cua-rang-me-8

Đặc sản cua rang me ngay trên mâm cơm gia đình – Đơn giản, dễ làm

Khi mùa hè đến thì món Cua rang me luôn là lựa chọn hàng đầu của bếp nhà mình các bạn ạ, với vị ngọt của thịt cua, vi bùi bùi béo béo của gạch cua lẫn với vị chua cay ngọt của nước sốt me và kèm theo một cốc bia lạnh nữa thì đúng là hấp dẫn không thể từ chối, nhất là là trong những ngày hè oi bức nữa chứ. Dưới đây mình xin chia sẻ công thức làm Món Cua Rang Me do mình đúc kết kinh nghiệm sau nhiều lần thực hiện với cả nhà mình ạ.

1. Nguyên liệu:

– Cua thịt tươi ngon: 2 con

– Me chua chín: 1/2 bát con

– Tỏi: 1 củ tỏi bóc sạch băm nhuyễn

– Hành tây: 1 củ nhỏ đã thái mỏng băm nhỏ

– Bột năng: 1 thìa

– 1 cây rau xà lách, một ít rau húng

– Gia vị khác: Đường, mì chính, dầu hào, hạt tiêu, ớt tươi, tương ớt, hạt nêm…

2. Sơ chế và ướp cua

– Cua đem đánh rửa sạch chú ý nhẹ tay đừng làm gãy chân càng, tách riêng phần mai, dùng đũa khều nhẹ phần gạch ở mai cua để riêng ra một cái bát nhỏ.

– Cắt cua làm làm đôi để cua ngấm gia vị.

– Phần càng cua vốn rất cứng vì vậy nên dùng dao hay chày đập hơi dập để các gia vị ngấm đều vào phần thịt trong càng.

– Lấy phần cua đã được sơ chế xong cho vào một cái tô rộng, cho thêm một chút hạt nêm, mì chính, dầu hào và một hạt tiêu rắc đều lên (lượng nêm nếm cho vừa ăn) đảo nhẹ để cua ngấm gia vị, ướp cua trong khoảng 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh để của được tươi ngon.

3. Chế biến cua sốt me

– Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và chiên cua (cả phần thân và mai cua) vàng đều, chiên ngập dầu thì cua sẽ chín vàng đều ngon hơn ạ, sau đó bạn vớt cua ra một cái rổ có lót giấy thấm dầu để ráo mỡ.

Làm nước sốt me

Bước làm nước sốt me ngon hay không sẽ quyết định đến độ ngon của món này.

– Trước tiên bạn cho me vào nước nóng, lấy muôi đánh nhuyễn, gắp bỏ hết phần hạt, dùng dụng cụ lọc, lọc lấy khoảng ¾ bát.

– Cho 2 thìa dầu ăn, đổ tỏi vào phi lên, khi tỏi có màu vàng nhạt thì cho hành tây, nước me cùng với đường và 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê mì chính vào cùng. Đun hỗn hợp trên đến khi nước me sôi thì cho thêm một chút ớt tươi đã băm nhỏ và tương ớt vào (bạn nào không thích ăn cay thì bỏ qua ớt hoặc cho ít ớt thôi ạ)

– Bột năng hòa tan cùng một chút nước, đổ từ từ vào nước sốt me để tạo độ sánh.

– Nêm nếm lại gia vị một lần nữa, khi thấy các vị chua, cay, mặn, ngọt đã hài hòa thì cho phần cua vừa chiên vào đảo đều, khi đun các bạn nhớ dưới nước sốt lên phần cua không ngập để cho gia vị ngấm vào thịt cua bạn nhé, bạn thực hiện đun nhỏ lửa 10 phút là được.

– Phần gạch cua: Cho một chút dầu vào phi thơm tỏi, đổ gạch cua vào, nêm một chút gia vị.

4. Trình bày

Bạn xếp từng miếng cua lại thành hình nguyên con, úp mai lên, rưới nước sốt me và sốt gạch cua lên trên và trang trí thêm một ít xà lách và vài ngọn rau húng cho hấp dẫn ạ.

Cách chọn cua làm cua sốt me

Món cua được mọi người thích, lại sắp là mùa đi biển, hẳn là mọi người sẽ mua cua nhiều, mình xin phổ biến cách chọn cua và cách phân biệt thế nào là cua ngon để mọi người có món cua ngon hoàn hảo nhé.

1. Cách chọn cua: 

Bạn ấn mạnh phần thân cua, vị trí chân cua thứ 3 tính từ dưới lên phải thật rắn, vỏ cua màu đá (màu trắng ngà, hơi xanh hoặc màu phèn nhạt). Nếu bạn cảm thấy vỏ có độ trong, kiểu như có độ nước bên trong là cua kém. Cua màu phèn đậm thì không nên chọn vì cua già, vỏ cứng, p thợ cua chọn mới chuẩn được.

Bạn nhìn trong hình, phần vỏ cua màu đá đục, con cua rất chắc, nhìn ngoài có thể thấy có các vân trắng mờ ở phần càng. Phần ấn mình có đánh dấu đỏ. Hoặc bạn có thể ấn mai cua (vị trí phía trong, gần càng) nếu rắn là được.

Cua gạch phần dưới yếm có màu vàng của trứng cua.

Cua cốm (cua 2 da) bóp 2 bên mai cảm giác có độ rạn vỡ của vỏ (vì đã đến kỳ tách vỏ), cầm chắc tay, ấn ở thân cua chắc, vạch yếm ra thấy lông chuyển màu hồng. Nhiều khi cua yếm vuông được phù phép thành cua cốm để có giá cao nên khi chọn cua lưu ý. Cua vừa lột xong cũng ngon nhưng sau khi lột rồi cua rất óp, kém thịt, phần vỏ dai như nilong.

Tuy nhiên cách chọn này chỉ tương đối, thợ cua còn phải dựa vào nhiều yếu tố như cua sinh trưởng vùng nào, cua đã cặp đôi hay chưa mới xác định chính xác được độ thịt. Rủi vớ phải con cua đã cặp đôi, thịt rút nhanh. 

Bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên mua cua nhỏ khoảng 3-5 lạng/ con (khối lượng tịnh của cua nhé, không tính dây buộc), tầm này xác định rõ độ thịt hơn vì vỏ cua mỏng hơn, cua già vỏ cứng khó xác định. Cua to khó xác định độ thịt hơn, thợ cua chọn còn có xác suất óp vì thế nếu tự mua thì đừng ham cua to. Cua nhỏ hơn 3 lạng chưa đủ độ lớn, ăn không ngon, thịt ít, trừ cua cốm chỉ hơn lạng nhưng rất ngon.

2. Cua thế nào là ngon

Mua được cua biển tự nhiên hoặc cua sinh thái là ngon nhất. Cua sống trong tự nhiên giàu đạm, giàu canxi, khoáng chất, rất ngon và tốt cho sức khỏe, không bị ảnh hưởng bởi thức ăn công nghiệp và kháng sinh (nạp kháng sinh thụ động không tốt cho sức khỏe) nhưng làm thế nào để chọn đúng

**Cua sống trong môi trường tự nhiên vỏ luôn bóng sạch do nước sạch, không bị mọc rêu trên vỏ, cua rất khỏe, nhanh, dữ.

**Vỏ cua rất rắn, con nhỏ cũng khó có thể dùng kẹp để làm vỡ càng, con to không thể dùng kẹp do thời gian sinh trưởng của cua dài.

** Với cua Cà Mau ngon, vỏ thường màu xanh, một số con có gọng màu đỏ. Cua Cà Mau thì cua Năm Căn hiện nay là cua đắt nhất, các vùng khác rẻ hơn khoảng hơn trăm k/kg đến 200k/kg nên cua nơi khác thường hay được phù phép thành cua Năm Căn. 

** Cua ngon: Thịt trắng ngần, dai, ngọt, thơm và đậm vị. Một số cua nuôi rất chắc nhưng khô, thịt hơi hôi, kiểu mùi khét khét. Cua tự nhiên chắc nhưng không khô và chỉ chắc đến một độ nào đó, không siêu chắc như cua nuôi công nghiệp. Kiểu thịt lợn nuôi dân dã thịt không rắn chắc như lợn nuôi siêu nạc. Với cua tại các vùng rừng ngập mặn, phần gạch và bên trong thân cua có thể đen xì do khu vực nuôi có nhiều cây mắm, cua đen xì (có thể đen như than) nhưng thớ thịt vẫn trắng.

**Cua gạch chuẩn là gạch son (đỏ như son), gạch vừa tầm, không non, không già. Gạch nhiều nhưng không thể siêu gạch như cua có tác động của con người như bơm gạch.

**Cua cốm lột tự nhiên thịt rất chắc, thơm, ngọt, nhiều gạch non màu vàng nhạt, kiểu vàng xanh xanh, lỏng (gạch này là chất dinh dưỡng cua tích lũy để lột), gạch rất ngậy.

**Thịt cua tự nhiên thơm nên ăn xong chỉ cần rửa tay nước thường là hết mùi, cua nuôi công nghiệp rửa tay mãi không hết mùi tanh, thịt thường màu xám.

**Khi mua hãy để ý đến dây buộc bởi bạn sẽ mất ối tiền với dây, không chỉ là độ nặng của dây mà còn là size cua, cua càng nhỏ, giá càng rẻ, chưa kể nhiều chỗ dây buộc to quá càng gẫy không phát hiện được, khi mua về bạn buộc phải bỏ cái càng ấy đi. Vì vậy, nghe giá rẻ nhưng bỏ dây ra lại thành ra quá đắt. Hãy mua cua không có trọng lượng dây buộc tính kèm, sẽ cho giá trị thật của con cua và người bán không có cơ hội làm điêu.

** Giá cua căn cứ nguồn gốc cua, size cua, phân loại cua.

Phần phân loại độ ngon của cua hơi khó với người mua, phụ thuộc vào sự tử tế của ng bán. Giá trị con cua phụ thuộc: độ đậm của thịt, độ chắc của cua, thậm chí cua Cà Mau còn là phần đen trong cua, con cua trong thân trắng tinh thường giá rẻ hơn cua có tí đen. Loại đặc biệt là cua soi độ chắc bằng đèn, loại 1 phân biệt độ chắc bằng kinh nghiệm, bằng mắt thường, loại 2 kém hơn nữa và cua loại.

Bạn đừng nhìn giá cua cao hay thấp mà đánh giá đắt hay rẻ, đắt hay rẻ phụ thuộc vào chất lượng cua, nguồn gốc cua. Ví dụ: ở ngoài Bắc, cua Quảng Ninh, Hải Phòng ngon nhất, đắt nhất, các vùng khác giá rẻ hơn và độ ngon của thịt đương nhiên kém hơn. Nhưng kể cả mua tại Quảng Ninh hay Hải Phòng cũng khó mua được cua chuẩn của vùng, hầu hết cua được nhập từ nơi khác về, thường là cua nuôi các tỉnh phía Nam vì giá nhập rất rẻ, nguồn dồi dào. Hoặc cùng là cua Cà Mau nhưng khác vùng thì chênh nhau từ 100-200k/kg

** Ăn cua tự nhiên ngon, chỉ nên chấm muối, quất và ớt, chấm các loại nước chấm sẽ át mất vị cua, không cảm nhận được vị ngon ngọt, thơm của thịt. Khi làm nhớ rửa sạch yếm, vuốt hết chất thải ở phần yếm ra, khi chế biến sẽ không bị hôi. Không nên đâm chết cua nếu hấp luộc, sẽ làm thịt cua nhạt đi, nước vào trong cua theo chỗ đâm sẽ làm.giảm ngon. Bạn hãy vứt tủ đá 1 lúc hoặc ngâm vào chậu nước đá, cua tê đi hẵng làm sạch.

Cua là món đắt, hãy chọn đúng để không bị lãng phí tiền.

Chúc bạn thành công với món cua rang me hấp dẫn này nhé!

About The Author


Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Leave a Comment