Chinh phục cả nhà với món lẩu gà ngon trứ danh vào ngày đông lạnh!

Đông đến, bạn muốn đổi bữa với lẩu gà nhưng còn băn khoăn về công thức chế biến? Bài viết này, Yêu Bếp Nghiền Nhà sẽ đưa ra một số gợi ý dưới đây giúp bạn có được công thức nấu nướng phù hợp nhất!

Từ lâu, lẩu gà đã trở thành món ăn ngon, dễ nấu, dễ ăn nên được nhiều người yêu thích. Bạn muốn tự tay nếu món ăn này không phải là điều khó khăn. Đặc biệt, vào những dịp sum họp bạn bè, người thân thì món ăn này là lựa chọn thích hợp nhất, mang đến không khí đầm ấm đúng như mong muốn của bạn.

Hãy để Yêu Bếp Nghiền Nhà giúp bạn thực hiện tốt món lẩu gà với công thức chế biến đơn giản, thơm ngon dưới đây. Cùng tham khảo thêm để đưa đến gợi ý tốt nhất nhé.

Lẩu gà nấu nấm

– Nguyên liệu

  • Gà ta: 2 – 3kg. Tùy vào số người ăn bạn có thể lựa chọn số thịt gà đúng như mong muốn.
  • Nấm kim châm: 3 – 4 gói.
  • Nấm hương: 200gr.
  • Nấm rơm sạch: 300gr.
  • Ngô ngọt, khoai môn, cà chua chín.
  • Dầu thực vật, rựa nếp.
  • Trứng vịt lộn: 6 – 10 quả.
  • Hành tím, ớt cay, gừng gà, sả tươi, ngò gai, hành tươi.
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, sa tế, vắt me nhỏ.
  • Rau ăn kèm: cải cúc, cải thìa, cải thảo… Bạn có thể lựa chọn các loại rau khác tùy theo ý thích.
  • Đồ ăn kèm: Bún tươi, bún khô, bánh đa, miến hoặc mì tôm. Tùy vào sở thích.

– Cách nấu

+ Sơ chế gà tươi

  • Gà mua về nhặt bỏ lông, nội tạng sau đó dùng muối để chà sát quanh mình gà. Tiến hành nhẹ nhàng để tránh tình trạng da gà bị rách ra. Tiếp đó, dùng nước ấm thêm vài lát gừng để rửa lại gà, nhờ đó giúp chúng bớt vị tanh và phần thịt gà thêm săn chắc và ngon hơn.
  • Phần nhiều thịt như đùi, ức, cánh gà chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ướp với hạt nêm, muối và vài lát gừng trong khoảng 20 phút để thịt đậm vị. Phần xương còn lại bạn chặt nhỏ vừa ăn cho vào nồi nước để ninh lấy nước dùng.

+ Sơ chế rau, củ

  • Khoai môn gọt vỏ, rửa thật sạch rồi bổ thành từng miếng vừa ăn. Ngô ngọt bỏ vỏ ngoài, cắt thành từng khoanh nhỏ. Các loại nấm bỏ chân, rửa sạch rồi ngâm qua với muối loãng để khử khuẩn. Vớt tất cả  ra để chúng ráo nước.
  • Rau ăn kèm các loại nhặt thật sạch rồi rửa nhiều lần với nước sạch, bạn có thể ngâm với nước muối loãng để chúng sạch sẽ. Cà chua bỏ cuống, cắt thành múi cau.
  • Me khô cho nước nóng vào sau đó dùng muỗng dầm để lọc phần nước cốt. Nên lọc qua rây để loại bỏ hạt và phần vỏ. Đậu phụ cắt thành từng miếng vừa ăn.

+ Nấu nước lẩu

  • Phần xương gà cho thêm 3 lít nước vào để  ninh, điều này giúp tăng vị ngọt và hương vị cho phần nước dùng. Khi ninh bạn có thể cho thêm vài nhánh sả, gừng đập dập, gia vị như muối, hạt nêm rồi ninh trong khoảng 45 phút là được.
  • Sau đó, bỏ thêm phần ngô ngọt khoai môn vào nước để ninh cùng. Nhờ để lửa nhỏ ninh trong 15 phút rồi cho thêm một chút rượu trắng vào. Thêm cà chua bổ  múi cau rồi hạ lửa để ninh cho nồi nước lẩu thêm ngon và thơm hơn.

+ Chế biến thịt gà

  • Thịt gà sau khi ướp các loại gia vị, để đủ thời gian chúng ngấm lại. Đặt chảo lên bếp phi thơm hành tỏi rồi đổ thịt vào xào cho chín. Đảo đều tay cho thịt săn lại là được.
  • Đảo đến khi thịt chuyển sang màu trắng ngà thì tắt bếp rồi cho hết vào phần nước lẩu đã ninh xong lúc nãy. Nên để lửa ở mức to hơn rồi đậy kín vung lại cho chúng nhanh sôi. Đến khi thấy nồi nước sôi trở lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn, đổ thêm phần nước cốt me vào trong nồi nước dùng.

+ Hoàn thành món lẩu thịt gà

  • Từ từ cho nấm, đậu phụ và các loại rau vào trong nồi để thưởng thức. Lẩu là món ăn nóng hổi và hấp dẫn, với vị thơm của các gia vị, nguyên liệu sẽ giúp buổi quay quần thêm thú vị hơn. Bạn có thể sử dụng trứng lộn hoặc không tùy thích, có thể đập trứng vào nồi hoặc thả cả quả theo sở thích của bạn.

Lẩu gà lá giang

Bên cạnh món lẩu nấm quen thuộc, nếu trót thích hương vị, sự nóng hổi của lẩu bạn có thể thử sức với món lẩu gà lá giang trứ danh này. Đây cũng là món ăn đơn giản bạn hoàn toàn có thể tự tiến hành tại nhà để đổi bữa. Cùng tham khảo công thức nấu nướng dưới đây nhé.

– Nguyên liệu

  • Gà ta sạch: 1 con. Khoảng 1 – 1.5kg.
  • Lá giang tươi: 1 bó. Khoảng 300gram.
  • Bún tươi: 1 kg. Bạn có thể chọn bún khô, mì hoặc miến tùy thích.
  • Ngò gai.
  • Tỏi, ớt, sả.
  • Gia vị nêm nếm gồm: Muối, Đường cát, Bột ngọt, Nước mắm ngon, Hạt tiêu xay

– Cách làm

+ Sơ chế nguyên liệu

  • Gà bỏ lông, nội tạng sau đó chà xát muối khắp thân gà để khử bỏ đi mui tanh hôi khó chịu. Rửa lại nhiều lần để thịt gà thật sạch sẽ. Chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp với các loại gia vị như hạt tiêu, nước mắm, muối. Đợi khoảng 20 phút để thịt ngấm đều các loại gia vị.
  • Lá giang đem nhặt bỏ những lá già, thối để rửa lại thật sạch với nước. Nên vò mạnh tay để nước chua của lá giang tiết ra khi nấu sẽ giúp món ăn thêm ngon hơn.
  • Ngò gai bỏ rễ, lá thối và úa sau đổ rửa lại thật sạch với nước. Tỏi bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt thái thành từng miếng nhỏ, sả bỏ vỏ rồi thái thành từng khúc ngắn.

+ Tiến hành xào gà

  • Đặt chảo lên bếp, đợi đến khi dầu nóng cho sả, tỏi, hành vào phi thơm lên. Sau đó cho thịt gà vào xào cùng. Đợi đến khi gà săn lại cho thêm hai lít nước vào để ninh nước dùng.
  • Đợi nước sôi, hạ lửa nhỏ rồi thêm muối, hạt nêm, bột ngọt và đường vào. Trong khi ninh nên vớt bọt để phần nước dùng trong và ngon hơn.

+ Hoàn thành món lẩu gà lá giang

  • Ninh đến khi thịt chín mềm, cho lá giang vào trong nước lẩu để ninh chung. Đến khi nước sôi thì nêm nếm các loại gia vị một lần nữa. Khi nấu xong nước ngọt thơm đặc trưng của gà, chua chua của lá giang là đã thành công.
  • Sau đó, thêm ớt, tỏi phi, sa tế vào để đun chung giúp món ăn dậy mùi thơm ngon. Như thế bạn đã có được nồi lẩu ấn tượng, hấp dẫn để phục vụ các thành viên trong gia đình. Chỉ với những bước đơn giản này bạn đã mang đến bữa ăn thơm ngon, tuyệt vời để chiêu đãi người thân và bạn bè rồi đấy!

Lẩu gà ớt hiểm

Ngoài lá giang, ớt hiểm cũng được sử dụng để nấu lên món lẩu thơm ngon, ấn tượng được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, món ăn này cực kỳ thơm ngon, ngọt thanh đặc trưng của nước dừa, cay tê tê từ ớt. Chắc chắn bạn sẽ bị chinh phục ngay từ miếng ăn đầu tiên đấy.

– Nguyên liệu

  • Thịt gà ta sạch: khoảng 1-1,2kg
  • Ớt hiểm xanh: 100gr
  • Dừa xiêm: 1 quả
  • Húng quế và bún tươi: 300gr
  • Hành khô: 4 tới 5 củ; sả: 2 tới 3 cây, chanh: 3 quả
  • Gia vị nêm nếm: Muối, đường.

– Chế biến

+ Sơ chế nguyên liệu

  • Gà loại bỏ lôn sau đó chà với muối toàn bộ thân gà để loại bỏ mùi hôi khó chịu. Rửa lại nhiều lần với nước để làm sạch gà trước khi chế biến. Chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn sau đó xếp lên đĩa sao cho thật đẹp mắt.
  • Trước khi ăn, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm rồi để gà vào ngăn mát tủ lạnh. Đến khi ăn thì mang ra. Những phần thịt gà nhiều xương cho vào nồi để nấu nước lẩu giúp tăng vị thơm ngọt cho món ăn.
  • Phần sả bóc bỏ bẹ già bên ngoài rồi rửa thật sạch, đập dập. Hành khô bỏ vỏ, rửa sạch, củ to sẽ chẻ đôi vừa miếng. Ớt chanh bỏ cuống rồi rửa sạch.
  • Húng quế bỏ phần lá già rồi rửa với nước. Bạn có thể ngâm với nước muối loãng trong khoảng 20 phút để chúng vệ sinh hơn, vớt ra để cho ráo nước.

+ Tiến hành nấu lẩu gà ớt hiểm

  • Đun sôi nồi nước to sau đó cho thêm sả đập dập, hành khô, nước dừa tươi vào đun cùng. Phần cổ, cánh, chân và những miếng nhiều xương cũng cho vào để ninh nước dùng. Đến khi phần xương nhừ cho thêm chút muối, hạt nêm và nước cốt chanh vào. Nêm nếm cho nồi nước dùng vừa vị.
  • Cách pha nước chấm với một thìa muối hạt, ớt hiểm vào để giã cho chúng nhuyễn với nhau. Tiếp đó, cho ra bát thêm chút đường, nước cốt chanh vào, khuấy đều lên là được.

+ Hoàn thành

  • Nước lẩu cho vào một các xoong nhỏ, đặt giữa mâm. Đến khi nước sôi lại cho thịt gà, các loại nguyên liệu vào để thưởng thức dần dần, món ăn nóng và hương vị độc đáo, ấn tượng. Đối với lẩu này, ớt hiểm bạn nên bỏ cả quả thả vào nồi nước dùng để sử dụng. Cách này giúp món ăn không quá cay nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon.
  • Bạn thích ăn cay có thể cho thêm nhiều ớt hoặc cắt đôi quả ra để vị cay lan tỏa nhiều hơn. Với cách đơn giản, dễ làm này bạn đã có được món ăn thơm ngon, hấp dẫn và đậm đà. Hy vọng rằng bạn sẽ có được bữa ăn tuyệt vời bên các thành viên trong gia đình và bạn bè.

Lẩu gà lá é

Lá é với vị cay nồng khi kết hợp với vị ngọt thanh từ gà lại rất hợp, khiến món ăn thêm thơm ngon, điều vị hơn. Bạn còn băn khoăn về công thức nấu món lẩu này có thể tham khảo thêm thông tin dưới đây.

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt gà ta sạch: khoảng 1 – 1.2kg
  • Lá é trắng: 200g
  • Ớt xiêm xanh: 8 quả
  • Nước sạch: 2 lít
  • Món ăn kèm: Bún tươi, bún khô, mì tôm hoặc bánh đa tùy sở thích
  • Sả tươi, muối, hạt nêm, mì chính, sa tế.

– Cách làm

+ Sơ chế nguyên liệu

  • Gà đem rửa sạch rồi dùng muối chà lên toàn bộ thân gà để khử hết mùi hôi. Rửa lại nhiều lần rồi chặt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ớt bỏ cuống rồi đem rửa sạch. Sả bóc bẹ già đi rồi rửa sạch, đập giập.
  • Dùng ớt hạt, ớt xiêm, lá é vào giã nhuyễn, chỗ ớt còn lại cắt nhỏ lại. Ướp phần ớt giã với thịt gà chặt nhỏ, để trong khoảng 30 – 40 phút để thịt ngấm đều các loại gia vị.
  • Lá é đem nhặt bỏ những cọng già, lá thối sau đó đem rửa sạch. Để riêng cho ráo nước trước khi sử dụng.

+ Chuẩn bị nước lẩu

  • Không giống như những loại lẩu thông thường khác, bạn sẽ không dùng nước ninh từ xương gà mà dùng nước sạch để nấu. Bạn nên sử dụng nước khoáng nhạt để tránh món ăn không bị gắt của gia vị với vị muối vừa phải tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nước khoáng còn giúp thịt gà nhanh chín.
  • Đặt nồi nước lên bếp rồi cho thêm sả đập dập vào. Đến khi nước sôi cho thịt gà đã ướp gia vị vào để nấu chung. Khi nước sôi trở lại thêm một chút đường phèn vào để phần nước này ngọt dịu, vừa ăn. Sau đó nêm nếm thêm gia vị một lần nữa để vừa ăn.
  • Trong khi nấu, bạn thường xuyên vớt bọt để nước dùng thêm ngọt và ngon hơn nhé.

+ Hoàn thành món lẩu

  • Lá é vò nát rồi cho vào nồi nước dùng, chỉ nên cho một chút vào để có mùi hương khi thưởng thức. Không nên cho quá nhiều sẽ có vị nồng rất khó khăn, nhưng nếu cho ít quá thì sẽ bị nhạt. Bạn cũng nên cho thêm vào nồi lẩu vài quả ớt để món ăn thêm thơm ngon hơn. Ăn lẩu nên ăn kèm với các loại bún tươi và muối ớt giã chung lá é để chúng thêm ngon hơn.
  • Món ăn hấp dẫn này là sự hòa quyện của vị thanh ngọt của nước dừa, cay nhẹ của ớt và mùi thơm đặc trưng của lá é. Chắc chắn món lẩu này sẽ chinh phục bạn từ miếng đầu tiên.

Những công thức nấu nướng lẩu gà được Yêu Bếp Nghiền Nhà hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có thể nấu thành công những món lẩu gà thơm ngon cho cả nhà cùng dùng. Cách nấu đơn giản, dễ dàng mang đến cho gia đình bạn bữa ăn ngon, tuyệt vời khi quây quần bên nhau.

Tác giảNguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam”
Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Follow Me!