Cách nấu bún ốc dân dã, thơm ngon đúng vị hương quê cho ngày cuối tuần

Bún ốc là một trong những món đặc sản dân dã, được làm từ những nguyên liệu bình dân, phổ biến nhưng bún ốc có vị ngon rất lạ. Nước dùng trong, đậm đà với vị ngọt của xương ống, mùi thơm của ốc, vị chua nhẹ của giấm bỗng, những con ốc to, giòn sần sật, đậu hũ thơm bùi cùng các vị rau sống tươi mát. Mỗi một vùng miền là một cách nấu khác nhau. Với một số công thức hướng dẫn sau đây, bạn có thể tự nấu và thưởng thức bún ốc ngon chuẩn vị ngay tại nhà mình.

Cách nấu bún riêu ốc thứ nhất

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg ốc nhồi (chọn con đầy miệng có trứng, làm sạch. 
  • 0,5kg xương lợn.
  • Bún khô  1/4 gói. (Dùng bún khô rất tiện mà nhà mình ăn thấy cũng ngon lại không cần ra ngoài đi chợ).
  • 3 quả cà chua to.
  • Rau sống: tía tô thái sợi, xà lách thái, thơm, mùi, hành lá thái nhỏ.
  • Dấm bỗng (cách làm mình sẽ chia sẻ ở dưới)
  • Gia vị: mắm tôm, nước mắm, muối, hành khô.

Các bước thực hiện

  • Phần thịt ốc về bóp dấm, ở miệng ốc cắt bỏ phần hạt như hạt tiêu đi, rửa sạch. Để ráo nước.
  • Ninh xương: xương rửa sạch, luộc sơ, rửa sạch lại xương, cho nước đun sôi để ninh xương tiếp sau khi sôi thì mở hé vung khoảng 2 tiếng để lấy nước dùng.
  • Phi hành thơm xào qua ốc với chút mắm và muối. Rồi để riêng.

Nước canh riêu:Cà chua bổ miếng cau to, phi hành khô xào cà chua. Cho nước dùng xương đã ninh sẵn vào đun sôi, cho mắm, muối vừa ăn. Trước khi chan nước dùng thì cho dấm bỗng lấy đủ vị chua và sau đó cho mắm tôm nêm nếm vừa miệng. Nước dùng có vị thơm nồng của mắm tôm, chua thanh của dấm bỗng, cà chua.

Trước khi ăn trần bún khô vớt ra rổ để ráo tơi.

  • Lấy bún, hành lá, tía tô, ốc đã xào, rồi chan nước riêu thơm lừng mùi bỗng, mắm tôm nghi ngút khói.
  • Cách làm dấm bỗng: dấm bỗng ngon là 1 phần ko thể thiếu của canh riêu.
  • Mua 1kg rượu nếp ngon (phần cái cơm nếp mà các bạn xúc ăn í, ko phải nước rượu nếp để uống nhé) đặt riêng để làm dấm bỗng. (Ko cho đường)
  • Để cơm rượu nếp vào lọ sau 3 ngày thì sẽ có vị chua ngắt thì cho khoảng 3l nước lọc, để nguyên nơi thoáng mát sau 2-3 tháng là có thể lấy dấm bỗng dùng. Càng lâu càng ngon. Dùng phần nước dấm bỗng nấu canh riêu, chua chuẩn vị thanh, thơm, rất khác biệt.

Cách làm bún ốc thứ hai

Nguyên liệu

  • 1kg ốc (tuỳ loại ốc mọi người chọn có thể là ốc nhồi,ốc bươu,ốc mít…nếu thích ăn nhiều ốc tăng lượng ốc lên 1,5kg hoặc 2kg)
  • 1kg xương ống
  • 5 bìa đậu phụ
  • 1kg bún
  • 1 củ hành tây
  • Dấm bỗng: khoảng 300ml
  • 2 quả cà chua to (nếu cà chua nhỏ 4 quả)
  • Hành củ,tỏi (nếu tự phi hành khô thì chuẩn bị nhiều hơn)
  • Gia vị: mắm tôm,bột canh,nước mắm,dầu ăn,hạt nêm,sa tế…
  • Rau sống ăn kèm: hành lá,tía tô,xà lách,rau muống chẻ,giá đỗ,hoa chuối…

Các bước thực hiện

  • Xương ống mua về rửa sạch,đun sôi nồi nước thả xương ống vào trần qua đem rửa sạch lại một lần nữa,thêm nước (mình cho khoảng 3,5l nước) bắc lên bếp ninh để lấy nước,mình sẽ cho vào đây hai củ hành tím nướng,2 thìa cà phê bột nêm,2 thìa cà phê muối ăn.Lúc đầu để lửa to nhất,nước sôi hớt bọt để nồi nước dùng được trong hơn,sau đó hạ lửa nhỏ ninh nhừ,ngửi thấy mùi thơm của thịt là được.
  • Ốc mua về rửa thật sạch,cho vào chậu nước vài quả ớt để ốc nhả nhớt và chất bẩn.Vớt ốc ra rửa,chà cho sạch hẳn đổ ốc vào nồi,đổ nước xâm xấp,thêm vào 1 thìa cà phê muối,đợi nước sôi lấy đũa đảo đều,vảy ốc bung ra là ốc chín,không nên luộc lâu quá ốc sẽ bị dai.
  • Vớt ốc ra để nguội,gạn lấy phần nước ốc trong để riêng trong bát.Ốc nguội mang ra khêu lấy phần thịt.Ướp ốc đã khêu với 1 thìa cà phê bột nêm,1 thìa cà phê nước mắm,1 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn.Ướp 30p,phi thơm hành tỏi,để lửa to cho ốc vào xào nhanh tay,không xào kĩ quá,đổ ốc đã xào ra bát,nếu có phần nước ốc tiết ra trong quá trình xào thì giữ lại.
  • Đậu phụ rửa qua nước,cắt miếng quân cờ nhỏ đem rán vàng đều cho phồng lên,rán một mặt đợi chín vàng già mới lật rán mặt tiếp theo.
  • Các loại rau sống nhặt sạch,rửa sạch,ngâm nước muối loãng trừ tía tô và hành lá thái nhỏ để riêng (rau muống mình mua về tự chẻ).
  • Cà chua rửa sạch thái múi cau.
  • Hành tím,tỏi băm nhỏ.
  • Nấu nồi nước dùng để chan bún ốc.
  • Dùng nồi to đế dày,cho chút dầu ăn vào,đợi dầu sôi cho một nửa hành,tỏi băm nhỏ phi vàng và thơm,đổ một nửa cà chua vào xào chín mềm thêm 1 thìa cà phê bột nêm đảo đều,trút hết phần nước xương vào nồi,thêm một phần nước luộc ốc,phần nước ốc tiết ra lúc xào ốc.
  • Hành tây rửa sạch,bổ làm đôi thả vào nồi nước dùng cho ngọt nước.Đợi nồi nước dùng sôi,cho vào 1 thìa canh đường,hai thìa canh nước mắm,1 thìa canh mắm tôm (nếu ăn được mắm tôm),dấm bỗng,cho nốt một nửa cà chua thái múi cau,nêm nếm gia vị cho vừa miệng,có vị ngọt và chua thanh của dấm bỗng.
  • Đợi củ hành tây chín mềm thì vớt bỏ ra khỏi nồi.Muốn màu nước dùng đẹp có thể thêm vào 1-2 thìa canh dầu điều hoặc chút sa tế.Bật lửa to nồi nước dùng sôi lại mình cho hết phần đậu rán vàng, thêm mọc,giò tai,đảo đều để lửa nhỏ nhất giữ nóng.
  • Khi ăn trần bún vào bát,tiếp đến là ốc xào,rau tía tô,hành lá thái nhỏ,chan nước dùng kèm đậu phụ,mọc,giò tai,thả hành phi lên trên cùng tương ớt xào (nếu có thời gian tự rán mỡ lấy phần tóp,xào với chút hành lá,đầu hành cho vào bát bún ốc cũng rất béo ngậy)
  • Ăn kèm các loại rau sống đã chế biến ở trên.
  • Hành khô có thể tự làm: thái hành mỏng vừa,đổ dầu vào chảo,dùng chảo nhỏ để tiết kiệm dầu nhưng vẫn phải đổ ngập hành,dầu sôi thả hành vào phi vàng,để nhỏ lửa,đảo đều đến khi hành chín vàng và giòn vớt hành ra bát để riêng.
  • Mọc tự làm mình mua sẵn 300gr giò sống.Mộc nhĩ ngâm nở thái sợi băm nhỏ trộn với giò sống,thêm vào 1 thìa cà phê nước mắm,chút hạt tiêu trộn đều,mình không cho nhiều gia vị vì giò sống họ cho sẵn gia vị rồi.Đi bao tay nắm giò sống vào giữa bàn tay,nắm tay lại bóp nhẹ giò đùn lên trên lấy thìa nhỏ gạt nhẹ vào nồi nước đang sôi.Mọc chín nổi lên trên vớt ra.
  • Tương ớt mình tự làm: Luộc chín 10-15 quả ớt cay,nếu muốn bỏ hạt đi bao tay vào tách hạt ra.Cho ớt luộc vào máy xay cùng hai thìa canh lạc rang chín vàng,1 củ hành tím,3 nhánh tỏi,xay thật nhuyễn.Tiếp tục băm nhỏ hai nhánh tỏi,1 củ hành tím,đổ dầu ăn vào chảo (cho lượng dầu nhiều hơn chút) đợi dầu sôi thả hành tỏi phi thơm,đổ hết phần ớt xay vào chảo,thêm hai thìa canh đường cát trắng,1 thìa cà phê bột canh,để lửa nhỏ đảo liên tục cho hỗn hợp quánh lại,dậy mùi thơm là được,không được để lửa to vì có đường dễ cháy.
  • Ngày cuối tuần nếu trưa hôm sau mình định nấu thì mình đi siêu thị hoặc chợ từ tối hôm trước mua chế biến gần như tất cả các nguyên liệu,trừ rau sống để hôm sau cho tươi.
  • Ví dụ : xương ống ninh trước từ tối,ốc cũng có thể làm trước nhưng không xào chỉ khêu đậy kín để ngăn mát hoặc ngăn đá (ốc mình nhờ anh chồng ngồi chơi rảnh khêu hộ,mình đi làm việc khác)
  • Đậu phụ rán trước bọc kín để ngăn mát tủ lạnh,tương ớt,hành phi cũng vậy.Hôm sau mua nốt các nguyên liệu còn lại và nấu là xong
  • Nhà ai không kiêng cua đồng nấu thêm gạch cua cho béo ngậy và ngọt nước.

Chúc bạn thành công với món bún ốc hấp dẫn này nhé !

About The Author


Leo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Leave a Comment