ga chien mam toi

Cách làm gà chiên mắm tỏi lạ miệng ăn kèm cơm ngon tuyệt đỉnh

Gà là nguyên liệu quen thuộc trong số nguyên liệu nấu nướng. Chính bởi vậy mà nguyên liệu này cũng được chế biến thành nhiều món khác nhau. Điển hình như là món gà chiên mắm tỏi lạ miệng, thơm ngon ăn kèm cơm thì phải nói là “cực kì tốn cơm”. Vậy sao các bạn không cùng Yêu bếp nghiện nhà bắt tay vào làm ngay món gà chiên mắm tỏi này thôi nào!

Gà chiên mắm tỏi đơn giản

Món này ngon, rất dễ ăn từ trẻ nhỏ tới người già… nước sốt trộn nhẹ với cơm mềm mềm dẻo dẻo ưng cái mồm ghê gớm luôn.


Bước 1: 

Gà mua về rửa sạch với nước muối loãng – xong để vào lò vi sóng quay 5’ – bỏ gà ra ( mọi người không cần cho vào lò vi sóng quay qua cũng được ạ em làm để chiên cho nhanh với giòn )

Bước 2 : 

Cho dầu vào chảo để dầu sôi, sau đó cho gà vào chiên ( để lửa nhỏ cho gà giòn đều nha ) 

Bước 3: 

Làm sốt : ĐƯỜNG – NƯỚC MẮM – NƯỚC LỌC KHUẤY ĐỀU ĐỂ RIÊNG ( tuỳ vào khẩu vị mỗi người và lượng gà mà căn chỉnh )

Bước 4: 

TỎI BÓC VỎ ĐẬP NHỎ CHO VÀO CHẢO PHI CHO THƠM -> ĐỔ NƯỚC SỐT ĐÃ LÀM Ở TRÊN VÀO ĐUN SÔI TIẾP – SAU ĐÓ CHO GÀ VÀO CÙNG ( để cho gà ngấm gia vị )  

Bước 5: 

SAU KHI CẢM THẤY GÀ ĐÃ NGÀ NGÀ VÀNG CÓ CHO 1 CHÚT BỘT NĂNG ( đã pha cùng nước ) để cho nước sốt nó sệt sệt dưới cùng cơm ăn 

Rồi mọi người cứ để lăn tăn gần cạn rồi bỏ ra….

Gà chiên mắm tỏi ăn kèm rau củ

 Chuẩn bị nguyên liệu

– Tỏi gà công nghiệp: 5 cái mua trong Vinmart siêu to khổng lồ 

– Tỏi khô: 2 củ

– Nước mắm ngon: 2 muỗng

– Đường: 2 muỗng

– Ớt: 2 trái

– Rau ăn kèm: 1 trái dưa leo, 2 trái cà chua, 1 bó xà lách nhỏ, 1 bó rau thơm nhỏ

Cách làm gà chiên mắm tỏi ăn kèm rau củ

Bước 1: Sơ chế chân gà

– Tỏi gà rửa sạch với nước, bóp muối thêm một lần (hoặc rửa nước muối pha loãng) cho sạch và hết mùi hôi, xả lại với nước rồi để ráo.

– Xếp đùi gà vào xửng hấp, hấp khoảng 5 – 7 phút cho gà gần chín rồi gắp ra, để nguội. Làm như vậy để tỏi gà chín sơ, khi chiên sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian. Nếu chiên tỏi gà sống sẽ rất lâu, có thể sẽ gặp tình trạng tỏi gà cháy bên ngoài nhưng chưa chín bên trong.

– Tỏi gà bạn có thể để nguyên hoặc chặt nhỏ hơn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

– Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ.

– Xà lách, rau thơm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo nước. Dưa leo, cà chua rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn.

– Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ để chiên tỏi gà (có thể chiên ngập dầu hoặc vừa đủ để tiết kiệm dầu ăn). Khi dầu nóng già, hạ lửa nhỏ rồi cho gà vào chiên đến khi lớp da giòn và chuyển màu vàng ruộm. Lúc này, bạn gắp gà ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, nếu gà giữ nhiều dầu khi ăn sẽ nhanh bị ngán.

Bước 3: Chiên đùi gà với nước mắm tỏi

– Đường và nước mắm bạn cho sẵn ra chén, khuấy đều. Lượng đường và nước mắm có thể tự điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị, tỉ lệ chuẩn là 1:1 (1 muỗng nước mắm – 1 muỗng đường).

– Phi thơm tỏi với chút dầu ăn, hạ lửa nhỏ rồi trút chén mắm đường vào. Tiếp đó, bạn cho gà chiên vào, đảo đều để hỗn hợp mắm – đường – tỏi thấm đều vào tỏi gà. Cầm cán chảo lắc qua lắc lại, đảo đều cho đến khi món ăn sệt lại và chuyển sang màu vàng sánh thì tắt bếp.

– Nếu ăn cay bạn có thêm ớt băm vào bước này.

Lưu ý: Khi chiên tỏi gà với hỗn hợp mắm đường, bạn phải hạ lửa thật nhỏ nếu không sẽ bị cháy.

Cánh gà chiên mắm tỏi 

Cánh gà chiên mắm món ngon khó cưỡng từ người nhỏ đến người to 

Chuẩn bị nguyên liệu

– 10 cánh gà công nghiệp

– 2 thìa canh muối

– Rượu trắng, gừng, 1 quả chanh hoặc dấm

– 3 củ tỏi đập dập

– 1 quả ớt băm nhỏ

– Hạt tiêu xay

– 1 thìa canh đường

– 1 thìa canh dầu hào

– 3 thìa canh nước lọc

– 1 thìa dấm tỏi đã ngâm

– 1 thìa canh nước mắm

– Dầu ăn

Cách làm cánh gà chiên mắm tỏi

Bước 1: Sơ chế cánh gà:

Cách làm sạch cánh gà:

– Xát muối, chanh để làm sạch cánh gà, rửa sạch.

– Cắt làm 3 phần (tháo khớp).

– Đun sôi nước đập gừng cho muối rồi tắt bếp, thả cánh gà vào trần sơ cho sạch. 

– Vớt cánh ra rổ bóp với 1 thìa canh rượu trắng để ráo nước để khử hôi.

Bước 2: Sốt mắm

Có thể làm nhiều rồi chia nhỏ để ngăn đá, mỗi lần muốn ăn mấy món tương tự thì mang ra chiên mắm cho tiện.

– Tỏi đập dập phi thơm đến khi vàng giòn với 1 chút dầu ăn, vớt tỏi ra bát, giữ lại 1 chút dầu trên chảo sau đó cho những nguyên liệu làm sốt mắm vào đun sôi sau đó để lửa nhỏ lăn tăn đến khi thấy nước hơi sệt so với lúc đầu thì tắt bếp. 

Bước 3: Rán gà

– Đun nóng già mỡ, cho âu cánh vào trước sau đó cho lần lượt phần giữa cánh và đến phần đầu nhọn để các phần cánh chín đều. Rán đến khi có màu cánh rán, nhà mình rán cánh kĩ để cánh giòn thơm và chắc thịt.

Bước 4: Chiên mắm

– Cách 1: 

Gà chiên xong đến đâu cho vào chảo nước sốt và đun lửa nhỏ cho đến khi nước sốt cô lại sền sệt là ngon lành. Cách này dành cho bạn nào muốn ăn vị đậm của sốt mắm, gà ngấm đẫm sốt.

– Cách 2: 

Gà chiên xong đến đâu cho vào chảo nước sốt (đã đun chín và ko bật bếp) nhúng qua lại cho nước sốt đủ ngấm vào miếng gà rồi vớt ra. Cách này dành cho những ai đã bóp muối quá tay trong lúc sơ chế gà ban đầu. Cách này cũng làm cho miếng gà giữ được độ giòn của da gà (nếu bạn đã rán kỹ). Cơ mà mất thời gian nhúng nhúng rồi gắp gắp nhiều lần mỏi tay hơn

 Mình đã thử cả 2 cách mỗi cách đều có vị ngon, mọi người có thể thử tuỳ khẩu vị nha. Sau khi bày gà ra đĩa thì dùng tỏi phi giòn ở bước làm sốt mắm rắc lên trên ăn cùng nha. Ăn gà chiên mắm với cơm, xôi, bánh mì đều rất ngon, không ăn kèm với gì cũng xuất sắc

Mọi nhà có thể làm sẵn để tủ ăn dần. Nhà mình bỏ ra ko cần làm nóng hay rán lại ăn vẫn rất ngon và chắc thịt.

Đảm bảo chuẩn ngon chỉ việc chén, chúc cả làng vui miệng nha.

Với cách làm đơn giản và hướng dẫn chi tiết về cách làm gà chiên mắm tỏi chắc chắn đã giúp bạn có thêm sự lựa chọn cho món ăn trong bữa cơm gia đình. Đừng quên ghé thăm Yêu bếp nghiện nhà thường xuyên để cập nhập liên tục những món ăn mới nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!