bo-nhung-dam-5

Lẩu bò nhúng dấm lạ miệng cho cả gia đình thưởng thức

Bạn đang phân vân không biết lựa chọn món gì để thay đổi thực đơn cho gia đình vào cuối tuần, dịp đặc biệt hay nhà có khách. Yêu bếp nghiện nhà xin chia sẻ đến bạn 1 món ăn chắc chắn nhièu người yêu thích đó chính là bò nhúng dấm. Với cách làm đơn giản cùng hương vị lạ miệng chắc chắn sẽ làm một món ăn tuyệt vời dành cho bạn thưởng thức đó. Bắt tay vào làm thôi nào!

Bò nhúng dấm

Chuẩn bị nguyên liệu

Cho 6 người ăn

– Thịt bò sống: ( bắp bò, thăn bò) 1 kg

– Thịt bò chín: ( gầu, nạm) 1 kg

– Vó bò, đuôi bò chín: nửa cân ( ra hàn thuyên mua sẵn)

– 3 lạng dừa bánh tẻ

– 1/4 lít bỗng

– Nước dừa tươi ( 2-3 quả) 

– Rau xà lách, thơm, mùi Láng, khế, chuối, dứa 2 quả, ớt ngọt, sả, gừng, tỏi, ớt, bún, bánh tráng

Cách làm bò nhúng dấm

– thịt gầu, nạm 

luộc chín, khi luộc cho vào nồi hai củ gừng , 5 củ sả đập dập cho thơm. Vớt bọt cho nồi nước trong. Thịt chín tới vớt thịt ra để nguội thái miếng mỏng to bản. 

– thịt bắp, thăn thái mỏng to bản ướp với nước gừng tươi, một chút xíu bột canh để ngăn mát tủ lạnh

chừng hai giờ cho thịt mềm.

– rau sống, rau thơm rửa sạch để riêng, dứa

lấy nửa quả thái chỉ to, khế, chuối xanh tước vỏ thái chỉ, chuối xanh ngâm vào nước cho ít dấm để k bị thâm,1 nửa thái miếng mỏng cho vào nồi nước luộc thịt, 1 quả còn lại thái miếng băm thật nhỏ để pha nước chấm

– nước nhúng thịt ( quan trọng nhất): lấy nước luộc thịt pha với 1/4 lít dấm bỗng ( tuỳ gia giảm theo khẩu vị và chất lượng dấm nhé. Hãy pha từ từ thấy vừa miệng là được. Cho tiếp nước 2-3 quả dừa vào nồi nướng, một chút bột canh, một chút đường.

Sau đó bật bếp cho sôi liu riu.

– nước chấm ( quan trọng thứ 2): ngoài hàng hay chấm mắm nêm nhưng con gái hay bị dị ứng nên mình pha bằng loại khác. Me chín đun sôi lọc lấy nước, sau đó pha với mắm, đường, tỏi ớt, dứa băm nhỏ, trộn đều hơi sền sệt . Nước chấm này ăn cũng rất hợp nhưng nhất định phải có dứa băm nhé.

Thưởng thức

– bắc nồi lẩu có nước dùng ra bàn

– bày thịt chín, vó bò, đuôi bò

– thịt sống bày riêng

– dừa sống thái khoanh mỏng

– rau thơm, bún, dứa, khế, chuối xanh, ớt ngọt bày xen kẽ

– cho nước chấm vào từng bát

– khi ăn lấy thịt nhúng vào nồi nước trên bếp khi thịt chín tái là được.

– dùng bánh đa cuốn mỗi thứ một ít chấm vào bát nước chấm

Yêu cầu thành phẩm

– nước nhúng thanh, chua dịu của bỗng, ngọt của nước dừa tươi, thơm của gừng, xả, dứa

– thịt mềm chín tới, thịt chín beo béo, vó và đuôi giòn sần sật, cùi dừa bùi bùi

– nước chấm chua ngọt vừa đủ để quyện với rau và thịt

– sau khi ăn một lúc thì húp nước nhúng rất ngon và làm bớt ngấy

CẢNH BÁO:

– Tốn thịt vì món này k dùng độn nhiều

– Vì thanh không ngán nên ăn mãi không thấy no đến khi ăn xong đều phải nới thắt lưng:))))

Cách làm bò nhúng dấm thứ 2

Vốn sinh ra trong gia đình có truyền thống bếp núc nên em cũng yêu bếp 1 cách vô điều kiện. Tuy nhiên, em không bao giờ chọn mình sẽ làm đầu bếp

Đã từng làm 1 số công việc tưởng rằng mình đam mê, nhưng đến cuối cùng thì vẫn nhận ra F&B(Food & Beverage) là con đường duy nhất mà mình cảm thấy hăng say và sáng tạo không ngừng nghỉ. 

Lâu lắm mới góp vài ý tưởng với các chị em Yêu Bếp, hi vọng ngày mai ý tưởng của em sẽ xuất hiện trên bàn ăn nhà các chị…đó là niềm vui và ý nghĩa của sự sẻ chia 

Bò Nhúng Dấm(6 người lớn) 

Chuẩn bị nguyên liệu 

Nước dừa tươi: 2 quả 

Cơm dừa bánh tẻ: 200gr 

Dấm trắng: 1/2 chai 

Dứa tươi: 1 quả 

Củ sả: 5 củ 

Ớt tươi: 1 quả 

Gừng: 1 củ 

Gầu mỡ bò: 1kg 

Bắp bò: 500gr 

Diềm thăn bò: 500gr

Tuỷ bò, gân bò, vó bò: 1kg 

Muối, bột canh, mỳ chính, đường, mắm ngon 

Đậu phụ 10 bìa mơ (1/2 rán ,1/2 sống) 

Quẩy rán 

Bánh tráng cuốn: 2 thếp 

Rau muống, cải xanh, cải thảo, nấm 

Rau sống 

Bún, mỳ 

Mắm nêm 100ml 

Cách làm bò nhúng dấm

Chuẩn bị phần Thịt

1. Trụng sơ Gầu, Gân, Vó bò. Sau đó rửa sạch bóp muối, rượu, gừng 

2. Gầu, Gân, Vó ninh với 5 lít nước. Cho 1 thìa muối, sả và gừng đập dập ninh trong 2 tiếng .Kiểm tra nhừ vừa tới thì vớt ra để tủ lạnh cho cứng lại thái sẽ mỏng hơn

3. Tuỷ bò mua còn tươi dẻo về đổ 1 ấm nước sôi vào trụng vớt ra ngay 

4. Thịt bò bắp và diềm ướp với chút dầu ăn, tỏi băm, mật ong để mềm hơn 

Chuẩn bị Nước dùng : 

1. Đổ nước dừa tươi và cơm dừa thái mỏng vào nồi nước dùng bò vừa ninh 

2. 1/2 quả Dứa thái lát cho vào nấu cùng nước dùng 

3. Nêm 1/2 chai dấm, bột canh khoảng 5 thìa, mỳ chính 2 thìa, đường 10 thìa, 3 thìa mắm. Nước sôi lăn tăn tắt bếp luôn (thả ớt thái lát, hành lá thái dài trên mặt cho đẹp) 

4. Nêm nếm vị chua cay mặn ngọt vừa ăn .

Pha mắm nêm : 

1. Xay dứa, tỏi, ớt, sả 

2. Pha hỗn hợp trên với mắm nêm 

3. Thêm mỳ chính 1 thìa, đường 6 thìa 

4. Vắt thêm quả chanh cho khử mùi mắm 

5. Pha chua, cay, mặn, ngọt vừa ý là dùng được 

Cách dùng (chia làm 2 cách Cuốn và Nhúng lẩu ) 

Cuốn : 

1. Nhúng thịt vào nước lẩu rồi vớt ra 

2. Dùng bánh tráng cuốn với rau sống , bún , thịt bò nhúng , dứa thái lát 

3. Chấm mắm nêm 

Lẩu : 

1. Thả đậu , rau , nấm 

2. Nhúng thịt vừa tới 

3. Ăn kèm bún , rau , quẩy nhúng 

Lưu ý quan trọng : 

– Nước lẩu nấu xong phải màu trắng trong

– Khi cho nước dừa và dấm vào tránh đun sôi to lửa làm mất vị thơm của nước dừa và bay hơi vị chua của dấm 

– Gân, vó bò ninh với tới, giừ quá sẽ không ngon đâu ạ 

Nhanh tay làm ngay món bò nhúng dấm để cả nhà cùng thưởng thức thôi nào. Ngoài ra đừng quên chia sẻ công thức này để bạn bè cùng biết nhé! Chúc bạn may mắn

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!