che-khuc-bach-2

Cách làm chè khúc bạch thanh mát giải nhiệt mùa hè

Mùa hè đến rồi hãy bỏ túi ngay cho mình những công thức làm chè khúc bạch thanh mát để giải nhiệt mùa hè nào! Chắc chắn đây sẽ là món ăn phù hợp cho cả gia đình thưởng thức. Cùng Yêu bếp nghiện nhà bắt tay vào làm thôi nào!

Chè khúc bạch núng nính phomai

Chuẩn bị nguyên liệu

1. Whipping Cream 300ml

2. Bột rau câu 5g

3. Phomai con bò cười (3 miếng)

4. Sữa Vinamilk không đường 700ml (3 túi sữa)

5. Bột Gelatin 35g

6. Bột Matcha, cao cao (mỗi loại tầm 5g)

7. Hạt hạnh nhân thái lát 100g

8. Đường phèn và đường kính (nêm cho vừa miệng)

9. Lá nếp: 3,4 lá

Cách làm chè khúc bạch 

Nấu thạch Phomai:

– Sữa tươi không đường cho vào nồi và cho 5g bột rau câu vào khuấy đều cho tan hết (ngâm 10ph). Sau đấy bắc lên nồi nấu để với lửa nhỏ.

– Khuấy hỗn hợp 1 lúc sau đấy đổ Whipping Cream vào khuấy đều 1 lúc rồi cho nốt phần bột Gelatin hòa tan trong 1 chút nước vào.

– Phần Phomai con bò cười cho vào nồi nung cách thủy đến khi tan hết, sau đấy cho vào hỗn hợp khuấy đến khi nào hỗn hợp bốc khói thì tắt bếp (lưu ý không để cho hỗn hợp này sôi).

– Sau đấy đổ hỗn hợp qua ray lọc và chia thành 3 phần bằng nhau rồi đổ vào 3 hộp: Vani, Matcha, Cacao (Lưu ý: dùng hộp nhựa vuông vắn để lúc cắt cho đẹp ^^)

– Cuối cùng cho bột Cacao, Matcha hòa tan vào 1 chút nước rồi cho vào ray lọc đổ vào 2 hộp khuấy đều (Lưu ý: khuấy nhanh tay để cho hỗn hợp không bị đông lại.

Thế là xong phần thạch, mọi người cho vào tủ lạnh tầm 4,5 tiếng là có thể lấy ra để cắt. Khi cắt mọi người có thể dùng đầu của cái nạo vỏ để cắt ra từng miếng cho đẹp nhé.

Nấu nước dùng:

– Cho khoảng 1,5l nước cùng lá nếp vào đun sôi

– Tiếp theo cho thêm đường kính và đường phèn vào vừa ăn 

– Đun hỗn hợp đến khi sôi có mùi thơm của lá nếp là được các bạn nhé.

Thành phẩm

Tada, vậy là xong phần thạch phomai và nước dùng. Bây giờ các bác rang hạt hạnh nhân đến khi có màu vàng đẹp (bật lửa nhỏ để không bị cháy nhé) và đợi hỗn hợp nước dùng ra bát là có ngay một bát chè Khúc bạch siêu ngon rồi.

 Lần này mình không mua được nhãn nên mình không cho nhãn vào, nhưng đúng ra theo công thức chuẩn là phải cho nhãn tách hột và thì nước mới thơm và ăn sẽ ngon hơn. Nên các bạn cho thêm nhãn vào để ngon hơn nhé.

Trên đây là phần công thức của cá nhân mình theo khẩu vị riêng của mình, nhưng mình thấy khá ngon. Các bạn có thể tham khảo hoặc chia sẻ thêm tại đây nhé. Chúc mọi người một ngày tốt lành

Cách làm khúc bạch của B-family

Chuẩn bị nguyên liệu

– Lá gelatin : 24 lá = 60g

– Nhãn tươi : 500g

– Đường phèn (dùng đp thì nước ngọt thanh k thì dùng đường cát trắng cũng đc) : 400g

– Whipping cream : loại anchoy 1L

– Sữa tươi có đường : 1L

– Hạnh nhân thái lát

– Lá nếp (k có lá tươi thì dùng bột cũng đc)

Cách làm chè khúc bạch của B-Family

  • Bước 1 : Ngâm gelatin vào sữa tươi 15′. Rồi đun lửa nhỏ đến khi tan hết gelatin thì tắt bếp. Trộn đều whipping vào nồi sữa vừa đun (whip đun lên sẽ bị váng). Mọi người thích ăn thêm vị gì thì cho bột đấy vào (em hích vị cà phê thì để riêng 1 phần hòa 1 gói cà phê Trung Nguyên Legend hòa tan vào)
  • Bước 2 : Hỗn hợp ở bước 1 nguội thì đổ qua rây cho mịn rồi cất tủ lạnh tầm 4-5tiếng cho đông.
  • Bước 3 : Bóc nhãn, tách hạt. Đun 2L nước + lá nếp + đường phèn + nhãn đến khi bắt đầu sôi thì vớt nhãn ra để tủ đá 20′ cho nhãn giòn. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp để nguội
  • Bước 4 : Hạnh nhân rang lên

Lưu ý

  • Trước khi đổ khúc bạch ra cắt thì nhúng nhanh vào bát nước nóng mấy giây để đổ ra mịn k dính hộp (khuôn)
  • Nước đường phải để thật nguội rồi mới ăn thì khúc bạch sẽ k bị tan (ngon nhất là cho luôn nước đường để tủ lạnh ăn cho mát)

Cách làm chè khúc bạch được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội

Chuẩn bị nguyên liệu

– Sữa tươi không đường (1 túi)

– 1 hộp whipping cream (như hình là 200ml)

– Gói gelatin dạng bột (mình dùng 25gam)

– Đường cát trắng

(cái này ở bước sau mọi người cứ cho khi nào nếm thấy ngọt vừa là được )

– Bột trà xanh (3gam) + 200ml nước lọc 

– Hạnh nhân cắt lát (25 gam)

– Quả nhãn tươi

Những nguyên liệu này rất dễ tìm, cái gì ở chợ thiếu, mn có thể mua ở siêu thị beemart (mình hay mua nguyên liệu ở đây) hay những cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh khác đều có nhé

Cách làm chè khúc bạch

Bước 1:Làm phần thạch kem sữa (Nên làm tối thiểu trước 5 tiếng cho thạch đủ đông lại sẽ ngon hơn)

– Lấy 150ml sữa tươi hòa tan với bột gelatin để 15 phút cho bột nở đều. Đổ whipping cream vào bát, thêm 50 – 60g đường vào khuấy tan. 

(Tuỳ mọi người muốn thạch mềm hay cứng sẽ điều chỉnh lượng gelatin. Càng nhiều thạch lại càng cứng. Nhưng nên cho vừa mềm mềm ngậy ngậy sẽ ngon hơn) 

– Đun nồi nước, cho phần nguyên liệu trên vào bát để hấp cách thủy, khuấy đều cho tan hết. 

– Chia hỗn hợp thu được thành 2 bát đều nhau:

+ Bát 1 để làm thạch sữa màu trắng: 

Phần này thì cứ để nguyên thôi.

+ Bát 2 làm thạch trà xanh: 

Cho bột trà xanh pha với nước nguội, đánh tan rồi đổ thêm vào hỗn hợp trên. Đừng cho nhiều trà xanh quá khi ăn sẽ có vị chát

– Cả 2 bát đều đổ qua rây lọc để sữa mịn hơn. Không có rây lọc mình dùng khăn xô mềm để lọc cũng được

– Cất hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh. 

Bước 2:Chuẩn bị các phần còn lại 

– Nhãn tươi bóc bỏ hạt lấy cùi

– Đun 1 lít nước với 80 – 90g đường, khuấy cho tan. Lượng đường mn nếm khi thấy độ ngọt mình ưng là được. 

( Nên nấu nước trước mấy tiếng rồi để tủ lạnh cho mát, bỏ ra chan sẽ ngon hơn là cho thêm đá)

– Cho cùi nhãn vào đun cùng để nước thơm hơn.

– Hạnh nhân thì rang với lửa nhỏ cho tới khi hạt vàng đều là được.

Chắc chắn với 3 cách làm đơn giản được Yêu bếp nghiện nhà chia sẻ đến bạn sẽ gíup bạn thêm tự tin để trổ tài nấu nướng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Hãy thường xuyên theo dõi Yêu bếp nghiện nhà để học hỏi thêm kiến thức nấu nướng cho chính mình nhé!

About The Author


Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Leave a Comment