mỏng 1/2 củ hành tây còn lại. Chừa lại gốc hành lá, thái nhuyễn hành lá cùng 1 ít ngò rí. Lá chanh thái sợi thật mỏng. 

Gà nguội thì lọc lấy thịt. Xé hoặc thái thành miếng vừa ăn. Xương bỏ vào nồi hầm tiếp tục trong 1h nữa kèm với túi gia vị. Nêm nếm vừa ăn. 

Trụng bánh phở, xếp thịt gà lên trên, thêm hành ngò + hành tây thái lát. Chan nước dùng, rắc thêm 1 ít lá chanh và tiêu. Ăn kèm rau sống + ngò rí và giá trụng (nếu thích). 

Lưu ý

-Tỏi ớt ngâm giấm làm món phở gà rất dậy mùi. Thơm, chua nhẹ, cay và tốt cho sức khoẻ. 

-Gà nấu phở ngon nên chọn gà có da giòn: gà ta, gà mái dầu…

-Nếu gà hơi dai có thể luộc lâu hơn. 

-Nên thêm 1 muỗng nước mắm trước khi ăn sẽ làm món phở thơm hơn. 

-Nên nêm nếm nước dùng mặn hơn món canh gia đình ăn thường ngày. Vì ăn kèm các nguyên liệu khác sẽ làm nước dùng nhạt đi. 

-Túi gia vị nên hầm trong nồi 1-2h thì vớt bỏ là được. Nấu lâu sẽ bị quá nồng mùi gia vị.

 

Phở gà mọc

Có ai giống em không vì thèm viên mọc mà nấu phở gà. May quá nhà có sẵn con gà ta cấp đông để dành nên em lôi ra triển luôn hihi  Em xin chia sẻ cách nấu của em rất đơn giản luôn ạ.

Chuẩn bị nguyên liệu

• Xương gà : 1kg ( giá ngoài chợ dao động 20-30k/ kg) nếu ninh cả xương lợn thì mỗi loại 5 lạng là vừa.

• Gà ta: 1 con cỡ 1,2kg ( chọn gà da vàng thịt chắc cầm nặng tay giá khoảng 110-120k/ kg )

• Hành tây: 2 củ ( 1 củ cho vào nước dùng, 1 củ xắt mỏng )

• Hành lá, rau thơm, rau mùi 

• Bánh phở, quẩy giòn 

• Quế, hồi, thảo quả, gừng , hành khô 

• Gia vị, nước mắm, đường phèn

• Giò sống: 3 lạng 

Cách làm phở gà mọc

• Xương gà rửa sạch cho vào nồi đổ xâm xấp nước đun sôi 2-3 phút rồi đổ đi, rửa lại nồi và xương rồi mới chính thức ninh để nước dùng được trong. 

• Gà xát muối làm sạch sẽ lông lá, rửa qua bằng dấm cho hết mùi. Cho gà vào nồi xương luộc luôn từ nước lạnh. Thời gian luộc từ lúc nước sôi là 15-20 phút tuỳ con gà to hay nhỏ, được nửa thời gian thì ta lật gà. Sau đó tắt bếp, lấy đũa chọc da 2 bên bẹn đùi để gà chín đều bên trong, ngâm gà 10 phút. Vớt bọt liên tục để nước được trong. 

• Trong lúc luộc gà thì ta nướng hành tây, hành khô, gừng. Quế, hồi, thảo quả đem rang lên cho thơm. Rửa hành lá, rau thơm mùi rồi thái nhỏ, hành củ chẻ mỏng. 

• Gà vớt ra để nguội, bật bếp rồi cho các loại gia vị đã nướng ở trên vào nồi nước dùng. À nhà em có mấy con mực khô nên em vặt 2 cái râu mực đem nướng bỏ vô nồi luôn cho ngọt nước hihi cái này là tuỳ ý thích chứ không bắt buộc ạ. Em ninh 2 tiếng nhé mọi người 

• Thịt gà nguội em lọc lấy thịt rồi thái nhỏ, em thái không được đẹp lắm nhưng thôi kệ đằng nào chẳng vào bụng, chỗ xương thì em cho vào nồi ninh luôn.

• Cho gia vị, nước mắm, đường phèn nêm nếm cho vừa khẩu vị là được.

• Lúc nào chuẩn bị ăn thì em nặn giò sống cho vào nồi làm mọc nhưng pha nặn mọc hơi khoai mãi mới vào form ) nhà thì thơm lừng mùi phở đói lắm rồi mà cứ hì hục với mọc em suýt bỏ cuộc.

Cuối cùng thì em cũng được ăn, bánh phở mềm mượt, thịt gà thơm và dai vì được ăn 1 bát tuyền thịt đùi, nước dùng trong đậm đà thơm lừng, quan trong nhất là mọc rất ngon)) bõ công nặn . 

Các chị nấu phở gà như thế nào chia sẻ công thức với em nhé, lần đầu em nấu khá thành công . À mà em phát hiện ra là nhà nào mà nấu phở là cả xóm đều biết nhé thế mới tài 

Chúc bạn thành công với công thức nấu phở gà của Yêu bếp nghiện nhà!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!