Cách làm sữa tươi trân châu đường đen đơn giản, thơm ngon tại nhà

Nếu bạn đang băn khoăn về sữa tươi trân châu đường đen có thể tham khảo công thức đơn giản, hấp dẫn dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ có được thức uống thơm ngon, chiêu đãi bạn bè, người thân trong gia đình.

Không phải ngẫu nhiên là trà sữa trân châu hay sữa tươi trân châu trở thành trào lưu, được giới trẻ yêu thích và thưởng thức. Thực sự thì loại đồ uống này có ma lực gây ‘nghiện’ chỉ sau một lần thưởng thức bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Đặc biệt, vào những ngày nóng bức đây vẫn là thức uống được giới trẻ ưa chuộng thời gian vừa qua. Nếu bạn trót mê mẩn loại đồ uống này nhưng không có nhiều thời gian để đến tận quán thưởng thức có thể tham khảo cách làm sữa tươi trân châu đường đen để giải nóng, thỏa mãn đam mê.

Cùng Yêu Bếp Nghiền Nhà tham khảo để có được cốc sữa tươi trân châu đường đen hấp dẫn và ấn tượng dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách làm sữa tươi trân châu đường đen

– Nguyên liệu

  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Bột gạo: 100g
  • Bột năng: 100g
  • Bột cacao: 5g
  • Đường đen Hàn Quốc: 120g
  • Dụng cụ chế biến bao gồm nồi, rây lọc, ly thủy tinh, thau inox.

– Các bước thực hiện

+ Nấu nước đường đen

  • Bỏ 40gr đường đen với bột ca cao với lượng nước vừa đủ vào. Đun sôi để cho trân châu có màu hấp dẫn và dậy mùi thơm giúp sữa tươi trân châu đường đen thêm ngon hơn.

+ Làm trân châu

  • Bột năng trộn lẫn với bột gạo tiếp đó là từ từ rót nước đường đen vào hỗn hợp bột. Sau đó, khuấy đều tay cho bột đủ sệt và dẻo để nặn hình trân châu như mong muốn.
  • Rửa thật sạch tay sau đó nhồi trực tiếp để bột trân châu không bị vón cục. Bạn nên tiến hành nhồi mạnh và đều tay để cho bột thêm mịn và dẻo hơn. Tiếp đó là phủ lớp bột năng bên ngoài bột để tránh chúng không bị dính tay. Ngắt bột thành những cục nhỏ sau đó vo viên có đường kính khoảng 0.5cm. Nhớ nặn đều tay.
  • Đặt nồi nước lên rồi đun sôi. Khi nước sôi già cho trân châu vào luộc, bỏ từ từ trân châu vào rồi khuấy đều tay để chúng không bị dính với nhau và dính dưới đáy nồi. Nếu như thấy viên trân châu lên trên bề mặt sau đó vớt vào tô nước lạnh để chúng không dính với nhau. Đợi nguội rồi vớt ra cho ráo nước.
  • Phần đường đen cho vào 150ml nước rồi đun trên lửa vừa đến khi sôi lại là được. Nước sôi khoảng 5 – 7 phút rồi cho trân châu vào, tắt bếp rồi ngâm khoảng 1 tiếng để cho thấm vị đường đủ ngọt.

– Trình bày

  • Khi đã nấu xong sữa tươi trân châu đường đen bạn để ra ly sau đó rót thêm sữa tươi và thêm đá vào để thưởng thức. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể thêm lượng sữa tươi vừa đủ để thưởng thức món ngon hấp dẫn này.
  • Cách uống: Đến khi uống bạn có thể cắm ống hút trực tiếp xuống phần trân châu rồi hút lên. Cảm nhận vị đường đen đậm đà, từ từ nơi đầu lưỡi hay khuấy đều sữa tươi lên và trân châu để thưởng thức.

Lưu ý khi pha chế sữa tươi trân châu đường đen

Với cách làm sữa tươi trân châu đường đen chắc chắn bạn đã có được loại đồ uống ngon đúng điệu. Để pha chế tăng độ ngon, bạn cũng tham khảo thêm một số thông tin cụ thể dưới đây:

– Loại đường đen trong thức uống giúp tăng vị cũng như tạo màu hấp dẫn. Điều này giúp cho thức uống bắt mắt lại có thêm giá trị dinh dưỡng cho người dùng so với các loại đường khác.

– Thị trường hiện nay có hai loại đường đen được dùng nhiều trong pha chế đồ uống bao gồm đường đen Taiwan hay đường đen Hàn Quốc. Chúng chất lượng mang đến cho bạn giải pháp tuyệt vời. Trong đó:

+ Đường Taiwan: Loại đường mật mía cao cấp này thường có màu đen đặc trưng với vị ngọt thanh nhẹ và được bán với giá thành cao. Song hiện nay chúng chưa được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Trên thực tế hiện nay, nguyên liệu này được các thương hiệu trà sữa nổi tiếng sử dụng nên mức giá thành các loại đồ uống thường cao hơn.

+ Đường đen Hàn Quốc: Loại này có giá thành phù hợp hơn nhưng chất lượng rất đảm bảo. Loại này có màu nâu nhạt đặc trưng với vị ngọt dịu và được bày bán nhiều tại thị trường Việt Nam. Loại đường đen này cực kỳ phù hợp để sử dụng tại nhà hay những cá nhân cần kinh doanh vừa và nhỏ.

– Không nên sử dụng những loại đường đen không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác và có chất lượng kém.

– Đối với sữa, bạn nên sử dụng loại sữa tươi không đường giúp tăng thêm độ ngậy và béo tự nhiên so với những loại sữa tươi có đường.

– Nếu như không có thời gian hoặc đơn giản hóa cách làm sữa tươi trân châu đường đen bạn có thể sử dụng trân châu đã được bày bán sẵn ở siêu thị.

Để có thể nấu trân châu ngon phải chú ý quá trình luộc ở mức lửa vừa phải để chúng chín đủ dùng. Trân châu không quá cứng nhưng cũng không quá mềm để đảm bảo độ giòn dài, dẻo. Khi nấu kết hợp với vị ngọt ngất ngây của đường mang đến độ ngon tuyệt vời hơn.

Với những thông tin này chắc chắn bạn có được cách nấu sữa tươi trân châu đường đen hấp dẫn với hương vị thơm ngon để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Uống sữa tươi trân châu đường đen có béo không?

Trà sữa, sữa tươi là loại đồ ngọt, nhiều chất béo vì thế nhiều người thường thắc mắc sử dụng sữa tươi trân châu đường đen nhiều có gây béo, thừa chất hay không?

Trên thực tế thì đường đen có độ ngọt cao hơn so với những loại đường khác trên thị trường nhưng không hề gắt và không bị ngán vì thế chúng được ưu tiên để pha chế và làm bánh. Ngoài ra, đường đen cũng giàu Vitamin nhóm B và Canxi. Đông Y cho biết đường đen giúp bổ máu, chống lạnh cũng như lượng sắt lớn trong đường đen có thể giúp đưa lượng Oxy đến các cơ quan trong cơ thể.

Như phác đồ về lượng đường trung bình cho mỗi loại trà sữa thì sữa tươi trân châu đường đen được xem là loại đồ uống có lượng đường lớn. Thường thì mỗi cốc sữa tươi trân châu đường đen có chứa tới 18.5 thìa cà phê đương, tương đương với 92.5gr đường. Thậm chí có thể nhiều hơn tùy vào mỗi nơi bán hay cách thức pha chế.

Chuyên gia cho biết, đường chính là nguồn cung cấp Carbohydrate và năng lượng cần thiết cho cơ thể. Với 1gr đường có thể cung cấp cho cơ thể đến 4 Calo tương đương với một thìa cà phê đường có thể cung cấp 16 Calo đi vào trong cơ thể. Chính vì thế, bạn chỉ cần một lượng vừa phải đường đen là có được vị ngọt như ý muốn, không nên sử dụng quá nhiều.

Bạn không nên sử dụng sữa tươi trân châu đường đen quá nhiều và liên tục. Bởi lẽ, nếu như uống quá nhiều sẽ gây hại đến sức khỏe hoặc dẫn đến tình trạng phá vỡ mức cân bằng đường ở trong cơ thể. Từ đó, gây nên dư thừa năng lượng dẫn đến tình trạng tích mỡ hoặc rối loạn chuyển hóa. Đây chính là nguy cơ gây nên các loại bệnh không lây nhiễm phổ biến như béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, thừa cân… Trong đó, biến chứng nặng nề nhất là bệnh tim mạch.

Cách bảo quản sữa tươi trân châu đường đen

Với cách làm sữa tươi trân châu đường đen giúp bạn có được món ăn hấp dẫn hơn. Nhưng làm sao để đảm bảo món ngon này được bảo quản lâu hơn để thưởng thức khi cần thiết.

Để có thể bảo quản trân châu đường đen được lâu hơn, đến khi nấu xong bạn cho trân châu vào hộp thủy tinh sạch, đậy kín lại rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Đến khi muốn dùng, bạn lấy hộp trân châu ra rồi cho vào lò vi sóng, sau vài phút là chúng sẽ mềm và có thể thưởng thức được. Nhờ cách thức này bạn có thể bảo quản được sữa tươi trân châu đường đen đến 5 ngày.

Còn với hỗn hợp nước sốt đường đen nếu như chưa ngâm trân châu hay pha sữa tươi bạn vẫn nên để riêng từng loại ra. Để từng thứ vào trong lọ thủy tinh rồi đập thật kín lại. Những hũ nước này để ở nhiệt độ phòng, không cần để trong tủ lạnh như trân châu đâu nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thật kỹ những mẹo vặt dưới đây để giữ gìn sức khỏe khi thưởng thức sữa tươi trân châu đường đen:

– Nếu như muốn uống, chỉ nên chọn size nhỏ thay vì size lớn để mỗi lần uống chỉ nạp vào cơ thể lượng đủ dùng, không dư thừa quá nhiều.

– Nên hạn chế số lần uống trong tuần ít nhất, chẳng hạn như chỉ nên uống 1 ly mỗi tuần thôi nhé.

– Khi uống, cho khoảng 30% lượng đường với mỗi ly, bạn cũng có thể uống không đường nhé.

– Sử dụng sữa tươi ít béo, sữa đã tách kem thay vì kem sữa để hạn chế lượng chất béo vào trong cơ thể.

Một số thông tin trên đây liên quan đến công thức cách làm sữa tươi trân châu đường đen thơm ngon, đơn giản có thể tự tiến hành ngay tại nhà. Với những thông tin hữu ích về món đồ uống này chắc chắn bạn sẽ có được thức uống ngon mà vẫn tốt cho sức khỏe. Tham khảo thật kỹ để có được loại đồ uống hấp dẫn cho cả gia đình mỗi dịp cuối tuần nhé.

Hy vọng đã giúp bạn có thêm món uống ngon cho gia đình trong những ngày nóng nhưng vẫn đảm bảo tốt cho sức khỏe của mình và những người thân yêu. Tham khảo thêm bài viết tại Yêu Bếp Nghiền Nhà để cùng có được những công thức nấu nướng hấp hơn hơn nhé!

Tác giảNguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam”
Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Follow Me!