chao-suon-4

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo sườn đậm đà cho bữa sáng

Nhà mình thích ăn cháo sườn phải thật nhiều thịt sườn nên mình hay tự nấu để được ăn sườn thoải mái. Món này thực ra không cầu kỳ lắm, chỉ hơi mất thời gian ninh sườn và ngâm gạo. Quấy cháo thì rất nhanh, tầm 20 -25 phút là xong. Nào cùng bắt tay vào bếp nấu cháo sườn thôi nào!

Nấu cháo sườn

Chuẩn bị nguyên liệu

1 cốc gạo tẻ pha nếp, tỷ lệ nếp / tẻ 2/8 (mình dùng cái cốc đong gạo kèm theo nồi cơm điện, đầy vun miệng cốc thì nấu được tầm 8 tô cháo vừa)

1 hộp 300g sườn sụn meat deli

1 hộp 300g sườn thăn meat deli . (Dùng sườn MD mình thấy cháo rất thơm, ko mất công trần rửa sườn để khử mùi như những lần mua sườn ngoài chợ.) 

1 gói bột làm quẩy ( nếu mua quẩy sẵn thì ko cần quan tâm đến gói này, hi hi ? ) 

Tiêu, ớt bột, nước mắm

Nấu cháo sườn

A. Những khâu có thể làm sẵn từ chiều tối hôm trước vì mất thời gian:

– ngâm gạo ít nhất 12 tiếng 

– ninh sườn & sườn sụn mềm rồi vớt ra ( sườn sụn thái mỏng 0.5cm – đừng thái mỏng quá ) sườn gỡ lấy thịt để riêng, sườn sụn để riêng. Mình ninh sườn bằng nổi ủ.

– Thịt sườn đảo với nước mắm cho ngấm 

– Rán quẩy theo hướng dẫn sử dụng trên gói bột. Cán bột mỏng 0,3cm thì quẩy giòn hơn so với hướng dẫn của nhà sx

B. Nấu cháo

– Gạo ngâm xong cho vào máy xay sinh tố xay thành bột rồi đổ vào nồi nước ninh sườn, lửa vừa quấy liên tục bằng muôi gỗ để không cháy nồi.  

– Khi cháo chín trong, cho thịt sườn ngược lại nồi cháo, nêm nếm lần cuối cho vừa miệng. 

– Múc cháo ra tô, topping với quẩy cắt nhỏ, sườn sụn, nhiều tiêu & ớt bột. Các bạn bé ăn thì không cho tiêu & ớt

Cách nấu cháo sườn ngô

Nấu cháo sườn ngô bằng nồi cơm điện chưa bao giờ tiện và nhàn đến vậy

Thêm tí gan xào ăn kèm nữa chứ

Hôm nay mình xin chia sẻ với mọi người cách nấu CHÁO SƯỜN NGÔ & GAN XÀO kiểu gia đình bằng NỒI CƠM ĐIỆN nhé

Chuẩn bị đi ngủ thì mình nấu sáng hôm sau dậy chỉ cần cho gan ra xào là đã có 1 bữa sáng nhanh tiện ngon cho gia đình

Sau đây là cách làm

Chuẩn bị nguyên liệu

– Gạo tẻ 100 gr(nếu có gạo nếp thì cho tỉ lệ 50/50)tại nhà mình ko có gạo nếp nên mình cho mỗi gạo tẻ

– Ngô hạt 100 gr hoặc hơn tuỳ vào mọi người thích ăn nhiều ngô hay ít(ngô hộp cũng đc mà ngô ngọt tươi thì càng tốt nhé)

– Sườn thăn 300 gr

– Gan heo 200 gr

– Hành khô ta bóc vỏ 3 củ

Sơ chế nguyên liệu

– Gạo vo sạch để ráo

– Ngô bắp tươi thì tách hạt rửa sạch

– Sườn heo rửa sạch chặt miếng vừa ăn rồi đem trần nước sôi và rửa lại cho sạch.

– Gan heo rửa sạch thái lát xào

– Hành khô thái lát mỏng

Cách nấu cháo sườn ngô

– Cho 1 chút dầu ăn vào chảo phi thêm hành khô rồi cho sườn đã trần rửa sạch vào đảo cùng tiếp đến cho nước mắm 15 ml. Dầu hào 15 gr. Tiêu đen xay mịn 1 ít. Đảo sườn cùng các gia vị vừa cho 1 lúc rồi cho 100 ml nước lã vào om cho sườn ngấm gia vị. Om cạn nước thì các bạn tắt lửa 

– Tiếp theo cho gạo và ngô hạt vào nồi cơm điện trộn đều lên rồi đổ 50 ml dầu ăn vào đảo cùng sau đó cho 1 lít nước lã vào rồi chút toàn bộ sườn đã om vào nồi cơm điện đậy nắp và bật ở chế độ nấu cháo

– Được 15-20 phút nước trong nồi cơm điện sôi nhẹ thì các bạn cho tiếp 5ml nước mắm, bột nên 15 gr, dầu hào 20 gr. Quấy đều lên rồi đậy nắm nồi đi ngủ sáng hôm sau dậy là có 1 nồi cháo hoàn chỉnh rồi ạh.

– Trong quá trình đợi nước trong nồi cơm điện sôi để cho gia vị thì các bạn ướp gan heo nhé. Gan heo đã rửa sạch thái lát xào các bạn ướp với 1 chút nước mắm, dầu hào, tiêu đen xay mịn, đường, bột nên vừa vị. Sau đó cho vào hộp đậy nắp bảo quản trong tủ mát để sáng mai dậy bỏ ra xào lên ăn kèm với cháo sườn ngô.

– Gan sáng hôm sau dậy các bạn xào cho hành khô thái lát phi thơm cùng dầu rồi cho gan vào xào với 1 chút nước nhé(các bạn xào gan chín tới ko nên đun lâu gan sẽ khô)

Như vậy đã xong 1 nồi cháo sườn ngô có gan xào ăn kèm 1 cách dễ dàng và tiện lợi rồi

Chúc các bạn thực hành thành công

Cách nấu cháo sườn ruốc quẩy

1.Xương ống rửa sạch trần nước sôi xong bỏ bột canh vào ngập nước ninh càng nhừ càng chất sau đó gạn nước hầm để nguội và bóc phần nạc để riêng.

2.Sườn ngon cũng như xương ống nhưng chỉ ninh vừa tầm ko nát(thêm sườn là ăn cho chất cả sang đúng nghĩa cháo sườn chứ ko có vưỡn ngon)

3.Gạo tẻ ngâm thật mềm rồi cho vô máy sinh tố (loại máy xay khô)xay nhuyễn cùng chút nước xong lọc sao cho thật mịn(chú ý cho tẹo nước thôi ko xay loãng quá bột ko mịn,khâu này vất vả nhất,nếu mang ra hàng xay bột nước được thì nhàn)

4.Hành tím phi thơm với dầu ăn thật nhiều xong gạn bỏ cái,chỉ lấy nước dầu trộn cũng bột(Vũng Tàu nhà em có chỗ bán hành tỏi phi sẵn nên m hay mua lại 2 vị dầu này khi nấu cái gì rưới vô thơm lừng lẫy,với món cháo sườn thì kể cả khi gần ăn được tiếp tục rưới vô thoải mái càng thơm và ko ngán)

5.Đổ bột đã xay vô nồi cùng nước hầm xương(nước hầm sườn nếu ninh cả sườn)

dầu hành,bột canh sao cho vừa tầm rồi bật bến vừa lửa khuấy liên tục tránh vón cục cho đến khi bột đặc thì đậy vung để nhỏ lửa liu riu tầm 30′ đến 60′ tuỳ loại nồi hầm,tiếp đó đổ hộp thịt đã gỡ vào khuấy cùng(cho cả sườn đã ninh nếu có) nêm nếm gia vị mì chính vừa miệng là tắt bếp được rồi.

6.Cháo sườn múc ra tô cho thêm ruốc heo,rau răm,quẩy giòn cắt nhỏ và rắc chút tiêu,ớt bột ăn nóng.

Chúc bạn thành công với cách nấu cháo sườn đơn giản của Yêu bếp nghiện nhà chia sẻ nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!