Công thức nấu những món xôi ngon vạn người mê

Xôi là món ăn được chế biến từ gạo nếp, có thể kết hợp cùng lá nếp, dừa tươi hay một số loại đỗ để tạo nên vị béo thơm và bùi. Để nấu xôi người ta có nhiều cách khác nhau theo từng vùng miền. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Yêu bếp nghiện nhà để làm ngay món ăn thơm ngon, hấp dẫn này nhé!

Xôi hạt sen

Nguyên liệu

500g gạo nếp
200g hạt sen tươi (nếu dùng sen khô thì bạn lấy 100g ngâm với nước 3-4 giờ nhé)
100g dừa nạo
1 thìa canh nước cốt dừa
Muối, đường

Cách làm

  • Gạo nếp vo sạch, ngâm 6 tiếng rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Hạt sen luộc chín tới với 1 nhúm muối nhỏ.
  • Dừa nạo thêm 1 thìa canh đường trộn thật đều, để 30 phút rồi đem xào với lửa thật nhỏ đến khi sợi dừa trong.
  • Trộn gạo với hạt sen đã luộc chín, thêm 1 chút muối xóc đều. Cho gạo vào đồ chín thành xôi
  • Sau khi xôi đã chín bạn cho dừa đã xào vào, thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt dừa vào trộn xôi thật đều.

Xôi vị lá dứa

Nguyên liệu

Nhân đậu xanh:
1 1/2 chén đậu xanh đã nấu chín & xay nhuyễn
1/2 cup đường
1 Tablespoon dầu ăn
1/4 lon nước dừa coconut cream
1/4 teaspoon muối

1 1/2 cup nếp, ngâm qua đêm
5 cái bông hồi (đại hồi)
1 teaspoon mùi lá dứa

3/4 lon nuoc dừa (coconut cream)
3 – 5 cái bông hột hồi (đại hồi)
3/4 cup đường
1/4 teaspoon bột ngũ vị hương (optional)
½ teaspoon mùi lá dứa
3 Tablespoon Mè

Cách làm

  • Xào đậu xanh + đường + muối + dầu ăn + nước dừa cho đều và thấm.
  • Rang Mè cho vàng, để nguội.
  • Nếp ngâm qua đêm, đem hấp hay nấu trong nồi với 5 bông hồi + mùi lá dứa. Nấu xôi chín, xới cho nguội – Vớt bỏ hột hồi ra.
  • Cho Nước Dừa + hột hồi + đường + hột hồi + bột ngũ vị hương + mùi lá dứa vào chảo non-stick nấu lên cho đến khi nước dừa gần sệt lại thì cho xôi vào, xào đều cho thấm hết nước dừa, và ráo là được. Lượm hột hồi bỏ.
  • Chia Xôi ra 2 phần – Lót 1 lớp nylon wrapping trên cái baking sheet, rải đều mè lên. Cho 1 lớp xôi, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp xôi, trải dều ra và ém chặt, trên cùng là lớp mè. Để nguội cắt ra, xôi không bị bể.

Xôi khúc

Nguyên liệu

Gạo nếp: 500g (hoặc 1kg, nếu ai muốn ăn nhiều xôi)
Đỗ xanh không vỏ: 200 g
Thịt ba chỉ: 200 g
Rau muống: 1/2 mớ
Hạt tiêu: 2 thìa, bột canh: 2 thìa, mắm: 1/2 thìa, muối tinh: 1/2 thìa
Hành khô: 3 củ
Bột nếp: 200 g

Cách làm

Bước 1

  • Gạo nếp và đỗ xanh ngâm qua đêm (hoặc nếu không có thời gian có thể ngâm bằng nước nóng trước 2 tiếng khi nấu).
  • Gạo nếp đổ ra rổ cho ráo nước rồi trộn với ít muối hạt.
  • Đậu xanh cho vào chõ đồ chín hoặc cho vào nồi cơm điện nấu. Khi đỗ xanh chín thì dùng cối giã nhuyễn rồi viên thành 8 viên tròn.

Bước 2

  • Rau muống nhặt bỏ cuống rồi rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và lọc lấy nước (bỏ bã).

Bước 3

  • Cho bột nếp ra bát tô, đổ từ từ nước rau muống vào nhồi cho đến khi bột dẻo không dính tay là được.
  • Cho thêm chút bột canh, trộn đều rồi nặn thành 8 viên tròn.

Bước 4

  • Thịt ba chỉ thái nhỏ rồi xào săn cùng hành khô phi thơm và cho vào 1/2 thìa tiêu, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 5

  • Ấn dẹt viên đỗ xanh rồi cho thịt ba chỉ vào giữa.
  • Tiếp theo ấn dẹt viên bột gạo nếp rồi cho viên đậu xanh thịt vào. Cứ làm thế cho đến hết.

Bước 6

  • Lấy từng viên (ở bước 4) lăn xung quanh gạo nếp.

Bước 7

  • Bắc xửng lên bếp, trải lớp gạo nếp còn lại xuống đáy nồi hấp, rồi đặt lần lượt từng viên xôi khúc vào hấp.

Xôi ngũ sắc

Nguyên liệu

1,5kg gạo nếp
1 bó lá cẩm
1 bó lá dứa
½ quả gấc
100g nghệ tươi
5 thìa cà phê muối
Rượu trắng
3 thìa cà phê đường
3 thìa canh nước cốt dừa

Cách làm

  • Sơ chế nguyên liệu làm xôi ngũ sắc:
  • Trước hôm nấu vo sạch gạo nếp rồi ngâm với nước để qua đêm.
  • Ngâm gạo nếp làm xôi ngũ sắc
  • Rửa sạch các loại lá cẩm, lá dứa và nghệ.
  • Giã nhuyễn nghệ tươi.

Các bước làm xôi ngũ sắc

Bước 1:
Nghệ tươi sau khi giã nhuyễn đổ thêm khoảng 1 lít nước lọc, lọc lấy nước vàng và bỏ bã đi.
Lá cẩm cắt thành khúc rồi cho vào nồi, thêm 1 lít nước lọc và đun sôi trong khoảng 10 phút. Khi đó nước sẽ nhuộm màu tím của lá cẩm, lọc lấy phần nước màu tím còn bỏ lá đi.
Lá dứa cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, đổ vào 1 lít nước lọc, lọc lấy nước cốt màu xanh qua rây, bỏ bã đi.

Bước 2:
Lấy 1 bát đựng gấc, thêm chút rượu trắng vào, dùng tay đeo bao nilon bóp thật kỹ đến khi tách hết phần thịt gấc ra khỏi hạt, bỏ hạt đi.

Bước 3:
Chia phần gạo nếp đã ngâm qua đêm làm 5 phần. Cho mỗi phần ngâm với một loại nước (nước lá cẩm, nước lá dứa, nước nghệ), 1 thìa canh nước cốt dừa, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối. Ngâm trong khoảng 3 giờ thì ta được 3 loại màu.

Còn một phần trộn đều với thịt gấc thêm 1 thìa cà phê muối trộn đều, một phần giữ nguyên và cũng thêm muối.

Bước 4:
Sau khi ngâm, cho gạo nếp vào nồi đồ xôi, để lửa lớn để hạt gạo nếp được nở chín đều. Sau 30 phút dùng đũa để xới tơi, nếu thấy xôi có vẻ khô thì có thể rưới thêm chút nước lên trên.

Lưu ý khi làm xôi ngũ sắc:

  • Nếu bạn có nồi đồ xôi lớn thì có thể đồ cả 5 loại màu 1 lúc, còn tùy kích thước nồi mà đồ 2 hay 1 loại một nhé bạn.
  • Khi thấy xôi bị khô, có thể rưới chút nước lên, và nếu bạn rưới nước cốt dừa thì càng ngon nhé.
  • Bạn có thể không sử dụng nước cốt dừa, nhưng khi ngâm gạo với nước cốt dừa thì xôi sẽ dẻo bùi, mùi vị còn tuyệt hơn nữa đấy.
  • Phần xôi màu trắng, nếu thích bạn có thể chuyển thành xôi đỗ xanh cho thêm đẹp nhé.

Xôi xéo

Nguyên liệu

  • 1 kg gạo nếp
  • Đỗ xanh: 200 g
  • Hành khô (mua loại thái sẵn nhưng chưa phi)
  • Bột nghệ: 1 thìa nhỏ
  • Muối tinh: 1 thìa nhỏ
  • Dầu ăn: 100 ml.

Cách làm

  • Gạo nếp vo sạch. Ngâm gạo ít nhất 8 tiếng cùng với 1 thìa bột nghệ hoặc ngâm qua đêm, sáng hôm sau dậy chỉ cần cho gạo vào đồ. Nếu không có thời gian hoặc đột xuất nhà có việc thì các bạn có thể ngâm với nước ấm.
  • Đỗ xanh cũng ngâm bằng thời gian với gạo nếp
  • Rửa qua hành với nước, để ráo, trộn cùng chút bột chiên giòn rồi đợi mỡ nóng già thì cho hành vào phi. Cách này sẽ giúp hành phi được giòn và không bị cháy. Khi thấy hành ngả màu hơi vàng thì tắt bếp luôn, để một lúc hành sẽ vàng hơn. Phần mỡ thừa do phi hành đổ ra bát nhỏ.
  • Đỗ xanh sau khi ngâm nở thì trộn với ít muối, đem đồ chín.
  • Giã bông đỗ khi đỗ còn nóng rồi cho vào khăn sạch nắm đậu thành viên tròn.
  • Xôi đồ chín, khi ăn múc xôi ra bát, thái đỗ thành lát mỏng lên trên, rưới một chút mỡ hành đều lên xôi, rắc hành phi. Xôi xéo có thể ăn kèm cùng thịt kho, ruốc hoặc lạp xưởng chiên.

Xôi chim bồ câu

Nguyên liệu

Gạo nếp – 0,5kg
Chim bồ câu – 1 con
Đường – 1 thìa cà phê
Muối – 1/2 thìa cà phê
Mắm – vừa đủ
Mỡ heo – vừa đủ
Hành khô – 5 củ

Cách làm

  • Gạo nếp ngâm nước lạnh trong 4 – 4,5 giờ đồng hồ để hạt gạo ngấm nước, rồi để ráo nước.
  • Trộn đều gạo với đường, muối, mỡ , đem hấp chín. Sau đó, rải ra để nguội
  • Hành khô thái nhỏ, phi vàng.
  • Thịt chim lọc xương, băm hoặc thái nhỏ, hoặc băm nhỏ cả xương, sau đó cho vào cối giã nhuyễn cùng với các gia vị. cho lên bếp rang vàng, thêm chút mắm cho thơm.
  • Xôi đơm ra đĩa, rắc hành khô lên bề mặt xôi.

Cách làm thật đơn giản phải không ạ. Hãy chia sẻ nhiều công thức hơn cùng Yêu bếp nghiện nhà để có những món ngon hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức nhé!

Tác giảLeo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Follow Me!