Công thức đơn giản làm những món gỏi ngay tại nhà ngon, hấp dẫn

Gỏi là món ăn ngon, hấp dẫn với hương vị mới lạ giúp kích thích vị giác tuyệt vời. Bạn đã biết cách chế biến món gỏi ngon, phục vụ nhu cầu của các thành viên trong gia đình chưa? Cùng tìm hiểu thêm thông tin dưới đây để có được bữa ăn chuẩn bị nhất nhé.

Gỏi hay còn gọi là nộm được chế biến đơn giản từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau để kích thích vị giác, giúp bữa ăn thêm hấp dẫn hơn. Nhưng bạn đã biết cách làm những món ăn này chưa? Bạn có trong tay bao nhiêu công thức làm nộm ngon?

Bạn đang muốn đổi món để bữa ăn thêm hấp dẫn hơn có thể tham khảo top các công thức làm nộm đơn giản dưới đây. Cùng tìm hiểu thêm để có bữa ăn thú vị cùng người thân trong gia đình mình nhé.

Nộm rau muống

– Nguyên liệu: Dành cho khẩu phần ăn của 4  người.

  • Rau muống: 1 bó to.
  • Chanh: 1 quả.
  • Ớt sừng (loại ít cay): 2 quả.
  • Gia vị: vừng trắng, lạc, đường, nước mắm.

– Cách làm

  • Rau muống: Rửa sạch, ngắt bỏ hết lá sau đó cho vào luộc chín. Sau khi vớt ra thả ngay vào chậu nước đá để rau được giòn hon.
  • Vừng trắng rang vàng, lạc rang chín rồi giã dập.
  • Ớt bỏ hạt, thái chỉ. Chanh cắt đôi để vắt lấy nước cốt sau đó cho đường, nước mắm vào khuấy tan. Nên nêm nếm đủ gia vị vừa ăn.
  • Để rau muống ra bát rồi rưới nước nộm sau đó rắc vừng, lạc và thêm ớt vào. Trộn đều để rau ngấm gia vị.
  • Bày rau ra đĩa và bắt đầu thưởng thức món ăn này.
  • Yêu cầu của món ăn: Rau sau khi nộm xon phải khô, không có nước ở bát. Rau phải xanh và không bị nát khi ăn có vị giòn gia, béo ngậy của vừng và lạc, vị chua cay mặn ngọt vừa phải của các loại gia vị.

Gỏi ngó sen tôm thịt

– Nguyên liệu

  • Ngó sen: 300gram.
  • Cà rốt: 50gram.
  • Tôm sú: 200gr.
  • Thịt ba chỉ: 200gr
  • Rau răm, hành tím, ớt, chanh, lạc rang, giấm và đường.

– Cách làm

  • Các loại gia vị rửa sạch, thải nhỏ, lạc rang chín. Ngó sen rửa sạch, chẻ làm đôi rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Hòa nước sốt với 100ml giấm, 200gr đường rồi khuấy đều lên.
  • Ngó sen ngâm với hỗn hợp gồm giấm và đường sau đó để vào tủ lạnh. Đợi khoảng 1 tiếng rồi vớt ngó sen ra, vắt cho ráo nước.
  • Thịt heo rửa sạch sau đó luộc chín. Nên cho thêm một chút muối, gừng thái lát để át mùi hôi của thịt. Sau khi vớt ra cho vào đá lạnh để giữ vị giòn của thịt. Khi thịt nguội, cắt thành từng sợi dài phù hợp với cọng sen.
  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ rồi chẻ đôi thân tôm. Rau răm rửa sạch, cắt vừa ăn còn lạc rang chín. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi.
  • Cho chảo nóng dầu rồi phi hành thơm. Quả ớt tách ra rồi bỏ hạt, sau đó thái thành từng sợi. Vắt thêm nước cốt chanh.
  • Nguyên liệu sau khi chuẩn bị xong cho lần lượt vào trong tô, cho nước mắm, chanh đường và nước cốt chanh vào. Trộn đều.
  • Bỏ gỏi ra đĩa rồi cho thịt lợn, lạc, tôm và rau răm lên bên trên. Khi ăn nên dùng kèm với nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm để có được bữa ăn thú vị.

Lưu ý khi chế biến món ăn này:

  • Khi chọn mua ngó sen bạn nên lựa chọn loại ngòi viết với cọng nhỏ để vị ngon và giòn hơn.
  • Việc trộn lẫn các loại gia vị với ngó sen khiến chúng bị ra nước, mất đi vị giòn ngon. Để hạn chế được tình trạng này bạn có thể pha nước mắm riêng với công thức gồm nửa thìa nước mắm, 1 thìa đường, nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm trộn đều. Khi chuẩn bị xong, trước khi ăn khoảng 5 phút trộn nguyên liệu với nước sốt để món ăn thêm ngon hơn.

Gỏi xoài hải sản

– Nguyên liệu

  • Xoài tượng: 1 quả to (nên lựa chọn loại gần chín)
  • Mực ống: 150gr (hoặc mực khô tùy thích)
  • Củ kiệu, hành tím ngâm chua: 50gr mỗi loại
  • Cà rốt: nửa củ loại to hoặc 1 củ nhỏ.
  • Gia vị bao gồm: đường, chanh, nước mắm, lạc rang, ớt xay, tỏi, rau thơm.

– Cách làm

  • Xoài, cà rốt: Gọt vỏ, vào thành từng sợi.
  • Mực ống rửa thật sạch sau đó thái khoanh ngán vừa ăn. Tiến hành hấp cách thủy với gừng, rượu trắng trong thời gian 10 phút.
  • Pha nước chấm theo công thức, hòa tan đường với nước cốt chanh, tỏi băm, ớt xay với nước mắm.
  • Cho ớt, xoài, cà rốt, nước mắm vào trong cối dùng chày giã để chúng ngấm gia vị. Tiếp tục cho thêm mực, lạc rang, hành tím, rau răm, củ kiệu vào trộn đều.
  • Sau đó, bày nôm ra đĩa rồi dọn kèm theo nước mắm chua ngọt. Khi ăn có thể sử dụng với bánh phồng tôm để kích thích hương vị món gỏi.

Gỏi bò bóp thấu

– Nguyên liệu: Chuẩn bị cho 4  người ăn.

  • Thịt bò: 300gr.
  • Khế chua xanh: 2 quả.
  • Hành tây: 1 củ lớn.
  • Gừng: 50gram.
  • Hành tím: 5 củ.
  • Rau mùi: 100gram.

Các loại gia vị: muối, đường, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, vừng trắng rang, chanh, ớt.

– Cách làm

+ Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu:

  • Vắt nước cốt chanh, rau mùi nhặt sạch, rửa rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, thái miếng nhỏ sau đó phi vàng. Vừng trắng rang thơm còn hành tây thái sợi.
  • Chuối gọt bớt vỏ xanh bên ngoài rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Cho chuối xanh ngâm nước muối để loại bỏ nhựa.
  • Gừng, khế gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ.
  • Thịt bò thái miếng vừa ăn nhưng chú ý thái mỏng theo chiều ngang để thịt nhanh ngấm gia vị.

+ Các bước thực hiện:

  • Hành tây cho vào bát nước cốt chanh, cho thêm đường. Sau đó, để thịt bỏ vào trong bát nước lớn, bỏ thêm chuối, các loại gia vị vào, thêm hạt tiêu và nước cốt chanh vào. Bóp đều, ngâm trong 5 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Một số lưu ý:

  • Trường hợp bạn không muốn ăn thịt sống có thể xào xơ qua thịt bò. Nhưng nên xào với lửa to để thịt không ra nước, đảo nhanh để tránh thịt không bị dai khi sử dụng.
  • Đợi 15 phút để thịt nguội trộn thêm với rau mùi, vừng trắng vào. Chừa lại một chút mè rang để trang trí cho món ăn. Bày thịt ra đĩa để có món ăn hấp dẫn hơn.

Gỏi tai heo dưa chuột

– Nguyên liệu: Cho 4 người ăn.

  • Tai heo: 3 cái.
  • Dưa leo rau răm thái nhỏ
  • Lạc rang giã nhỏ: 2 muỗng lớn.
  • Ớt sừng hay ớt ăn phở băm nhỏ, tỏi băm, hành tím thái mỏng.

– Sơ chế nguyên liệu

  • Luộc tai heo: Bỏ thêm gừng, muối, rượu trắng, giấm, hành tây và đường phèn vào trong luộc để tai heo thơm và không bị mùi khó chịu.
  • Pha nước mắm trộn nộm với công thức: muối, đường, nước mắm, nước cốt chanh với tiêu trắng trộn đều với nhau. Tùy khẩu vị có thể pha trộn theo công thức và thêm nếm các loại khác nhau vào nhé!

– Cách làm gỏi tai heo

  • Dùng muối, giấm để rửa sạch tai heo. Ngâm 15p với nước cốt chanh để tránh chúng còn mùi hôi khó chịu khi sử dụng.
  • Nếu muốn chọn tai heo ngon nên lựa chiếc trắng hồng tránh lựa chọn tai thâm bởi có thể đó là lợn bệnh. Dưa leo mang về rửa sạch sau đó chẻ đôi hay thái lát tùy nhu cầu.
  • Sử dụng nguyên liệu nước luộc tai heo như trên rồi cho tai vào luộc khoảng 30 – 35 phút là được. Tránh luộc chín quá sẽ mất đi vị giòn ngon của món ăn. Khi tai heo chín vớt ra xả qua nước lạnh cho hết chất nhờn.
  • Thái tai heo thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Sau đó, cho vào một cái âu, đỏ hết phần nước mắm trộn cùng với dưa leo vào. Trộn đều để gia vị thấm đều, đảm bảo hương vị thơm ngon khi thưởng thức. Với cách này bạn đã có được món nộm thơm ngon để sử dụng.

Gỏi đu đủ bò khô

– Nguyên liệu

  • Thịt bò khô: 200gr
  • Đu đủ xanh: 1 quả.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Lạc rang, hành khô, rau thơm, húng quế, kinh giới, rau mùi.
  • Một số loại gia vị: giấm, đường, muối, ớt, tỏi, nước mắm.

– Cách làm

  • + Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Đu đủ, cà rốt nạo thành từng sợi. Đem rửa sạch cho ráo nhựa rồi để ra ngoài cho ráo nước.
  • Lạc rang chín, đập dập, hành khô thái lát rồi phi thơm.
  • Các loại rau gia vị rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • + Bước 2: Pha nước trộn nộm đu đủ bò khô
  • Căn cứ vào lượng đu đủ mà bạn có thể pha nước trộn tích hợp nhất. Thường thì một quả đu đủ sẽ nạo được khoảng 500gr sẽ pha với 350ml giấm, 200 gram đường với nước mắm, muối, ớt băm vừa ăn.
  • + Bước 3: Trộn nộm đu đủ bò khô

  • Đu đủ, cà rốt thái sợi cho vào bát lớn sau đó rưới nước trộn cho đều lên trên. Sau đó bổ sung thêm bò khô, lạc rang, các loại rau đã thái nhỏ vào, trộn đều. Nêm nếm các loại gia vị vừa ăn, phù hợp với nhu cầu của các thành viên.
  • Sau khi bỏ nộm ra đĩa, thêm ít lạc rang, rau thơm để tạo mùi hương, kích thích vị giác. Như thế bạn đã có được món ăn ngon và hấp dẫn.
  • Với những thông tin hấp dẫn này hy vọng bạn có thể tìm được công thức phù hợp để chế biến các món gỏi ấn tượng, phục vụ nhu cầu của các thành viên. Mỗi món ăn đều có hương vị độc đáo và ấn tượng, vị  chua thanh, bùi bùi của lạc rang, mùi thơm của vừng… nhờ đó có thể kích thích vị giác, giúp bạn có được món ăn ngon, hấp dẫn.

Hè đến, những món gỏi thanh mát này trở thành lựa chọn của nhiều gia đình trong bữa cơm hàng ngày. Vì thế hãy ‘bỏ túi’ ngay những công thức để bạn có được món ăn hấp dẫn, phục vụ nhu cầu của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, nếu cần nếu các món ăn ngon, tốt cho sức khỏe hãy tham khảo thêm những bài viết trên Yêu Bếp Nghiện Nhà để có được lựa chọn tốt cho mình.

About The Author


Nguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam” Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Leave a Comment