tom-rang-2

Cách làm tôm rang tốn cơm – Bí quyết được bật mí

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều có những tuổi thơ kỉ niệm bên mâm cơm tôm rang ngày xưa. Món ăn tưởng đơn giản này lại là món ăn yêu thích của nhiều người bởi dễ ăn, thơm ngọt. Nào hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà bắt tay vào làm ngay thôi nào!

Tôm rang ướp trái vải

Mùa vải mà ko làm món gì liên quan tới nó thì e rằng phí. Nấu chè thì không ổn cho người béo kiêng đường ,bóc vỏ ăn mãi thì cũng chán. 

Nên nghĩ ra là lấy vải để ướp tôm rang. Hóa ra là không phải không ngon, mà là quá ngon! 

Vì vị ngọt của vải ( 3-4 quả cho 2 lạng tôm) là vừa đủ, không cần cho thêm đường. 

Tôm đc ướp với vải ít nhất là 15p (như hnay là 2h) nên khi ăn 1 miếng là cảm nhận ngay vị thơm mát của vải, và không còn tí tẹo tèo teo nào mùi tanh của hải sản hết. 

Tôm vỏ mỏng, rang giòn, nêm nếm vừa đủ; ăn kèm với miếng vải mềm ngọt và cơm trắng thật là ngon!

Nguyên liệu

Tôm tươi: khoảng 2 lạng

Quả vải chín: khoảng 3-4 quả, to nhỏ tuỳ theo mọi người thích ngọt nhiều hay ít và mùi vải thơm hay ít.

Hành lá, gia vị, 1 chén rượu trắng (là chén uống nc trà í nha)

Chuẩn bị nguyên liệu

1. Tôm mua về vệ sinh sạch đầu tôm, cắt râu, khử tanh bằng 1/2 chén rượu trắng cho thơm.

2. Đầu trắng của hành lá đập dập.

Vải bóc vỏ bỏ hạt, thái làm 3-4 miếng tuỳ quả to nhỏ.

3. Đem đầu hành + vải đã sơ chế ướp với tôm + xíu gia vị (chỉ vẩy đầu đũa), đảo đều và để ngấm trong ít nhất 15p.

Lý tưởng là ướp khoảng 30-45p cho tôm ngấm vị thơm của vải.

Còn như mình là vì tống tủ lạnh nên … quên tận 2h sẽ làm vải bị nhũn ko ngon.

Cách làm tôm rang ướp vải trái

Cho mỡ vào chảo để nóng ( xào rang mình thích dùng mỡ động vật cho nó thơm ngậy hơn dầu thực vật), xong trút tôm vào đảo đều, lửa vừa.

Vì mình ko thích mùi hành át mùi vải nên mình không cho thêm hành phi thơm ban đầu.

Tới khi tôm hơi săn thì cho thêm gia vị nêm vừa ăn.

Rắc thêm hành lá thái nhỏ rồi nhấc ra.

Vị ngọt sẽ đến từ vải ướp cùng nên không cần cho thêm đường để giữ được vị thanh mát của món ăn.

Ăn nóng với cơm rất ngon hoặc ăn vã càng ngon 

Nếu nhà nào khẩu vị đậm có thể cho thêm vải khi ướp. 

Chúc mọi người có món ngon lạ miệng với quả vải mùa hè này nhé!

Tôm rang thịt ba chỉ

Một món ăn rất đơn giản mà rất ngon, đưa cơm dã man. Cách làm chắc ai cũng biết làm rồi, mình chỉ nói vài chi tiết coi như là “bí quyết” của mình thôi nhé:

– Tôm làm sạch và ướp chút muối.

– Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn (tuỳ thích). Cho 1 bát nước vào nồi, 1/2 thìa cf muối và cho thịt vào đun sôi khoảng 2 phút thì vớt thịt ra và bỏ nước đi. Làm như thế sau khi rang phần thịt mỡ sẽ trong, giòn và thơm ngon hơn.

– Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành tím băm nhỏ vào xào thơm với lửa nhỏ, khi hành chuyển màu hơi vàng và trở nên trong suốt thì cho thịt vào đảo đều, lửa to. (Không phi hành với lửa to vì như thế sau đó món ăn không thơm mà có mùi khét).

– Khi thịt không còn màu đỏ thì cho tôm vào.

– Khi tôm chuyển sang màu đỏ, vỏ căng bóng thì cho 1 chút xì dầu, nước mắm, nước hàng, 1 chút đường vào đảo cùng, lửa to cho tới khi cạn nước, tôm và thịt có màu vàng nâu thơm phức thì tắt bếp, rắc tiêu và hành lá cắt khúc.

Tôm rang

Nếu ăn tôm rang mình chỉ thích ăn tôm còn nguyên vỏ. Lớp vỏ mỏng giòn giòn áo mắm muối mằn măn béo béo giữ cái thịt tôm ngọt lừ bên trong. Vỏ không quá cứng gây khó chịu lúc nhai, cũng không được dai nhách phải lựa lựa nhè ra. Ăn tôm ai chả lười bóc vỏ, nhưng bóc vỏ sẵn thì thịt tôm nấu kiểu gì cũng không giữ được cái dai dai săn chắc của thịt tôm chín quá lần vỏ cứng.

Có lẽ vì thế mà ông bà mới để lại bí quyết rang tôm với nước dưa muối. Mùi vị, độ bóng của vỏ tôm, cái lớp áo bên ngoài khi nhắc chảo tôm xuống, hiếm khi nào có được nếu không cho vài thìa nước dưa để muối vào.

Con tôm đất vỏ mỏng tang tươi rói thả vào nước lũ chân còn ngoáy tít bơi vòng vòng quanh chậu. Rửa sạch xóc ít muối để đó. Tỷ mẩn thái ít hành tím cho lên chảo gang, chờ chảo nóng thì cũng vừa rút ít nước trong hành đi, lát hành héo teo chờ vài thìa mỡ heo trắng muốt thả vào để những bọt khí trong veo chạy đầy cái chảo nhỏ.

Khi miếng hành bắt đầu chuyển màu phả ra mùi mỡ hành đầy mời gọi cho từng con tôm đã ướp muối ráo nước vào chảo chờ xem sự biến màu trong chớp mắt: từ trắng đục đã chuyển màu đỏ au săn lại. Thả thêm thìa nước mắm ngon đảo đều cho thật săn thật bóng con tôm. Đoạn cuối này mẹ bảo nhớ cho một muỗng đường bé xíu vào, thịt tôm sẽ săn hơn rất nhiều, trung hoà lại cái vị mặn mòi của mắm muối.

Tiện có hũ sành dưa muối trong garde de manger múc vài muỗng nước dưa thơm thả vào nghe tiếng xèo xèo sôi rồi cái mùi dưa quyện vào mỡ hành vào mắm muối không lẫn vào đâu được. Nước dưa một lần nữa hoà loãng mắm muối đang bám vào tôm lúc trước, để ngấm vị dưa vào vỏ tôm, thịt tôm, rồi lại keo lại bám chắc vào lớp vỏ cứng nhất ở đầu con tôm sẽ tách ra khỏi thịt. Thêm một thìa mỡ chao cuối cùng để vỏ đầu tôm giòn rụm rồi nhắc ra gắp ra đĩa liền.

Vậy là có đĩa tôm rang đúng ý. Rồi sẽ được chơi cái thú ăn cơm trộn dấu chảo rang tôm của lũ trẻ con thời đói kém. Rang xong tôm mẹ vục muỗng xới một chén cơm trắng miết thành chảo tới lúc những hạt cơm chuyển màu vàng gom hết dấu chảo tôm cho tơi từng hạt sớt cho đều mấy cái chén chìa ra kẻo lại mệt tai nghe chúng nó kiện. 

Chúc bạn thành công với cách làm tôm rang cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!