Đi tìm công thức làm bánh bao ngon, đơn giản ngay tại nhà

Bánh bao là món ăn quen thuộc tại nhiều vùng miền, được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Bạn muốn chế biến món ăn hấp dẫn ngay tại nhà? Hãy cùng tham khảo công thức chế biến cụ thể dưới đây.

Việc thưởng thức bánh bao vào mỗi bữa sáng hay bất cứ thời gian nào trong ngày đem đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn và được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt, với những công thức nấu nướng đơn giản bạn hoàn toàn có thể tự chế biến món bánh này ngay tại nhà một cách dễ dàng.

Theo đó, bánh bao truyền thống bao gồm phần vỏ được làm bằng bột mì có lẫn một chút men nở. Còn phần nhân bánh sẽ được làm bằng thịt heo, miến, mộc nhĩ, hạt tiêu, miến… Nhờ phần bột nở mà khi bánh được hấp chín sẽ mềm và xốp, mùi thơm và hương vị tuyệt vời vì thế tạo nên vị ngon khó cưỡng. Bên cạnh đó, bánh bao còn có nhiều cách làm khác nhau để phục vụ nhu cầu từng người dùng như bánh bao nhân đậu đỏ, bánh bao kim sa, bánh bao trứng muối, bánh bao chiên hay bánh bao bí đỏ…

Cùng tham khảo công thức làm món bánh thơm ngon này được Yêu Bếp Nghiền Nhà chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Công thức chế biến bánh bao đơn giản

– Cách làm bánh bao nhân thịt

+ Nguyên liệu

  • Vỏ bánh: Men khô, đường cát, bột mì đa dụng, cà phê bột nở, nước ấm, dầu ăn, đường, muối.
  • Nhân bánh: Thịt nạc vai, mộc nhĩ, trứng cút, miến, hành khô, bột cà ri, đường, nước mắm, hạt nêm, muối. Bạn cần lưu ý, để nhân bánh quyện với nhau nên chọn loại thịt vai có dính thêm mỡ, tránh chọn thịt có lượng nạc nhiều.
  • Dụng cụ để hấp bánh: Nồi và xửng hấp.

+ Cách làm bánh

  • Chuẩn bị men nở: Bột chuẩn bị xong nhào và trộn với nước theo tỉ lệ để bột quyện với nhau. Tiếp đó là chuẩn bị men nở bằng cách trộn đường với nước ấm, rắc men từ từ, khuấy đều tay. Đợi đến khi bột nghỉ khoảng 20 phút.
  • Trộn bột và nhào bột: Bột mì và bột nở cho vào với nhau, trộn cùng với muối, đường. Tiếp đó, tạo một  hố bột trong âu rồi đổ nước đã hòa men nở vào, thêm chút dầu ăn. Trộn đến khi trộn dẻo mịn, thêm vài giọt nước cốt chanh vào để bánh trắng hơn.
  • Ủ bột: Khi đã trộn được bột thành phẩm đợi cho bột nghỉ khoảng 1.5 tiếng. Nên để ở khu vực kín, phủ lên một lớp khăn ướt để bột không bị khô. Nếu ủ trong khoảng 40 – 50 phút chúng sẽ nở ra gấp đôi.
  • Làm nhân bánh: Thịt đem ướp các loại gia vị, trứng luộc rồi bỏ vỏ, mộc nhĩ – nấm hương ngâm cho nở đều rồi loại bỏ chân đem thái thành từng sợi ngắn nhỏ, miến cũng ngâm nước cắt nhỏ. Nguyên liệu này chuẩn bị xong trộn đều với nhau, nặn từng viên nhân bánh rồi cho một quả trứng cút vào giữa.

  • Trộn bột lần 2: Khi bột đã ủ đủ thời gian để chúng nở ra theo như yêu cầu, lấy bột ra rồi nhồi sơ lại một lượt nữa. Chia bột thành từng phần tương ứng với số lượng nhân đã nặn trước đó.
  • Làm vỏ bánh bao: Phần bột đã chuẩn bị dùng cán để làm dẹt xuống, để viên nhân vào trong giữa. Gấp méo bột thành vòng tròn rồi túm chúng lại ở giữa để tạo hành cho bánh. Tiếp tục để bánh đã nặn xong trong 30 phút để bột nghỉ trước khi đem đi hấp.
  • Hấp bánh: Đặt nồi nước với chút giấm lên lên bếp đun sôi, cho bánh trong xửng để hấp. Khoảng 25 phút là bánh chín.
  • Yêu cầu thành phẩm: Bánh bao nhân thịt sau khi được chế biến xong có phần vỏ mềm xốp, mùi thơm hấp dẫn, nóng hổi. Phần vỏ cũng căng, hình dáng đẹp. Nhân bên trong đậm đà, thơm mùi đặc trưng, hương vị hấp dẫn khi thưởng thức.

– Cách làm bánh bao chay

+ Nguyên liệu

  • Bột mì: 300gr.
  • Men: 12.5gr
  • Đường, nước tinh khiết hay sữa tươi.
  • Dụng cụ để hấp bánh gồm nồi và xửng hấp.

+ Cách làm

  • Chuẩn bị men nở: Cho đường vào nước ẩm khoảng 35 độ C. Cho men vào cùng trong nước rồi khuấy đều trong khoảng 5 phút. Bạn không thích cho đường có thể bỏ qua bước này.
  • Nhào bột: Bột mì cho vào một chiếc bát lớn sau đó đổ lượng nước pha men vào trong rối khuấy đều tay lên. Đợi đến khi bột mịn và mềm, lúc đầu nhào có thể bột hơi dính tay.
  • Ủ bột: Sử dụng một miếng vải ướt mỏng phủ lên trên bát để bột nghỉ trong khoảng 1 tiếng. Trong lúc này bột sẽ nở ra gấp đôi. Đủ thời gian theo yêu cầu nhào sơ bột thêm một lần nữa rồi chia bột thành các phần đều nhau.
  • Chia bột: Bột chuẩn bị xong lăn thành từng thanh dài với đường kính khoảng 2.5cm là được hoặc có thể lựa chọn theo đúng kích thước như bạn mong muốn. Thêm một chút bột mì lên trên bề mặt làm làm bánh để tránh bột bị dính. Tiếp đó, cắt thành từng miếng với kích thước vừa ý để nặn bánh.
  • Hấp bánh: Cho nước vào trong nồi để đun sôi lên, phết một chút dầu ăn vào trong phần đáy của xửng hấp để tránh cho bánh bị dính. Sau đó, đặt xửng bánh vào trong nồi để hấp. Chỉ cần hấp khoảng 15 phút là bánh chín.

– Cách làm bánh bao nhân đậu xanh

+ Nguyên liệu

  • Bột mì: 250gr.
  • Men nâu: 2gr.
  • Soda Baking: 2gr.
  • Sữa tươi, dầu ăn, đường cát, muối ăn, đậu xanh vừa đủ.

+ Cách làm

  • Nhào bột: Men nâu đem trộn với nước rồi cho đường vào khuấy đều lên cho tan. Cho bột mì, dầu ăn, bột baking soda vào rồi trộn đều lên. Nhào bột cho đến khi chúng chín, không bị dính tay.
  • Ủ bột: Bột đã trộn xong cho vào nồi phủ thêm chút dầu ăn, khăn ướt để chúng không bị khô. Ủ bột ở chỗ kín trong khoảng 40 phút để bột nở ra gấp đôi ra là được.
  • Làm nhân bánh: Ngâm đậu xanh khoảng 8 tiếng rồi đem đậu hấp chín, xay nhuyễn với một chín rồi rồi sên lại với lửa nhỏ, thêm đường lên cho ngọt vừa. Đảo đều tay đợi đến cho đậu xanh săn lại là được. Tiếp đó, viên đậu thành từng viên tròn nhỏ vừa.
  • Chia bột và nặn bánh: Ủ bột đủ thời gian chia thành từng phần nhỏ để nặn bánh. Vo viên bột rồi cán thành cho dẹt ra, đặt viên đậu xanh vào giữa. Nặn bánh cho tròn lại, tạo hình cho đẹp mắt rồi đặt từng chiếc bánh lên miếng giấy để chúng không bị dính.
  • Hấp bánh: Đặt nồi nước cho sôi rồi cho bánh vào hấp vào khoảng 20 phút để bánh chín. Bánh xốp trắng với vị thơm đặc trưng, phần nhân ngọt thanh vời vị bùi của đậu xanh. Nhờ đó mà món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn.

– Cách làm bánh bao chiên

+ Nguyên liệu

  • Bột mì: 200gr.
  • Men: 2.5gr.
  • Nước ấm, muối, đường.
  • Phần nhân sử dụng thịt heo xay, hành tây thái hạt lựu, hành lá, lạp xưởng thái lát, trứng cút luộc, hành tím…
  • Gia vị bao gồm hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu đen, đường cát.
  • Nước chấm pha với nước sạch, nước mắm đường, nước cốt chanh. Hòa tan vào một chiếc bát rồi thêm ớt tỏi băm và dưa leo thái mỏng vào để thưởng thức.
  • Dụng cụ để làm bánh là chảo chiên.

+ Cách làm

  • Nhào bột: bột mì, bột men với đường cho vào một chiếc âu lớn rồi trộn đều lên. Tiếp đó, cho nước ấm vào trộn đều đến khi bột mịn tay là được.
  • Ủ bột: Khăn mỏng nhúng nước rồi vắt khô đi, phủ lên miệng âu bột đã trộn xong, ủ trong thời gian 40 – 50 phút trong khu vực kín đến khi bột nở gấp đôi là được.
  • Làm nhân bánh: Phần nhân đã chuẩn bị xong cho vào một chiếc âu rồi trộn đều lên. Tiếp đó lấy phần nhân đè dẹt ra, cho trứng cút vào giữa rồi vo tròn lại. Hấp trước phần nhân khoảng 10 phút để chúng chín tới.
  • Chia bột và nặn bánh: Bột đợi đến khi nở lấy ra rồi chia thành từng phần bằng nhau. Cục bột nhỏ cán cho mỏng rồi cho phần nhân đã chín vào trong giữa. Tạo hình cho bánh, làm lần lượt cho đến khi hết bột.
  • Pha nước chấm: Nguyên liệu chuẩn bị với nước chấm hòa tan vào trong một chiếc bát nhỏ, thêm ớt và tỏi băm vào là được. Bạn cũng có thể chấm bánh với tương ớt cũng rất thích hợp.
  • Chiên bánh: Đặt chảo lên trên bếp rồi cho dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu nóng cho bánh bao vào để chiên, vặn lửa nhỏ để bánh chín từ từ. Khi chiên bạn cần nhớ cho bánh chín vàng đều các mặt trước khi vớt bánh ra.
  • Khi chế biến xong, bánh có vỏ màu vàng thơm ngon, ăn kèm với các loại rau sống, chấm nước mắm đã pha hoặc tương ớt đều rất thơm ngon.

Một số lưu ý khi làm bánh bao

Trong khi chế biến món bánh này, bạn cần nhớ nếu như nhào bột nghe thấy có vị chua tức là bạn ủ quá nhiều thời gian hay sử dụng nhiều bột nở, bột khai. Trường hợp bột nhão là do bạn đã cho vào nhiều nước xử lý bằng cách thêm một chút bột khô, trộn đều tay lại một lần nữa.

Bạn ủ bột đủ thời gian nhưng bột vẫn không nở tức là bạn đã quên cho men nở vào bên trong bột hoặc lượng men quá ít so với lượng bột đã chuẩn bị. Nên nhớ tỉ lệ bột và men vừa đủ để bột nở đúng theo yêu cầu.

Nếu như muốn vỏ bánh không bị cứng, đắng hay có màu vàng, trong khi ủ bột bạn cần chú ý thời gian để chúng lên men. Nếu muốn mua bột bánh bao cần chọn loại ngon và có chất lượng để làm bánh đúng với yêu cầu hơn.

Chú ý thời gian hấp bánh để chúng chín tới, không nên hấp quá lâu bởi như thế bánh sẽ chuyển sang màu vàng. Trong nhân bánh có trứng vì thế nồi nước hấp bạn có thể thêm một chút giấm để bánh trắng hơn.

Bánh khi đã hấp chín có thể bảo quản trong tủ lạnh và thưởng thức từ tù. Còn nếu bảo quản ở trong ngăn đá có thể để trong 2 tuần, sử dụng dần dần. Khi làm bạn cũng nên phết một chút dầu ăn lên trên xửng để khi hấp bánh không làm bánh bị dính vào trong xửng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến công thức khác nhau để chế biến món bánh bao đúng điệu. Hy vọng rằng, với cách làm đơn giản này bạn có thể tự chế biến được món ăn thơm ngon, tuyệt vời để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các công thức nấu nướng khác tại Yêu Bếp Nghiền Nhà. Tham khảo thêm để có hỗ trợ tuyệt vời nhất nhé!

About The Author


Nguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam” Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Leave a Comment