Hô biến món cánh gà rán đúng điệu với những công thức đơn giản

Cánh gà rán luôn được nhiều người yêu thích vị vị ngon đúng điệu, hấp dẫn. Những món ăn này giúp bữa cơm, bữa nhậu thêm hấp dẫn và thú vị hơn. Cùng tham khảo thêm cách làm cánh gà chiên với những công thức đơn giản dưới đây nhé.

Từ lâu, món cánh gà rán (hay gà chiên) đã trở thành món ăn ‘tủ’ của nhiều tín đồ đam mê ẩm thực. Thực sự cũng dễ lý giải tại sao món ăn này lại được người người, nhà nhà yêu thích như thế. Cánh gà sau khi chiên vàng, giòn rụm với nước sốt đậm đà kích thích vị giác của người dùng.

Nhưng nếu bạn ngại đến những cửa hàng bán gà rán sẵn có thể tham khảo những công thức biến cánh gà thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. Tìm hiểu thêm để bữa ăn thêm ấn tượng hơn nhé.

Cánh gà chiên nước mắm

– Nguyên liệu: 

  • Cánh gà: 5 cái.
  • Gia vị gồm hành khô, nước mắm tỏi, tiêu xay, dầu ăn, hạt nêm, đường, muối.

– Sơ chế

  • Cánh gà: đem rửa sạch rồi sử dụng muối để chà nhẹ lên phần da để khử mùi tanh trên cánh. Rửa nhiều lần với nước sau đó cắt theo khớp với miếng tùy khẩu vị.
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Lấy thêm 10 tép tỏi đập dập, thái hạt lưu để riêng.
  • Cánh gà cho vào tô rồi ướp với hạt nêm, đường, nước mắm. Vắt thêm nước hành tỏi vào thịt gà trộn đều để khoảng 15 phút để ngấm gia vị.
  • Pha nước mắm, công thức gồm ba thìa nước mắm, 2 thìa đường với tiêu xay. Khuấy đều để sẵn, chuẩn bị chế biến.

– Cách chế biến

  • Đặt chảo lên bếp cho dầu vào. Khi dầu nóng thì rán cánh gà. Để lửa nhỏ để gà chín đều, nhớ lật đều tay để các mặt cánh gà điều vàng. Gà rán khoảng 15 – 20 phút là được.
  • Gà chiên xong đổ dầu đưa ra rồi dùng khăn giấy thấm đều để vệ sinh cháo. Sau đó, cho dầu vào để phi hành, tỏi băm đã chuẩn bị trước đó. Đợi đến khi tỏi và hành vàng, dậy mùi thơm thì vớt ra.
  • Bã hành tỏi tiếp tục đổ vào để phi thơm sau đó cho bát nước mắm pha vào tỏi, cặn cho lửa nhỏ rồi đổ cánh gà đã chiên vào đảo đều. Sau đó trộn tiếp tỏi và hành đã phi thơm vào, đảo đều rồi nhắc chảo ra khỏi bếp.
  • Trước khi ăn, bày cánh gà chiên nước mắm ra đĩa rồi trình bày đẹp mắt. Cánh gà vàng óng, mùi thơm của gà rán và nước mắm cùng các loại gia vị hòa vào với nhau, kích thích vị giác của người ăn.

Cánh gà chiên xù

– Nguyên liệu:

  • Cánh gà: 5 cái.
  • Gia vị gồm muối, hạt tiêu, dầu ăn.
  • Một số loại bột: bột chiên giòn, bột ngô, bột mì, bột chiên xù
  • Trứng gà: 2 quả.

– Sơ chế

  • Bóp cánh gà với muối để loại bỏ mùi tanh, rửa nhiều lần để cánh gà thật sạch. Khứa vài đường trên cánh gà để chúng ngấm gia vị khi ướp.
  • Bột chiên, bột ngô và bột mì trộn đều với nhau. Trứng đập ra bát, đánh tan.
  • Bột chiên xù đổ ra một bát lớn. Sau đó, lăn đều gà qua hỗn hợp bột, trứng rồi đến bột chiên xù. Bạn cũng có thể cho các loại bột và cánh gà vào xóc đều để bột dính lên cánh gà.

– Cách chế biến

  • Để tiết kiệm dầu ăn bạn nên chọn chảo sâu lòng hoặc dùng nồi để chiên.
  • Cho dầu ăn vào chảo, sử dụng lửa nhỏ cho đến khi dầu sôi già thì thả gà vào để rán.
  • Chiên ở mức lửa nhỏ để gà chín đều, cánh gà vàng, giòn vừa ăn.
  • Vớt gà ra, để vào lớp giấy thấm dầu để loại bỏ lớp dầu dư thừa. Khi ăn để gà thơm ngon và hấp dẫn hơn nên ăn kèm với tương ớt.

Cánh gà chiên bơ

– Nguyên liệu:

  • Cánh gà: 5 cái.
  • Hành tây: 1 củ vừa ăn.
  • Gia vị: nước mắm, đường, dầu hào, tương ớt.
  • Bơ thực vật, dầu ăn
  • Rau xà lách, cà chua

– Sơ chế

  • Cánh gà: xát qua muối để loại bỏ mùi tanh, rửa lại nhiều lần với nước sạch.
  • Xà lách, hành tây, cà chua sơ chế, bỏ vỏ, thái miếng nhỏ.

– Cách chế biến

  • Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào rồi cho hành tây cà chua vào để làm nước sốt. Tiếp tục thêm nước mắm, đường, tương ớt vào đảo để nước sốt có độ sệt. Sau khi tắt bếp cho thêm dầu hào vào trong nồi rồi khuấy đều. Đợi đến khi nước sốt có màu cam là được.
  • Thêm dầu vào chảo, rán gà đến khi vàng và giòn. Nên nhớ mức dầu phải cao hơn lượng cánh gà cho vào để cánh gà thêm giòn hơn khi rán.
  • Khi gà chín, vớt ra để vào giấy thấm dầu để loại bỏ hết lượng dầu dư thừa bám ở trên cánh gà.
  • Cho bơ vào chảo đợi đến khi bơ tan thì cho cánh gà vào đảo đều để bơ phủ khắp lên cánh gà. Au đó đổ phần sốt đã chuẩn bị lên rồi đảo đều trong khoảng 3 – 5 phút, tiếp đó thì tắt bếp.
  • Khi ăn có thể trang trí bằng xà lách, cà chua thái khoanh vào đãi. Mỗi cánh gà có thể cắt theo khớp để miếng nhỏ vừa ăn, trang trí thêm đẹp mắt hơn.

Cánh gà chiên giòn sốt Shoyu

– Nguyên liệu

  • Cánh gà: 5 cánh
  • Rượu gia vị ryorishu, shoyu ướp gà
  • Gia vị gồm: muối, tương ớt, đường, dầu hào
  • Hành khô, tỏi, nấm đông cô, hành lá, xà lách, dưa leo

– Sơ chế

  • Cánh gà: rửa bằng hỗn hợp rượu Ryorishu và muối để gà sạch, bớt tanh. Ngâm trong hỗn hợp đó khoảng 15 phút là được.
  • Nấm đông cô ngâm trong nước để chúng nở đều, rửa thật sạch.
  • Hành lá lấy phần đầu trắng, rửa sạch. Xà lách tách riêng từng lá, dưa leo rửa thật sạch.

– Cách chế biến

  • Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, bỏ nấm vào đun sôi rồi cho gà, hành lá vào luộc chín.
  • Gà chín vớt ra đìa rồi phết đều nước tương Shoyu vào, ướp trong thời gian 5 phút.
  • Chiên trong nồi nhỏ để tiết kiệm dầu, đợi khi dầu nóng già cho gà vào chiên đến khi vàng đều hai mặt.
  • Cho muỗng dầu nhỏ vào chảo rồi phi hành tỏi băm thơm. Cho tiếp tương Shoyu, dầu hào, tương ớt và tường để đun đến khi hỗn hợp tan. Bỏ thêm một chút nước luộc gà vào đun đến khi hỗn hợp sánh vào là được.
  • Cho gà vào trộn đều với nước sốt vừa chuẩn bị. Món gà rán này nên ăn kèm với xà lách, dưa leo. Món ăn hấp dẫn này rất đưa cơm, bạn cũng có thể sử dụng làm món nhậu cũng rất hợp.

Cánh gà chiên sốt me

– Nguyên liệu

  • Cánh gà: 5 cái.
  • Hành tây: 2 củ.
  • Tỏi, hành khô, ớt sừng đủ dùng.
  • Đường, nước mắm, tiêu, bột canh, muối, giấm.

Dầu ăn, bột mì.

– Sơ chế

  • Cánh gà: bóp sạch với giấm và muối ăn, rửa lại nhiều lần với nước. Để gà ráo nước, chặt thành ba khúc vừa ăn.
  • Ướp cánh gà với hạt tiêu, bột canh, hạt nêm. Đảo đều, đợi 20 phút để cánh gà ngấm kỹ gia vị. Tiếp tục cho thêm một thìa bột mì vào trộn đều để bột tan.
  • Hành tây, tỏi, hành củ lột vỏ, rửa sắt rồi thái thành miếng nhỏ.
  • Nước cốt me cho vào bát rồi thêm đường, đánh lên đường tan để tạo thành hỗn hợp nước sốt.

– Cách chế biến

  • Dầu ăn cho vào chảo, đợi nóng già lên thì rán gà cho đến khi vàng đều hai mặt.
  • Phi thơm hành tỏi, cho hành tây thái sợi vào đảo đều đến khi chín. Tiếp tục cho thêm nước sốt me đã chuẩn bị vào, đảo đều.
  • Khi hỗn hợp sền sệt, cho cánh gà rán vào chảo. Đảo đều để nước sốt thấm đều vào cánh gà.
  • Trước khi ăn xếp cánh gà ra đĩa, có thể trang trí thêm cà chua hoặc rau xà lách, rắc thêm ít hành lá lên trên để trông cho đẹp mắt, kích thích vị giác.

Cánh gà chiên mật ong

– Nguyên liệu

  • Cánh gà: 5 cái.
  • Mật ong, tỏi
  • Gia vị gồm: Ngũ vị hương, dầu hào, muối, mì chính, dầu ăn, tiêu, nước tương.

– Sơ chế

  • Cánh gà rửa sạch, bóp muối cho bớt vị tanh. Khía đường nhỏ trên cánh để ngấm gia vị.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn, để riêng ra bát.
  • Ướp phần cánh gà với nước tương, dầu hào, mì chính, mật ong, tiêu, tỏi băm và ngũ vị hương. Đợi khoảng 30 phút để gà thấm đều gia vị.

– Chế biến

  • Gà rán vào chảo dầu sôi. Đảo đều tay để gà chín đều, vàng khắp các mặt là được. Nhớ chiên lửa nhỏ để gà không bị cháy, hoặc vàng ngoài trong bị sống.
  • Khi ăn bày cánh gà lên đĩa, ăn kèm với dưa leo và xà lách với tương ớt để món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Cánh gà chiên sốt cay

– Nguyên liệu

  • Cánh gà: 5 cái.
  • Me chín đóng gói
  • Ớt bột, chanh hoặc quất
  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối tinh, mì chính, dầu hào, dầu ăn, tiêu, tương ớt

– Sơ chế

  • Gà làm sạch, bóp với rượu trắng để loại bỏ mùi tanh khó chịu. Chặt gà thành ba phần theo khớp vừa ăn.
  • Me chín cho vào nước, đánh tơi ra để lấy phần nước cốt.
  • Ướp cánh gà với mì chính, đường, nước mắm, dầu hào, tiêu, muối. Trộn đều, để khoảng 15 phút để ngấm đều gia vị.

– Cách chế biến

  • Làm nước sốt. Công thức là bát nước cốt me, cho thêm nước cốt chanh hoặc quất vào, khuấy đều. Nêm nếm thêm đường để có vị chua ngọt phù hợp. Tiếp tục cho thêm nước mắm, dầu hào, ớt bột, tương ớt và tiêu vào.
  • Dầu cho vào chảo, đợi nóng già lên cho cánh gà vào rán đến khi chín vào. Nên rán bằng lửa nhỏ để không bị sống bên trong, gà vàng đều vớt ra cho vào giấy thấm dầu.
  • Đun nước sốt sau đó cho cánh gà vào đảo đến khi nước sốt sánh lại, bám đều lên cánh gà là được.
  • Trước khi ăn, trình bày thành phẩm ra đĩa, có thể ăn kèm dưa leo để không bị ngán.

Cánh gà rán chua ngọt

– Nguyên liệu

  • Cánh gà: 5 cái.
  • Hành lá, 1 quả chanh, tỏi
  • Gia vị gồm đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
  • Cà chua: 3 quả.
  • Xà lách: 3 cây.

– Sơ chế

  • Cánh gà rửa sạch, bóp nhiều lần với muối để loại bỏ mùi tanh khó chịu. Có thể chặt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cà chua, hành lá, xà lách rửa sạch, để ráo nước.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch để ráo nước rồi băm nhuyễn.

– Cách chế biến

  • Dầu cho vào chảo đợi nóng già rồi cho cánh gà vào để rán. Chiên chín, vàng đều khắp cánh gà là được. Lưu ý nên chiên với lửa nhỏ để gả chín đều và không bị cháy.
  • Tỏi cho vào dấu nóng, phi thơm rồi đổ nửa chén nước mắm vào để đảo đều. Bỏ thêm đường, bột ngọt, nước chanh vào khuấy đều. Nêm nếm đủ các loại gia vị vừa ăn.
  • Đun đến khi nước sốt sền sệt, rồi cho hành lá thái nhỏ vào, trộn cho hành chín thì bắc chảo xuống.
  • Trộn đều cánh gà rán với phần nước sốt đã chuẩn bị từ trước. Thêm vào hành lá để đẹp mắt và tăng khẩu vị cho món ăn.

Cánh gà chiên coca

– Nguyên liệu

  • Cánh gà: 5 cái.
  • Nước Coca: 250ml.
  • Gia vị gồm: dầu thực vật, hành lá thái nhỏ, xì dầu, rượu vang trắng, muối
  • Gừng: củ nhỏ thái thành từng lát

– Sơ chế

  • Cánh gà rửa sạch, bóp muối để loại bỏ mùi tanh khó chịu. Để ngoài cho ráo nước.
  • Cánh gà bỏ vào to lớn, bỏ gia vị gồm muối, rượu vang, gừng thái lát vào rồi ướp trong khoảng 10 phút.

– Cách chế biến

  • Dầu ăn cho vào chảo, đun nóng già rồi cho cánh gà đã ướp vào rán cho chín đều, vàng khắp các mặt.
  • Bỏ vớt dầu, cho coca vào chảo rồi khuấy đều trên lựa nhỏ. Đợi đến khi coca sánh đều rồi cho thêm gia vị vào. Tiếp tục cho thêm hai thìa xì dầu để nước vàng đậm hơn, ngon hơn.
  • Cho gà vào trong nước sốt trộn đều lên. Khi ăn trình bày thành phẩm ra đĩa, có thể trang trí thêm bằng cà chua hoặc dưa leo.

Với những thông tin này hy vọng bạn có thể tìm được công thức thích hợp để có được miếng gà rán ngon, hấp dẫn, giúp cho bữa ăn thêm thú vị hơn. Nếu cần tìm tìm hiểu thêm các cách nấu nướng thích hợp, mời bạn tham khảo thêm một số bài viết tại Yêu Bếp Nghiện Nhà để được hưỡng dẫn chi tiết nhất.

About The Author


Nguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam” Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Leave a Comment