bun-bo-hue

Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún bò Huế chuẩn vị

Bắt tay ngay vào bếp làm ngay món bún bò Huế chuẩn vị ngay tại nhà mà không phải ra ngoài hàng thôi nào. Chắc chắn cả gia đình bạn ai cũng sẽ “ngây ngất” với món ăn này thôi. Cùng bắt tay vào làm món bún bò Huế cho cả gia đình thôi nào!

Bún bò Huế

Nguyên liệu nấu món bún bò Huế

500g bắp bò.

300g gân bò.

2 cái móng giò heo.

Huyết heo (nếu có).

1kg bò xương ống hoặc xương giá.

3 muỗng canh mắm ruốc Huế.

6 cây sả.(2 cây sả băm nhuyễn).

5 lát gừng nhỏ.

1/2 quả dứa (khóm).

5 củ hành khô tím.

2 củ hành tây.

Hành lá,rau thơm,giá,hoa chuối,rau muống chẻ….

Chả Huế hoặc chả lụa.

Chanh,ớt quả,ớt sa tế.

Cách làm bún bò Huế

Bước 1:

Gừng,sả rửa sạch đập dập.

Bước 2: 

Đun nước sôi trụng sơ xương và bắp bò,gân bò,móng heo rồi bỏ ra rửa lại cho sạch.

Móng heo chặt miếng vừa ăn.

Pha 3 thìa ăn cơm mắm ruốc Huế với ½ bát nước,khuấy cho tan đều. 

Bước 3: 

Ướp tất cả móng giò,gân,bắp bò với 1 thìa ăn cơm đường,1mcf muối, ½ mcf bột ngọt,1 thìa ăn cơm mắm ruốc đã pha loãng),1/2 hành tím và sả băm nhuyễn.

Bước 4:

Lót 2 cây sả và ½ lượng gừng xuống đáy nồi bỏ móng giò heo vào luộc khi sôi hạ lửa thỉnh thoảng vớt bỏ bọt.

Móng giò heo nhanh chín canh thời gian và vớt ra thau nước lạnh ( làm như vậy móng giò heo trắng và thịt không bị nhũn,nát).

Lại lót 2 cây sả và 1/2 gừng còn lại xuống đáy cho thịt bắp bò,gân bò vào cho nước sâm sấp mặt thịt luộc tới chín,vớt gân thả vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.

Nếu thích gân mềm hơn thì cho vào phần nước dùng nấu chung tới mềm thì vớt ra thả vào chậu nước lạnh.

Lưu ý: 

Luộc bắp bò,gân bò và móng heo riêng cùng vì bắp bò,gân bò dai hơn móng heo nên thời gian luộc lâu hơn và luộc ít thịt thì sẽ nhanh chín và nước trong hơn.

Khi sôi hạ lừa nhỏ sau khoảng 30 phút lấy đũa xâm thử móng giò heo mềm thì vớt ra trước bỏ vào chậu nước lạnh,sau khoảng 60 phút thì vớt bắp bò.Gân bò lâu mềm hầm 1 tiếng 30 phút vớt ra bỏ vào chậu nước lạnh.

Trong thời gian luộc thỉnh thoảng mở nắp vung vớt bỏ bọt).

Bước 5: 

Nấu nước dùng:

Phần nước hầm thịt bắp bò,gân bò,xương và nước hầm móng heo đổ chung vào một nồi nước ninh xương,thêm nước lạnh cho vừa 4 lít nước.

Bỏ khóm vào nồi nước dùng cùng phần gừng sả,1 củ hành tây,4 củ hành khô tím,đã có sẵn khi hầm xương,bắp bò,móng giò,gân.

Đun sôi nêm gia vị: 

2 mcf muối,1 thìa ăn cơm đường phèn,2 mcf bột ngọt,chén mắm ruốc Huế đã pha loãng.Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị gia đình.

(Mắm ruốc đổ ra bát pha nước vào để qua đêm cho lắng xuống,khi nào nấu thì lọc lấy nước bỏ cặn).

Để nước dùng thơm và có màu đẹp: 

Bắc chảo đun nóng già bỏ 2mcf dầu ăn phi thơm hành tím cho thơm sau cho 2mcf màu điều,ớt sa tế vào chưng màu.

Tắt bếp.

Chế phần dầu điều,ớt sa tế đã chưng vào nồi nước dùng.

Bước 6: 

Thái nhỏ hành lá,hành tây thái lát mỏng.

Thịt bắp bò thái lát mỏng.

Trụng bún qua nước sôi,xếp thịt bắp bò,gân bò,chả Huế (chả lụa),móng heo,huyết heo,hành tây,hành lá,chan nước dùng. 

Dọn ra ăn kèm rau muống chẻ,bắp chuối bào,giá,rau thơm,chanh ớt… và thưởng thức.

Bún bò Huế theo khẩu vị người Sài Gòn

Nguyên liệu chuẩn bị

– 500gr bắp bò

– 1 cái giò heo

– Gân bò: 2 dây 

– Da heo: 2 miếng

– Huyết lợn: 2 miếng

– 3 muỗng mắm ruốc huế

– Sả, gừng, tỏi, hành tím, hành lá

– 1 củ hành tây, 2 lát khóm (thơm)

– Bún gạo loại cọng to

– Rau sống các loại: giá, rau răm, rau thơm, rau húng lũi, rau muống, bắp chuối bào…

– Chả huế: 300gr

– Gia vị: Muối, hạt nêm,bột ngọt, đường, nước mắm, sa tế, dấm gạo, dầu ăn.

Chi tiết các bước nấu bún bò Huế

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bắp bò rửa sạch rồi cuộn tròn lại, dùng sợi chỉ hoặc sợi dây nilon buộc cố định, mình mua loại lõi bò nên cũng k cần cuốn nè.

– Giò heo bạn cũng làm sạch. Bắc một nồi nước lên bếp, thêm 1 chút muối và cho giò heo vào luộc đến khi da heo trong thì vớt ra để ráo.

– Rau sống nhặt bỏ lá úa, ngắt rễ, rửa sạch nhiều lần với nước, cẩn thận hơn có thể ngâm trong nước muối khoảng 15p để thật sạch bụi bẩn.

– Tỏi, hành tím, sả lột vỏ, 1 phần băm nhuyễn, 1 phần đập dập. Ớt bỏ hạt, cắt miếng nhỏ để trong chén, để sẵn 3 muỗng nước mắm.

– Hành lá bạn bỏ phần lá úa, cắt lần phần đầu trắng. Gừng bạn cạo vỏ, đập dập.

– Huyết: Huyết tươi mua về đem luộc trong nồi nước có pha 1 thìa muối và 1 chút đường. Huyết rất nhanh chín, khi huyết chuyển thành màu nâu, dùng tăm chọc thử không thấy dịch chảy ra thì có nghĩa huyết chín, bạn vớt ra, ngâm ngay trong nước lạnh cho huyết được giòn và cắt miếng vừa ăn.

– Da heo bạn lạng sạch mỡ, nhổ lông, rửa sạch với muối, rượu, chanh/dấm, cuộn tròn rùi cột chỉ thật chặt, bỏ vào nước sôi luộc chín rồi rửa với nước sạch và ngâm nước đá cho giòn.

– Mắm ruốc bạn mua loại mắm ruốc của Huế cho ngon, 3 muỗng canh mắm ruốc pha cùng ½ chén nước đun sôi để nguội.

Bước 2: Tiến hành ướp thịt và hầm thịt

– Công đoạn ướp rất quan trọng đến hương vị của món ăn. Ướp tất cả các thịt theo công thức sau: 2 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, hành + tỏi + sả băm mỗi loại 2 muỗng rồi trộn lên cho đều và để ít nhất 30p cho thịt ngấm.

– Chọn một chiếc nồi to bắc lên bếp, đập dập sả và gừng cho vào nồi nước, tiếp đó bạn cho giò heo vào luộc. Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và vớt bớt bọt để phần thịt được trắng. Nước sôi khoảng 3-5p, bạn vớt giò heo ra và để ngay trong thau nước lạnh để thịt không bị thâm và săn chắc hơn.

– Làm tương tự với phần gân bò và bắp bò nhé nhưng lần này bạn luộc với thời gian lâu hơn khoảng 30-40p nhé!

Lưu ý: Gân bò và bắp bò cứng hơn phần giò heo nên bạn chia làm 2 lần luộc với khoảng thời gian khác nhau nhé.

Bước 3: Thực hiện nấu nước dùng và hoàn thành

– Nước luộc vừa rồi bạn đừng vội đổ đi mà giữ lại để nấu nước lèo nhé. Đong khoảng 2l nước, bạn cho vào một chiếc nỗi cỡ lớn để đun sôi và nêm gia vị gồm: 2 lát khóm, 1 hủ hành tây cắt đôi, 2 muỗng muối, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường cùng mắm ruốc vào khuấy đều. Nước sôi bạn cho tiếp huyết heo vào, nêm lại lần nữa cho vừa ăn rồi cho chả cua ninh tiếp khoảng 5-10p là đã dùng được rồi.

– Để nước lèo có màu đẹp, bạn sử dụng màu điều để tạo màu đỏ cam đẹp mắt đặc trưng của bún bò. Chảo bắc lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn, chờ dầu sôi phi thơm sả, tỏi, hành tím rồi thêm vào 2-3 muỗng canh dầu điều, đảo nhanh tay rồi cho hỗn hợp vào nồi nước lèo đang sôi.

– Bún gạo lấy lượng vừa phải, trụng sơ qua nước nóng rồi mới cho vào bát. Tiếp đó, bạn xếp các loại thịt, gân bò, giò heo, chả giò soa cho thật gọn gàng và cuối cùng là chan nước lèo lên trên. Bún bò phải ăn kèm rau sống và sa tế mới đúng điệu nha.

Hướng dẫn làm sa tế ăn bún bò

Nguyên liệu bao gồm:

– Ớt tươi (ớt sừng hoặc ớt chỉ thiên): 1 lạng

– Tỏi: 1 củ

– Hành tím: 5 củ

– Sả tươi: 5 nhánh

– Gia vị khác: Đường, muối, dầu ăn

Cách làm:

– Trước tiên, bạn làm nóng chảo, thêm 2 muỗng dầu ăn.

– Dầu sôi, bạn cho tỏi, hành tím cùng sả đã băm nhuyễn vào phi thơm.

– Tiếp đó, nêm vào hỗn hợp 1 thìa nhỏ muối, 2 thìa đường rồi tiếp tục đảo đều tay.

– Ớt băm nhuyễn và cho vào chảo xào cùng. Đảo đều tay đến khi hỗn hợp sánh keo lại thì tắt bếp, để nguội có thể dùng được ngay.

Cách làm thật đơn giản phải không? Chúc bạn thành công với cách làm bún bò Huế đơn giản này để cả gia đình cùng thưởng thức nhé! 

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!