Công thức chế biến món lẩu thái hấp dẫn, vạn người mê

Lẩu thái là món ăn ngon và hấp dẫn được nhiều người yêu thích với các cách chế biến khác nhau. Chẳng hạn như lẩu thái hải sản, lẩu chay hay lẩu thái thập cẩm… Còn chần chừ gì nữa mà không tìm hiểu ngay cách công thức dưới đây để có được món ngon hấp dẫn, phục vụ cả gia đình.

Lẩu, nướng là món ăn chân ái của nhiều người, được thực khách yêu thích và tìm đến đặc biệt vào những ngày tiết trời se lạnh. Còn gì tuyệt vời hơn khi trời trở lạnh được quây quần bên bạn bè, người thân cùng nồi lẩu nghi ngút khói. Để đáp ứng nhu cầu của thực khách, hiện nay nhiều địa chỉ cùng phục vụ những loại lẩu trong đó có món lẩu thái trứ danh.

Song thực tế, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm hiện tại, những thành phố lớn cũng lo ngại khi ăn ngoài hàng không đảm bảo. Vì thế nhiều người lựa chọn cách tự làm để đảm bảo tiết kiệm, tốt cho sức khỏe hơn.

Bạn trót yêu thích món lẩu, có thể tham khảo công thức cách nấu lẩu thái cụ thể dưới đây để cùng bạn bè, người thân tưởng thức thế giới ẩm thực tuyệt vời này.

Cách nấu lẩu thái hải sản

Những món ăn được nấu nướng từ hải sản đều được đánh giá cao bởi dưỡng chất chúng mang đến. Đặc biệt, khi kết hợp để nấu lên món lẩu thái giúp cho nồi lẩu thêm đậm đà và ấn tượng hơn. Cùng tham khảo cách nấu cụ thể dưới đây nhé.

– Nguyên liệu

  • Xương ống: 1kg. Bạn có thể chọn xương hay hay xương bò đều được.
  • Hải sản: Ngao khoảng 0.5 kg, tôm. Nên lựa chọn hải sản tươi sống, bạn có thể lựa chọn thêm mực, bạch tuộc, cua… tùy vào sở thích của mình.
  • Rau ăn kèm: Một số loại rau ăn kèm với lẩu hải sản bao gồm rau muống, hoa chuối, tía tô, đậu khuôn trắng, váng đậu, nấm rơm, nấm kim châm, rau cải…
  • Bún hoặc mì tôm ăn kèm.
  • Đồ nấu lẩu gồm sả, riêng tươi, lá chanh, đường trắng, hạt nêm, bột canh, mì chính…
  • Gia vị lẩu thái: Bạn có thể mua loại gia vị này tại các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa. Với một lít nước lẩu bạn chỉ cần bổ sung 2 – 3 thìa gia vị là được.
  • Sa tế: Loại gi vị này giúp tạo độ cay thơm đặc biệt cho món lẩu này. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể cho số lượng phù hợp nhất vào. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều sẽ mất đi vị ngon của hải sản.

– Thực hiện

  • Xương ống: Rửa thật sạch, ngâm với muối pha loãng rồi trụng với nước sôi để loại bỏ mùi hôi khó chịu. Ninh xương khoảng 1 tiếng để đảm bảo nước dùng có vị ngọt, khi ninh thường xuyên vớt bọt để nồi nước dùng trong và ngon hơn.
  • Riêng cạo sạch rồi thái thành từng lát mỏng, sả cắt ngắn rồi đập dập. Nấm kim châm, nấm rơm bỏ phần chân đen rồi rửa thật sạch.
  • Đậu trắng đem rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ vuông vừa ăn. Tiếp đó, rau muống, cải, lá chanh rửa sạch rồi ngâm với nước muối. Còn hoa chuối thì cắt thành từng sợi nhỏ rồi ngâm với nước muối loãng để không bị thâm đen.
  • Tôm, mực: Rửa thật sạch, sơ chế đúng cách để chúng sạch sẽ, không bị tanh khi ăn. Cắt mực thành từng khoanh nhỏ vừa ăn.
  • Ninh nước dùng xong thả thêm riềng lát, sả và lá chanh vào trong nồi để tạo nên mùi thơm. Nhờ đó mà nồi lẩu thái của bạn sẽ thêm thơm ngon và ấn tượng hơn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đến khi nóng già rồi thả cà chua thái nhỏ vào. Đợi đến khi cà chua chín cho thêm muối, đường, hạt nêm, nước mắm và gia vị lẩu vào rồi khuấy đều lên. Tiếp đó, đổ hỗn hợp này vào nước dùng vừa chuẩn bị, đun sôi lên.
  • Khi ăn, từ từ cho các nguyên liệu vào trong nồi để thưởng thức. Bạn có thể nêm nếm thêm gia vị hoặc chuẩn bị bát muối gia vị vừa ăn để có được bữa lẩu hấp dẫn nhất.

Chỉ với những bước đơn giản này bạn đã có được bữa ăn hấp dẫn và chất lượng để chiêu đãi bạn bè, người thân trong gia đình. Chắc chắn, buổi tụ tập, chiêu đãi sẽ thêm hấp dẫn hơn.

Nấu lẩu thái bằng gói gia vị

Nhiều người quá bận rộn hoặc không có nhiều thời gian chuẩn bị những bước như ninh xương, làm nước dùng phức tạp khi nấu lẩu. Điều đơn giản, giải pháp cho bạn chính là những gói gia vị lẩu thái được bán sẵn giúp bạn có nồi lẩu ngon đúng điệu.

Việc sử dụng gói gia vị này, bạn không cần đầu tư nhiều thời gian để chuẩn bị nồi nước dùng nữa. Với khoảng từ 10 – 15 phút bạn sẽ có ngay được món ngon giúp quây quần bên bạn bè hấp dẫn nhất.

– Nguyên liệu

  • Hải sản: Tôm, mực, ngao, bạch tuộc…
  • Rau tươi: rau muống, rau cải, hoa chuối, tía tô, nấm kim châm, đậu phụ trắng, nấm rơm…
  • Bún hoặc mì tôm ăn kèm.
  • Gia vị cho nồi lẩu: sả, ớt, lá chanh tươi, tỏi băm, chanh tươi, cà chua.
  • Một số loại gia vị: đường trắng, nước mắm, muối, bột canh, hạt nêm.
  • Sa tế: Loại gia vị này sẽ giúp cho món lẩu thêm ngon và hấp dẫn hơn. Tùy theo khẩu vị bạn có thể cho số lượng tùy thích.
  • Gói gia vị lẩu: Đây là gia vị đặc biệt để tạo hương vị cho nồi lẩu thêm thơm ngon đúng điệu hơn. Bạn có thể thỏa thích thưởng thức món ngon này tại các siêu thị hoặc tiệm tạp hóa.

– Các bước thực hiện

  • Nồi lón cho dầu ăn vào, cho thêm sả, ớt, tỏi băm nhuyễn vào để phi thơm. Sau đó, để 2/3 số tỏi – sả đã phi thơm ở trong nồi rồi cho một lít nước lọc vào trong nồi, tiếp tục cho thêm sả đập dập với lá chanh vò nát vào để tạo hương vị.
  • Bỏ gói lẩu thái vào tùy vào khẩu vị bạn có thể cho số lượng phù hợp vào. Thường thì sẽ cho hết một gói gia vị vào một nồi nước dùng khoảng 1 đến 1.2 lít nước.
  • Thêm các loại gia vị bao gồm muối, đường và nước mắm vào, tùy vào khẩu vị để thưởng thức. Bởi nước dùng không sử dụng xương ống ninh để làm ngọt nước mà sử dụng gói gia vị vì thế bạn cần sử dụng nước mắm ngon để tạo mùi thơm cho nước dùng. Hơn nữa, để nước dùng vừa miệng bản thân trong gói đã có vị mặn.
  • Cà chua thái nhỏ, dứa cắt miếng mỏng vừa ăn phi trên chảo cho chín và thơm. Rồi đỏ vào nồi nước dùng để tạo mùi sắc đẹp giúp tạo vị chua chuẩn vị lẩu.
  • Đun sôi nước lẩu rồi thả các loại hải sản và rau ăn kèm vào để thưởng thức. Với công thức đơn giản này bạn có ngay được nồi lẩu thơm ngon và hấp dẫn chỉ với gói gia vị có sẵn.

Cách nấu lẩu thái chay

Những công thức nấu lẩu thái rất độc đáo với hương vị của những loại hải sản tươi sống song nếu bạn muốn một nồi lẩu thanh đạm chỉ với các loại rau thì đều có cách thức chế biến đơn giản. Với cách nấu lẩu chay này, bạn không cần đến xương, thịt hay hải sản mà nhờ vào gói gia vị lẩu thái. Cùng tìm hiểu thêm để ‘bỏ túi’ cách chế biến độc đáo này nhé.

– Nguyên liệu

  • Rau ăn kèm: rau muống, rau tía tô, rau cải, nấm kim châm, hoa chuối, nấm rơm, dọc mùng, đậu hũ trắng.
  • Cà chua: 2 quả. Dứa tươi chín: 2 miếng nhỏ.
  • Gia vị bao gồm: muối, hạt nêm, bột canh, nước mắm chay, đường…
  • Tỏi, sả, hành tươi, lá chanh.
  • Gia vị lẩu thái trứ danh.

– Thực hiện

  • Tỏi, ớt, sả băm thật nhuyễn. Mỗi loại chuẩn bị khoảng 2 thìa cà phê.
  • Cà chua và dứa thái thành miếng mỏng.
  • Các loại rau nhặt sạch, sơ chế nấm rồi thái rau thành từng miếng vừa ăn. Bạn có thể ngâm với nước muối loãng trước khi sử dụng.
  • Sử dụng nồi lớn cho thêm dầu vào cho nóng già, thêm tỏi, ớt, sả băm vào rồi phi cho thơm vàng lên. Tiếp tục cho thêm cà chua, dứa vào xào đến khi chín.
  • Thêm 1.5 lít nước trắng vào để đun sôi. Đợi đến khi nước sôi cho sả đập dập, lá chanh đã vò vào để tăng mùi thơm cho nước lẩu.
  • Thêm gói gia vị lẩu thái vào nồi nước lẩu, tiếp tục đun cho nước sôi lại.
  • Khi ăn, từ từ thả rau và nấm vào để thưởng thức món ăn hấp dẫn và ấn tượng này. Không cần xương ninh, hải sản hay các loại thịt, với công thức nấu nướng này bạn sẽ có được món ăn ngon tuyệt vời, chinh phục người dùng.

Lẩu thái cá diêu hồng

 

Diêu hồng là một loại cá phổ biến được nhiều người yêu thích với lượng chất dinh dưỡng đa dạng. Bạn đang quan tâm đến món ngon từ loại thực phẩm này với cách nấu lẩu thái trứ danh có thêm tham khảo gợi ý cụ thể dưới đây.

– Nguyên liệu

  • Xương ống: 0.5kg. Có thể chọn xương bò hoặc xương heo.
  • Cá diêu hồng: 1kg. Nên chọn cá tươi, béo.
  • Ngao tươi: 0.5kg.
  • Tôm tươi: 0.5kg.
  • Mực ống: 0.5kg.
  • Đậu phụ trắng.
  • Rau ăn kèm: rau cải, rau muống, rau tía tô, nấm kim, nấm rơm, hoa chuối.
  • Gia vị vào lẩu gồm riềng, sả, ớt, hành tím, hành tây, cà chua…
  • Các loại gia vị: đường, gia vị lẩu, muối, mắm, hạt nêm, mì chính.

– Thực hiện

  • Xương ống: Trụng qua với nước sôi để giảm bớt mùi hôi, rửa lại nhiều lần để xương sạch. Thêm vào nồi 2 lít nước trắng rồi ninh khoảng từ 45 phút – 1 tiếng. Thường xuyên vớt hét bọt đen để chúng trong và ngon hơn. Thêm hành tây vào để ninh cùng giúp chúng ít béo hơn.
  • Sả, hành tím, ớt rửa thật sạch, băm nhuyễn. Mỗi loại lấy khoảng 2 thìa cà phê là được.
  • Cà chua, hành tây, dứa thái thành từng miếng nhỏ rồi để chung vào một chiếc bát.
  • Các loại rau ăn kèm rửa sạch, có thể cắt khúc ngắn để vừa ăn. Hoa chuối thái sợi rồi thả vào nước muối loãng hay giấm loãng để vừa ăn, tránh bị thâm.
  • Hành, tỏi, sả đen phi thơm với dầu nóng đến khi dậy mùi thơm rồi thả cà chua và hành tây vào xào chín. Đổ vào nồi nước ninh đã ninh xong. Cho thêm hai thìa gia vị lẩu thái vào để nấu cùng tạo màu và hương vị cho nước dùng lẩu.
  • Cho thêm sả đập dập, lá chanh vò nát và hành lá để tạo mùi thơm cho món ăn. Đợi đến khi nước sôi, cho cá diêu hồng, các loại rau và hải sản vào để ăn cùng. Nên ăn khi các nguyên liệu vừa chín đến để giúp giữ nguyên độ ngọt, ngon của từng loại nguyên liệu.

Cách nấu lẩu thái thập cẩm

 

Tương tự như nấu với hải sản hay cá diêu hồng, để có được nồi lẩu thập cẩm với cách thức nấu nướng đơn giản, bạn có thể tham khảo thêm một số gợi ý dưới đây.

– Nguyên liệu

  • Mực ống: 2 – 3 con, chọn loại mực còn tươi.
  • Ngao: 0.5 kg
  • Tôm sú: 0.5kg.
  • Thịt bò: 0.5 kg
  • Cá hồi: 300 gram
  • Xương ống: 0.5kg, có thể chọn xương heo hoặc bò tùy thích.
  • Rau nấm ăn kèm bao gồm rau muống, tía tô, rau cải, hoa chuối, các loại nấm như nấm kim châm, nấm rơm, nấm đông cô. Đậu phụ, váng đậu…
  • Gia vị ăn kèm gồm muối, hạt nêm, nước mắm ngon, bột canh, mì chính, đường, gói gia vị lẩu.
  • Cà chua: 2 quả. Dứa chín tới: 2 miếng nhỏ.
  • Gia vị làm nước lẩu gồm hành tím, sả, ớt, chanh tươi, lá chanh, tỏi.

– Thực hiện

  • Hải sản đem rửa sạch rồi sơ chế đúng cách để bớt vị tanh khó chịu. Mực thái thành từng khúc tròn vừa ăn.
  • Ngao, thịt bò rửa sạch rồi thái thành miếng mỏng. Cá hồi cũng rửa sạch, để ráo nước rồi thái mỏng.
  • Các loại rau, nấm loại bỏ rễ, cặng già rồi rửa sạch. Ngâm với nước muối loãng trước khi ăn.
  • Tỏi, ớt, sả rửa sạch, băm nhuyễn. Mỗi loại lựa chọn hai thừa cà phê.
  • Xương ống đem rửa sạch, trụng với nước sôi để loại bỏ mùi hôi. Ninh với khoảng 1.5 lít nước trong khoảng từ 45 phút – 1 tiếng để nước ngọt hơn. Khi ninh vớt hết bọt đen để nước thêm trong và ngon hơn.
  • Phi tỏi, ớt và sả băm với dầu nóng. Sau đó thả cà chua, dứa vào để xào cho chín. Tiếp tục cho thêm 2 – 3 thìa cà phê gia vị lẩu vào để xào chung.
  • Bỏ hỗn hợp này vào nồi nước ninh, thêm sả đập dập, lá chanh bóp nát để tạo mùi hương. Nêm nếm gia vị vừa ăn để thưởng thức.
  • Khi ăn, từ từ thả các loại nguyên liệu vào để chúng chín tới và quay quần bên bạn bè.

Với những bước đơn giản này bạn đã có được nồi lẩu thái thập cẩm thơm ngon và hấp dẫn. Hy vọng, cách chia sẻ này giúp bạn có được bữa ăn ngon và trọn vị hơn.

Trên đây là một số cách giúp bạn có được bữa ăn ngon, đổi vị với món lẩu thái ngon trứ danh. Món ăn này rất hấp dẫn với nhiều biến tấu khác nhau nhưng cách nào cũng đơn giản và dễ làm. Bạn hoàn toàn có thể tiến hành tại nhà để có được bữa ăn ngon, buổi tối quây quần bên bạn bè và người thân. Còn chần chừ gì nữa mà không ‘bỏ túi’ ngay những cách chế biến này để mang đến bữa ăn hấp dẫn cho bạn và các thành viên trong gia đình?

Tham khảo thêm các bài viết tại Yêu Bếp Nghiền Nhà để có được công thức nấu nướng hấp dẫn. Chắc chắn bạn sẽ chinh phục được các thành viên trong gia đình với tài nghề nấu nướng tuyệt vời của mình đấy!

About The Author


Nguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam” Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Leave a Comment