Công thức đồ uống từ chanh tươi giải nhiệt mùa hè

Chanh tươi là loại quả gia vị có nhiều vitamin C, là đồ uống giải nhiệt vô cùng hiệu quả. Hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà tham khảo một số công thức đồ uống từ quả chanh trong bài viết dưới đây nhé!

Trà chanh tươi nguyên chất

Nguyên liệu chuẩn bị

Trà đen
Chanh vàng
Đường cát
Đá viên
Dụng cụ pha trà chanh: dụng cụ vắt chanh, dao, thớt, muỗng khuấy, ly, rây lọc, dụng cụ bào vỏ chanh…

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu thì hãy bắt tay vào pha những ly trà chanh thơm ngon nào.

Công thức

  • Cách để ủ trà đen đậm vị: Đầu tiên là bạn đun sôi 200ml nước và cho chúng vào bình. Nếu bạn muốn pha trà chanh với một số lượng lớn để bán thì bạn có thể tăng lượng nước cũng như là lượng đường và lượng trà theo một tỷ lệ.
  • Tiếp đến, cho 30gr đường cát vào 200ml nước sôi và khuấy đều. Tùy theo sở thích uống ngọt hay không mà có thể tăng giảm lượng đường theo ý thích của mình.
  • Sau đó cho 50gr trà đen đã được rửa sơ qua nước sôi để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn còn sót trong lá trà vào trong bình.
  • Thời gian ủ trà: 7 – 10 phút
  • Sẽ có nhiều bạn thắc mắc là tại sao lại bỏ đường vào trong lúc ủ trà mà lại không bỏ sau đó. Vì đường sẽ giúp giữ hương vị trà đậm đà và làm cho nước cốt trà sáng và bóng hơn so với cách ủ trà bình thường.
  • Pha trà chanh không bị đắng
  • Sau khi nước cốt trà được ủ xong thì bạn lọc chúng qua rây để loại bỏ những xác trà cặn. Với cách pha trà chanh này thì bạn sẽ có được ly trà chanh óng ánh mà không bị lẫn những bã trà trong đó.
  • Để tiến hành pha trà chanh thì bạn lấy 80ml nước trà đen, sau đó là cho thêm 20ml nước cốt chanh vào. Để ly trà chanh dậy mùi thơm tự nhiên của chanh thì bạn hãy bào thêm một ít vỏ chanh vào trong ly trà. Sau đó cho thêm 10ml nước đường vào để cân bằng lại vị chua ngọt.
  • Cuối cùng là cho thêm đá viên vào, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp hoặc dùng shaker lắc đều trà chanh và rót ra ly.
  • Để ly trà chanh thêm phần ngon mắt bạn có thể trang trí thêm 2 lát chanh thả vào trong ly hoặc gắn ở miệng ly.

Trà chanh gừng sả

Nguyên liệu chuẩn bị

4 cây sả
1 quả chanh
1 lít nước
1 nhánh gừng
Lá bạc hà nếu có
1 chén đường vàng

Công thức 

  • Bước 1: Trước tiên bạn tách bỏ bớt lá sả già bên ngoài, rửa sạch rồi đập dập sau đó cắt khúc dài. Gừng gọt vỏ thái lát mỏng, chanh cũng rửa sạch cắt lát mỏng.
  • Bước 2: Cho nước vào nồi cùng với đường, nếu bạn dùng đường thốt nốt thì nên cắt nhỏ đường để khi nấu sẽ nhanh tan hơn. Khuấy đều và bật bếp nấu cho nước đường sôi lên.
  • Bước 3: Tiếp theo bạn cho gừng, sả vào cùng và nấu cho sôi lên, hạ lửa nhỏ và nấu thêm 7-10 phút nữa là tắt bếp.
  • Bước 4: Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ hết phần bã, lấy nước sả gừng.
  • Bước 5: Ủ trà, cách ủ trà thì mình đã có hướng dẫn ở trên, bạn hãy làm theo cách ở trên để có được ly trà đậm vị nhất.
  • Sau khi ủ trà xong thì để cho trà nguội hẳn rồi rót ra ly rồi thêm vài lát chanh vào cùng, cho thêm lá bạc hà nếu có, rồi cho thêm hỗn hợp gừng sả vào ly trà chanh thế là bạn đã có được một ly trà chanh gừng sả thơm ngon rồi đó.

Trà chanh hạt chia

Nguyên liệu chuẩn bị

Trà đen hoặc trà túi lọc
Hạt chia
4 muỗng cafe mật ong nguyên chất
1 quả chanh
Đường cát
Nước sôi
1 ít đá viên

Công thức

  • Bước 1 : Cho trà Lipton túi lọc vào ly, ngâm với nước sôi khoảng 5-7 phút cho ra trà hết rồi vớt túi lọc ra.
  • Bước 2: Sau đó lọc trà bằng rây lọc để nước trà được sạch và óng ánh hơn. Tiếp đến là bạn cho hạt chia vào nước trà vừa lọc và ngâm để hạt chia nở ra. Nhớ là hãy khuấy đều để hạt chia không dính vào nhau, đợi cho đến khi hạt chia nở hết và nước nguội thì đến bước tiếp theo.
  • Bước 3 : Tiếp đến là bạn cắt lát trái chanh rồi cho vào ly trà chanh hạt chia đã được ngâm, Sau đó là cho 4 muỗng mật ong và 2 muỗng đường vào chung rồi khuấy đều.
  • Bước 4: Để được ngon hơn thì bạn có thể cho thêm một vài viên đá và trang trí thêm một vài lá bạc hà để được bắt mắt hơn.

Trà chanh hoa đậu biếc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trà nhài: 40gr
Hoa đậu biếc khô: 20gr
Chanh: 1 trái
Nước ấm: 180ml
Nước đường: 30ml
Đá viên

Công thức

Bước 1: Rửa Trà
Để pha trà chanh hoa đậu biếc được thơm ngon thì không thể bỏ qua bước rửa trà. Sử dụng bình lớn cho 40gr trà nhài, 20gr hoa đậu biếc khô, rửa trà bằng nước ấm để loại bỏ tạp chất.

Bước 2: Ngâm Trà (Nấu Trà)
Sau khi rửa xong, cho trà và hoa đậu biếc khô vào bình thủy tinh lớn và cho nước ấm vào. Ngâm trong vòng 15 – 20 phút.

Bước 3: Lọc Trà
Sau khi ủ đủ thời gian, dùng rây để lọc giữ lấy nước trà, bỏ phần xác.

Bước 4: Hoàn Thành
Đối với một ly trà hoa đậu biếc sử dụng 100ml nước trà hoa đậu biếc, 30ml nước đường, sau đó bạn vắt nửa quả chanh vào lúc này màu xanh của hoa đậu biếc sẽ chuyển sang màu tím mộng mơ rất đẹp mắt. Trang trí một vài hoa đậu biếc khô lên trên để tăng thêm độ hấp dẫn cho đồ uống.

Soda chanh

Nguyên liệu cần thiết

Soda: 1 lon
Chanh: 1 quả
Đường cát: 20gr
Lá bạc hà: 1 nhúm nhỏ
Dụng cụ pha chế: chày dằm pha chế (muddle), dao, thớt…

Công thức

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa sạch quả chanh và cắt thành 4 múi bằng nhau. Sau đó bạn cho vào ly thủy tinh 3 múi chanh, 1 nhúm nhỏ lá bạc hà đã được rửa sạch và 20gr đường cát.
Bạn dùng chày dằm pha chế nhấn nhẹ xung quanh lát chanh để chiết xuất được mùi thơm từ lá bạc hà, cũng như tinh chất ở bên trong quả chanh. Bạn tránh dằm mạnh để phần tinh dầu của vỏ chanh làm đắng đồ uống nhé.

Bước 2: Pha chế soda chanh

Tiếp đến, bạn cho thêm đá viên vào ly và rót đầy soda vào. Cuối cùng bạn trang trí một múi chanh nhỏ và một ít lá bạc hà trên miệng ly.

Những công thức pha chế đồ uống từ chanh tươi thật đơn giản đúng không ạ? Hãy tự tay chuẩn bị và pha chế trà nước uống giải nhiệt cho cả nhà ngay thôi nào.

About The Author


Leo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Leave a Comment