Cách nấu xu xoa giải nhiệt mùa hè đơn giản ngay tại nhà

Xu xoa rong biển 

Xu xoa rong biển là món mà ngày nào mùa hè nhà em cũng có một hộp trong tủ lạnh, trời nóng ăn chén xu xoa mát lạnh mùi rong biển cùng nước gừng đường thốt nốt là mát hết ruột gan. Xu xoa được nấu từ rau đông (một loại rong biển) nên có nhiều vi chất dưỡng, cũng là 1 món không nhiều năng lượng nên em dùng để eat clean cũng được ạ :)) 

Chuẩn bị nguyên liệu

Xu xoa rong biển

Rau đông: 200gr

Nước lạnh: 2-3l

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Đường nâu/thốt nốt: 500gr

Cách làm xu xoa rong biển

– Rửa sạch rong biển và ngâm qua đêm cho rong biển trắng

– Cho rong biển vào nồi, thêm nước đun sôi lên thì vắt vào nước cốt 1 quả chanh

– Để lửa nhỏ nấu rong biển khoảng 1h cho rong biển mềm ra sau đó lọc qua rây, để nguội và bảo quản trong tủ lạnh.

Cách làm xu xoa từ rong đông Lý Sơn

m xin chia sẻ món Xu Xoa được nấu từ rong đông của vùng đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi, nhưng được biến tấu theo kiểu ăn của người Quảng Nam – Đà Nẵng ☺️. 

Đó là ăn kèm với nước cốt dừa và nước đường gừng nấu từ đường mía thô. Phải nói là ăn miếng nào mát miếng ấy, giòn giòn sật sật của Xu xoa, thơm béo của nước cốt dừa và ngọt đậm vị của nước đường mía thô, thêm vài muỗng chè đậu xanh đánh nữa là trên cả tuyệt vời. 

Cách nấu xu xoa

– 100gr rong khô, ngâm qua đêm, nhặt bỏ những rong hư, đá, rác. Rửa vài lần cho nước trong.

– Cho rong vào nồi cùng 2L nước, đun sôi xong vắt cốt 1 quả chanh và khuấy đều, để lửa vừa tầm 5p vớt bọt 1 lần. Tầm 20-25p rong rục mềm ra là lọc qua rây lần 1 để loại bớt xác, lọc lần 2 qua khăn xô cho rong được trong.

– Xác rong lọc lần 1 xong cho 500ml vào nấu lần 2 cùng 1/4 cốt quả chanh. Tầm 10-15p là lọc rồi hoà chung với nước lần 1 luôn. Đợi nguội rong đông lại bỏ tủ lạnh là xong.

Có thể biến tấu nấu bằng nước dừa, thêm cơm dừa làm rau câu dừa cũng rất ngon.

Cách làm xu xoa từ rong đông Quảng Ngãi

Hôm nay mình lại giới thiệu cho mọi người món “Xoa Xoa” được nấu từ rong đông quê hương Quảng Ngãi mình.

Rong này được người dân lấy từ biển Lý Sơn, phơi khô và đem bán. Nay nhờ FB mà rất nhiều bạn đem bán được khắp cả nước. Mình ăn nhiều mà cũng lần đầu nấu mà thành công luôn nên chia sẻ với cả nhà.

Cách nấu xu xoa

Rong khô mua về, rửa vài nước cho sạch bớt rồi ngâm nước qua đêm. Rửa và lượm rong đen (rong hư), rác, lưới cá mắc vào, san hô bám vào rong. Lúc rửa vò chà cho rong được trắng, sạch. Rửa chừng 8 nước là sạch.

San hô nhỏ không cần lượm sạch vì mình có bước lọc ở cuối cùng nữa.

Nấu rong: Cho nước vào theo tỷ lệ 100gr rong, 2 lít nước, 1 trái chanh vắt lấy nước cốt.

Cho tất cả lên bếp nấu đến khi rong rục (tầm 45p), sau đó lọc qua túi lưới mịn, dùng tay vắt cho sạch nước khỏi uổng phí. Nước đã lọc sẽ đông lại sau chừng 20p nên chúng ta có thể đổ vào khuôn tạo hình cũng được.

Để ăn rong này thì mình cắt nhỏ và dùng cùng nước đường nấu với chút gừng, thích mát thì cho thêm đá.

Đường mình dùng đường Thốt nốt sệt An Giang khi ăn cùng hương vị phải nói là quá tuyệt luôn ah.

Mong là cả nhà mình sẽ có thêm một món ăn mát vào những ngày nóng nực như thế này

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!