Hướng dẫn chi tiết công thức chế biến bánh canh ngon, hấp dẫn

Bài viết dưới đây Yêu Bếp Nghiền Nhà xin chia sẻ công thức nấu bánh canh ngon, hấp dẫn giúp bạn đổi món, chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Cùng tham khảo thêm thông tin bài viết dưới đây nhé!

Bánh canh chính là món ăn quen thuộc, xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày cả nhiều vùng miền. Món ăn này cũng có nhiều biến tấu với các loại nguyên liệu khác nhau tạo nên sự đặc trưng khi xuất hiện ở các tỉnh thành khác nhau. Chẳng hạn như bánh canh cua, bánh canh giò heo, bánh canh chả cá, bánh canh cá lóc… Mỗi loại đều có đặc trưng và hương vị riêng biệt, thu hút mọi thực khách gần xa.

Mặc dù có hương vị độc đáo và đặc trưng nhưng để nấu được bánh canh rất đơn giản. Nếu bạn quan tâm công thức để chế biến món ăn tuyệt vời này, bạn có thể tham khảo chia sẻ được Yêu Bếp Nghiền Nhà phân tích trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu thêm để có được gợi ý tốt nhất dành cho mình nhé.

Công thức nấu bánh canh cua

Theo đó, bánh canh cua làm rất đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng hương vị của chúng lại cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn và phục vụ tốt mọi mong muốn của người dùng. Chính vị ngọt thanh của nước lèo, hương thơm từ cua và vị đặc trưng của sợi bánh chinh phục người dùng suốt thời gian qua. Cùng tìm hiểu rõ công thức chế biến cụ thể dưới đây nhé.

– Nguyên liệu

  • Xương ống heo: 300gr.
  • Thịt đùi heo hoặc giò heo: 200gr.
  • Thịt cua: 200gr.
  • Nấm rơm: 200gr.
  • Bánh canh bột gạo: 500gr.
  • Hành lá, ngò rí, hành khô, bột năng.
  • Gia vị bao gồm nước mắm, dầu ăn, tiêu, muối, nước mắm.

– Cách làm

+ Sơ chế các loại nguyên liệu

Phần thịt cua đem ướp với muối và hành lá băm nguyên, đợi khoảng 10 phút để ngấm đều gia vị. Đặt chảo lên bếp phi nóng dầu hạt điều sau đó xào nhanh tay, đổ ra bát đợi cho chúng nguội lại.

Nấm rơm cắt bỏ rễ, ngâm với muối loãng để loại bỏ các chất độc hại, rửa lại thật sạch. Những chiếc nấm nhỏ để nguyên, tai to có thể bổ nhỏ cho đều nhau.

Thịt heo thái thành miếng mỏng sau đó xào sơ cho thịt săn bớt lại, ướp với các loại gia vị vừa dùng.

+ Chuẩn bị nước lèo

Đặt nồi lên bếp với 2 lít nước, cho xương ống và thịt đùi heo còn lại vào trong nồi luộc. Phần thịt chín vớt ra rồi tiếp tục ninh xương cho nhừ để ngọt nước.

Nướng hành khô thả vào nồi nước, ngò rí rửa rễ rồi đập dập cùng hành khô đã nướng cho vào trong nồi nước dùng để tạo mùi thơm hấp dẫn.

Phần tôm sơ chế xong, nhúng vào  nồi nước cho chín tới rồi vớt ra, để cho ráo nước để sử dụng. Nếu như muốn cho nước lèo sánh hơn bạn có thể sử dụng một chút bột năng vào nồi nước dùng.

+ Nấu bánh canh cua

Cho bánh canh và nấm rơm đã sơ chế vào trong nồi nước lèo đang sôi. Đảo qua lại cho bánh canh chín tới rồi vớt ra ngâm với nước lạnh.

Cho bánh canh vào trong bát, đặt lần lượt các loại nguyên liệu gồm thịt heo, tôm, nấm rơm, các loại rau vào rồi chan với nước lèo. Bạn có thể sử dụng thêm tiêu xay để tăng hương vị, ăn kèm với bánh giò, cháo quẩy giúp món ăn thêm ngon hơn.

Công thức bánh canh chả cá

– Nguyên liệu

  • Các thác lác: 500gr.
  • Bột năng: 100gr.
  • Bột gạo: 100gr.
  • Xương ống heo: 1.000gr.
  • Hánh là, hành khô, hạt tiêu xanh.
  • Cà chua chín, rau mùi.
  • Các loại gia vị thông thường vừa đủ.

– Cách nấu

+ Sơ chế nguyên liệu

Phần xương ống heo luộc sơ rồi rửa sạch để loại bỏ mùi hôi và các chất bẩn. Sau đó rửa lại thật sạch với nước, bỏ các cặn bẩn bám trên xương.

Các thác lác đem rửa sạch, phần thịt đem đi xay nhuyễn. Tiếp đó, ướp với muối, hạt tiêu, đường, bột năng. Đợi trong khoảng 20 – 25 phút để cá ngấm đều các loại gia vị.

Cà chua đem rửa sạch, bỏ cuống, thái thành múi cau. Rau mùi hành lá rửa thật sạch rồi thái nhỏ. Hành khô cũng bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

+ Chuẩn bị nước lèo

Phần xương sơ chế xong cho vào nồi lớn, thêm 2 lít nước vào rồi bắc lên nồi ninh. Để lửa nhỏ ninh trong khoảng từ 1 – 2 tiếng để nước lèo thêm ngọt hơn.

Khi ninh xương thường xuyên hớt sạch các loại bọt khí trên bề mặt của nồi giúp cho nồi nước dùng được trong và ngon hơn khi sử dụng.

+ Làm bánh canh

Dùng một chiếc âu lớn rồi đỏ bột gạo, bột năng vào trộn đều lên với nhau. Từ từ đổ nước sôi vào trong hỗn hợp bột này rồi nhào cho bột ướt, mềm mịn. Nên nhớ trộn bột không quá khô và quá ướt.

Phân chia bột thành những phần nhỏ rồi cán cho dẹt ra. Sử dụng dao cắt thành từng sợi, nên nhớ làm càng mỏng càng tốt. Trong quá trình tiến hành nên sử dụng bột khô rắc lên để tránh các sợi bánh dính vào với nhau.

+ Làm chả cá

Các thác lác sau khi ướp gia vị nặn thành hình tròn nhỏ vừa ăn. Cho vào nồi nước dùng để luộc chín rồi chia đều ra các bát cho các thành viên trong gia đình.

+ Nấu bánh canh chả cá

Đặt chảo lên bếp đợi đến khi chảo nóng rồi cho hành vào phi thơm, đổ cà chua đã chuẩn bị vào xào đến khi chín mềm để làm nước dùng. Tiếp đó, đổ cà chua vào nồi nước dùng. Gia giảm thêm các loại gia vị cho vừa miệng.

Viên thịt cá cho lại vào nồi nước dùng, đun cho đến khi cá chín là được. Sau đó, múc nước dùng rồi chia đều những viên chả cá vào trong các bát bánh canh đã nặn trước đó, thêm hành lá, ngò rí, rau mùi hạt tiêu vào để thưởng thức.

Làm bánh canh cá lóc

– Nguyên liệu

  • Bột gạo: 250gr.
  • Bột năng: 130gr.
  • Cá lóc: 1kg.
  • Nước, dầu ăn, muối.
  • Bột điều, hành tím, hành lá, bột nêm, ớt, nước mắm…

– Chế biến phần bánh

Bột gạo, dầu ăn, muối đã chuẩn bị trước đó cho vào một chiếc âu lớn, hòa tan với nhau. Tiếp đó, đặt lên trên bếp, trút vào nồi đun với lửa nhỏ. Khuấy đều đến khi bột hơi sánh lại thì tắt bếp.

Sau khi nhấc khỏi bếp tiếp tục cho bột năng vào, khuấy đều đến khi hỗn hợp bột được mịn lại.

Đặt nồi nước lên đun sôi với một muỗng cà phê dầu ăn. Trút hỗn hợp bột vào trong khuôn ép hoặc túi nilon dày có lỗ nhỏ ở góc (tương tự như phần bao bắt bông kem khi làm bánh gato).

Đợi đến khi nước sôi ép bột xuống để chúng chín bột bánh. Đợi đến khi phần sợi bánh nổi lên trên thì vớt ra, xả lại với nước lạnh để tránh chúng dính vào với nhau.

Bạn cần nhớ, nếu muốn cọng bánh dài và đều nên cho bột nhiều vào khuôn rồi ép thẳng tay, đều tay. Nếu như không có khuôn bạn có thể cán mỏng bột đã chuẩn bị trước đó rồi dùng dao thái thành từng sợi mảnh theo ý muốn.

– Làm nước dùng

Cá lóc làm sạch, cắt thành từng miếng rồi bóp kỹ lại với muối để loại bỏ mùi tanh, rửa nhiều lần với nước. Đặt nồi nước nhỏ lên trên bếp thêm hành tây, muối vào, đun cho sôi rồi cho cá líc vào trụng khoảng 5 phút thì vớt ra. Phần nước lọc bỏ cặn giữa lại sử dụng.

Phần cá luộc gỡ bỏ xương rồi ướp lại với nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường, hành tím, tỏi băm. Đợi khoảng 15 – 20 phút để thịt cá ngấm đều các loại gia vị.

Nước luộc cá đặt lên bếp đun sôi sau đó cho thịt cá đun khoảng 7 – 10 phút. Thêm bột điều vào, đảo đều, đợi đến khi sôi lại tắt bếp. Trút toàn bộ nước này vào trong nồi nước xương hầm.

Khi ăn, bột bánh canh cho vào bát, chan với nước lèo nhớ múc cả cả, cho thêm các loại rau, hành lá vào cho thêm sinh động. Nên sử dụng bánh canh lúc nóng, ăn kèm một số loại rau sống, nước mắm nguyên chất để món ăn thêm ngon hơn.

Bánh canh giò heo

– Nguyên liệu

  • Bánh canh: 500 – 700gr.
  • Chân giò heo: 500 gr.
  • Tôm khô: 100gr.
  • Huyết heo.
  • Nấm rơm: 200gr.
  • Cà rốt, củ cải trắng.
  • Gia vị thông thường.

– Chế biến

Chân giò heo trụng qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi khó chịu, rửa nhiều lần với nước sau đó chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Đặt nồi lên bếp, cho giò heo với khoảng 2 lít nước vào đun sôi. Hầm khoảng 1 – 2 tiếng.

Cà rốt, củ cải trắng gọt bỏ vỏ, đem rửa sạch rồi thái thành từng khóc nhỏ khoảng 2 đốt ngón tay. Tôm đem ngâm với nước cho chúng nở ra, rửa nhiều lần cho sạch hết cát bẩn.

Nấm rơm cắt bỏ rễ, thái thành từng miếng nhỏ. Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Ngò và hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bánh canh đã chuẩn bị trước đó, bạn có thể mua loại làm sẵn tại chợ. Còn nếu không có thể tự làm tại nhà bằng cách cho bột gạo trộn với nước với lượng vừa đủ không để bột nhão. Nặn cho bột dẻo và mịn lại, thêm bột năng vào trộn đều lên. Vo bột thành từng viên nhỏ, cán mỏng ra rồi dùng dao cắt thành từng sợi nhỏ. Như thế bạn đã có được sợi bánh như mong muốn.

Đặt chảo lên trên bếp đến khi dầu nóng cho hành vào phi thơm lên. Tiếp đến cho tôm khô vào xào, nêm nếm các loại gia vị cho vừa ăn. Đến khi tôm chín tới thì tắt bếp.

Trút tôm vào trong nồi nước lèo đang sun, đun lại. Thêm củ cải trắng, cà rốt và nấm rơm vào trong nồi để ninh cùng. Đợi đến khi tất cả chín, thả bánh canh vào để luộc chín. Khi bánh nổi lên trên tức là đã chín.

Cho bánh ra bát. Rưới nước lèo lên với các loại nguyên liệu vào, thêm hành lá, ngò thái nhỏ vào để tăng mùi thơm hấp dẫn cho món ăn. Thưởng thức cùng với rau sống, chanh và ớt xào sẽ giúp món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn.

Trên đây là những công thức nấu món bánh canh thơm ngon trứ danh với các loại nguyên liệu khác nhau. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này có thể giúp bạn có thể chế biến được món ăn thơm ngon, hấp dẫn để phục vụ các thành viên trong gia đình.

Nếu cần tìm hiểu thêm công thức nấu nướng các món ăn, đặc sản vùng miền hãy tham khảo thêm bài viết được chia sẻ tại Yêu Bếp Nghiền Nhà. Chắc chắn bạn sẽ có được bữa ăn thơm ngon, hấp dẫn để phục vụ tốt cho các thành viên trong gia đình.

About The Author


Nguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam” Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Leave a Comment